Miðvikudagur 14.09.2016 - 11:15 - Ummæli ()

Píratar öskuillir í garð þingmanna sinna – Hella úr skálum reiði sinnar á Pírataspjallinu

Helgi Hrafn Gunnarsson. Eyjan/Pressphotos.biz

Helgi Hrafn Gunnarsson. Eyjan/Pressphotos.biz

Gríðarleg reiði er meðal stuðningsmanna Pírata vegna hjásetu þingmanna flokksins við afgreiðslu búvörusamninga á Alþingi í gær. Eru þingmenn Pírata bornir þungum sökum vegna þessa á Pírataspjallinu þar sem allt logar vegna málsins. Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður flokksins, er til svara þar og segir að ekki hafi verið hægt að greiða atkvæði gegn samningunum vegna þess að Píratar hefðu engar mótaðar hugmyndir um kerfi sem gæti tekið við í staðinn.

Fjöldi manns hellir úr skálum reiði sinnar á Pírataspjallinu vegna samþykktar búvörusamninga og þá ekki síst vegna þess að þingmenn Pírata, þau Helgi Hrafn og Ásta Guðrún Helgadóttir, sátu hjá við atkvæðagreiðsluna. Birgitta Jónsdóttir var fjarverandi. Til að mynda er búið að deila reiðilestri Gunnars Smára Egilssonar, ritstjóra Fréttatímans, margoft á síðunni. Gunnar Smári birti í gær færslu þar sem hann hvatti kjósendur til að sniðganga Pírata, Samfylkinguna og Vinstri græna vegna hjásetu þeirra við afgreiðslu samninganna. 19 þingmenn greiddu atkvæði með samningunum.

Nokkrir hafa komið þingmönnum Pírata til varnar á spjallinu. Þannig segir Andrés Helgi Valgarðsson, formaður Pírata í Reykjavík, að hingað til hafi viðmiðið verið að sitja hjá í málum þar sem Píratar hafi ekki haft aðalmann í þeim nefndum sem fjalli um viðkomandi mál.

Mér persónulega finnst þetta vera þess háttar mál að við hefðum samt átt að senda skilaboð, en ég skil alveg að þingfólkinu okkar hafi ekki þótt það í samræmi við upplýsta ákvarðanatöku.

Ekki eru þó allir tilbúnir að kaupa þessa röksemd. Þannig segir Albert Svan Sigurðsson í athugasemd að Píratar hafi haldið fimmtán fundi um landbúnaðarmál og hafi samþykkt landbúnaðarstefnu.

Það er ekkert mál að fá upplýsta afstöðu Pírata um búnaðarsamningana. Það hefðu allir fært rök fyrir því að kjósa NEI. Þetta er handvömm hjá þingmönnum okkar ekkert annað. En, við munum læra af þessu og ekki láta svona lagað gerast aftur í svona stórum og dýrum málaflokkum.

Upplýst ákvörðun er bull þegar um er að ræða risavaxna takmörkun á frelsi kjósenda til 10 ára og stórt skref í átt að miðstýringu.

Þingmaðurinn Helgi Hrafn kemur víða við á spjallinu og ver ákvörðunina. Hann bendir á að samþykkt samninganna sé á ábyrgð meirihlutans, ekki á ábyrgð Pírata.

„Við greiddum ekki atkvæði með þessu máli, við sátum hjá. Við berum ekki ábyrgð á atkvæðum Sjálfstæðisflokks og Framsóknarflokks,“ segir Helgi Hrafn og bætir við að honum þyki hvorki sanngjarnt né heiðarlegt þegar fólk láti eins og Píratar hafi samþykkt samningana með hjásetu sinni.

Helgi Hrafn segir jafnframt að það skipti máli að þekkja afleiðingar gjörða sinna og sama hversu bölvað núverandi kerfi sé þá viti hann ekki hvað myndi gerast ef kerfið yrði afnumið eða sett í uppnám.

Ef við værum með mótaðar hugmyndir um kerfi til að taka við þessu, þá hefðum við sjálfsagt greitt atkvæði gegn þessu.

Þessu svarar Steinar Guðlaugsson með eftirfarandi hætti: „Finnst þér nýsamþykkt stefna okkar í landbúnaðarmálum ekki svara spurningunnum hvað vil viljum að taki við?“

 

 

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Áherslur flokkanna: Þarf að herða refsingar í kynferðisbrotamálum?

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá húsnæðismálum til stjórnarskrárbreytinga. Í dag er spurt: Þarf að herða refsingar í kynferðisbrotamálum? Ef svo, hversu mikið? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt framtíð […]

#églíka

Indíana Ása Hreinsdóttir skrifar: Í vikunni sáum við svart á hvítu hversu gífurlega umfangsmikil kynferðisáreitni og/eða -ofbeldi er gagnvart konum. Í herferð þar sem konur, sem hafa einhvern tímann orðið fyrir áreitni eða ofbeldi, settu stöðufærsluna #metoo á samfélagsmiðla kom sú ógnvekjandi staðreynd í ljós að næstum allar konur hafa upplifað kynferðislega áreitni eða ofbeldi, og […]

Hagsmunamál eldri borgara voru ekki ofarlega á forgangslistanum hjá Katrínu og Vinstri grænum

Sigurður Jónsson skrifar: Nú styttist í það að landsmenn gangi að kjörborðinu og velji sér þingmenn til að sitja á Alþingi. Athyglisvert er að fylgjast með málflutningi Katrínar Jakobsdóttur formanns VG. Loforðin flæða úr munni hennar. Henni vefst aftur á móti tunga um tönn þegar hún er spurð hvernig eigi að fjármagna öll loforðin. Segist […]

Guðjón Brjánsson: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Íslensk pólitík þarf að breytast

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Um eitt og hálft ár er liðið síðan baráttumaðurinn Kári Stefánsson afhenti íslenskum stjórnvöldum undirskriftir rúmlega 85 þúsund Íslendinga sem fóru fram á að 11 prósentum af vergri landsframleiðslu yrði varið í rekstur heilbrigðiskerfisins. Þessi undirskriftasöfnun er sú fjölmennasta í Íslandssögunni. Ráðamenn lögðu við hlustir eða þóttust allavega gera það. Þeim er […]

Gylfi Ólafsson: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Hverjum treystir þú?

Ari Trausti Guðmundsson þingmaður VG í Suðurkjördæmi skrifar:  Eftir að tvær ríkisstjórnir með aðild Sjálfstæðisflokksins hafa sundrast verður að kjósa til Alþingis og leita nýrra leiða við landsstjórnina. Vinstrihreyfingin – grænt framboð (VG) leggur nú í dóm kjósenda stefnu sem byggir á jöfnuði, jafnrétti, samstöðu, lýðræði, umhverfisvernd og ábyrgu frelsi. Grunnstef VG í komandi kosningum […]

Aðskilnaður stjórnmála og viðskipta

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Það sem helst má draga fram sem ástæðu stjórnarslitanna og snemmbúinna Alþingiskosninga er gífurlega uppsöfnuð gremja almennings út í klíkuskap og sérmeðferð útvalinna í þjóðfélaginu. Skemmst er að minnast þingkosninganna í fyrra sem urðu af sömu ástæðu. Panamaskjölin drógu fram að hópur fólks í þjóðfélaginu geymdi fé sitt erlendis og leyndi […]

Kosningar 2017: Sigurður Ingi Jóhannsson um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi. Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017. Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni: Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu. Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu. Framleiðsla á mann:  -2%,  en […]

Af hverju eru allir stóreignamenn í Sjálfstæðisflokknum?

Einar Kárason skrifar: Því hefur stundum verið haldið fram að tími stéttastjórnmála sé liðinn, og vissulega hljóma sumir gamlir frasar um öreiga og verkalýð ærið forneskjulega í eyrum nútímafólks. En staðreyndin er hinsvegar merkilegt nokk sú að næstum allir þeir hér á landi sem gamlar skilgreiningar sortera í auðstétt, eru í hægriflokkunum, og þar af […]

Ásmundur Einar Daðason: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Áherslur flokkanna: Samgöngumálin

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá landbúnaðarmálum til afstöðu flokkanna til veru Þjóðkirkjunnar á fjárlögum. Í dag er spurt: Hver er stefnan í samgöngumálum? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt […]

Nýr Þjóðarpúls: Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur áfram langstærst

Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur mælast með langmest fylgi, samkvæmt nýjum Þjóðarpúlsi Gallup. Fjallað var um hann í kvöldfréttum RÚV. Vinstri græn mældust með rúmlega 23 prósenta fylgi á meðan Sjálfstæðisflokkur mældist með tæplega 23 prósenta fylgi. Í niðurstöðum könnunar sem MMR birti í vikunni var fylgi Sjálfstæðisflokks 19,9 prósent en fylgi Vinstri grænna 19,1 prósent. […]

Deilt á skattablekkingarleik vinstri flokkana: „Kjósendur eru ekki fífl“

Hörður Ægisson ritstjóri Markaðarins deilir harkalega á tillögur Vinstri grænna og Samfylkingarinnar um verulega aukningu ríkisútgjalda í leiðara Fréttablaðsins í dag, segir hann að málflutningur um að það eigi ekki að hækka skatta á almenning standist enga skoðun: „Fyrir liggur að tveir stjórnmálaflokkar – Vinstri grænir og Samfylkingin – hafa lagt til að útgjöld ríkissjóðs […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is