Laugardagur 09.07.2016 - 09:15 - Ummæli ()

Davíð: Samfylkingin studdi Blair og Bretar kusu hann aftur- „Eftiráspekin með ómerkilegustu fræðigreinum sem finnast“

david00000000Reykjavíkurbréf Morgunblaðsins í dag ræðir um Chilcot-skýrsluna og fer að hluta til yfir aðdraganda Írakstríðsins.  Fjölmiðlar hafa ítrekað reynt að ná tali af Davíð Oddsson ritstjóra Morgunblaðsins í kjölfar útgáfu skýrslunnar sem segir að innrásin í Írak, sem studd var af þáverandi stjórnvöldum – með Davíð í fararbroddi, hafi verið byggð á fölskum forsendum. Davíð líkir útgáfu skýrslunnar við skýrslu Rannsóknarnefndar Alþingis árið 2010:

Frægt er að þeir sem hafa fjallað mest um bankaskýrsluna og með blæbrigðasömustu stóryrðum lásu hana augljóslega aldrei, en öpuðu eftir fyrirsögnum blaðamanna sem náð höfðu að glugga í hana á hlaupum áður en þeir birtu fréttir um efni hennar á útgáfudegi.

Chilcot-skýrslan langa og langþráða hefur sjálfsagt fengið svipaða meðferð. Þó hafa gapandi oflátungar ekki verið jafn áberandi við túlkun þeirrar skýrslu.

Davíð segir það hafa lengi verið vitað að fullyrðingar helstu njósnastofnana veraldar um að Saddam Hussein byggi yfir gereyðingarvopnum væru haldlausar og að þessar stofnanir höfðu fallið fyrir blekkingum, sannfært sig um trúverðugleika þeirra og komið þeim á framfæri við sína yfirboðara, sem voru ólmir í að trúa að svo væri raunin:

Hingað til hafa allir helstu gagnrýnendur Íraksstríðsins hrópað að fyrir liggi að það stríð hafi verið allt annarrar gerðar en t.d. stríðið í Afganistan eða stríðin í Líbíu. Þau stríð hafi verið lögleg en Íraksstríðið hafi verið ólöglegt. Er þá horft til þess að þurft hefði nýja ályktun Öryggisráðs Sameinuðu þjóðanna áður en látið var til skarar skríða. Lögfræðingar Bandaríkjastjórnar og æðsti lögspekingur breskra yfirvalda á þeim tíma fullyrtu að fyrri ályktun Öryggisráðsins dygði ein, þar sem Íraksstjórn hefði bersýnilega brotið gegn fyrirmælum hennar.

Í Reykjavíkurbréfi segir að fjölmiðlar hafi persónugert þáttöku Breta í stríðinu við Tony Blair sem hefur sagst axla fulla ábygð á málinu:

Þótt Blair segist axla ábyrgð á málinu, þá var hann ekki einn á ferð í Bretlandi. Vitnað hefur verið til þess að fjöldi manns hafi mótmælt stríðsáformunum á götum úti. Það er rétt. En hitt liggur einnig fyrir að skoðanakannanir sýndu að yfirgnæfandi meirihluti Breta studdi stríðsáformin þá. Breska þingið samþykkti árásirnar með miklum meirihluta. Verkamannaflokkur Blairs var með hreinan meirihluta í þinginu. Og í næstu kosningum þar á eftir fékk Blair enn einu sinni hreinan meirihluta á þingi. Þingmenn annarra flokka studdu margir og raunar flestir heimild um stríð. Þeir sem telja sjálfa sig gjarnan meiri „friðarsinna“ en annað fólk fögnuðu því ákaft þegar Blair komst til valda. Margir helstu forystumenn Samfylkingar fóru lengi síðan mikinn í íslenskum fjölmiðlum og þóttust sjá í sigrum Blairs með einhverjum hætti sannindamerki fyrir komandi sigrum sínum og staðfestingu á því að Samfylkingin væri „stjórntækur flokkur“.

Davíð segir að stríðið hafi verið stutt af Hillary Clinton forsetaefni Demókrata en Donald Trump hafi verið andvígur því frá upphafi. Davíð spyr hvort afstaða þeirra sé til marks um hvort þeirra sé hæfari í embætti forseta Bandaríkjanna:

Eða er eftiráspekin með ómerkilegustu fræðigreinum sem finnast?

Um íslenska bankahrunið sagði skáldið: „Það var ekki fyrr en eftir hrun sem allir sáu það fyrir.“ Kannski gilti það sama um Íraksstríðið. „Það var ekki fyrr en 10 árum síðar sem allir voru á móti því frá upphafi.“

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Aukin velta í virðisaukaskattskyldri starfsemi

Velta í virðisaukaskattskyldri starfsemi, fyrir utan lyfjaframleiðslu og landbúnað, var 737 milljarðar króna í nóvember og desember 2017 sem er 9,2% hækkun miðað við sama tímabil árið 2016. Virðisaukaskattskyld velta í þessum greinum var 4.145 milljarðar árið 2017 eða 4,2% hærri en 2016. Þetta kemur fram á vef Hagstofu Íslands.           […]

Þórdís Lóa Þórhallsdóttir er oddviti Viðreisnar í Reykjavík

Opinn félagsfundur Viðreisnar í Reykjavík samþykkti nú fyrir stundu tillögu uppstillingarnefndar að framboðslista flokksins fyrir komandi borgarstjórnarkosningar. Þetta kemur fram í tilkynningu. Um er að ræða fullskipaðan 46 einstaklinga framboðslista þar sem rík áhersla er lögð á fjölbreyttan bakgrunn frambjóðenda auk dreifingar í aldri, kyni og búsetu.   „Líkt og í öðrum verkum flokksins verða […]

Ágúst Ólafur: Fjármálastefna ríkisstjórnarinnar fær falleinkun flestra hagsmunaaðila

„Fjármálastefna ríkisstjórnar Katrínar Jakobsdóttur fær algjöra falleinkunn frá nánast öllum hagsmunaaðilum sem fjallað hafa um stefnuna. Fjármálastefnan er sögð vera ógn við stöðugleikann, óraunsæ, ábyrgðarlaus, óvarfærin, ómarkviss, óljós, ósjálfbær, óskýr, ógagnsæ, aðhaldslítil, varasöm og ótrúverðug.“ Svona hefst álit Ágústs Ólafs Ágústssonar þingmanns og fulltrúa Samfylkingarinnar í fjárlaganefnd á fjármálastefnu 2018-2022 sem verður rædd á Alþingi í […]

Ríkisendurskoðun: Rekstur Heilbrigðisstofnunar Austurlands enn í járnum

Ríkisendurskoðun ítrekar ekki ábendingar sínar til velferðarráðuneytis og Heilbrigðisstofnunar Austurlands frá árunum 2009, 2012 og 2015 sem sneru að eftirliti með fjárreiðum og rekstri stofnunarinnar. Uppsafnaður halli stofnunarinnar var jafnaður út með lokafjárlögum 2015 og stjórnendur hennar hafa sýnt aukið aðhald í rekstri. Síðustu ár hefur rekstur stofnunarinnar verið í járnum en að jafnaði í […]

Björn Leví: „Ég vil lesa pistil sem Bragi Páll skrifar um aðalfund Pírata“

Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, kemur með áhugaverða nálgun á stóra pistlamálið, það er pistil Braga Páls Sigurðarsonar um landsfund Sjálfstæðisflokksins, sem hefur dregið dilk á eftir sér. Páll Magnússon gagnrýndi skrif Braga harðlega í gær og kallaði Braga endaþarm íslenskrar blaðamennsku. Í morgun skrifaði Páll síðan aftur um málið, hvar hann skoraði á Stundina […]

Atvinnulífið í góðum málum segja stjórnendur 400 stærstu fyrirtækjanna

Niðurstöður nýrrar könnunar Gallup meðal stjórnenda 400 stærstu fyrirtækja landsins sýna að stjórnendur í heild telja aðstæður nú vera góðar í atvinnulífinu en þó telja margir að þær fari versnandi á næstu sex mánuðum. þetta kemur fram á vef Samtaka atvinnulífsins. Stjórnendur búast við 3,0% verðbólgu á næstu 12 mánuðum, rúmlega 2% hækkun á verði […]

Björn vill afnema RÚV: „Almannaútvarp í bullandi vörn“ – „Kaldur veruleiki hér eins og annars staðar“

Björn Bjarnason, fyrrum ráðherra Sjálfstæðisflokksins, hefur margoft haft uppi gagnrýni á RÚV, sem aðallega beinist að fréttaflutningi stofnunarinnar, sem Björn og margir aðrir Sjálfstæðismenn, virðist telja ómaklegan. Í dag skrifar Björn pistil um tillögu landsfundar Sjálfstæðisflokksins um helgina, hvar samþykkt var ályktun um að leggja ætti ríkisútvarpið niður í núverandi mynd og endurskoða þyrfti hlutverk […]

Framboðslisti Vinstri grænna í Hafnarfirði tilbúinn

Þriðji listi VG fyrir sveitarstjórnarkosningarnar í maí,  Hafnarfjarðarlistinn, var samþykktur í gærkvöldi. En áður hafa komið fram listar á Akureyri og í Kópavogi. Reykjavíkurlistinn verður opinberaður síðar í vikunni. Núverandi bæjarfulltrúi VG í Hafnarfirði, Elfa Dögg Ásudóttir Kristinsdóttir er oddviti Hafnarfjarðarlistans, sem sjá má hér í heild sinni: Listi Vinstri hreyfingarinnar Græns framboðs í Hafnarfirði […]

Styrmir vildi uppgjör við hrunið á landsfundi: „Meðvituð ákvörðun forystusveitar nýrrar kynslóðar í flokknum“

Styrmir Gunnarsson, fyrrum ritstjóri Morgunblaðsins, hefur verið einn ötulasti talsmaður þess að Sjálfstæðisflokkurinn geri upp hrunið, með því að líta í eigin barm. Þetta er eitt helsta umfjöllunarefnið í bók hans „Uppreisnarmenn frjálshyggjunnar-Byltingin sem aldrei varð“ er kom út á síðasta ári. Í færslu á heimasíðu sinni í dag, sem ber yfirskriftina „Það sem ekki […]

Líkur á lækkun kosningaaldurs í 16 ár aukast

Líkurnar á að frumvarp um lækkun kosningaaldurs í 16 ár jukust nokkuð eftir að málið var afgreitt úr stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd Alþingis til annarrar umræðu. Álitið var samþykkt af meirihluta nefndarinnar, tveimur þingmönnum stjórnarflokkanna og þremur úr stjórnarandstöðu. Fyrsti flutningsmaður frumvarpsins er Andrés Ingi Jónsson, þingmaður VG, sem ásamt Rósu Björk Brynjólfsdóttur studdi vantrauststillögu minnihlutans […]

Sjónvarpsstjóri segir upp fyrir oddvitasæti Samfylkingar

Hilda Jana Gísladóttir, sjónvarpsstjóri N4 á Akureyri, hefur sagt upp stöðu sinni til að leiða lista Samfylkingarinnar í næstkomandi sveitastjórnarkosningum. Þetta kemur fram á Facebooksíðu hennar.   „Ég hef tekið þá ákvörðun að bjóða fram krafta mína fyrir hönd Samfylkingarinnar í komandi sveitarstjórnarkosningum. Ég hef ávallt haft mikinn áhuga á samfélaginu mínu og þar af […]

Kristrún Heiða upplýsingafulltrúi í mennta- og menningarmálaráðuneytinu

Kristrún Heiða Hauksdóttir hefur verið ráðin upplýsingafulltrúi mennta- og menningarmálaráðuneytis. Kristrún Heiða er með BA-próf í almennri bókmenntafræði og MA-próf í blaða- og fréttamennsku frá Háskóla Íslands. Hún starfaði áður sem kynningar- og verkefnastjóri hjá Forlaginu og þar áður hjá Þjóðleikhúsinu.   Kristrún Heiða hefur þegar hafið störf.

Elísabet Brynjarsdóttir nýr formaður Stúdentaráðs

Elísabet Brynjarsdóttir var í kvöld kjörin nýr formaður Stúdentaráðs Háskóla Íslands (SHÍ) með öllum greiddum atkvæðum. Kosningin fór fram á skiptafundi ráðsins. Elísabet útskrifaðist sem hjúkrunarfræðingur frá Háskóla Íslands í júní síðastliðnum og hefur starfað sem teymisstjóri hjá heimahjúkrun Heilsugæslu höfuðborgarsvæðisins síðastliðið ár. Elísabet er formaður Hugrúnar – geðfræðslufélags háskólanema, sem stofnað var árið 2016 […]

Bergþór gefur kost á sér í 2. sætið hjá Pírötum í Reykjavík

Bergþór H. Þórðarson mun gefa kost á sér í 2. sætið á lista Pírata fyrir komandi borgarstjórnarkosningar. Bergþór tekur fram að hann sé öryrki og útskýrir að hann nefni það sérstaklega, þar sem fólk hlusti á jafningja. Hann mun leggja áherslu á velferðarkerfið og félagsþjónustuna, hljóti hann brautargengi. Bergþór hefur gefið út myndband sem sjá […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is