Miðvikudagur 14.09.2016 - 11:15 - Ummæli ()

Píratar öskuillir í garð þingmanna sinna – Hella úr skálum reiði sinnar á Pírataspjallinu

Helgi Hrafn Gunnarsson. Eyjan/Pressphotos.biz

Helgi Hrafn Gunnarsson. Eyjan/Pressphotos.biz

Gríðarleg reiði er meðal stuðningsmanna Pírata vegna hjásetu þingmanna flokksins við afgreiðslu búvörusamninga á Alþingi í gær. Eru þingmenn Pírata bornir þungum sökum vegna þessa á Pírataspjallinu þar sem allt logar vegna málsins. Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður flokksins, er til svara þar og segir að ekki hafi verið hægt að greiða atkvæði gegn samningunum vegna þess að Píratar hefðu engar mótaðar hugmyndir um kerfi sem gæti tekið við í staðinn.

Fjöldi manns hellir úr skálum reiði sinnar á Pírataspjallinu vegna samþykktar búvörusamninga og þá ekki síst vegna þess að þingmenn Pírata, þau Helgi Hrafn og Ásta Guðrún Helgadóttir, sátu hjá við atkvæðagreiðsluna. Birgitta Jónsdóttir var fjarverandi. Til að mynda er búið að deila reiðilestri Gunnars Smára Egilssonar, ritstjóra Fréttatímans, margoft á síðunni. Gunnar Smári birti í gær færslu þar sem hann hvatti kjósendur til að sniðganga Pírata, Samfylkinguna og Vinstri græna vegna hjásetu þeirra við afgreiðslu samninganna. 19 þingmenn greiddu atkvæði með samningunum.

Nokkrir hafa komið þingmönnum Pírata til varnar á spjallinu. Þannig segir Andrés Helgi Valgarðsson, formaður Pírata í Reykjavík, að hingað til hafi viðmiðið verið að sitja hjá í málum þar sem Píratar hafi ekki haft aðalmann í þeim nefndum sem fjalli um viðkomandi mál.

Mér persónulega finnst þetta vera þess háttar mál að við hefðum samt átt að senda skilaboð, en ég skil alveg að þingfólkinu okkar hafi ekki þótt það í samræmi við upplýsta ákvarðanatöku.

Ekki eru þó allir tilbúnir að kaupa þessa röksemd. Þannig segir Albert Svan Sigurðsson í athugasemd að Píratar hafi haldið fimmtán fundi um landbúnaðarmál og hafi samþykkt landbúnaðarstefnu.

Það er ekkert mál að fá upplýsta afstöðu Pírata um búnaðarsamningana. Það hefðu allir fært rök fyrir því að kjósa NEI. Þetta er handvömm hjá þingmönnum okkar ekkert annað. En, við munum læra af þessu og ekki láta svona lagað gerast aftur í svona stórum og dýrum málaflokkum.

Upplýst ákvörðun er bull þegar um er að ræða risavaxna takmörkun á frelsi kjósenda til 10 ára og stórt skref í átt að miðstýringu.

Þingmaðurinn Helgi Hrafn kemur víða við á spjallinu og ver ákvörðunina. Hann bendir á að samþykkt samninganna sé á ábyrgð meirihlutans, ekki á ábyrgð Pírata.

„Við greiddum ekki atkvæði með þessu máli, við sátum hjá. Við berum ekki ábyrgð á atkvæðum Sjálfstæðisflokks og Framsóknarflokks,“ segir Helgi Hrafn og bætir við að honum þyki hvorki sanngjarnt né heiðarlegt þegar fólk láti eins og Píratar hafi samþykkt samningana með hjásetu sinni.

Helgi Hrafn segir jafnframt að það skipti máli að þekkja afleiðingar gjörða sinna og sama hversu bölvað núverandi kerfi sé þá viti hann ekki hvað myndi gerast ef kerfið yrði afnumið eða sett í uppnám.

Ef við værum með mótaðar hugmyndir um kerfi til að taka við þessu, þá hefðum við sjálfsagt greitt atkvæði gegn þessu.

Þessu svarar Steinar Guðlaugsson með eftirfarandi hætti: „Finnst þér nýsamþykkt stefna okkar í landbúnaðarmálum ekki svara spurningunnum hvað vil viljum að taki við?“

 

 

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Ingvar Mar leiðir lista Framsóknar

Ingvar Mar Jónsson, flugstjóri og fyrrum varaþingmaður- og borgarfulltrúi, mun leiða lista Framsóknarflokksins í komandi borgarstjórnarkosningum. Fjórar konur skipa næstu fimm sæti. Höfuðáhersla Framsóknarflokksins í Reykjavík verða skólamál samkvæmt tilkynningu, en þrír frambjóðendur eru með kennaramenntun. Viðskeytið flugvallarvinir er hvergi sjáanlegt í tilkynningu frá Framsóknarflokknum að þessu sinni og má því áætla að það verði ekki […]

Listi Eyþórs klár – Tveimur borgarfulltrúum bolað burt

Sjálfstæðismenn kynntu endanlegan framboðslista sinn í kvöld, fyrir borgarstjórnarkosningarnar í maí. Borgarfulltrúarnir Kjartan Magnússon og Áslaug Friðriksdóttir eru ekki á listanum, en Marta Guðjónsdóttir borgarfulltrúi er í fimmta sæti listans. Hildur Björnsdóttir lögfræðingur er í öðru sæti, Valgerður Sigurðardóttir því þriðja, og Egill Þór Jónsson í fjórða. Heildarlistinn er hér að neðan:   1. Eyþór Lax­dal […]

Fjárframlög til stjórnmálaflokka hækka um 127% : Sjálfstæðisflokkur fær mest – Viðreisn minnst

Fjármála- og efnahagsráðuneytið hefur tekið saman upplýsingar um greiðslur ríkisins til stjórnmálasamtaka fyrir árið 2018. Framlög fara eftir stærð flokkanna samkvæmt atkvæðafjölda og fær því Sjálfstæðisflokkurinn hæsta framlagið, eða rúmar 166 milljónir. Viðreisn fær minnsta framlagið, eða rétt tæpar 44 milljónir. Framlagið hækkar milli ára um 127 prósent. Tillaga um að hækka framlög til flokkanna […]

Björn Valur þjófkennir þingmenn-Segir marga vísvitandi brjóta reglurnar-Á pari við Árna Johnsen

Björn Valur Gíslason, fyrrum varaformaður VG, segir það gott mál að nú skuli greiðslur Alþingis til þingmanna verða gerðar opinberar, líkt og til stendur samkvæmt Steingrími J. Sigfússyni, forseta Alþingis. Hann telur einnig sjálfsagt að Alþingi endurgreiði útgjöld þingmanna, þeir eigi ekki að „verða fyrir útgjöldum vegna starfa sinna.“ Það sem er eftirtektavert er að […]

Pawel býður sig fram í borginni

Pawel Bartoszek, fyrrum þingmaður Viðreisnar, segist á Facebook síðu sinni hafa komið því áleiðis til uppstillingarnefndar Viðreisnar, að hann sækist eftir sæti ofarlega á lista flokksins í komandi borgarstjórnarkosningum.   „Reykjavík er frábær borg. Hún dregur til sín hæfileikaríkt fólk frá öllu landinu og öllum heimshornum. Hún er oftar en ekki aðdráttaraflið dregur þá Íslendinga […]

Gunnar Smári sakar Samtök atvinnulífsins um að kaupa sig inn í fréttir RÚV

Gunnar Smári Egilsson, stofnandi Sósíalistaflokks Íslands, sakar framkvæmdarstjóra Samtaka atvinnulífsins, Halldór Benjamín Þorbergsson um að hafa greitt fyrir að koma fram í kvöldfréttatímum RÚV, í áróðurskyni. Hann segist ekki skilja hvers vegna Halldór sé „alltaf fenginn til að vera með fréttaskýringar í kvöldfréttum Ríkisútvarpsins“ og spyr: „Erum við orðin svo blind af peningahyggjunni að við teljum […]

Formannslausir Píratar deila með sér aðstoðarmanni-Þiggja ekki kaupálag

  Á vef Alþingis er Halldóra Mogensen, þingmaður Pírata, sögð formaður Pírata frá 2017. Píratar hafa löngum stært sig af formannsleysi sínu og að hafa ekki fallið í formannsgryfju fjórflokksins og þannig sloppið við hið alkunna foringjaræði. Þessi flati „strúktúr“ , andstæðan við hinn útbreidda valdapíramída, fékkst í arf frá Borgarahreyfingunni og hefur haldist síðan. […]

Alþingi boðar breytt vinnubrögð með birtingu gagna-En aðeins frá áramótum

Í tilkynningu frá forseta Alþingis í dag, Steingrími J. Sigfússyni, kemur fram að forsætisnefnd hafi samþykkt á fundi sínum þrjár efnisbreytingar á reglum Alþingis um þingfararkostnað. Þingmenn fá endurgreiðslu vegna afnota af eigin bíl upp að 15.000 kílómetrum, skýrari ákveði verða sett vegna staðfestingargagna til grundvallar endurgreiðslu og ný ákveði sett varðandi þá skilmála sem […]

Umskurður drengja

Sara Pálsdóttir ritar: Umskurður drengja hefur sterk tengsl við trúarbrögð Gyðinga og Íslam. Drengir um allan heim eru umskornir og er um að ræða rótgróna hefð í mörgum samfélögum. Alþjóðaheilbrigðisstofnunin (WHO) gaf út skýrslu árið 2010 þar sem umskurði ungra drengja eða kornabarna er lýst sem einni af algengustu og elstu skurðaðgerðum í heimi og […]

Eyþór segir meirihlutann hafa misst tökin-Nýr starfshópur þriðja hvern dag

Eyþór Arnalds, borgarstjóraefni Sjálfstæðisflokksins, sakar stjórnkerfið í borginni um óviðunandi vinnubrögð í aðsendri grein í Morgunblaðinu í dag. Nefnir hann því til stuðnings að fyrirspurnum sé svarað seint og illa og að 351 starfshópur hafi verið skipaður fyrstu þrjú ár kjörtímabilsins. Það þýði að nýr starfshópur hafi verið skipaður þriðja hvern dag. Á meðan hafi […]

Fækkar í fiskiskipaflotanum – 70 ný skip á fimm árum

Samtals 70 ný fiskiskip hafa bæst við flotann hér á landi á síðustu fimm árum. Af þeim eru átta skuttogarar, 37 vélskip og 25 opnir bátar. Samtals 53 þessara skipa voru smíðuð hér á landi, öll úr trefjaplasti og undir 30 brúttótonnum. Togararnir voru allir smíðaðir í Tyrklandi, sem og fjögur af þeim sjö vélskipum sem […]

Þurfa að greiða 4.8 milljónir í skaðabætur vegna ólögmatrar uppsagnar

Samtök áhugafólks um áfengis- og vímuefnavandann, SÁÁ, þurfa að greiða fyrrverandi starfsmanni og félagsmanni í SFR – stéttarfélagi í almannaþjónustu, alls 4,8 milljónir króna í skaðabætur, miskabætur og lögfræðikostnað vegna ólögmætrar uppsagnar samkvæmt dómi Héraðsdóms Reykjavíkur, sem kveðinn var upp í dag. Þetta kemur fram í tilkynningu frá SFR. Starfsstöð starfsmannsins var á Akureyri en […]

VR stofnar leigufélag – Ekki rekið í hagnaðarskyni

Stjórn VR ákvað á fundi sínum í gær að stofna leigufélag fyrir félagsmenn sína. Það skal ekki rekið í hagnaðarskyni. Þetta kemur fram á vef VR. Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, hefur verið forgöngumaður fyrir slíku félagi, en hann hefur lýst leigumarkaðinum hér á landi sem fársjúkum og talað um græðgisvæðingu leigufélaga. Í frétt VR […]

Verð á bílaleigubílum lækkar við Leifsstöð-Samt hæsta verð í Evrópu

Samtals hefur verð á bílaleigubílum við Leifsstöð lækkað um 38% frá því 2015, um 24% í evrum talið og 17% í dollurum talið, sökum styrkingar krónu síðastliðin þrjú ár. Þá er miðað við gengið í febrúar 2015 og febrúar 2018. Þetta kemur fram á Túristi.is. Forsendurnar eru að leigður sé minnsti bíllinn í tvær vikur […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is