Föstudagur 08.07.2016 - 14:00 - Ummæli ()

Ragnar Aðalsteinsson segir kirkjuna engin lög hafa brotið – Ummæli vararíkissaksóknara óhugguleg

Ragnar Aðalsteinsson, hæstaréttarlögmaður.

Ragnar Aðalsteinsson, hæstaréttarlögmaður.

Því fer fjarri að kirkjunnar menn hafi brotið lög þegar tveimur hælisveitendum var veitt skjól í Laugarneskirkju á dögunum meðan þess var beðið að lögreglan kæmi til að færa þá úr landi. Þetta segir Ragnar Aðalsteinsson, hæstaréttardómari og einn helsti sérfræðingur Íslands í mannréttindalögfræði, í samtali við Eyjuna. Ragnar segir jafnframt ótrúlegt að horfa upp á yfirlýsingar Helga Magnúsar Gunnarssonar, vararíkissaksóknara, hvað málið varðar. Líta verði á þær yfirlýsingar sem skoðun ríkissaksóknaraembættisins og Ragnar vonast til að innanríkisráðherra, yfirmaður Helga Magnúsar, gefi út yfirlýsingu þar sem þessar skoðanir verði bornar til baka.

kristín þórunn_toshiki

Mynd: DV

Líkt og frægt er orðið létu þau Toshiki Toma, prestur innflytjenda, og Kristín Þórunn Tómasdóttir, prestur í Laugarneskirkju, l á dögunum reyna á hvort kirkjugrið héldu fyrir tvo hælisleitendur frá Írak sem vísa átti úr landi. Lögregla mætti hins vegar í kirkjuna og tók mennina tvo þaðan með valdi.

Þingmenn hóta aðskilnaði ríkis og kirkju

Hefur gjörningurinn valdið miklum deilum. Þannig sagði Brynjar Níelsson, lögfræðingur og þingmaður Sjálfstæðisflokksins, að prestar hafi þarna, að því er virðist með stuðningi yfirstjórnar þjóðkirkjunnar, haft frumkvæði að því að reyna að koma í veg fyrir að lögregla gæti framfylgt lögum í landinu. Ekki sé boðlegt að þjóðkirkjan, sem þingmönnum beri að styðja og vernda samkvæmt stjórnarskránni, reyni að hindra að lögum verði framfylgt. Brynjar hafði þá uppi yfirlýsingar um að ef stuðningur væri við aðgerðirnar hjá yfirstjórn kirkjunnar væri lítið annað að gera en að aðskilja ríki og kirkju.

Í sama streng tekur Vigdís Hauksdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins, í viðtali við DV í dag en hún gagnrýnir framferði kirkjunnar mjög.  „Ef á að vinna á móti íslenskum lögum undir merkjum Þjóðkirkjunnar er ég tilbúin að flytja frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju í þinginu,“ segir Vigdís.

Sóknarprestur segir biskup hafa brotið lög

Geir Waage, sóknarprestur í Reykholti, sakar þá Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands um aðild að lögbroti í DV í dag. Með því að hafa átt fund með samtökunum No borders þar sem skipulagt hafi verið að láta reyna á kirkjugrið fyrir tvo hælisleitendur sem senda átti úr landi hafi séra Agnes tekið þátt í að leggja á ráðinu um að brjóta lög.

Vararíkissaksóknari leggur að jöfnu flóttamenn og afbrotamenn

helgi magnús gunnarssonHelgi Magnús Gunnarsson, vararíkissaksóknari, hefur einnig brugðist afar hart við málinu. Hann sagði í samtali við Vísi að prestar gætu haft sínar skoðanir en fráleitt væri að þjóðkirkjan stæði í svona aðgerðum. Hann vill þó ekki meina að prestarnir hafi brotið lög en telur ástæðu til að skoða hvort þeir hafi brotið gegn starfsskyldum sínum. Helgi Magnús segir að ekkert sé til í lögum sem heiti kirkjugrið. „Nú er talað um eins og þetta sé einhver hluti af starfsemi þjóðkirkjunnar að veita kirkjugrið og ég spyr mig hvort það verði líka kirkjugrið fyrir afbrotamenn sem vilja flýja lögregluna.“

Vonar að innanríkisráðherra stígi inn í málið

Ragnar Aðalsteinsson, hæstaréttarlögmaður, segir þessar yfirlýsingar Helga Magnúsar algjörlega fráleitar. „Vararíkissaksóknari virðist leggja að jöfnu flóttamann, sem leitar griða og hjálpar í kirkju, og dæmdan afbrotamann. Hann virðist leggja þetta að jöfnu, hann samsamar afbrotamenn við flóttamenn. Flóttamenn sem ekki hafa verið grunaðir um refsiverða háttsemi, hvað þá dæmdir. Það er eiginlega ótrúlegt að maður skuli búa í samfélagi þar sem að einn af æðstu embættismönnum þjóðarinnar á sviði dómsmála hefur slíka skoðun og hikar ekki við að setja hana fram á opinberum vettvangi. Það er stórhættulegt. Ég vona bara að yfirmaður hans, innanríkisráðherra, gefi út yfirlýsingu þar sem þetta er borið til baka því að eins og er verður að líta á þetta sem skoðun ríkissaksóknaraembættisins. Það embætti ber ábyrgð á þessari umsögn vararíkissaksóknara.“

Ragnar segir að ummæli Helga Magnúsar hljóti að skoðast í ljósi þess hvaða stöðu hann gegni, sem vararíkissaksóknari. „Þegar menn eru komnir svona hátt í embættisstiganum geta þeir aldrei borið það fyrir sig þegar þeir tjá sig opinberlega að þeir séu einhverjir leikmenn.“

Ragnar segir engin lög hafa verið brotin

Mynd: Youtube/Stundin

Mynd: Youtube/Stundin

Hvað varðar ummæli um að kirkjunar menn hafi með gjörningnum framið lögbrot, eins og haldið hefur verið fram af fleirum en þeim sem nefndir eru hér að framan, hafnar Ragnar slíku alfarið. „Það var að sjálfsögðu ekki neitt afbrot fólgið í því sem gert var. Hvorki læstu kirkjunnar menn kirkjunni né reyndu þeir að hindra lögregluna í því sem að hún gerði, hvort sem það var nú löglegt eða ólöglegt. Það er fjarri lagi að um lögbrot hafi verið að ræða. Þarna var ekki verið að reyna að tálma framfylgd ákvarðanna æðri stjórnvalda. Það var bara verið að sýna mönnunum samstöðu í kirkjunni. Það hefði líka verið hægt að gera í hvaða byggingu sem er eða jafnvel undir beru lofti.“

Óhuggulega ummæli þingmanna og embættismanna

Ragnar segir ummæli þingmannanna og Helga Magnúsar hreinlega óhugguleg.

Það er bara óhuggulegt að þeir sem að beri ábyrgð á lagasetningunni og framfylgd laganna í íslensku samfélagi skuli láta út úr sér slíkar yfirlýsingar sem raun ber vitni. Yfirlýsingar sem eru ekki byggðar á staðreyndum né lögum né siðferðilegu viðhorfi heldur er þar á bak við allt annað, alvarlegra og hættulegra fyrir íslenskt samfélag.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Ný sýn í skipulagsmálum – Brú yfir Skerjafjörð

Björn Jón Bragason, áhugamaður um skipulagsmál, hefur í nýrri heimildarmynd velt upp möguleikum á brú yfir Skerjafjörð, svokallaðri Skerjabraut. Björn segir að öllum megi ljóst vera að bæta þurfi verulega umferðarflæðið um borgina, enda helstu stofnbrautir löngu sprungnar. „Þetta hefur haft í för með sér að verslun og þjónusta færist sífellt fjær miðbænum og suður […]

Borgarfulltrúum fjölgað í 23 – Sjálfstæðismenn á móti

Borgarstjórn samþykkti á fundi sínum í dag að fjöldi borgarfulltrúa frá og með næsta kjörtímabili yrði 23, eða sá lágmarksfjölda fulltrúa sem mælt er fyrir um í sveitarstjórnarlögum. Afgreiðslu tillögu um fjölda borgarfulltrúa var frestað á fundi borgarstjórnar í sumar þar sem ráðherra sveitarstjórnarmála hafði boðað frumvarp sem fól í sér breytingu á lágmarksfjölda borgarfulltrúa […]

Íslenska apaplánetan

Einar Kárason skrifar: Ef við horfum framhjá þeim efnahagslega harmleik sem reið yfir landið og íbúa þess í kjölfar hrunsins þá má samt segja að það hafi ekki komið degi of snemma; um margt forðaði það þjóðfélagi okkar frá því að breytast í hreinræktaða apaplánetu. Siðlaus og heimskur lýður var við það að ná tökum […]

„Ekki í fyrsta og örugglega ekki í síðasta skipti sem Sjálfstæðismenn eru ósammála“

Stjórn Sambands ungra Sjálfstæðismanna, SUS, lýsir yfir fullu trausti til Sigríðar Á. Andersen dómsmálaráðherra og hafnar því alfarið að Sjálfstæðisflokkurinn sýni léttuð þegar komi að kynferðisafbrotum. Í fyrradag sendi Heimdallur, félag ungra Sjálfstæðismanna í Reykjavík, frá sér ályktun þar sem lýst var yfir vonbrigðum með Sigríði Á. Andersen vegna trúnaðarbrests í starfi. Ályktun Heimdallar fengu […]

Framsóknarflokkurinn kominn í kosningagír: „Það hefur oft verið þörf, en nú er nauðsyn“

Kosningabarátta Framsóknarflokksins fyrir komandi Alþingiskosningar hófst formlega í gærkvöldi þegar Lilja Alfreðsdóttir varaformaður Framsóknarflokksins og oddviti í Reykjavík suður, fundaði í höfuðstöðvum flokksins í gærkvöldi. Húsfylli var á fundinum þar sem var rætt um stjórnmálaástandið og stöðuna í íslenskum stjórnmálum. ,,Ég er bjartsýn á næstu daga og vikur. Það má segja að kosningabaráttan í Reykjavík […]

Sigríður Andersen hafnar ásökunum um þöggun: „Ég frábið mér þennan málflutning“

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra hafnar því alfarið að þöggun og leyndarhyggja hafi ríkt um mál tengd uppreist æru. Á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar sem er nýlokið var gengið hart að ráðherra, spurði Oddný G. Harðardóttir þingmaður Samfylkingarinnar hver bæri ábyrgð á því að þagga niður og koma í veg fyrir að nöfn þeirra sem veittu […]

Borgarfulltrúi Pírata segist hafa verið gerandi í kynferðisbrotamáli

Halldór Auðar Svansson, borgarfulltrúi Pírata, segir að hann hafi verið gerandi í kynferðisbrotamáli. Hann hefur áður sagt frá því að hann hafi verið kynferðisbrotaþoli.

Guðfinna ætlar á þing

Guðfinna Jóhanna Guðmundsdóttir borgarfulltrúi Framsóknar og Flugvallarvina stefnir á þing. Tilkynnti hún á fjölmennum fundi hjá Framsóknarfélagi Reykjavíkur í gærkvöldi ákvörðun sína að gefa kost á sér í 1.sæti Framsóknarflokksins í Reykjavíkurkjördæmi norður í komandi Alþingiskosningum. Karl Garðarsson bauð sig fram fyrir Framsóknarflokkinn í Reykjavíkurkjördæmi norður í síðustu kosningum, en hann náði ekki inn á […]

Eygló gefur ekki kost á sér

Eygló Harðardóttir þingmaður Framsóknarflokksins og fyrrverandi félagsmálaráðherra gefur ekki kost á sér í komandi Alþingiskosningum. Eygló hefur setið á þingi frá því í nóvember 2008, segir hún í yfirlýsingu, sem sjá má hér, að hún hafi lengi verið sannfærð um að þingmennska eigi ekki að vera ævistarf: „Í nóvember 2008 tók ég sæti á Alþingi […]

VG og Sjálfstæðisflokkurinn jafnstór – Flokkur fólksins stærri en Framsókn og Samfylking

Vinstri grænir og Sjálfstæðisflokkurinn mælast með jafn mikið fylgi, eða 23%, í nýrri könnun Fréttablaðsins, Stöðvar 2 og Vísis. Könnunin var gerð í gær og svöruðu 800 manns. 64% þeirra sem náðist í tóku afstöðu og því geta niðurstöðurnar breyst talsvert eftir því sem fleiri taka ákvörðun. Píratar eru þriðju stærsti flokkurinn með 13,7% fylgi. […]

Eng­inn lesið Gagn og gam­an og Litlu gulu hænu ís­lenskr­ar stjórn­skip­un­ar­hefðar og standa á gati

„Enn hef­ur ekki verið upp­lýst hvers vegna rík­is­stjórn­in sprakk. Ekki þannig að skilj­an­legt sé. En vitað er að hún var sprengd með til­kynn­ingu sem barst frá heim­ili Ótt­ars Proppé, leiðtoga Bjartr­ar framtíðar, skömmu eft­ir miðnætti (!) aðfaranótt föstu­dags. Eng­in skýr­ing hef­ur verið gef­in á hvers vegna mátti ekki taka þessa ákvörðun í björtu. At­b­urðarás­in staðfest­ir […]

Smári svarar fyrir Jimmy Savile ummælin: „Ófullkomin samlíking“

Smári McCarthy þingmaður Pírata segir að ummæli sín um breska sjónvarpsmanninn og kynferðisbrotamanninn Jimmy Savile og stjórnarslitin hafi verið vísvitandi rangtúlkuð til að láta það hljóma eins og Smári hafi verið að líkja Bjarna Benediktssyni forsætisráðherra við barnaníðinginn alræmda. Segir Smári að þetta hafi ófullkomin samlíking. Líkt og Eyjan greindi frá um helgina þá olli […]

Margrét yfirgefur Frelsisflokkinn: „Nú er bara að vona að Inga Sæland komist á þing“

Margrét Friðríksdóttir hefur yfirgefið Frelsisflokkinn vegna trúnaðarbrests og hefur þess í stað gengið til liðs við Flokk fólksins. Margrét staðfesti það í samtali við Eyjuna að orðið hafi trúnaðarbrestur í Frelsisflokknum, en líkt og greint var frá lok ágúst stefndi Margrét á að leiða Frelsisflokkinn í Reykjavík í sveitarstjórnarkosningunum á næsta ári. Sjá einnig: Frelsisflokkurinn […]

Vilhjálmur krefst svara: „Hvaða stjónmálaflokkar ætla að standa með alþýðu þessa lands?“

Vilhjálmur Birgisson formaður Verkalýðsfélags Akraness veltir fyrir sér í ljósi þess að kosið verður til Alþingis þann 28. október næstkomandi hver kosningaloforð flokkanna verði. Hvort Sjálfstæðisflokkurinn, Viðreisn og Björt framtíð muni lofa því að hækka álögur á bensín um 9 krónur á lítrann og dísilolíu um 22 krónur sem gerir það að verkum að neysluvísitalan […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is