Miðvikudagur 13.01.2016 - 21:36 - Ummæli ()

Hópnauðganir um hábjartan dag með ákveðinni verkaskiptingu

Mynd: GettyImages

Mynd: GettyImages

Mikil umræða hefur orðið víða um heim í kjölfar fregna af því sem virðast hafa verið skipulagðar árásir á konur í Köln á gamlárskvöld með það að markmiði að brjóta gegn þeim kynferðislega. Þýska lögreglan segir að langflestir gerendanna í árásunum séu útlendingar, jafnvel hælisleitendur.

Þýska lögreglan segir einnig að árásirnar í Köln eigi sér fordæmi í Egyptalandi. Þar hafa tvær erlendar fréttakonur orðið fyrir slíkum árásum, þær Caroline Sinz, frá Frakklandi, og Lara Logan, frá Bandaríkjunum. Þær voru þolendur skipulagðra hópnauðgana á götu úti í Egyptlandi. Gerendurnir voru hópar karla sem höfðu breyst í dýr og rifu fötin utan af fórnarlömbum sínum í vímu múgæsingar. Því næst misnotuðu þeir og sköðuðu kynfæri þeirra með höndum, hnífum, steinum og flöskum.

Í umfjöllun Jótlandspóstsins um málið kemur fram að 22 ára hollensk fréttakona hafi orðið svo illa úti við slíka árás að hún varð að fara í fjölmargar skurðaðgerðir í framhaldinu. Þessar árásir áttu sér ekki stað í afviknum skúmaskotum heldur mitt á Tahrirtorgi, sem er það torg í Kairó sem flestir fara um daglega, þar sem voru mörg hundruð vitni til staðar.

Ákveðin verkaskipting

Árásarmennirnir voru jafn vel skipulagðir og þeir voru afbrigðilegir. Á meðan einn þeirra svalaði fýsnum sínum á fórnarlömbunum mynduðu hinir hring í kringum og komu í veg fyrir að fólk gæti komið fórnarlömbunum til aðstoðar. Hópnauðgun með verkaskiptingu.

Stundum tók það vegfarendur allt að klukkustund að safna nægilega miklu liði til að hægt væri að stöðva óhugnaðinn. Í skýrslu þýsku lögreglunnar hefur árásunum í Köln á gamlárskvöld verið líkt við egypskt fyrirbæri sem er kallað „taharrush gamea“ en það þýðir „hópárás“, „hópniðurlæging“ eða eitthvað í þá veruna að sögn Jótlandspóstsins.

Þýska lögreglan segir að margir hinna grunuðu gerenda í Köln séu frá norðanverðri Afríku. Þvert á það sem gerist í hefðbundnum nauðgunarmálum þá geta allir gerendurnir komið að niðurlægingu og misnotkun fórnarlambsins í þessum hópárásum, jafnvel án þess að taka buxurnar niður um sig. Enginn þarf að horfast í augu við fórnarlambið. Sökinni á afbrotinu er dreift á mörg hundruð hendur. Margir gerendanna voru aðeins 14-15 ára.

Fjölgaði eftir valdatöku hersins

Hópárásir sem þessar á konur voru ekki óþekkt fyrirbrigði í Egyptalandi en þeim fjölgaði mikið eftir að her landsins tók völdin í febrúar 2011 og setti Hosni Mubarak af sem forseta.

Þá var Lara Logan á Tahrirtorgi að sinna starfi sínu hjá bandarísku sjónvarpsstöðinni CBS þegar hún var umkring af stórum hóp manna sem reif fötin af henni, reif í hár hennar og nauðgaði henni síðan „með höndunum“ á meðan þeir tóku ódæðisverkið upp á farsíma sína eins og hún lýsti því síðar í samtali við New York Times.

Myndatökulið hennar og lífvörður gátu ekkert gert henni til hjálpar. Það var ekki fyrr en eftir 40 mínútur að hópur egypskra kvenna náði að virkja hóp hermanna sem komu þá til bjargar og hröktu ofbeldismennina á brott með því að lemja þá með kylfum.

Lara Logan hefur síðar sagt að hún telji að um 200-300 karlar hafi tekið þátt í ofbeldinu.

Í nóvember 2011 var ráðist á frönsku fréttakonuna Caroline Sinz nærri Tahrirtorgi og hún dregin á hárinu eftir götunum á meðan mörg hundruð karlar beittu hana ofbeldi, „ofbeldi sem svarar til nauðgunar“ sagði hún síðar.

Vinna með lögreglunni

Flest fórnarlamba slíkra ofbeldisverka voru þó ekki útlendingar heldur egypskar konur sem höfðu ekki unnið sér neitt til saka en voru á röngum stað á röngum tíma, Tahrirtorgi í myrkri. Gerendurnir náðust aldrei.

Það er ekki tilviljun að mati Lamma Attiya, hjá dönsk-egypsku samtökunum  í Karíó. Hún segir að hópárásirnar hafi verið „vel skipulagðar og samhæfðar, líklegast í samvinnu við lögregluna“.

Ofbeldismennirnir gátu oft haldið ódæðisverkum sínum áfram í allt að eina klukkustund áður en lögreglan lét til skara skríða. Yfirleitt voru það eigendur veitingastaða, sjálfskipaðar varðsveitir eða vegfarendur sem stöðvuðu ódæðisverkin.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Ingvar Mar leiðir lista Framsóknar

Ingvar Mar Jónsson, flugstjóri og fyrrum varaþingmaður- og borgarfulltrúi, mun leiða lista Framsóknarflokksins í komandi borgarstjórnarkosningum. Fjórar konur skipa næstu fimm sæti. Höfuðáhersla Framsóknarflokksins í Reykjavík verða skólamál samkvæmt tilkynningu, en þrír frambjóðendur eru með kennaramenntun. Viðskeytið flugvallarvinir er hvergi sjáanlegt í tilkynningu frá Framsóknarflokknum að þessu sinni og má því áætla að það verði ekki […]

Listi Eyþórs klár – Tveimur borgarfulltrúum bolað burt

Sjálfstæðismenn kynntu endanlegan framboðslista sinn í kvöld, fyrir borgarstjórnarkosningarnar í maí. Borgarfulltrúarnir Kjartan Magnússon og Áslaug Friðriksdóttir eru ekki á listanum, en Marta Guðjónsdóttir borgarfulltrúi er í fimmta sæti listans. Hildur Björnsdóttir lögfræðingur er í öðru sæti, Valgerður Sigurðardóttir því þriðja, og Egill Þór Jónsson í fjórða. Heildarlistinn er hér að neðan:   1. Eyþór Lax­dal […]

Fjárframlög til stjórnmálaflokka hækka um 127% : Sjálfstæðisflokkur fær mest – Viðreisn minnst

Fjármála- og efnahagsráðuneytið hefur tekið saman upplýsingar um greiðslur ríkisins til stjórnmálasamtaka fyrir árið 2018. Framlög fara eftir stærð flokkanna samkvæmt atkvæðafjölda og fær því Sjálfstæðisflokkurinn hæsta framlagið, eða rúmar 166 milljónir. Viðreisn fær minnsta framlagið, eða rétt tæpar 44 milljónir. Framlagið hækkar milli ára um 127 prósent. Tillaga um að hækka framlög til flokkanna […]

Björn Valur þjófkennir þingmenn-Segir marga vísvitandi brjóta reglurnar-Á pari við Árna Johnsen

Björn Valur Gíslason, fyrrum varaformaður VG, segir það gott mál að nú skuli greiðslur Alþingis til þingmanna verða gerðar opinberar, líkt og til stendur samkvæmt Steingrími J. Sigfússyni, forseta Alþingis. Hann telur einnig sjálfsagt að Alþingi endurgreiði útgjöld þingmanna, þeir eigi ekki að „verða fyrir útgjöldum vegna starfa sinna.“ Það sem er eftirtektavert er að […]

Pawel býður sig fram í borginni

Pawel Bartoszek, fyrrum þingmaður Viðreisnar, segist á Facebook síðu sinni hafa komið því áleiðis til uppstillingarnefndar Viðreisnar, að hann sækist eftir sæti ofarlega á lista flokksins í komandi borgarstjórnarkosningum.   „Reykjavík er frábær borg. Hún dregur til sín hæfileikaríkt fólk frá öllu landinu og öllum heimshornum. Hún er oftar en ekki aðdráttaraflið dregur þá Íslendinga […]

Gunnar Smári sakar Samtök atvinnulífsins um að kaupa sig inn í fréttir RÚV

Gunnar Smári Egilsson, stofnandi Sósíalistaflokks Íslands, sakar framkvæmdarstjóra Samtaka atvinnulífsins, Halldór Benjamín Þorbergsson um að hafa greitt fyrir að koma fram í kvöldfréttatímum RÚV, í áróðurskyni. Hann segist ekki skilja hvers vegna Halldór sé „alltaf fenginn til að vera með fréttaskýringar í kvöldfréttum Ríkisútvarpsins“ og spyr: „Erum við orðin svo blind af peningahyggjunni að við teljum […]

Formannslausir Píratar deila með sér aðstoðarmanni-Þiggja ekki kaupálag

  Á vef Alþingis er Halldóra Mogensen, þingmaður Pírata, sögð formaður Pírata frá 2017. Píratar hafa löngum stært sig af formannsleysi sínu og að hafa ekki fallið í formannsgryfju fjórflokksins og þannig sloppið við hið alkunna foringjaræði. Þessi flati „strúktúr“ , andstæðan við hinn útbreidda valdapíramída, fékkst í arf frá Borgarahreyfingunni og hefur haldist síðan. […]

Alþingi boðar breytt vinnubrögð með birtingu gagna-En aðeins frá áramótum

Í tilkynningu frá forseta Alþingis í dag, Steingrími J. Sigfússyni, kemur fram að forsætisnefnd hafi samþykkt á fundi sínum þrjár efnisbreytingar á reglum Alþingis um þingfararkostnað. Þingmenn fá endurgreiðslu vegna afnota af eigin bíl upp að 15.000 kílómetrum, skýrari ákveði verða sett vegna staðfestingargagna til grundvallar endurgreiðslu og ný ákveði sett varðandi þá skilmála sem […]

Umskurður drengja

Sara Pálsdóttir ritar: Umskurður drengja hefur sterk tengsl við trúarbrögð Gyðinga og Íslam. Drengir um allan heim eru umskornir og er um að ræða rótgróna hefð í mörgum samfélögum. Alþjóðaheilbrigðisstofnunin (WHO) gaf út skýrslu árið 2010 þar sem umskurði ungra drengja eða kornabarna er lýst sem einni af algengustu og elstu skurðaðgerðum í heimi og […]

Eyþór segir meirihlutann hafa misst tökin-Nýr starfshópur þriðja hvern dag

Eyþór Arnalds, borgarstjóraefni Sjálfstæðisflokksins, sakar stjórnkerfið í borginni um óviðunandi vinnubrögð í aðsendri grein í Morgunblaðinu í dag. Nefnir hann því til stuðnings að fyrirspurnum sé svarað seint og illa og að 351 starfshópur hafi verið skipaður fyrstu þrjú ár kjörtímabilsins. Það þýði að nýr starfshópur hafi verið skipaður þriðja hvern dag. Á meðan hafi […]

Fækkar í fiskiskipaflotanum – 70 ný skip á fimm árum

Samtals 70 ný fiskiskip hafa bæst við flotann hér á landi á síðustu fimm árum. Af þeim eru átta skuttogarar, 37 vélskip og 25 opnir bátar. Samtals 53 þessara skipa voru smíðuð hér á landi, öll úr trefjaplasti og undir 30 brúttótonnum. Togararnir voru allir smíðaðir í Tyrklandi, sem og fjögur af þeim sjö vélskipum sem […]

Þurfa að greiða 4.8 milljónir í skaðabætur vegna ólögmatrar uppsagnar

Samtök áhugafólks um áfengis- og vímuefnavandann, SÁÁ, þurfa að greiða fyrrverandi starfsmanni og félagsmanni í SFR – stéttarfélagi í almannaþjónustu, alls 4,8 milljónir króna í skaðabætur, miskabætur og lögfræðikostnað vegna ólögmætrar uppsagnar samkvæmt dómi Héraðsdóms Reykjavíkur, sem kveðinn var upp í dag. Þetta kemur fram í tilkynningu frá SFR. Starfsstöð starfsmannsins var á Akureyri en […]

VR stofnar leigufélag – Ekki rekið í hagnaðarskyni

Stjórn VR ákvað á fundi sínum í gær að stofna leigufélag fyrir félagsmenn sína. Það skal ekki rekið í hagnaðarskyni. Þetta kemur fram á vef VR. Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, hefur verið forgöngumaður fyrir slíku félagi, en hann hefur lýst leigumarkaðinum hér á landi sem fársjúkum og talað um græðgisvæðingu leigufélaga. Í frétt VR […]

Verð á bílaleigubílum lækkar við Leifsstöð-Samt hæsta verð í Evrópu

Samtals hefur verð á bílaleigubílum við Leifsstöð lækkað um 38% frá því 2015, um 24% í evrum talið og 17% í dollurum talið, sökum styrkingar krónu síðastliðin þrjú ár. Þá er miðað við gengið í febrúar 2015 og febrúar 2018. Þetta kemur fram á Túristi.is. Forsendurnar eru að leigður sé minnsti bíllinn í tvær vikur […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is