Þriðjudagur 19.07.2016 - 20:00 - Ummæli ()

Íbúar Venesúela fara erlendis til innkaupa

Mynd/AP

Mynd/AP

Mikill skortur á matvælum og öðrum varningi í Venesúela hefur leitt til þess að íbúar landsins þurfa að fara til Kólumbíú til að verða sér úti um nauðsynjar. Aðra helgina í röð hafa meiri en 100.000 manns lagt leið sína yfir landamæri Venesúela til Kólumbíu til að versla í matinn, kaupa lyf og annan varning sem ekki fæst lengur í landinu líkt og klósettpappír.

Stjórnvöld hleyptu umferð um landamærin aftur um síðustu helgi en landamærin hafa lengi verið lokuð vegna deilna ríkjanna tveggja og vegna smygls. Fólk kom allstaðar að til að geta verslað inn og sumir lögðu í allt að 10 tíma ferðalag til að komast til Kólumbíu. Landamæri Venesúela og Kólumbíu eru meira en 2000 kílómetra löng en þar hafa stjórnvöld í Venesúela, undir forystu sósíalistans Nicolás Maduro lengi barist við smyglara. Stjórnvöld ásaka smyglara um að kaupa mikið magn olíu og matar sem eru niðurgreiddir fyrir íbúa Venesúela í anda sósíalískrar hugmyndafræði landsins og flytja þá til Kólumbíu. Smyglarar græði á tá og fingri enda geti þeir selt varning sinn dýru verði handan landamæranna.

Nicolas Maduro forseti Venesúela. Mynd: Getty

Nicolas Maduro forseti Venesúela. Mynd: Getty

Mikill skortur er á öllum vörum í Venesúela og verðbólga er komin í þriggja stafa tölu, gjaldeyrishöftum hefur verið komið á og skorið niður í útgjöldum ríkisins vegna lágs heimsmarkaðsverð á olíu. Niðurgreiðslum á olíu og mat var komið á í stjórnartíð Hugo Chavez sem var forseti frá árinu 2002 til 2013 er hann lést af völdum hjartaáfalls. Maduro tók við embættinu eftir andlát Chavez og hélt stefnu hans til streitu þrátt fyrir hríðfallandi afurðaverð sem leikið hefur efnahagskerfi landsins grátt.

Stjórnvöld eru að glíma við sögulegar óvinsældir vegna ástandsins í landinu og kom það bersýnilega í ljós við landamærin um helgina. Hermenn gættu öryggis á svæðinu en það kom þó ekki í veg fyrir að andstæðingar ríkisstjórnarinnar dreifðu bæklingum, sungu þjóðsönginn og kölluðu ókvæðisorð að hermönnum. Flestir sem lögðu á sig ferðalagið yfir landamærin voru eingöngu mættir til að komast í matvörubúðir þar sem einhverjar vörur er að fá. Alejandro Chacon, sem býr við landamærin, lýsti þessu sem undarlegri upplifun en hann var engu að síður mjög spenntur að geta loksins keypt í matinn.

Landamæri venesúelaKólumbíumegin landamærana tóku glaðlyndir lögreglumenn á móti fólki íklæddir hvítum skyrtum, gáfu kökur og spiluðu tónlist. Kólumbískir frumkvöðlar reistu sölubása við vegin þar sem fólki gafst kostur á að greiða með gjaldmiðli Venesúela á verði sem var langt undir því sem tíðkast á svarta markaðnum þar. Rosa Cardenas, sjötugur fyrrum grunnskólakennari, fór yfir landamærin ásamt fimm ára dóttur sinni og lýsti yfir vonbrigðum sínum með að þurfa að leggja á sig slíka ferð fyrir jafn sjálfsagðan hlut og að versla í matinn.

Samkvæmt tölum frá kólumbískum stjórnvöldum fóru 35.000 manns yfir landamærin á laugaradaginn síðasta og allt að 80.000 fóru sömu leið daginn eftir. Stjórnvöld þar í landi lýsa þessu sem hjálparaðgerðum fyrir íbúa Venesúela. Eftirspurn eftir nauðsynjavörum líkt og sykri og hveiti var svo mikil að flytja þurfti vörur frá öðrum hlutum landsins að landamærunum til að svara henni.

Forseti Venesúela, Nicolás Maduro, hefur ekki viljað gangast við því að neyðarástand sé í landinu, hvað þá að það sé honum eða stefnu ríkisstjórnar hans um að kenna. Ástæðan fyrir skortinum séu andstæðingar ríkisstjórnarinnar og smyglarar. Kallaði hann ástandið á landamærunum sjónarspil fjölmiðlamanna og birti ríkisstjónvarp Venesúela frétt á sunnudaginn þar sem fólk sást koma aftur yfir landamærin tómhent, reitt vegna okurs Kólumbíumanna og hótana um ofbeldi af þeirra hálfu.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Ný sýn í skipulagsmálum – Brú yfir Skerjafjörð

Björn Jón Bragason, áhugamaður um skipulagsmál, hefur í nýrri heimildarmynd velt upp möguleikum á brú yfir Skerjafjörð, svokallaðri Skerjabraut. Björn segir að öllum megi ljóst vera að bæta þurfi verulega umferðarflæðið um borgina, enda helstu stofnbrautir löngu sprungnar. „Þetta hefur haft í för með sér að verslun og þjónusta færist sífellt fjær miðbænum og suður […]

Borgarfulltrúum fjölgað í 23 – Sjálfstæðismenn á móti

Borgarstjórn samþykkti á fundi sínum í dag að fjöldi borgarfulltrúa frá og með næsta kjörtímabili yrði 23, eða sá lágmarksfjölda fulltrúa sem mælt er fyrir um í sveitarstjórnarlögum. Afgreiðslu tillögu um fjölda borgarfulltrúa var frestað á fundi borgarstjórnar í sumar þar sem ráðherra sveitarstjórnarmála hafði boðað frumvarp sem fól í sér breytingu á lágmarksfjölda borgarfulltrúa […]

Íslenska apaplánetan

Einar Kárason skrifar: Ef við horfum framhjá þeim efnahagslega harmleik sem reið yfir landið og íbúa þess í kjölfar hrunsins þá má samt segja að það hafi ekki komið degi of snemma; um margt forðaði það þjóðfélagi okkar frá því að breytast í hreinræktaða apaplánetu. Siðlaus og heimskur lýður var við það að ná tökum […]

„Ekki í fyrsta og örugglega ekki í síðasta skipti sem Sjálfstæðismenn eru ósammála“

Stjórn Sambands ungra Sjálfstæðismanna, SUS, lýsir yfir fullu trausti til Sigríðar Á. Andersen dómsmálaráðherra og hafnar því alfarið að Sjálfstæðisflokkurinn sýni léttuð þegar komi að kynferðisafbrotum. Í fyrradag sendi Heimdallur, félag ungra Sjálfstæðismanna í Reykjavík, frá sér ályktun þar sem lýst var yfir vonbrigðum með Sigríði Á. Andersen vegna trúnaðarbrests í starfi. Ályktun Heimdallar fengu […]

Framsóknarflokkurinn kominn í kosningagír: „Það hefur oft verið þörf, en nú er nauðsyn“

Kosningabarátta Framsóknarflokksins fyrir komandi Alþingiskosningar hófst formlega í gærkvöldi þegar Lilja Alfreðsdóttir varaformaður Framsóknarflokksins og oddviti í Reykjavík suður, fundaði í höfuðstöðvum flokksins í gærkvöldi. Húsfylli var á fundinum þar sem var rætt um stjórnmálaástandið og stöðuna í íslenskum stjórnmálum. ,,Ég er bjartsýn á næstu daga og vikur. Það má segja að kosningabaráttan í Reykjavík […]

Sigríður Andersen hafnar ásökunum um þöggun: „Ég frábið mér þennan málflutning“

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra hafnar því alfarið að þöggun og leyndarhyggja hafi ríkt um mál tengd uppreist æru. Á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar sem er nýlokið var gengið hart að ráðherra, spurði Oddný G. Harðardóttir þingmaður Samfylkingarinnar hver bæri ábyrgð á því að þagga niður og koma í veg fyrir að nöfn þeirra sem veittu […]

Borgarfulltrúi Pírata segist hafa verið gerandi í kynferðisbrotamáli

Halldór Auðar Svansson, borgarfulltrúi Pírata, segir að hann hafi verið gerandi í kynferðisbrotamáli. Hann hefur áður sagt frá því að hann hafi verið kynferðisbrotaþoli.

Guðfinna ætlar á þing

Guðfinna Jóhanna Guðmundsdóttir borgarfulltrúi Framsóknar og Flugvallarvina stefnir á þing. Tilkynnti hún á fjölmennum fundi hjá Framsóknarfélagi Reykjavíkur í gærkvöldi ákvörðun sína að gefa kost á sér í 1.sæti Framsóknarflokksins í Reykjavíkurkjördæmi norður í komandi Alþingiskosningum. Karl Garðarsson bauð sig fram fyrir Framsóknarflokkinn í Reykjavíkurkjördæmi norður í síðustu kosningum, en hann náði ekki inn á […]

Eygló gefur ekki kost á sér

Eygló Harðardóttir þingmaður Framsóknarflokksins og fyrrverandi félagsmálaráðherra gefur ekki kost á sér í komandi Alþingiskosningum. Eygló hefur setið á þingi frá því í nóvember 2008, segir hún í yfirlýsingu, sem sjá má hér, að hún hafi lengi verið sannfærð um að þingmennska eigi ekki að vera ævistarf: „Í nóvember 2008 tók ég sæti á Alþingi […]

VG og Sjálfstæðisflokkurinn jafnstór – Flokkur fólksins stærri en Framsókn og Samfylking

Vinstri grænir og Sjálfstæðisflokkurinn mælast með jafn mikið fylgi, eða 23%, í nýrri könnun Fréttablaðsins, Stöðvar 2 og Vísis. Könnunin var gerð í gær og svöruðu 800 manns. 64% þeirra sem náðist í tóku afstöðu og því geta niðurstöðurnar breyst talsvert eftir því sem fleiri taka ákvörðun. Píratar eru þriðju stærsti flokkurinn með 13,7% fylgi. […]

Eng­inn lesið Gagn og gam­an og Litlu gulu hænu ís­lenskr­ar stjórn­skip­un­ar­hefðar og standa á gati

„Enn hef­ur ekki verið upp­lýst hvers vegna rík­is­stjórn­in sprakk. Ekki þannig að skilj­an­legt sé. En vitað er að hún var sprengd með til­kynn­ingu sem barst frá heim­ili Ótt­ars Proppé, leiðtoga Bjartr­ar framtíðar, skömmu eft­ir miðnætti (!) aðfaranótt föstu­dags. Eng­in skýr­ing hef­ur verið gef­in á hvers vegna mátti ekki taka þessa ákvörðun í björtu. At­b­urðarás­in staðfest­ir […]

Smári svarar fyrir Jimmy Savile ummælin: „Ófullkomin samlíking“

Smári McCarthy þingmaður Pírata segir að ummæli sín um breska sjónvarpsmanninn og kynferðisbrotamanninn Jimmy Savile og stjórnarslitin hafi verið vísvitandi rangtúlkuð til að láta það hljóma eins og Smári hafi verið að líkja Bjarna Benediktssyni forsætisráðherra við barnaníðinginn alræmda. Segir Smári að þetta hafi ófullkomin samlíking. Líkt og Eyjan greindi frá um helgina þá olli […]

Margrét yfirgefur Frelsisflokkinn: „Nú er bara að vona að Inga Sæland komist á þing“

Margrét Friðríksdóttir hefur yfirgefið Frelsisflokkinn vegna trúnaðarbrests og hefur þess í stað gengið til liðs við Flokk fólksins. Margrét staðfesti það í samtali við Eyjuna að orðið hafi trúnaðarbrestur í Frelsisflokknum, en líkt og greint var frá lok ágúst stefndi Margrét á að leiða Frelsisflokkinn í Reykjavík í sveitarstjórnarkosningunum á næsta ári. Sjá einnig: Frelsisflokkurinn […]

Vilhjálmur krefst svara: „Hvaða stjónmálaflokkar ætla að standa með alþýðu þessa lands?“

Vilhjálmur Birgisson formaður Verkalýðsfélags Akraness veltir fyrir sér í ljósi þess að kosið verður til Alþingis þann 28. október næstkomandi hver kosningaloforð flokkanna verði. Hvort Sjálfstæðisflokkurinn, Viðreisn og Björt framtíð muni lofa því að hækka álögur á bensín um 9 krónur á lítrann og dísilolíu um 22 krónur sem gerir það að verkum að neysluvísitalan […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is