Þriðjudagur 28.07.2009 - 22:50 - Ummæli ()

Spánverjar telja íslensk fiskimið „fjársjóð“ – Munu tryggja sinn veiðirétt, segir ESB-ráðherra

eu-spain.jpgDiego López Garrido, ráðherra Spánverja í Evrópusambandsmálum, segir  að Spánverjar muni „hafa mikið að segja“ til að tryggja veiðiréttindi sín eftir að viðræður Íslendinga og Evrópusambandsins hefjast á næsta ári, enda íslensk fiskimið talin „fjársjóður“ í augum spænska veiðiflotans.

Undraskjót afgreiðsla á umsókn Íslands 

Spænska stórblaðið El País hafði þetta eftir ráðherranum í tengslum við afgreiðslu ráðherra ESB ríkja á umsókn Ísland um aðild að ESB.

Í frétt blaðsins er farið yfir ýmis álitamál á skjótri afgreiðslu á umsókn Íslendinga og það talið mjög óvenjulegt að utanríkisráðherrar Evrópusambandsríkja hafi samþykkt umsóknina einróma aðeins tveimur dögum eftir að umsóknin var afhend formlega. Blaðið segir slíkan hraða á afgreiðslu umsóknarinnar jafnast á við „hraða í frjálsu falli“ þegar ESB er annars vegar.

Í þessu samhengi er þó haft eftir Carl Bildt, utanríkisráðherra Svíþjóðar, að ekki verði um neina flýtimeðferð að ræða, en hafa verði í huga að umsóknarferli Íslands sé, eðli málsins samkvæmt, mun einfaldara en annarra ríkja. Þá segir blaðið að Finnar hafi mælt með því að framkvæmdastjórn ESB afgreiddi umsóknina fyrir lok þessa árs, sem yrði nýtt hraðamet á aðildarumsókn í ESB.

Viðræður um landbúnað og fiskveiðar verða mjög erfiðar

El País segir í fréttinni að þessi skjóta afgreiðsla hafi valdið titringi hjá ýmsum þjóðum vegna stöðu ríkja á Balkanskaga, sem hafa mátt bíða svo misserum skiptir eftir að koma umsóknum sínum formlega á framfæri. Þá  er fullyrt að aðildarviðræður við Íslendinga um efnahagsmál, landbúnað og fiskveiðar verði mjög erfiðar, en ríkisstjórn Íslands vonist þó til þess að landið verði aðili að ESB árið 2012.

Frakkar eru sagðir hafa bent á að flöskuháls gæti myndast á afgreiðslunni, verði Lissabonsáttmálinn ekki afgreiddur á næstunni, enda séu engin áform um að fjölga frekar í sambandinu fyrr en eftir að hann taki gildi, nema hvað Króatía gæti lokið sínum aðildarviðræðum sem staðið hafa í nokkur ár.

Íslensk fiskimið fjársjóður í augum Spánverja

El País segir Íslendinga aldrei hafa vilja sækja um aðild að Evrópusambandinu fyrr en nú þegar þeir þurfi á efnahagslegu skjóli að halda. Íslendingar séu sérstaklega ákveðnir í að varðveita fiskimið sín og það hafi verið helsta ástæða þess að  Ísland hafi til þessa kosið að standa utan sambandsins. Haft er eftir Össuri Skarphéðinssyni að þetta sé full einföld skýring, því mat Íslendinga hafi hingað til ekki síður verið byggt á hugmyndum um fullveldi.

Blaðið fullyrðir að spænski fiskiskipaflotinn líti á íslensk fiskimið sem fjársjóð. Í því samhengi er haft eftir  Diego López Garrido, ráðherra ESB-mála, að Spánverjar myndu „hafa mikið að segja“ í komandi aðildarviðræðum. Ekki mætti „undir nokkrum kringustæðum“ semja við Ísland þannig að fiskveiðihagsmunum Spánverja yrði teflt í tvísýnu.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Haraldur hugsar málið varðandi framboð til varaformennsku

Haraldur Benediktsson, fyrsti þingmaður Norð-vestur kjördæmis fyrir Sjálfstæðisflokkinn, segist ætla að hugsa sig um hvort hann bjóði sig fram til varaformennsku í flokknum á landsfundi sjálfstæðisflokksins um miðjan mars, eftir fjölda áskorana. Þetta kemur fram í Morgunblaðinu í dag.   „Já, ég get staðfest það að margir hafa komið að máli við mig og skorað […]

Ingvar Mar leiðir lista Framsóknar

Ingvar Mar Jónsson, flugstjóri og fyrrum varaþingmaður- og borgarfulltrúi, mun leiða lista Framsóknarflokksins í komandi borgarstjórnarkosningum. Fjórar konur skipa næstu fimm sæti. Höfuðáhersla Framsóknarflokksins í Reykjavík verða skólamál samkvæmt tilkynningu, en þrír frambjóðendur eru með kennaramenntun. Viðskeytið flugvallarvinir er hvergi sjáanlegt í tilkynningu frá Framsóknarflokknum að þessu sinni og má því áætla að það verði ekki […]

Listi Eyþórs klár – Tveimur borgarfulltrúum bolað burt

Sjálfstæðismenn kynntu endanlegan framboðslista sinn í kvöld, fyrir borgarstjórnarkosningarnar í maí. Borgarfulltrúarnir Kjartan Magnússon og Áslaug Friðriksdóttir eru ekki á listanum, en Marta Guðjónsdóttir borgarfulltrúi er í fimmta sæti listans. Hildur Björnsdóttir lögfræðingur er í öðru sæti, Valgerður Sigurðardóttir því þriðja, og Egill Þór Jónsson í fjórða. Heildarlistinn er hér að neðan:   1. Eyþór Lax­dal […]

Fjárframlög til stjórnmálaflokka hækka um 127% : Sjálfstæðisflokkur fær mest – Viðreisn minnst

Fjármála- og efnahagsráðuneytið hefur tekið saman upplýsingar um greiðslur ríkisins til stjórnmálasamtaka fyrir árið 2018. Framlög fara eftir stærð flokkanna samkvæmt atkvæðafjölda og fær því Sjálfstæðisflokkurinn hæsta framlagið, eða rúmar 166 milljónir. Viðreisn fær minnsta framlagið, eða rétt tæpar 44 milljónir. Framlagið hækkar milli ára um 127 prósent. Tillaga um að hækka framlög til flokkanna […]

Björn Valur þjófkennir þingmenn-Segir marga vísvitandi brjóta reglurnar-Á pari við Árna Johnsen

Björn Valur Gíslason, fyrrum varaformaður VG, segir það gott mál að nú skuli greiðslur Alþingis til þingmanna verða gerðar opinberar, líkt og til stendur samkvæmt Steingrími J. Sigfússyni, forseta Alþingis. Hann telur einnig sjálfsagt að Alþingi endurgreiði útgjöld þingmanna, þeir eigi ekki að „verða fyrir útgjöldum vegna starfa sinna.“ Það sem er eftirtektavert er að […]

Pawel býður sig fram í borginni

Pawel Bartoszek, fyrrum þingmaður Viðreisnar, segist á Facebook síðu sinni hafa komið því áleiðis til uppstillingarnefndar Viðreisnar, að hann sækist eftir sæti ofarlega á lista flokksins í komandi borgarstjórnarkosningum.   „Reykjavík er frábær borg. Hún dregur til sín hæfileikaríkt fólk frá öllu landinu og öllum heimshornum. Hún er oftar en ekki aðdráttaraflið dregur þá Íslendinga […]

Gunnar Smári sakar Samtök atvinnulífsins um að kaupa sig inn í fréttir RÚV

Gunnar Smári Egilsson, stofnandi Sósíalistaflokks Íslands, sakar framkvæmdarstjóra Samtaka atvinnulífsins, Halldór Benjamín Þorbergsson um að hafa greitt fyrir að koma fram í kvöldfréttatímum RÚV, í áróðurskyni. Hann segist ekki skilja hvers vegna Halldór sé „alltaf fenginn til að vera með fréttaskýringar í kvöldfréttum Ríkisútvarpsins“ og spyr: „Erum við orðin svo blind af peningahyggjunni að við teljum […]

Formannslausir Píratar deila með sér aðstoðarmanni-Þiggja ekki kaupálag

  Á vef Alþingis er Halldóra Mogensen, þingmaður Pírata, sögð formaður Pírata frá 2017. Píratar hafa löngum stært sig af formannsleysi sínu og að hafa ekki fallið í formannsgryfju fjórflokksins og þannig sloppið við hið alkunna foringjaræði. Þessi flati „strúktúr“ , andstæðan við hinn útbreidda valdapíramída, fékkst í arf frá Borgarahreyfingunni og hefur haldist síðan. […]

Alþingi boðar breytt vinnubrögð með birtingu gagna-En aðeins frá áramótum

Í tilkynningu frá forseta Alþingis í dag, Steingrími J. Sigfússyni, kemur fram að forsætisnefnd hafi samþykkt á fundi sínum þrjár efnisbreytingar á reglum Alþingis um þingfararkostnað. Þingmenn fá endurgreiðslu vegna afnota af eigin bíl upp að 15.000 kílómetrum, skýrari ákveði verða sett vegna staðfestingargagna til grundvallar endurgreiðslu og ný ákveði sett varðandi þá skilmála sem […]

Umskurður drengja

Sara Pálsdóttir ritar: Umskurður drengja hefur sterk tengsl við trúarbrögð Gyðinga og Íslam. Drengir um allan heim eru umskornir og er um að ræða rótgróna hefð í mörgum samfélögum. Alþjóðaheilbrigðisstofnunin (WHO) gaf út skýrslu árið 2010 þar sem umskurði ungra drengja eða kornabarna er lýst sem einni af algengustu og elstu skurðaðgerðum í heimi og […]

Eyþór segir meirihlutann hafa misst tökin-Nýr starfshópur þriðja hvern dag

Eyþór Arnalds, borgarstjóraefni Sjálfstæðisflokksins, sakar stjórnkerfið í borginni um óviðunandi vinnubrögð í aðsendri grein í Morgunblaðinu í dag. Nefnir hann því til stuðnings að fyrirspurnum sé svarað seint og illa og að 351 starfshópur hafi verið skipaður fyrstu þrjú ár kjörtímabilsins. Það þýði að nýr starfshópur hafi verið skipaður þriðja hvern dag. Á meðan hafi […]

Fækkar í fiskiskipaflotanum – 70 ný skip á fimm árum

Samtals 70 ný fiskiskip hafa bæst við flotann hér á landi á síðustu fimm árum. Af þeim eru átta skuttogarar, 37 vélskip og 25 opnir bátar. Samtals 53 þessara skipa voru smíðuð hér á landi, öll úr trefjaplasti og undir 30 brúttótonnum. Togararnir voru allir smíðaðir í Tyrklandi, sem og fjögur af þeim sjö vélskipum sem […]

Þurfa að greiða 4.8 milljónir í skaðabætur vegna ólögmatrar uppsagnar

Samtök áhugafólks um áfengis- og vímuefnavandann, SÁÁ, þurfa að greiða fyrrverandi starfsmanni og félagsmanni í SFR – stéttarfélagi í almannaþjónustu, alls 4,8 milljónir króna í skaðabætur, miskabætur og lögfræðikostnað vegna ólögmætrar uppsagnar samkvæmt dómi Héraðsdóms Reykjavíkur, sem kveðinn var upp í dag. Þetta kemur fram í tilkynningu frá SFR. Starfsstöð starfsmannsins var á Akureyri en […]

VR stofnar leigufélag – Ekki rekið í hagnaðarskyni

Stjórn VR ákvað á fundi sínum í gær að stofna leigufélag fyrir félagsmenn sína. Það skal ekki rekið í hagnaðarskyni. Þetta kemur fram á vef VR. Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, hefur verið forgöngumaður fyrir slíku félagi, en hann hefur lýst leigumarkaðinum hér á landi sem fársjúkum og talað um græðgisvæðingu leigufélaga. Í frétt VR […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is