Mánudagur 18.07.2016 - 18:45 - Ummæli ()

Árásin í Nice gæti ýtt undir vargöld í Frakklandi

Mynd af vettvangi voðaverksins í Nice.  Mynd/EPA

Mynd af vettvangi voðaverksins í Nice. Mynd/EPA

Í síðustu viku létust 84 í Nice í Frakklandi þegar stórum flutningabíl var ekið á mikilli ferð inn í mannfjölda sem var að fagna þjóðhátíðardegi Frakklands við stranlengjuna í borginni. Ýmsir sérfræðingar óttast að þessi árás, hvort sem um hryðjuverkaárás var að ræða eða ekki, geti ýtt undir að borgarastyrjöld hefjist í Frakklandi og sumir telja að landið rambi á barmi borgarastyrjaldar.

Hryðjuverkasamtökin sem kenna sig við Íslamska ríkið hafa lýst yfir ábyrgð á ódæðisverkinu í Nice en yfirvöldum hefur ekki enn tekist að sannreyna að samtökin hafi staðið á bak við ódæðisverkið. Ódæðismaðurinn, Mohamed Bouhlel, hafði ekki lýst yfir stuðningi eða hollustu við Íslamska ríkið eða önnur hryðjuverkasamtök áður en hann réðst til atlögu. Saksóknarar hafa þó látið hafa eftir sér að um hryðjuverkaárás hafi verið að ræða.

Ef svo reynist vera þá er þetta þriðja stóra hryðjuverkaárásin í Frakklandi á 18 mánuðum.

En ólíkt fyrri árásum þá hafa stjórnmálamenn ekki náð að sýna samstöðu hvað varðar málið. Francois Hollande, forseti, hefur verið gagnrýndur fyrir að hafa ætlað að láta neyðarlögin, sem eru í gildi í landinu, falla úr gildi á næstunni. Þau verða nú framlengd og samtímis auka Frakkar öryggisstigið í landinu og herða baráttuna gegn hryðjuverkasamtökum í Sýrlandi og Írak.

Gilles Kepel, einn fremsti sérfræðingur Frakklands í málefnum hryðjuverkamanna, sagði í útvarpsviðtali á föstudaginn að hann væri ekki viss um að stjórnmálamenn hefðu áttað sig þeim vanda sem þau standa frammi fyrir. Það sé markmið hryðjuverkamannanna að valda algjöru öngþveiti meðal íbúa landsins. Í því skyni verði aðferðirnar sífellt einfaldari og séu framhald af því sem hefur verið í gangi fram að þessu.

Í síðustu viku varaði Patrick Calvar, yfirmaður leyniþjónustunnar, við því að Frakkland „rambi á barmi borgarastyrjaldar“. Þetta sagði hann á fundi með þingmönnum þar sem verið var að ræða öryggismál í landinu.

Hann sagðist vera þess fullviss að Frakkland myndi sigrast á hryðjuverkum en sagðist jafnframt hafa miklar áhyggjur af öfgavæðingu samfélagsins. Hann hvatti til meira eftirlits og aðgerða gegn öfgahópum því „átök eru óhjákvæmileg“.

Hann telur ekki að átökin verði á milli öfgahægrimanna og öfgasinnaðra múslima heldur verði þau á milli öfgahægrimanna og múslimaheimsins.

Jótlandspósturinn segir að rithöfundurinn og fréttaskýrandinn Pascal Bruckner taki undir þessa skoðun Calvar. Hann sagði í samtali við blaðið að ef frönsk yfirvöld vinni ekki vinnuna sína og noti ekki allar hugsanlegar aðferðir til að gera öfgasinnaða lærlinga óvirka þá sé hætta á að óbreyttir borgarar, öfgasinnaðir, láti til sín taka í úthverfum stóru borganna eða moskunum.

Hann sagðist telja að ekki væri langur tími til stefnu áður en svona lagað gerist, aðeins nokkrir mánuðir. Hryðjuverkaárásum fjölgi og svo séu öll tilræðin sem sé komið í veg fyrir. Allt tengist þetta veikburða ríkisstjórn sem sé ekki yfirvald, forsetinn sé veikburða. Annað hvort verði hryðjuverk til þess að leysa Frakkland upp eða hluti íbúa landsins muni grípa til vopna.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Aukin velta í virðisaukaskattskyldri starfsemi

Velta í virðisaukaskattskyldri starfsemi, fyrir utan lyfjaframleiðslu og landbúnað, var 737 milljarðar króna í nóvember og desember 2017 sem er 9,2% hækkun miðað við sama tímabil árið 2016. Virðisaukaskattskyld velta í þessum greinum var 4.145 milljarðar árið 2017 eða 4,2% hærri en 2016. Þetta kemur fram á vef Hagstofu Íslands.           […]

Þórdís Lóa Þórhallsdóttir er oddviti Viðreisnar í Reykjavík

Opinn félagsfundur Viðreisnar í Reykjavík samþykkti nú fyrir stundu tillögu uppstillingarnefndar að framboðslista flokksins fyrir komandi borgarstjórnarkosningar. Þetta kemur fram í tilkynningu. Um er að ræða fullskipaðan 46 einstaklinga framboðslista þar sem rík áhersla er lögð á fjölbreyttan bakgrunn frambjóðenda auk dreifingar í aldri, kyni og búsetu.   „Líkt og í öðrum verkum flokksins verða […]

Ágúst Ólafur: Fjármálastefna ríkisstjórnarinnar fær falleinkun flestra hagsmunaaðila

„Fjármálastefna ríkisstjórnar Katrínar Jakobsdóttur fær algjöra falleinkunn frá nánast öllum hagsmunaaðilum sem fjallað hafa um stefnuna. Fjármálastefnan er sögð vera ógn við stöðugleikann, óraunsæ, ábyrgðarlaus, óvarfærin, ómarkviss, óljós, ósjálfbær, óskýr, ógagnsæ, aðhaldslítil, varasöm og ótrúverðug.“ Svona hefst álit Ágústs Ólafs Ágústssonar þingmanns og fulltrúa Samfylkingarinnar í fjárlaganefnd á fjármálastefnu 2018-2022 sem verður rædd á Alþingi í […]

Ríkisendurskoðun: Rekstur Heilbrigðisstofnunar Austurlands enn í járnum

Ríkisendurskoðun ítrekar ekki ábendingar sínar til velferðarráðuneytis og Heilbrigðisstofnunar Austurlands frá árunum 2009, 2012 og 2015 sem sneru að eftirliti með fjárreiðum og rekstri stofnunarinnar. Uppsafnaður halli stofnunarinnar var jafnaður út með lokafjárlögum 2015 og stjórnendur hennar hafa sýnt aukið aðhald í rekstri. Síðustu ár hefur rekstur stofnunarinnar verið í járnum en að jafnaði í […]

Björn Leví: „Ég vil lesa pistil sem Bragi Páll skrifar um aðalfund Pírata“

Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, kemur með áhugaverða nálgun á stóra pistlamálið, það er pistil Braga Páls Sigurðarsonar um landsfund Sjálfstæðisflokksins, sem hefur dregið dilk á eftir sér. Páll Magnússon gagnrýndi skrif Braga harðlega í gær og kallaði Braga endaþarm íslenskrar blaðamennsku. Í morgun skrifaði Páll síðan aftur um málið, hvar hann skoraði á Stundina […]

Atvinnulífið í góðum málum segja stjórnendur 400 stærstu fyrirtækjanna

Niðurstöður nýrrar könnunar Gallup meðal stjórnenda 400 stærstu fyrirtækja landsins sýna að stjórnendur í heild telja aðstæður nú vera góðar í atvinnulífinu en þó telja margir að þær fari versnandi á næstu sex mánuðum. þetta kemur fram á vef Samtaka atvinnulífsins. Stjórnendur búast við 3,0% verðbólgu á næstu 12 mánuðum, rúmlega 2% hækkun á verði […]

Björn vill afnema RÚV: „Almannaútvarp í bullandi vörn“ – „Kaldur veruleiki hér eins og annars staðar“

Björn Bjarnason, fyrrum ráðherra Sjálfstæðisflokksins, hefur margoft haft uppi gagnrýni á RÚV, sem aðallega beinist að fréttaflutningi stofnunarinnar, sem Björn og margir aðrir Sjálfstæðismenn, virðist telja ómaklegan. Í dag skrifar Björn pistil um tillögu landsfundar Sjálfstæðisflokksins um helgina, hvar samþykkt var ályktun um að leggja ætti ríkisútvarpið niður í núverandi mynd og endurskoða þyrfti hlutverk […]

Framboðslisti Vinstri grænna í Hafnarfirði tilbúinn

Þriðji listi VG fyrir sveitarstjórnarkosningarnar í maí,  Hafnarfjarðarlistinn, var samþykktur í gærkvöldi. En áður hafa komið fram listar á Akureyri og í Kópavogi. Reykjavíkurlistinn verður opinberaður síðar í vikunni. Núverandi bæjarfulltrúi VG í Hafnarfirði, Elfa Dögg Ásudóttir Kristinsdóttir er oddviti Hafnarfjarðarlistans, sem sjá má hér í heild sinni: Listi Vinstri hreyfingarinnar Græns framboðs í Hafnarfirði […]

Styrmir vildi uppgjör við hrunið á landsfundi: „Meðvituð ákvörðun forystusveitar nýrrar kynslóðar í flokknum“

Styrmir Gunnarsson, fyrrum ritstjóri Morgunblaðsins, hefur verið einn ötulasti talsmaður þess að Sjálfstæðisflokkurinn geri upp hrunið, með því að líta í eigin barm. Þetta er eitt helsta umfjöllunarefnið í bók hans „Uppreisnarmenn frjálshyggjunnar-Byltingin sem aldrei varð“ er kom út á síðasta ári. Í færslu á heimasíðu sinni í dag, sem ber yfirskriftina „Það sem ekki […]

Líkur á lækkun kosningaaldurs í 16 ár aukast

Líkurnar á að frumvarp um lækkun kosningaaldurs í 16 ár jukust nokkuð eftir að málið var afgreitt úr stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd Alþingis til annarrar umræðu. Álitið var samþykkt af meirihluta nefndarinnar, tveimur þingmönnum stjórnarflokkanna og þremur úr stjórnarandstöðu. Fyrsti flutningsmaður frumvarpsins er Andrés Ingi Jónsson, þingmaður VG, sem ásamt Rósu Björk Brynjólfsdóttur studdi vantrauststillögu minnihlutans […]

Sjónvarpsstjóri segir upp fyrir oddvitasæti Samfylkingar

Hilda Jana Gísladóttir, sjónvarpsstjóri N4 á Akureyri, hefur sagt upp stöðu sinni til að leiða lista Samfylkingarinnar í næstkomandi sveitastjórnarkosningum. Þetta kemur fram á Facebooksíðu hennar.   „Ég hef tekið þá ákvörðun að bjóða fram krafta mína fyrir hönd Samfylkingarinnar í komandi sveitarstjórnarkosningum. Ég hef ávallt haft mikinn áhuga á samfélaginu mínu og þar af […]

Kristrún Heiða upplýsingafulltrúi í mennta- og menningarmálaráðuneytinu

Kristrún Heiða Hauksdóttir hefur verið ráðin upplýsingafulltrúi mennta- og menningarmálaráðuneytis. Kristrún Heiða er með BA-próf í almennri bókmenntafræði og MA-próf í blaða- og fréttamennsku frá Háskóla Íslands. Hún starfaði áður sem kynningar- og verkefnastjóri hjá Forlaginu og þar áður hjá Þjóðleikhúsinu.   Kristrún Heiða hefur þegar hafið störf.

Elísabet Brynjarsdóttir nýr formaður Stúdentaráðs

Elísabet Brynjarsdóttir var í kvöld kjörin nýr formaður Stúdentaráðs Háskóla Íslands (SHÍ) með öllum greiddum atkvæðum. Kosningin fór fram á skiptafundi ráðsins. Elísabet útskrifaðist sem hjúkrunarfræðingur frá Háskóla Íslands í júní síðastliðnum og hefur starfað sem teymisstjóri hjá heimahjúkrun Heilsugæslu höfuðborgarsvæðisins síðastliðið ár. Elísabet er formaður Hugrúnar – geðfræðslufélags háskólanema, sem stofnað var árið 2016 […]

Bergþór gefur kost á sér í 2. sætið hjá Pírötum í Reykjavík

Bergþór H. Þórðarson mun gefa kost á sér í 2. sætið á lista Pírata fyrir komandi borgarstjórnarkosningar. Bergþór tekur fram að hann sé öryrki og útskýrir að hann nefni það sérstaklega, þar sem fólk hlusti á jafningja. Hann mun leggja áherslu á velferðarkerfið og félagsþjónustuna, hljóti hann brautargengi. Bergþór hefur gefið út myndband sem sjá […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is