Miðvikudagur 27.07.2016 - 16:03 - Ummæli ()

Sigurður Ingi: Sé enga meinbugi á því að kosið verði í haust til Alþingis

Mynd/DV

Mynd/DV

Það verður kosið til Alþingis í haust eða byrjun vetrar. Þetta segir Sigurður Ingi Jóhannsson, forsætisráðherra, í samtali við Eyjuna. Sigurður Ingi segir að þrátt fyrir að skiptar skoðanir séu meðal þingmanna almennt um haustkosningar þá hafi forystumenn ríkisstjórnarinnar lýst því yfir við breytingar á ríkisstjórnarsamstarfinu í apríl síðastliðnum að ljúka ætti ákveðnum verkefnum og ganga svo til kosninga í haust. Hann sjái enga meinbugi á því að svo megi verða.

Sigurður Ingi segir í samtali við Eyjuna að það hafi verið boðað við áframhald ríkisstjórnarsamstarfsins í vor að lögð yrði áhersla á nokkur mikilvæg mál sem þyrfti að ljúka, áður en gengið yrði til kosninga nú í haust.

„Þingið starfaði mjög vel í vor, það lauk mörgum málum. Eftir stóðu engu að síður þó nokkur mikilvæg mál. Ég get nefnt sem dæmi búvörusamninga og það voru fleiri mál sem urðu að bíða. Við lögðum líka áherslu á ný mál, eins og afnám hafta á einstaklinga og fyrirtæki, sem væri verið að vinna að og yrðu klár við upphaf þings síðsumars. Einnig voru það mál eins og framtíðarfyrirkomulag séreignarsparnaðar og samspil þess við óverðtryggð lán. Með því erum við að ljúka vinnu við nýtt húsnæðisfyrirkomulag. Svo má nefna að stjórnarskrárnefnd hefur lokið störfum nú í sumar og þar liggja fyrir þrjár tillögur sem hafa verið unnar í samráði allra flokka, auðvitað málamiðlanir sem eru skiptar skoðanir um í öllum flokku. En glugginn er opinn til að reyna að ljúka þeim núna og það hefur verið mín skoðun að þingið ætti að spreyta sig á því. Það eru því þónokkur verkefni og það þarf einhverjar vikur til að klára þessu nýjum mál sem hafa komið fram. Þess vegna getur vel verið að það teygist eitthvað inn í haustið en engu að síður sé hægt að boða til kosninga að því loknu og kjósa.“

-Ertu þá að segja að það verði kosið í haust eða byrjun vetrar?

„Ja, það er auðvitað alltaf bara spurning um þessa hugtakanotkun, hvað er haust og hvað er vetur. Það eru málefnin sem skipta máli, við sem erum kosin erum kosin til að vinna landi og þjóð gagn. Það er verkefni okkar. Sú ríkisstjórn sem situr hefur lagt áherslu á þessi verkefni, auk þess sem við höfum gert frá upphafi kjörtímabilsins, en hún hefur skilað miklum árangri. Við gerðum með okkur nýtt samkomulag þarna í upphafi apríl og sögðum: það eru þessi verkefni sem við ætlum að leggja áherslu á. Að því loknu verður gengið til kosninga.“

-En þið nefndum haustið mjög afgerandi í þeim efnum?

„Já já, ég get ekki betur séð, eins og þingið gekk í vor, en að það gangi eftir.“

-En viltu ekki fullyrða að svo verði?

„Jú, ég er bjartsýnn maður og trúi ekki öðru en að þingið sé tilbúið að starfa áfram í þeim takti sem unnið var í í vor.“

-En finnst þér þá ekki hægt að bregðast við kröfu stjórnarandstöðunnar um að kjördagur verði ákveðinn strax og þing kemur saman 15. ágúst næstkomandi?

„Það er nokkuð ljóst að það þarf ákveðinn undirbúning til að undirbúa kosningar, til að mynda hvað varðar utankjörfundaratkvæðagreiðslu. Slíkum frestum þarf auðvitað að fylgja alveg til hins ítrasta. Það verður því að ákveða kjördag með góðum fyrirvara. Ég hef hins vegar ekki orðið var við annað en að allra stjórnmálahreyfingar, jafnt þær sem fyrir eru sem og nýjar, séu farnar að hefja undirbúning fyrir kosningar. Ég held því að þetta sé allt í eðlilegum gangi hvað það varðar. Svo kemur þing saman um miðjan ágúst og hefur störf við að ljúka þessum verkefnum og að þeim loknum verður gengið til kosninga og við leggjum verk okkar í dóm kjósenda.“

-En hvað þykir þér þá um þessar áherslur sem formaður þinn hefur sett fram, og raunar fleiri þingmenn þíns flokks, um að það ekki eigi hreinlega ekki að kjósa í haust? Að ríkisstjórnin eigi að sitja áfram fram á næsta vor?

„Eins og ég segi, það eru skiptar skoðanir um það en við forsvarsmenn ríkisstjórnarinnar lögðum áherslu á ákveðin málefni og þegar búið væri að ljúka þeim yrði gengið til kosninga.“

-Og þú sérð enga meinbugi á því að hægt verði að ljúka þeim nú þegar þing kemur saman um miðjan ágúst?

„Nei, ég sé það ekki. Miðað við hvernig unnið var í málum í þinginu í vor sé ég ekki betur en að þetta gangi allt upp.“

-Hefurðu rætt þetta við oddvita Sjálfstæðisflokksins, Bjarna Benediktsson fjármálaráðherra, eftir að þessi umræða fór á flug nú í byrjun vikunnar?

„Nei, ég er nú bara sjálfur að koma af fjöllum og ég veit að Bjarni er í gönguferð og kemur ekki strax úr henni. Ef menn taka sér einhvern tíma frí, þá er það núna.“

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Aukin velta í virðisaukaskattskyldri starfsemi

Velta í virðisaukaskattskyldri starfsemi, fyrir utan lyfjaframleiðslu og landbúnað, var 737 milljarðar króna í nóvember og desember 2017 sem er 9,2% hækkun miðað við sama tímabil árið 2016. Virðisaukaskattskyld velta í þessum greinum var 4.145 milljarðar árið 2017 eða 4,2% hærri en 2016. Þetta kemur fram á vef Hagstofu Íslands.           […]

Þórdís Lóa Þórhallsdóttir er oddviti Viðreisnar í Reykjavík

Opinn félagsfundur Viðreisnar í Reykjavík samþykkti nú fyrir stundu tillögu uppstillingarnefndar að framboðslista flokksins fyrir komandi borgarstjórnarkosningar. Þetta kemur fram í tilkynningu. Um er að ræða fullskipaðan 46 einstaklinga framboðslista þar sem rík áhersla er lögð á fjölbreyttan bakgrunn frambjóðenda auk dreifingar í aldri, kyni og búsetu.   „Líkt og í öðrum verkum flokksins verða […]

Ágúst Ólafur: Fjármálastefna ríkisstjórnarinnar fær falleinkun flestra hagsmunaaðila

„Fjármálastefna ríkisstjórnar Katrínar Jakobsdóttur fær algjöra falleinkunn frá nánast öllum hagsmunaaðilum sem fjallað hafa um stefnuna. Fjármálastefnan er sögð vera ógn við stöðugleikann, óraunsæ, ábyrgðarlaus, óvarfærin, ómarkviss, óljós, ósjálfbær, óskýr, ógagnsæ, aðhaldslítil, varasöm og ótrúverðug.“ Svona hefst álit Ágústs Ólafs Ágústssonar þingmanns og fulltrúa Samfylkingarinnar í fjárlaganefnd á fjármálastefnu 2018-2022 sem verður rædd á Alþingi í […]

Ríkisendurskoðun: Rekstur Heilbrigðisstofnunar Austurlands enn í járnum

Ríkisendurskoðun ítrekar ekki ábendingar sínar til velferðarráðuneytis og Heilbrigðisstofnunar Austurlands frá árunum 2009, 2012 og 2015 sem sneru að eftirliti með fjárreiðum og rekstri stofnunarinnar. Uppsafnaður halli stofnunarinnar var jafnaður út með lokafjárlögum 2015 og stjórnendur hennar hafa sýnt aukið aðhald í rekstri. Síðustu ár hefur rekstur stofnunarinnar verið í járnum en að jafnaði í […]

Björn Leví: „Ég vil lesa pistil sem Bragi Páll skrifar um aðalfund Pírata“

Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, kemur með áhugaverða nálgun á stóra pistlamálið, það er pistil Braga Páls Sigurðarsonar um landsfund Sjálfstæðisflokksins, sem hefur dregið dilk á eftir sér. Páll Magnússon gagnrýndi skrif Braga harðlega í gær og kallaði Braga endaþarm íslenskrar blaðamennsku. Í morgun skrifaði Páll síðan aftur um málið, hvar hann skoraði á Stundina […]

Atvinnulífið í góðum málum segja stjórnendur 400 stærstu fyrirtækjanna

Niðurstöður nýrrar könnunar Gallup meðal stjórnenda 400 stærstu fyrirtækja landsins sýna að stjórnendur í heild telja aðstæður nú vera góðar í atvinnulífinu en þó telja margir að þær fari versnandi á næstu sex mánuðum. þetta kemur fram á vef Samtaka atvinnulífsins. Stjórnendur búast við 3,0% verðbólgu á næstu 12 mánuðum, rúmlega 2% hækkun á verði […]

Björn vill afnema RÚV: „Almannaútvarp í bullandi vörn“ – „Kaldur veruleiki hér eins og annars staðar“

Björn Bjarnason, fyrrum ráðherra Sjálfstæðisflokksins, hefur margoft haft uppi gagnrýni á RÚV, sem aðallega beinist að fréttaflutningi stofnunarinnar, sem Björn og margir aðrir Sjálfstæðismenn, virðist telja ómaklegan. Í dag skrifar Björn pistil um tillögu landsfundar Sjálfstæðisflokksins um helgina, hvar samþykkt var ályktun um að leggja ætti ríkisútvarpið niður í núverandi mynd og endurskoða þyrfti hlutverk […]

Framboðslisti Vinstri grænna í Hafnarfirði tilbúinn

Þriðji listi VG fyrir sveitarstjórnarkosningarnar í maí,  Hafnarfjarðarlistinn, var samþykktur í gærkvöldi. En áður hafa komið fram listar á Akureyri og í Kópavogi. Reykjavíkurlistinn verður opinberaður síðar í vikunni. Núverandi bæjarfulltrúi VG í Hafnarfirði, Elfa Dögg Ásudóttir Kristinsdóttir er oddviti Hafnarfjarðarlistans, sem sjá má hér í heild sinni: Listi Vinstri hreyfingarinnar Græns framboðs í Hafnarfirði […]

Styrmir vildi uppgjör við hrunið á landsfundi: „Meðvituð ákvörðun forystusveitar nýrrar kynslóðar í flokknum“

Styrmir Gunnarsson, fyrrum ritstjóri Morgunblaðsins, hefur verið einn ötulasti talsmaður þess að Sjálfstæðisflokkurinn geri upp hrunið, með því að líta í eigin barm. Þetta er eitt helsta umfjöllunarefnið í bók hans „Uppreisnarmenn frjálshyggjunnar-Byltingin sem aldrei varð“ er kom út á síðasta ári. Í færslu á heimasíðu sinni í dag, sem ber yfirskriftina „Það sem ekki […]

Líkur á lækkun kosningaaldurs í 16 ár aukast

Líkurnar á að frumvarp um lækkun kosningaaldurs í 16 ár jukust nokkuð eftir að málið var afgreitt úr stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd Alþingis til annarrar umræðu. Álitið var samþykkt af meirihluta nefndarinnar, tveimur þingmönnum stjórnarflokkanna og þremur úr stjórnarandstöðu. Fyrsti flutningsmaður frumvarpsins er Andrés Ingi Jónsson, þingmaður VG, sem ásamt Rósu Björk Brynjólfsdóttur studdi vantrauststillögu minnihlutans […]

Sjónvarpsstjóri segir upp fyrir oddvitasæti Samfylkingar

Hilda Jana Gísladóttir, sjónvarpsstjóri N4 á Akureyri, hefur sagt upp stöðu sinni til að leiða lista Samfylkingarinnar í næstkomandi sveitastjórnarkosningum. Þetta kemur fram á Facebooksíðu hennar.   „Ég hef tekið þá ákvörðun að bjóða fram krafta mína fyrir hönd Samfylkingarinnar í komandi sveitarstjórnarkosningum. Ég hef ávallt haft mikinn áhuga á samfélaginu mínu og þar af […]

Kristrún Heiða upplýsingafulltrúi í mennta- og menningarmálaráðuneytinu

Kristrún Heiða Hauksdóttir hefur verið ráðin upplýsingafulltrúi mennta- og menningarmálaráðuneytis. Kristrún Heiða er með BA-próf í almennri bókmenntafræði og MA-próf í blaða- og fréttamennsku frá Háskóla Íslands. Hún starfaði áður sem kynningar- og verkefnastjóri hjá Forlaginu og þar áður hjá Þjóðleikhúsinu.   Kristrún Heiða hefur þegar hafið störf.

Elísabet Brynjarsdóttir nýr formaður Stúdentaráðs

Elísabet Brynjarsdóttir var í kvöld kjörin nýr formaður Stúdentaráðs Háskóla Íslands (SHÍ) með öllum greiddum atkvæðum. Kosningin fór fram á skiptafundi ráðsins. Elísabet útskrifaðist sem hjúkrunarfræðingur frá Háskóla Íslands í júní síðastliðnum og hefur starfað sem teymisstjóri hjá heimahjúkrun Heilsugæslu höfuðborgarsvæðisins síðastliðið ár. Elísabet er formaður Hugrúnar – geðfræðslufélags háskólanema, sem stofnað var árið 2016 […]

Bergþór gefur kost á sér í 2. sætið hjá Pírötum í Reykjavík

Bergþór H. Þórðarson mun gefa kost á sér í 2. sætið á lista Pírata fyrir komandi borgarstjórnarkosningar. Bergþór tekur fram að hann sé öryrki og útskýrir að hann nefni það sérstaklega, þar sem fólk hlusti á jafningja. Hann mun leggja áherslu á velferðarkerfið og félagsþjónustuna, hljóti hann brautargengi. Bergþór hefur gefið út myndband sem sjá […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is