Miðvikudagur 27.07.2016 - 16:03 - Ummæli ()

Sigurður Ingi: Sé enga meinbugi á því að kosið verði í haust til Alþingis

Mynd/DV

Mynd/DV

Það verður kosið til Alþingis í haust eða byrjun vetrar. Þetta segir Sigurður Ingi Jóhannsson, forsætisráðherra, í samtali við Eyjuna. Sigurður Ingi segir að þrátt fyrir að skiptar skoðanir séu meðal þingmanna almennt um haustkosningar þá hafi forystumenn ríkisstjórnarinnar lýst því yfir við breytingar á ríkisstjórnarsamstarfinu í apríl síðastliðnum að ljúka ætti ákveðnum verkefnum og ganga svo til kosninga í haust. Hann sjái enga meinbugi á því að svo megi verða.

Sigurður Ingi segir í samtali við Eyjuna að það hafi verið boðað við áframhald ríkisstjórnarsamstarfsins í vor að lögð yrði áhersla á nokkur mikilvæg mál sem þyrfti að ljúka, áður en gengið yrði til kosninga nú í haust.

„Þingið starfaði mjög vel í vor, það lauk mörgum málum. Eftir stóðu engu að síður þó nokkur mikilvæg mál. Ég get nefnt sem dæmi búvörusamninga og það voru fleiri mál sem urðu að bíða. Við lögðum líka áherslu á ný mál, eins og afnám hafta á einstaklinga og fyrirtæki, sem væri verið að vinna að og yrðu klár við upphaf þings síðsumars. Einnig voru það mál eins og framtíðarfyrirkomulag séreignarsparnaðar og samspil þess við óverðtryggð lán. Með því erum við að ljúka vinnu við nýtt húsnæðisfyrirkomulag. Svo má nefna að stjórnarskrárnefnd hefur lokið störfum nú í sumar og þar liggja fyrir þrjár tillögur sem hafa verið unnar í samráði allra flokka, auðvitað málamiðlanir sem eru skiptar skoðanir um í öllum flokku. En glugginn er opinn til að reyna að ljúka þeim núna og það hefur verið mín skoðun að þingið ætti að spreyta sig á því. Það eru því þónokkur verkefni og það þarf einhverjar vikur til að klára þessu nýjum mál sem hafa komið fram. Þess vegna getur vel verið að það teygist eitthvað inn í haustið en engu að síður sé hægt að boða til kosninga að því loknu og kjósa.“

-Ertu þá að segja að það verði kosið í haust eða byrjun vetrar?

„Ja, það er auðvitað alltaf bara spurning um þessa hugtakanotkun, hvað er haust og hvað er vetur. Það eru málefnin sem skipta máli, við sem erum kosin erum kosin til að vinna landi og þjóð gagn. Það er verkefni okkar. Sú ríkisstjórn sem situr hefur lagt áherslu á þessi verkefni, auk þess sem við höfum gert frá upphafi kjörtímabilsins, en hún hefur skilað miklum árangri. Við gerðum með okkur nýtt samkomulag þarna í upphafi apríl og sögðum: það eru þessi verkefni sem við ætlum að leggja áherslu á. Að því loknu verður gengið til kosninga.“

-En þið nefndum haustið mjög afgerandi í þeim efnum?

„Já já, ég get ekki betur séð, eins og þingið gekk í vor, en að það gangi eftir.“

-En viltu ekki fullyrða að svo verði?

„Jú, ég er bjartsýnn maður og trúi ekki öðru en að þingið sé tilbúið að starfa áfram í þeim takti sem unnið var í í vor.“

-En finnst þér þá ekki hægt að bregðast við kröfu stjórnarandstöðunnar um að kjördagur verði ákveðinn strax og þing kemur saman 15. ágúst næstkomandi?

„Það er nokkuð ljóst að það þarf ákveðinn undirbúning til að undirbúa kosningar, til að mynda hvað varðar utankjörfundaratkvæðagreiðslu. Slíkum frestum þarf auðvitað að fylgja alveg til hins ítrasta. Það verður því að ákveða kjördag með góðum fyrirvara. Ég hef hins vegar ekki orðið var við annað en að allra stjórnmálahreyfingar, jafnt þær sem fyrir eru sem og nýjar, séu farnar að hefja undirbúning fyrir kosningar. Ég held því að þetta sé allt í eðlilegum gangi hvað það varðar. Svo kemur þing saman um miðjan ágúst og hefur störf við að ljúka þessum verkefnum og að þeim loknum verður gengið til kosninga og við leggjum verk okkar í dóm kjósenda.“

-En hvað þykir þér þá um þessar áherslur sem formaður þinn hefur sett fram, og raunar fleiri þingmenn þíns flokks, um að það ekki eigi hreinlega ekki að kjósa í haust? Að ríkisstjórnin eigi að sitja áfram fram á næsta vor?

„Eins og ég segi, það eru skiptar skoðanir um það en við forsvarsmenn ríkisstjórnarinnar lögðum áherslu á ákveðin málefni og þegar búið væri að ljúka þeim yrði gengið til kosninga.“

-Og þú sérð enga meinbugi á því að hægt verði að ljúka þeim nú þegar þing kemur saman um miðjan ágúst?

„Nei, ég sé það ekki. Miðað við hvernig unnið var í málum í þinginu í vor sé ég ekki betur en að þetta gangi allt upp.“

-Hefurðu rætt þetta við oddvita Sjálfstæðisflokksins, Bjarna Benediktsson fjármálaráðherra, eftir að þessi umræða fór á flug nú í byrjun vikunnar?

„Nei, ég er nú bara sjálfur að koma af fjöllum og ég veit að Bjarni er í gönguferð og kemur ekki strax úr henni. Ef menn taka sér einhvern tíma frí, þá er það núna.“

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Páll betri talsmaður en Brynjar

Sigurður Jónsson skrifar: Í Silfrinu hjá Agli Helgasyni síðasta sunnudag var m.a. Páll Magnússon þingmaður Sjálfstæðisflokksins. Páll kom einstaklega vel út úr viðtalinu og sagði m.a. eftirfarandi um  mál síðustu viku: „Við hefðum getað haldið betur á þessu því að sannarlega er það ekki svoleiðis að að það sé meiri biðlund, meiri samúð hjá fólki […]

Teigsskógur – 2% af birkikjarri

Teigsskógur er við vestanverðan Þorskafjörð. Í skýrslu vegagerðarinnar frá febrúar 2017 um mat á umhverfisáhrifum af lagningu nýs vegar milli Bjarkalundar og Skálaness kemur fram í umsögn Skógræktar ríkisins að skógurinn nái frá Þórisstöðum um Gröf og langleiðina að gömlum túngarði við bæinn Hallsteinsstaði yst á skaganum, sem gengur fram milli Þorskafjarðar og Djúpafjarðar. Orðið […]

Þingmaður Sjálfstæðisflokksins: Ríkisútvarpið olli töfunum á birtingu gagnanna

Vilhjálmur Árnason þingmaður Sjálfstæðisflokksins segir það sé Ríkisútvarpinu að kenna að gögnin um þá sem fengið hafa uppreist æru hafi ekki verið opinberuð í sumar. Vilhjálmur sagði í viðtali í þættinum Harmageddon í morgun að eftir að RÚV kærði ákvörðunina um afhenda ekki gögnin þá hafi Úrskurðarnefnd um upplýsingamál brugðist skjótt við og að mesta […]

Þórunn vill sæti Sigmundar Davíðs

Þórunn Egilsdóttir þingmaður Framsóknarflokksins vill leiða lista Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er oddviti flokksins í kjördæminu, hann ætlar í framboð, en það liggur ekki fyrir hvort hann muni áfram sækjast eftir því að leiða listann í komandi kosningum. Þórunn segir í færslu á Fésbók að kosningarnar 28. október næstkomandi muni snúast um trúverðugleika […]

Björn vill útlendingamálin á dagskrá í kosningabaráttunni: „Þeir eiga ekkert erindi hingað“

„Með hliðsjón af því hve miklu af skatt­fé al­menn­ings er varið til hæl­is­mála er stórund­ar­legt að umræðan sé ekki meiri um út­lend­inga­mál­in á stjórn­mála­vett­vangi. Það er engu lík­ara en ís­lensk­ir stjórn­mála­menn forðist mála­flokk­inn og vilji helst að um hann ríki póli­tísk þögn,“ segir Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra Sjálfstæðisflokksins í grein í Morgunblaðinu í dag. Segir […]

Davíð spyr: „Munu æsingamennirnir biðjast afsökunar á ósköpunum?“

Davíð Oddsson ritstjóri Morgunblaðsins vill vita hvort þeir sem slitu ríkisstjórnarsamstarfinu og æstu sig muni nú biðjast afsökunar á ósköpunum. Í Staksteinum Morgunblaðsins í dag, þar sem Davíð heldur öllum líkindum á penna, er spurt í ljósi þess að umboðsmaður Alþingis komst að þeirri niðurstöðu í gær að Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra hafi ekki brotið […]

Björt sendir Sjálfstæðismönnum tóninn: Siðferði og samskiptareglur snúast ekki um lögfræði eða reglur um trúnað

Björt Ólafsdóttir umhverfisráðherra og þingmaður Bjartrar framtíðar segir að traustið milli Bjartrar framtíðar til Sjálfstæðisflokksins hafi horfið þegar flokkurinn varð þess áskynja að neitun ráðuneytis um að veita lögbundna upplýsingagjöf til bæði fjölmiðla og fjölskyldu brotaþola í máli um uppreist æru gæti stafað af leyndarhyggju vegna álíka máls sem kom illa við Sjálfstæðisflokkinn. Í gær […]

Þór Saari vill á þing fyrir Pírata: „Losum okkur við spillt, sjálfhverf og hrunin stjórnmál“

Þór Saari hagfræðingur og fyrrverandi þingmaður Borgarahreyfingarinnar og Hreyfingarinnar gefur kost á sér í prófkjöri Pírata sem hefst á morgun. Þór segir í fréttatilkynningu að vegna fjölda áskorana innan sem og utan Pírata mun hann sækjast eftir því að komast á þing fyrir Pírata í Suðvesturkjördæmi. Þór gaf kost á sér í prófkjöri Pírata fyrir […]

Ásta: Skipulag miðbæjar

Ásta S. Stefánsdóttir skrifar um málefni miðbæjarins: Skipulagsferli vegna miðbæjar Selfoss er nú að komast á lokastig. Fresti til að gera athugasemdir lauk í lok ágúst og voru athugasemdir þær sem bárust lagðar fram á fundi skipulags- og byggingarnefndar sl. miðvikudag. Nefndin fól formanni nefndarinnar, skipulags- og byggingarfulltrúa og lögmanni sveitarfélagsins að gera drög að […]

Þorvaldur er bjartsýnn: „Ég veit að okkar stefna á talsverðan hljómgrunn“

„Við ætlum að bjóða fram allsstaðar þar sem við getum, við stefnum á að bjóða fram um allt land ef okkur tekst það. Það er ekki alveg fyrirséð vegna þess hve tíminn er stuttur,“ segir Þorvaldur Þorvaldsson formaður Alþýðufylkingarinnar í samtali við Eyjuna. Flokkurinn, sem var stofnaður 2013, bauð fram í öllum kjördæmum nema Norðvesturkjördæmi […]

Sigríður braut ekki trúnað með því að segja Bjarna

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra braut ekki reglur um trúnað með því að segja Bjarna Benediktssyni forsætisráðherra að faðir hans, Benedikt Sveinsson, hafi skrifað undir umsögn fyrir Hjalta Sigurjón Hauksson til að hann gæti fengið uppreist æru. Samkvæmt heimildum RÚV mun Tryggi Gunnarsson umboðsmaður Alþingis hafa sagt þetta á lokuðum fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun. […]

Framsóknarflokkurinn boðar ekki til flokksþings fyrir kosningar

Framsóknarflokkurinn mun ekki boða til flokksþings fyrir kosningar, tíminn sé of knappur til það sé hægt í samræmi við lög flokksins. Þetta segir Einar Gunnar Einarsson framkvæmdastjóri Framsóknarflokksins í samtali við Eyjuna. Ákveðið var á fundi miðstjórnar flokksins síðastliðið vor að halda flokksþing í janúar en í kjölfar stjórnarslita og kosninga í lok október fóru […]

Ragnar Þór svarar Halldóri: „Lægstu laun á Íslandi eru skammarlega lág“

Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR segir það mikla einföldun að halda því fram að hækkun á ráðstöfunartekjum launafólks í formi hærri persónuafsláttar sé eingöngu tekjumissir fyrir ríkið. Líkt og greint var frá í gær sagði Halldór Benjamín Þorbergsson framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins að tillaga VR um að endurskoða upphæð persónuafsláttar til að miða við þróun launa […]

Logi kannast ekki við þrýsting: „Ég er ekki að skipta mér af vinnu uppstillinganefnda“

Logi Már Einarsson formaður Samfylkingarinnar segir að hann hafi heyrt það útundan sér að hann eigi að færa sig um set og bjóða sig fram í öðru Reykjavíkurkjördæmanna í stað Norðausturkjördæmis, en að enginn innan flokksins hafi komið að máli við sig um það. Vefur Hringbrautar segist hafa öruggar heimildir fyrir því að Samfylkingarfólk í […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is