Sunnudagur 12.04.2015 - 10:22 - Ummæli ()

Þráinn leggur til að hann verði tekinn af heiðurslaunum listamanna

Þráinn Bertelsson

Þráinn Bertelsson

Þráinn Bertelsson, rithöfundur og kvikmyndagerðarmaður, tjáir sig um þá tillögu Framsóknarflokksins að leggja niður heiðurslaun listamanna og notað féð til að styrkja yngri listamenn.

Þráinn segir að miklu einfaldara og smekklegra sé að taka hann og nokkra aðra pólitískt óþæga listamenn af heiðurslaunalistanum. Segir hann að ríkið myndi spara 70.000 kr. mánaðarlega á hverjum burtrækum listamanni af listanum því ellilífeyrir sé 170.000 kr. Féð sem sparaðist væri hægt að nota til að styrkja unga listamenn:

Vondu listamennirnir fá með þessu 80 þúsund krónu sekt á mánuði (fyrir skatt) fyrir kjaftháttinn og leiðindin, en það er ekki eins og verið sé að drepa þá því að þeir geta haldið áfram að lifa í dýrlegum munaði eins og aðrir ellilífeyrisþegar hérna í fyrirmyndarríkinu og fá í staðinn ellilífeyri upp á 170 þúsund kall. Allir sáttir?

Þráinn segir að hann sé í hópi þeirra listamanna sem séu lélegir og kjaftforir og kunni ekki að halda sig í fílabeinsturninum þar sem listamenn eigi að vera:

heldur haft skoðanir á samfélagi sínu og þeim straumum og verkfærum sem móta það – sem sagt verið með pólitískan derring við sér betra fólk – og flokka án þess að temja sér listræna framkomu og tempraða tjáningu.

Á þessum heiðurslista er margt gott fólk sem aldrei hefur gert pólitískri flugu mein og engin ástæða til að djöflast í því og hrella þótt það sé orðið nauðsynlegt að gera mér sotla skráveifu.

Þessi skrif birtir Þráinn á Fésbókarsíðu sinni, en stöðufærslan er svohljóðandi í heild sinni:

Breytingartillaga handa Framsóknarmönnum og andlegum Framsóknarmönnum í sambandi við að koma í veg fyrir að fólk á heiðurslaunum sé að gagnrýna Framsóknarflokkinn og haldi sig við tempraða tjáningu:

Miklu einfaldara en að leggja niður heiðurslaun Alþingis á einu bretti sem væri soldið lágkúruleg aðgerð væri að byrja á því að fjarlægja undirritaðan af listanum – það væri hægt að fá megnið af kjósendum Sjálfstæðisflokksins til að styðja það með gleði – og kannski einn eða tvo lélega og kjaftfora listamenn í viðbót sem hafa ekki haldið sig í fílabeinsturninum þar sem alvörulistamenn eiga að vera, heldur haft skoðanir á samfélagi sínu og þeim straumum og verkfærum sem móta það – sem sagt verið með pólitískan derring við sér betra fólk – og flokka án þess að temja sér listræna framkomu og tempraða tjáningu.

Á þessum heiðurslista er margt gott fólk sem aldrei hefur gert pólitískri flugu mein og engin ástæða til að djöflast í því og hrella þótt það sé orðið nauðsynlegt að gera mér sotla skráveifu.

Það er nú heldur ekki eins og verið sé að sýna fólki banatilræði þótt tekin væri af því þessi ölmusa sem Alþingi og fjölmiðlar kalla „heiðurslaun“.

Heiðurslaun til þeirra listamanna sem komnir eru á áttræðisaldur eru nú tæp 250 þúsund úr ríkissjóði. Séu verstu vitleysingarnir fjarlægðir úr heiðurslaunahópnum er það nú ekki svo gott að þeir hætti að liggja uppi á ríkinu eins og greifar og barónar heldur eiga þeir víst (enn sem komið er) heimtingu á ellilífeyri upp á um 170 þúsund krónur; þannig að fyrir hvern fjandsamlegan gervilistamann sem fjarlægður er af heiðurslaunum sparast um 80 þúsund krónur á hverjum mánuði sem nota mætti til að styrkja unga listamenn sem Framsóknarflokkurinn og aðrir sem aðhyllast tempraða tjáningu telja að muni halda sig á mottunni ævilangt og skipta sér ekki af því hvernig stjórnmálamenn hegða sér.

Vondu listamennirnir fá með þessu 80 þúsund krónu sekt á mánuði (fyrir skatt) fyrir kjaftháttinn og leiðindin, en það er ekki eins og verið sé að drepa þá því að þeir geta haldið áfram að lifa í dýrlegum munaði eins og aðrir ellilífeyrisþegar hérna í fyrirmyndarríkinu og fá í staðinn ellilífeyri upp á 170 þúsund kall. Allir sáttir?

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Rússnesk rúlletta á Reykjanesbrautinni

Þórólfur Júlían Dagsson ritar: Það er þyngra en tárum taki að baráttunni um betri vegasamgöngur frá Reykjanesbæ um Reykjanesbraut sé enn ekki lokið. Allt of margir hafa lent í alvarlegum umferðarslysum á þessum vegarkafla milli Reykjavíkur og Reykjanesbæjar og allt of margir hafa hreinlega látið lífið. Við þetta verður ekki unað. Barátta bæjarbúa á sýnum […]

Guðlaugur Þór gaf Íslendingasögurnar í sænskri þýðingu

Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, afhenti Alice Bah Kunke, menningarmálaráðherra Svíþjóðar, til gjafar Íslendingasögurnar í sænskri þýðingu við hátíðlega athöfn í Uppsölum í dag. Í ræðu sinni rakti ráðherra sagnaarfinn og þýðingu Íslendingasagnanna enn þann dag í dag. „“Ber er hver að baki nema bróður sér eigi“, segir í sögnunum og er þar vísað til vopnaðra […]

Ríkisstjórnin lýsir yfir vantrausti á kjararáð- Myndar starfshóp um „breytt fyrirkomulag“ og „úrbætur“

Ríkisstjórnin hefur skipað starfshóp um kjararáð, í samráði við „heildarsamtök á vinnumarkaði“, líkt og segir í tilkynningu frá forsætisráðuneytinu. „Hópurinn skal bera saman fyrirkomulag um ákvörðun launa hjá kjörnum fulltrúum, dómurum og embættismönnum í nágrannalöndum og leggja fram tillögur að breyttu fyrirkomulagi launaákvarðana kjararáðs, sé annað fyrirkomulag talið líklegra til betri sáttar í þjóðfélaginu til […]

Gunnar Atli ráðinn aðstoðarmaður Kristjans Þórs

Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, hefur ráðið Gunnar Atla Gunnarsson sem aðstoðarmann sinn. Hann hefur störf í ráðuneytinu í dag. Kristján Þór mun þar með hafa tvo aðstoðarmenn en fyrir er Inga Hrefna Sveinbjarnardóttir sem er sem stendur í fæðingarorlofi. Gunnar Atli er stúdent frá Menntaskólanum á Ísafirði, með Mag. Jur. í lögfræði frá […]

Vilhjálmur Bjarnason: „Borgin stundar mikinn fjandskap við íbúa sína“

Vilhjálmur Bjarnason, frambjóðandi í leiðtogakjöri Sjálfstæðisflokksins fyrir næstu borgarstjórnarkosningar, skrifar grein í Morgunblaðið í dag, hvar hann fer yfir helstu hugðarefni sín í borgarmálunum. Eru þar húsnæðis- og velferðarmál ofarlega á baugi, en athygli vekur að Vilhjálmur minnist lítið sem ekkert á samgöngumál eða borgarlínu, en hann hefur þó áður lýst yfir efasemdum um hana, […]

Strætó að eldast – Um helmingur 10 ára eða eldri

Samgöngumál borgarinnar eru nú í brennidepli, þegar styttist í sveitastjórnarkosningar. Ljóst er að samgöngumál verða eitt af stóru kosningamálunum, ekki síst almenningssamgöngur, þar sem Borgarlínan hefur verið í forgrunni. En hvernig stendur Strætó ? Samkvæmt Jóhannesi Rúnarssyni, framkvæmdarstjóra Strætó, eru 49 af 95 strætisvögnum fyrirtækisins 10 ára eða meira og eru tveir þeirra 18 ára […]

Borgin úthlutaði lóðum fyrir 1711 íbúðir árið 2017

Alls voru samþykktar lóðaúthlutanir fyrir 1.711 íbúðir í borgarráði á síðasta ári. Mikill meirihluti úthlutaðra lóða var fyrir byggingarfélög sem starfa án hagnaðarsjónarmiða. Borgarráð fékk kynningu á úthlutunum lóða á fundi sínum í gær. Þetta kemur fram í tilkynningu frá borginni. Úthlutað var lóðum fyrir 1.711 íbúðir í borgarráði í fyrra. Af þeim eru 1.422 […]

Forsætisráðherra í heimsóknarhug

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra var á faraldsfæti í gær, en hún heimsótti bæði umboðsmann barna og Seðlabankann. Umboðsmaður barna, Salvör Nordal, gerði Katrínu grein fyrir stefnumótun og áherslum embættisins fyrir tímabilið 2018 til 2022. Fram kom að embættið telur brýnt að efla stefnumótun á mörgum sviðum sem tengjast börnum. Grunnur að því sé greining á stöðu […]

Þórir Guðmundsson ráðinn fréttastjóri Stöðvar 2, Bylgjunnar og Vísis

Þórir Guðmundsson hefur verið ráðinn fréttastjóri Stöðvar 2, Bylgjunnar og vísir.is. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Vodafone. Þórir er með meistaragráðu í alþjóðlegum samskiptum frá Boston University og B.A. gráðu í Blaða- og fréttamennsku frá University of Kansas. Þórir starfaði sem fréttamaður á fréttastofu Stöðvar 2, fyrst á árunum 1986 til 1999 og svo […]

Dauðans alvara – eftir Jón Pál Hreinsson og Pétur G. Markan

Þegar þessi orð eru skrifuð hefur einangrun Djúpsins verið viðvarandi frá laugardagskvöldi 13. janúar. Hvað þýðir það í nútímasamfélagi? Frá 13. janúar hafa allir vegir verið lokaðir til svæðisins, vegna ófærðar og snjóflóða, og flugsamgöngur verið stopular til landshlutans, vegna óhagstæðra vinda. Tvær megin orsakir eru til grundvallar þessari eingangrun; erfitt flugvallarstæði á Ísafirði og […]

ESB ræðst gegn plastmengun: Meira af plasti en fiski í sjónum árið 2050 með sama áframhaldi

Samkvæmt nýrri áætlun Evrópusambandsins verða allar plastumbúðir gerðar úr endurvinnanlegu efni fyrir árið 2030, dregið verður verulega úr notkun einnota plasts og skorður settar við notkun örplasts. Áætlun Evrópusambandsins til að bregðast við plastmengun er ætlað að vernda náttúruna, verja íbúana og styrkja fyrirtækin. Áætlunin er sú fyrsta sinnar tegundar og á að stuðla að […]

Stefnt að opnun neyslurýma fyrir vímuefnaneytendur

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur sett af stað vinnu í velferðarráðuneytinu til að undirbúa opnun neyslurýma fyrir langt leidda vímuefnaneytendur. Neyslurými sem þessi eru þekkt úrræði erlendis og byggjast á hugmyndafræði skaðaminnkunar. Alþingi samþykkti í maí árið 2014 ályktun um að stefna í vímuefnamálum skyldi endurskoðuð „á grundvelli lausnamiðaðra og mannúðlegra úrræða, á forsendum heilbrigðiskerfisins og […]

Arnar Þór Sævarsson verður aðstoðarmaður félags- og jafnréttismálaráðherra

Ásmundur Einar Daðason félags- og jafnréttismálaráðherra hefur ráðið Arnar Þór Sævarsson, fráfarandi sveitarstjóra á Blönduósi aðstoðarmann sinn í velferðarráðuneytinu. Arnar Þór útskrifaðist úr lögfræði frá Háskóla Íslands árið 1999 og tók ári síðar réttindi til að gegna lögmennsku. Hann hefur gegnt stöðu sveitarstjóra á Blönduósi frá árinu 2007. Áður var hann aðstoðarmaður Jóns Sigurðssonar, þáverandi […]

Virtur læknir óttast að Trump fái hjartaáfall-Mældist með hættulega hátt kólesteról

Donald Trump Bandaríkjaforseti var sagður við hestaheilsu í reglubundinni læknisskoðun sinni á dögunum, þegar hann var skoðaður af lækni Hvíta hússins, Dr. Ronny L. Jackson. Sagði læknirinn að hjarta- og æðakerfi Trumps væri í fínu standi, þrátt fyrir að LDL kólesteról magnið mældist 143, sem er langt yfir viðmiðunarmörkum. LDL kólesteról er gjarnan nefnt „vonda“ […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is