Sunnudagur 31.07.2016 - 17:10 - Ummæli ()

Þýskir hægriöfgamenn reka sumarbúðir fyrir börn í Svíþjóð – Djúpar rætur í nasisma og afneitun á helförinni

Eyjan 1Í sumar hafa þýsku samtökin Sturmvogel rekið sumarbúðir fyrir börn í Smálöndum í Svíþjóð þar sem börn á aldrinum 6 til 16 ára dveljast. En börnin eru ekki að spila fótbolta, veiða eða leika sér í hefðbundnum barnaleikjum. Þau klæðast klassískum einkennisbúningum, eru með klassíkar þýskar hárgreiðslur og bera oft fána.

Þetta kemur fram í sænska dagblaðinu Expressen. Heimildir blaðsins herma að það séu þýsk hjón á níræðisaldri sem eiga byggingarnar þar sem sumarbúðirnar eru starfræktar. Hjónin eru sögð hafa náin tengsl við hópa þýskra nýnasista. Blaðið hefur eftir Andreu Röpke, þýskri blaðakonu sem er sérfræðingur í málefnum er tengjast hægriöfgamönnum og barna- og unglingastarfi þeirra í Þýskalandi, að menntun og þjálfun sé mjög mikilvægur hluti af starfi Sturmvogel.

Ekki nákvæmlega vitað hverjir taka þátt í sumarbúðunum en Expressen segir að margir bílar með þýsk skráningarnúmer séu við þær.

Blaðamenn Expressen ásamt blaðamönnum Expo reyndu að ná tali af skipuleggjendum sumarbúðanna en þeir vildu ekki ræða við blaðamenn. Ungur maður, sem ræddi við blaðamenn, sagði að um fjölskyldubúðir væri að ræða þar sem áherslan væri lögð á náttúruna. Hann þvertók fyrir að búðirnar tengist Sturmvogel.

eyjan 2Expo segir að Sturmvogel séu þjóðernissinnuð þýsk ungmennasamtök sem eigi djúpar rætur í nasisma.  Þau voru stofnuð 1987 og hafa verið tengd við önnur samtök hægriöfgasinna, til dæmis Wiking Jugend. Samtökin afneita einnig helförinni. Sturmvogel eru ætluð börnum og ungmennum á aldrinum 3 til 18 ára. Börnin koma yfirleitt frá fjölskyldum sem leggja áherslu á að Þjóðverjar blandist ekki öðrum þjóðum eða kynþáttum. Röpke sagði að margar þeirra fjölskyldna sem koma að rekstri samtakanna hafi verið nasistar kynslóðum saman.

TV2 segir að Wiking Jugend hafi verið bönnuð í Þýskalandi 1994 en fyrrum meðlimir samtakanna hafi leitað yfir í Sturmvogel eftir það.

Klæðast einkennisbúningum

eyjan 3Blaðamenn Expressen hafa fylgst með sumarbúðunum úr fjarlægð. Þeir segja að klukkan 8.30 hefjist dagskráin en þá sé einhverskonar uppstilling eða liðskönnun og þá sé hvítur, svartur og rauður fáni dreginn að hún. Á honum er mynd af ránfugli en samskonar mynd er á einkennisbúningunum sem börnin klæðast. Þeir telja að um 30-40 börn séu í sumarbúðunum.

Á meðan á uppstillingunni stendur heyrast há óp og síðan barnsraddir sem syngja þýska söngva. Eftir þetta tekur við stíf dagskrá þar sem börnin eru meðal annars látin vinna. Stúlkurnar klæðast einkennisbúningum, síðum pilsum og grænum skyrtum, og eru með síðar fléttur.

Félagsmenn samtakanna segja yfirleitt að þetta séu skátasamtök en með því reyna þeir að breiða yfir raunverulegan tilgang samtakanna en telja má líklegt að það myndi gera þeim erfitt fyrir að leigja samkomusali og aðra aðstöðu ef leigusalar vissu um raunverulega starfsemi samtakanna. Andrea Röpke sagði að samtökin vilji umfram allt forðast að draga að sér athygli öryggislögreglu því starfsemi álíka samtaka hafi verið bönnuð og það vilji Sturmvogel forðast.

Hún sagði í samtali við Expo að í sumarbúðunum sé verið að innræta börnunum hugmyndafræði þýskra nasista og þau séu látin sæta heraga. Hún sagði sumarbúðir sem þessar vera mjög hættulegar en Sturmvogel samtökin standa reglulega fyrir starfsemi sem þessari. Þar sé börnum innrætt hörð hugmyndafræði nasista og þau alin upp við einhverskonar hægriöfgasinnaðan heraga. Í búðum sem þessum myndist tengsl á milli barnanna og það hafi sýnt sig í gegnum áratugina að í Þýskalandi hafi myndast hliðarsamfélög hægriöfgamanna.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Ný sýn í skipulagsmálum – Brú yfir Skerjafjörð

Björn Jón Bragason, áhugamaður um skipulagsmál, hefur í nýrri heimildarmynd velt upp möguleikum á brú yfir Skerjafjörð, svokallaðri Skerjabraut. Björn segir að öllum megi ljóst vera að bæta þurfi verulega umferðarflæðið um borgina, enda helstu stofnbrautir löngu sprungnar. „Þetta hefur haft í för með sér að verslun og þjónusta færist sífellt fjær miðbænum og suður […]

Borgarfulltrúum fjölgað í 23 – Sjálfstæðismenn á móti

Borgarstjórn samþykkti á fundi sínum í dag að fjöldi borgarfulltrúa frá og með næsta kjörtímabili yrði 23, eða sá lágmarksfjölda fulltrúa sem mælt er fyrir um í sveitarstjórnarlögum. Afgreiðslu tillögu um fjölda borgarfulltrúa var frestað á fundi borgarstjórnar í sumar þar sem ráðherra sveitarstjórnarmála hafði boðað frumvarp sem fól í sér breytingu á lágmarksfjölda borgarfulltrúa […]

Íslenska apaplánetan

Einar Kárason skrifar: Ef við horfum framhjá þeim efnahagslega harmleik sem reið yfir landið og íbúa þess í kjölfar hrunsins þá má samt segja að það hafi ekki komið degi of snemma; um margt forðaði það þjóðfélagi okkar frá því að breytast í hreinræktaða apaplánetu. Siðlaus og heimskur lýður var við það að ná tökum […]

„Ekki í fyrsta og örugglega ekki í síðasta skipti sem Sjálfstæðismenn eru ósammála“

Stjórn Sambands ungra Sjálfstæðismanna, SUS, lýsir yfir fullu trausti til Sigríðar Á. Andersen dómsmálaráðherra og hafnar því alfarið að Sjálfstæðisflokkurinn sýni léttuð þegar komi að kynferðisafbrotum. Í fyrradag sendi Heimdallur, félag ungra Sjálfstæðismanna í Reykjavík, frá sér ályktun þar sem lýst var yfir vonbrigðum með Sigríði Á. Andersen vegna trúnaðarbrests í starfi. Ályktun Heimdallar fengu […]

Framsóknarflokkurinn kominn í kosningagír: „Það hefur oft verið þörf, en nú er nauðsyn“

Kosningabarátta Framsóknarflokksins fyrir komandi Alþingiskosningar hófst formlega í gærkvöldi þegar Lilja Alfreðsdóttir varaformaður Framsóknarflokksins og oddviti í Reykjavík suður, fundaði í höfuðstöðvum flokksins í gærkvöldi. Húsfylli var á fundinum þar sem var rætt um stjórnmálaástandið og stöðuna í íslenskum stjórnmálum. ,,Ég er bjartsýn á næstu daga og vikur. Það má segja að kosningabaráttan í Reykjavík […]

Sigríður Andersen hafnar ásökunum um þöggun: „Ég frábið mér þennan málflutning“

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra hafnar því alfarið að þöggun og leyndarhyggja hafi ríkt um mál tengd uppreist æru. Á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar sem er nýlokið var gengið hart að ráðherra, spurði Oddný G. Harðardóttir þingmaður Samfylkingarinnar hver bæri ábyrgð á því að þagga niður og koma í veg fyrir að nöfn þeirra sem veittu […]

Borgarfulltrúi Pírata segist hafa verið gerandi í kynferðisbrotamáli

Halldór Auðar Svansson, borgarfulltrúi Pírata, segir að hann hafi verið gerandi í kynferðisbrotamáli. Hann hefur áður sagt frá því að hann hafi verið kynferðisbrotaþoli.

Guðfinna ætlar á þing

Guðfinna Jóhanna Guðmundsdóttir borgarfulltrúi Framsóknar og Flugvallarvina stefnir á þing. Tilkynnti hún á fjölmennum fundi hjá Framsóknarfélagi Reykjavíkur í gærkvöldi ákvörðun sína að gefa kost á sér í 1.sæti Framsóknarflokksins í Reykjavíkurkjördæmi norður í komandi Alþingiskosningum. Karl Garðarsson bauð sig fram fyrir Framsóknarflokkinn í Reykjavíkurkjördæmi norður í síðustu kosningum, en hann náði ekki inn á […]

Eygló gefur ekki kost á sér

Eygló Harðardóttir þingmaður Framsóknarflokksins og fyrrverandi félagsmálaráðherra gefur ekki kost á sér í komandi Alþingiskosningum. Eygló hefur setið á þingi frá því í nóvember 2008, segir hún í yfirlýsingu, sem sjá má hér, að hún hafi lengi verið sannfærð um að þingmennska eigi ekki að vera ævistarf: „Í nóvember 2008 tók ég sæti á Alþingi […]

VG og Sjálfstæðisflokkurinn jafnstór – Flokkur fólksins stærri en Framsókn og Samfylking

Vinstri grænir og Sjálfstæðisflokkurinn mælast með jafn mikið fylgi, eða 23%, í nýrri könnun Fréttablaðsins, Stöðvar 2 og Vísis. Könnunin var gerð í gær og svöruðu 800 manns. 64% þeirra sem náðist í tóku afstöðu og því geta niðurstöðurnar breyst talsvert eftir því sem fleiri taka ákvörðun. Píratar eru þriðju stærsti flokkurinn með 13,7% fylgi. […]

Eng­inn lesið Gagn og gam­an og Litlu gulu hænu ís­lenskr­ar stjórn­skip­un­ar­hefðar og standa á gati

„Enn hef­ur ekki verið upp­lýst hvers vegna rík­is­stjórn­in sprakk. Ekki þannig að skilj­an­legt sé. En vitað er að hún var sprengd með til­kynn­ingu sem barst frá heim­ili Ótt­ars Proppé, leiðtoga Bjartr­ar framtíðar, skömmu eft­ir miðnætti (!) aðfaranótt föstu­dags. Eng­in skýr­ing hef­ur verið gef­in á hvers vegna mátti ekki taka þessa ákvörðun í björtu. At­b­urðarás­in staðfest­ir […]

Smári svarar fyrir Jimmy Savile ummælin: „Ófullkomin samlíking“

Smári McCarthy þingmaður Pírata segir að ummæli sín um breska sjónvarpsmanninn og kynferðisbrotamanninn Jimmy Savile og stjórnarslitin hafi verið vísvitandi rangtúlkuð til að láta það hljóma eins og Smári hafi verið að líkja Bjarna Benediktssyni forsætisráðherra við barnaníðinginn alræmda. Segir Smári að þetta hafi ófullkomin samlíking. Líkt og Eyjan greindi frá um helgina þá olli […]

Margrét yfirgefur Frelsisflokkinn: „Nú er bara að vona að Inga Sæland komist á þing“

Margrét Friðríksdóttir hefur yfirgefið Frelsisflokkinn vegna trúnaðarbrests og hefur þess í stað gengið til liðs við Flokk fólksins. Margrét staðfesti það í samtali við Eyjuna að orðið hafi trúnaðarbrestur í Frelsisflokknum, en líkt og greint var frá lok ágúst stefndi Margrét á að leiða Frelsisflokkinn í Reykjavík í sveitarstjórnarkosningunum á næsta ári. Sjá einnig: Frelsisflokkurinn […]

Vilhjálmur krefst svara: „Hvaða stjónmálaflokkar ætla að standa með alþýðu þessa lands?“

Vilhjálmur Birgisson formaður Verkalýðsfélags Akraness veltir fyrir sér í ljósi þess að kosið verður til Alþingis þann 28. október næstkomandi hver kosningaloforð flokkanna verði. Hvort Sjálfstæðisflokkurinn, Viðreisn og Björt framtíð muni lofa því að hækka álögur á bensín um 9 krónur á lítrann og dísilolíu um 22 krónur sem gerir það að verkum að neysluvísitalan […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is