Laugardagur 09.07.2016 - 11:57 - Ummæli ()

Jón Steinar: „Enginn vafi á að Hæstiréttur Íslands hefur með alvarlegum hætti brotið á rétti sakborninga“

Jón Steinar Gunnlaugsson

Jón Steinar Gunnlaugsson

Jón Steinar Gunnlaugsson lögmaður og fyrrverandi dómari við Hæstarétt Íslands segir engan vafa leika á því að dómstólar á Íslandi hafi alvarlega brotið á rétti sakborninga. Í pistli Jóns Steinars á Pressunni segir hann að nú eigi sér stað mesta tímabil niðurlægingar í sögu réttarins vegna dóma yfir þeim sem brutu af sér í aðdraganda bankahrunsins haustið 2008:

Það er eins og dómstóllinn hafi tekið sér fyrir hendur að friða almenning, sem hefur haft uppi sakir á hendur mörgum þessara manna og þá einkum þeim sem falla undir það að vera taldir „útrásarvíkingar“. Við þessa starfsemi réttarins hafa sakborningar ekki notið þess réttar sem meginreglur segja að allir sakaðir menn skuli njóta. Þeir eru bara dæmdir án frambærilegra forsendna og þá eftir atvikum til margra ára fangelsisvistar,

skrifar Jón Steinar. Vísar hann til frétta um að Mannréttindadómstóll Evrópu, MDE, hefði sent íslenska ríkinu spurningar varðandi meðferð dómstólsins á  Al-Thani málinu. Spurningar sem Jón Steinar segir alvarlegar og varði rétt sakborninganna til að verjast ákærunum:

Raunar er það svo að aðrar afar áleitnar spurningar sem varða þessa dóma hafa ekki verið bornar upp við MDE, þar sem alvarlegar misfellur í meðferð innlendra dómstóla á málunum varða innlenda lagaframkvæmd og geta ekki fallið undir brot á Mannréttindasáttmála Evrópu. Þar má kannski einkum nefna meðferð Hæstaréttar á svonefndum umboðssvikabrotum. Til þess að unnt sé að sakfella menn fyrir slík brot þarf ýmsum skilyrðum að vera fullnægt.

Meðal þeirra skilyrða sem þarf að uppfylla er að sanna að slík brot hafi verið framin með það að markmiði að sakborningurinn hafi augðast á þeim persónulega á kostnað stofnunarinnar sem hann fór í umboði fyrir:

Hér hefur fjöldi manna verið sakfelldur fyrir slíkt, þó að öllum hafi mátt vera ljóst að tilgangur þeirra var ekki að auðga sjálfa sig eða aðra á kostnað bankanna, heldur miklu fremur var um að ræða tilraunir til að bjarga þessum stofnunum frá þeim fjárhagslega skaða sem ekki reyndist umflúinn.

Jón Steinar segir að bankar hafi fallið víðar en á Íslandi en það sé einungis hér á landi sem svona mál hafi verið höfðuð, það sé vegna þess að lögspekingar í öðrum löndum viti að mál af þessum toga eru ekki refsiverð. Hann segir að Al-Thani málið ekki vera eina málið af þessum toga sem MDE hafi fengið á sitt borð og spáir Jón Steinar að fleiri mál muni bætast við:

Það er hins vegar enginn vafi á að Hæstiréttur Íslands hefur með alvarlegum hætti brotið á rétti sakborninga í þessum málum. Og þá vaknar spurningin ágenga: Hvers vegna gerir dómstóllinn þetta? Er einhver annar metnaður í gangi en að dæma bara eftir lögum?

Hann segir að það hafi vakið athygli að margir fagni svona dómum og segir „Þeir eiga ekkert betra skilið.“ Jón Steinar segir greinilega fávisku á bak við slíkar athugasemdir um skilyrði sem þarf að uppfylla til að dæma menn í fangelsi:

Allir Íslendingar ættu að skilja að dómstólastarfsemin þarf að lúta þeim kröfum sem gilda í réttarríkjum. Enginn veit hvenær hann sjálfur þarf að eiga undir slíku. Það er því mikil skammsýni að fagna nú þessum ódæmum. Það gera samt jafnvel málsmetandi menn og hrósa þá dómstólnum fyrir að „þora“ að kveða upp svona dóma. Og dómstóllinn virðist láta stjórnast af þessum lágreistu hvötum. Því miður.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Páll betri talsmaður en Brynjar

Sigurður Jónsson skrifar: Í Silfrinu hjá Agli Helgasyni síðasta sunnudag var m.a. Páll Magnússon þingmaður Sjálfstæðisflokksins. Páll kom einstaklega vel út úr viðtalinu og sagði m.a. eftirfarandi um  mál síðustu viku: „Við hefðum getað haldið betur á þessu því að sannarlega er það ekki svoleiðis að að það sé meiri biðlund, meiri samúð hjá fólki […]

Teigsskógur – 2% af birkikjarri

Teigsskógur er við vestanverðan Þorskafjörð. Í skýrslu vegagerðarinnar frá febrúar 2017 um mat á umhverfisáhrifum af lagningu nýs vegar milli Bjarkalundar og Skálaness kemur fram í umsögn Skógræktar ríkisins að skógurinn nái frá Þórisstöðum um Gröf og langleiðina að gömlum túngarði við bæinn Hallsteinsstaði yst á skaganum, sem gengur fram milli Þorskafjarðar og Djúpafjarðar. Orðið […]

Þingmaður Sjálfstæðisflokksins: Ríkisútvarpið olli töfunum á birtingu gagnanna

Vilhjálmur Árnason þingmaður Sjálfstæðisflokksins segir það sé Ríkisútvarpinu að kenna að gögnin um þá sem fengið hafa uppreist æru hafi ekki verið opinberuð í sumar. Vilhjálmur sagði í viðtali í þættinum Harmageddon í morgun að eftir að RÚV kærði ákvörðunina um afhenda ekki gögnin þá hafi Úrskurðarnefnd um upplýsingamál brugðist skjótt við og að mesta […]

Þórunn vill sæti Sigmundar Davíðs

Þórunn Egilsdóttir þingmaður Framsóknarflokksins vill leiða lista Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er oddviti flokksins í kjördæminu, hann ætlar í framboð, en það liggur ekki fyrir hvort hann muni áfram sækjast eftir því að leiða listann í komandi kosningum. Þórunn segir í færslu á Fésbók að kosningarnar 28. október næstkomandi muni snúast um trúverðugleika […]

Björn vill útlendingamálin á dagskrá í kosningabaráttunni: „Þeir eiga ekkert erindi hingað“

„Með hliðsjón af því hve miklu af skatt­fé al­menn­ings er varið til hæl­is­mála er stórund­ar­legt að umræðan sé ekki meiri um út­lend­inga­mál­in á stjórn­mála­vett­vangi. Það er engu lík­ara en ís­lensk­ir stjórn­mála­menn forðist mála­flokk­inn og vilji helst að um hann ríki póli­tísk þögn,“ segir Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra Sjálfstæðisflokksins í grein í Morgunblaðinu í dag. Segir […]

Davíð spyr: „Munu æsingamennirnir biðjast afsökunar á ósköpunum?“

Davíð Oddsson ritstjóri Morgunblaðsins vill vita hvort þeir sem slitu ríkisstjórnarsamstarfinu og æstu sig muni nú biðjast afsökunar á ósköpunum. Í Staksteinum Morgunblaðsins í dag, þar sem Davíð heldur öllum líkindum á penna, er spurt í ljósi þess að umboðsmaður Alþingis komst að þeirri niðurstöðu í gær að Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra hafi ekki brotið […]

Björt sendir Sjálfstæðismönnum tóninn: Siðferði og samskiptareglur snúast ekki um lögfræði eða reglur um trúnað

Björt Ólafsdóttir umhverfisráðherra og þingmaður Bjartrar framtíðar segir að traustið milli Bjartrar framtíðar til Sjálfstæðisflokksins hafi horfið þegar flokkurinn varð þess áskynja að neitun ráðuneytis um að veita lögbundna upplýsingagjöf til bæði fjölmiðla og fjölskyldu brotaþola í máli um uppreist æru gæti stafað af leyndarhyggju vegna álíka máls sem kom illa við Sjálfstæðisflokkinn. Í gær […]

Þór Saari vill á þing fyrir Pírata: „Losum okkur við spillt, sjálfhverf og hrunin stjórnmál“

Þór Saari hagfræðingur og fyrrverandi þingmaður Borgarahreyfingarinnar og Hreyfingarinnar gefur kost á sér í prófkjöri Pírata sem hefst á morgun. Þór segir í fréttatilkynningu að vegna fjölda áskorana innan sem og utan Pírata mun hann sækjast eftir því að komast á þing fyrir Pírata í Suðvesturkjördæmi. Þór gaf kost á sér í prófkjöri Pírata fyrir […]

Ásta: Skipulag miðbæjar

Ásta S. Stefánsdóttir skrifar um málefni miðbæjarins: Skipulagsferli vegna miðbæjar Selfoss er nú að komast á lokastig. Fresti til að gera athugasemdir lauk í lok ágúst og voru athugasemdir þær sem bárust lagðar fram á fundi skipulags- og byggingarnefndar sl. miðvikudag. Nefndin fól formanni nefndarinnar, skipulags- og byggingarfulltrúa og lögmanni sveitarfélagsins að gera drög að […]

Þorvaldur er bjartsýnn: „Ég veit að okkar stefna á talsverðan hljómgrunn“

„Við ætlum að bjóða fram allsstaðar þar sem við getum, við stefnum á að bjóða fram um allt land ef okkur tekst það. Það er ekki alveg fyrirséð vegna þess hve tíminn er stuttur,“ segir Þorvaldur Þorvaldsson formaður Alþýðufylkingarinnar í samtali við Eyjuna. Flokkurinn, sem var stofnaður 2013, bauð fram í öllum kjördæmum nema Norðvesturkjördæmi […]

Sigríður braut ekki trúnað með því að segja Bjarna

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra braut ekki reglur um trúnað með því að segja Bjarna Benediktssyni forsætisráðherra að faðir hans, Benedikt Sveinsson, hafi skrifað undir umsögn fyrir Hjalta Sigurjón Hauksson til að hann gæti fengið uppreist æru. Samkvæmt heimildum RÚV mun Tryggi Gunnarsson umboðsmaður Alþingis hafa sagt þetta á lokuðum fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun. […]

Framsóknarflokkurinn boðar ekki til flokksþings fyrir kosningar

Framsóknarflokkurinn mun ekki boða til flokksþings fyrir kosningar, tíminn sé of knappur til það sé hægt í samræmi við lög flokksins. Þetta segir Einar Gunnar Einarsson framkvæmdastjóri Framsóknarflokksins í samtali við Eyjuna. Ákveðið var á fundi miðstjórnar flokksins síðastliðið vor að halda flokksþing í janúar en í kjölfar stjórnarslita og kosninga í lok október fóru […]

Ragnar Þór svarar Halldóri: „Lægstu laun á Íslandi eru skammarlega lág“

Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR segir það mikla einföldun að halda því fram að hækkun á ráðstöfunartekjum launafólks í formi hærri persónuafsláttar sé eingöngu tekjumissir fyrir ríkið. Líkt og greint var frá í gær sagði Halldór Benjamín Þorbergsson framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins að tillaga VR um að endurskoða upphæð persónuafsláttar til að miða við þróun launa […]

Logi kannast ekki við þrýsting: „Ég er ekki að skipta mér af vinnu uppstillinganefnda“

Logi Már Einarsson formaður Samfylkingarinnar segir að hann hafi heyrt það útundan sér að hann eigi að færa sig um set og bjóða sig fram í öðru Reykjavíkurkjördæmanna í stað Norðausturkjördæmis, en að enginn innan flokksins hafi komið að máli við sig um það. Vefur Hringbrautar segist hafa öruggar heimildir fyrir því að Samfylkingarfólk í […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is