Miðvikudagur 01.03.2017 - 20:30 - Ummæli ()

Fjármálaráðherra: Gætu orðið hamfarir ef almenningur fær of miklar launahækkanir – „Þessir aðilar ættu að skammast sín“

Benedikt Jóhannesson fjármálaráðherra. Skjáskot úr Kastljósinu.

Benedikt Jóhannesson fjármálaráðherra fagnar því að verkalýðsfélögin  ætli ekki að rjúfa kjarasamninga þó svo að þau hafi ályktað að ein af forsendum kjarasamninga sé brostin. ASÍ og Samtök Atvinnulífsins tóku ákvörðun um að ekkert verði hreyft við þeim í ár.

Fjármálaráðherra fagnar því að SALEK samkomulaginu hafi verið bjargað fyrir horn. Alþýðusambandið hafði frest þar til í gær til að segja upp 70 prósent samninga fólks á almennum markaði. Forsendubresturinn er fólgin í því að kjarasamningur sveitarfélaga við grunnskólakennara frá því í fyrra og við tónlistarkennara í janúar á þessu ári rúmast ekki innan SALEK samkomulagsins. Þá eru ríflegar og umdeildar launahækkanir til þingmanna einnig nefndar til sögunnar. En viðbrögðum er frestað. Ekkert verður gert í ár. Þessu fagnar Benedikt en fréttastofa Stöðvar 2 fjallaði ítarlega um málið.

„Við erum búin að vera í samtali við aðila vinnumarkaðarins og munum halda því áfram,“ segir Benedikt sem hefur átt ánægjulega fundi undanfarið með verkalýðshreyfingunni og er að sögn Benedikts góður samhljómur á milli Ríkisstjórnarinnar og verkalýðshreyfingarinnar.

Þegar Heimir Már fréttamaður sagði að fram undan væru flóknir kjarasamningar fram undan við lækna og kennara sagði Benedikt að mikil ábyrgð væri á bæði stjórnvöldum og ákveðnum stéttarfélögum og atvinnurekendum að ná saman.

Þarna getum við náð saman nýrri þjóðarsátt. Það er einstakt tækifæri til þess núna. Það er góðæri má segja. Ytri aðstæður eru að mörgu leyti mjög góðar þó að séu ákveðnar ógnir. Til dæmis er gengið ótrúlega sterkt.

Þá var Benedikt spurður hvort friður myndi haldast á vinnumarkaði eftir febrúar á næsta ári.

Við verðum að taka samtalið en þetta er ábyrgð sem að við berum öll saman og við getum nýtt okkar þetta besta góðæri eða við getum haft nýjar hamfarir af mannavöldum. Það viljum við ekki.

Vilhjálmur ósáttur

Vilhjálmur Birgisson, formaður VLFA.

Ekki eru allir sáttir við þennan málflutning fjármálaráðherra. Vilhjálmur Birgisson tjáði sig á Facebook-síðu sinni um viðtalið. Sagði hann málflutning Benedikts ótrúlegan og hann væri þá að taka þátt í því að reyna telja launafólki trú um að launahækkanir almennings væru af hinu illa.

Hvaða hamfarir var fjármálaráðherra að tala um? Var hann virkilega að meina að bankahrunið 2008 hafi verið íslensku launafólki um að kenna?

sagði Vilhjálmur en sjá má alla færslu hans hér:

„Það liggur fyrir að bæði fyrir hrun og eftir hrun að verðbólgan var og er knúin áfram vegna hækkunar á húsnæðis og leiguverði. Launahækkanir hafa ekkert með verðbólguna að gera bæði fyrir hrun og eftir hrun enda staðfesta öll opinber gögn það.

Nei, þessir aðilar ættu að skammast sín fyrir að ætla að reyna að kenna launabreytingum almennings um þær efnahagslegu hamfarir sem fjármálakerfið með lífeyrissjóðina í broddi fylkingar báru ábyrgð á árið 2008!“

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Tiltrú á Ísland hefur stóraukist að mati seðlabankastjóra – Höftin ekki haft stórkostleg áhrif á gengi krónunnar

Már Guðmundsson seðlabankastjóri var gestur Björns Inga Hrafnssonar í þættinum Eyjan á ÍNN í kvöld. Þar fóru þeir yfir efnahagsmálin sem ávallt eru á milli tannana á fólki, einkum og sér í lagi nú þegar fjármagnshöft hafa verið afnumin. Már segir að viðbrögðin við þeim áfanga hafi verið góð og ,,ekki hafa haft stórkostleg áhrif […]

Bryndís: Mamma vann aldrei úti

Mamma vann aldrei úti – Mamma sagði ósjaldan: Æ, ég var aldrei mikið fyrir börn! Samt eignaðist hún sjö krakka og féll aldrei verk úr hendi. Saumaði á okkur, prjónaði á okkur, fór í ber á hverju ári, sultaði, tók slátur, bakaði reglulega og eldaði mat upp úr danskri kokkabók, sem lá alltaf á eldhúsborðinu. […]

„Körlum er óskað atvinnumissi. Konum? Að þeim sé nauðgað eða að þær missi börnin sín“

„Þrjátíu og sjö ára gamall þingmaður heldur jómfrúarræðu. Hann talar um að á Íslandi sé umfang hins opinbera stórt ef litið er til heildarútgjalda og lífeyrisgreiðslur dregnar frá. Tuttugu og sjö ára gömul þingkona heldur jómfrúarræðu. Hún talar um að á Íslandi sé umfang hins opinbera stórt ef litið er til heildarútgjalda og lífeyrisgreiðslur dregnar […]

Birgitta: Sjálfstæðisflokkurinn ræður öllu – Viðreisn og Björt framtíð umboðslausir

Sjálfstæðisflokkurinn ræður öllu í ríkisstjórninni og á þingi á meðan Viðreisn og Björt framtíð eru nánast umboðslausir. Þetta sagði Birgitta Jónsdóttir þingmaður Pírata í útvarpsþættinum Harmageddon á X-inu í morgun. Ræddi hún nýjustu skoðanakönnunina þar sem kom fram að Sjálfstæðisflokkurinn hefur bætt við sig fylgi frá kosningum en bæði Björt framtíð og Viðreisn myndu ekki […]

„Íslenska með hreim er líka íslenska“ – Til skammar að nota frávik á viðurkenndu máli til að gera lítið úr fólki

„Íslenska með hreim er líka íslenska. Íslenska með beygingarvillum er líka íslenska. Íslenska með rangri orðaröð er líka íslenska;“ segir Eiríkur Rögnvaldsson prófessor í íslenskri málfræði í stuttum pistli á Facebook-síðu sinni. Hann deilir frétt Eyjunnar um svívirðingar sem Nichole Leigh Mosty þingmaður Bjartrar framtíðar hefur orðið fyrir. Nichole hefur mátt þola mikla gagnrýni í […]

„Alþingi á ekki að vera með starfmenn sem tala ekki Íslennsku“ – Ráðherra og þingmenn koma Nichole til varnar

Svívirðingar hafa fallið um Nichole Leigh Mosty þingmann Bjartrar framtíðar á samskiptamiðlum undanfarna daga og hefur fólk sagt að hún eigi að læra íslensku áður en hún taki sæti á þingi. Nichole hefur mátt þola mikla gagnrýni í vikunni, eða allt frá því að hún tjáði sig um ummæli Mikaels Torfasonar um fátækt á Íslandi. […]

Geta greitt sér 70 milljarða í arð úr Arion banka

Með því að endurskipuleggja fjármagnsskipan Arion banka, geta eigendur hans greitt sér allt að 70 milljarða króna arð. Eiginfjárstaða bankans er mjög sterk um þessar mundir, nam ríflega 211 milljörðum um áramótin. Eiginfjárhlutfallið stóð í 27% en eiginfjárkröfurnar sem ríkið krefst nemur 20,7%. Greint er frá þessu í Morgunblaðinu í dag. Bankanum er einnig heimilt […]

Fylgishrun hjá Bjartri framtíð og Viðreisn

Fylgishrun blasir við stjórnarflokkunum Viðreisn og Bjartri framtíð, myndi hvorugur flokkurinn ná manni inn á þing ef kosið væri í dag. Samkvæmt könnun Fréttablaðsins í dag myndi Viðreisn fá 3,1 prósent atkvæða og Björt framtíð 3,8 prósent. Fylgi Sjálfstæðisflokksins eykst og myndi hann fá 32 prósent atkvæða og verða stærsti flokkurinn á þingi. Vinstri grænir […]

Kosningabaráttan í Frakklandi er hafin fyrir alvöru – Hnífjafnt samkvæmt könnunum

Mikil spenna í loftinu í Frakklandi þessa dagana en fram undan eru forsetakosningar þar. Fyrsta umferð þeirra fer fram þann 23. apríl næstkomandi og er óhætt að segja að ráðamenn í Evrópu, sérstaklega í Brussel, haldi niðri í sér andanum. Marine Le Pen, leiðtogi Þjóðfylkingarinnar nýtur mikils fylgis ef marka má skoðanakannanir og allt bendir […]

Útvarp Saga segir þingmann Pírata ráðast á sig

Útvarp Saga segir að Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata hafi ráðist á sig úr ræðustól Alþingis í gær, en Þórhildur sagði gagnrýni talsmanna Útvarps Sögu á Evrópunefnd gegn kynþáttafordómum og umburðarleysi, ECRI, vera ómaklega. Í byrjun mánaðarins kom út skýrsla nefndarinnar í kjölfar reglubundinnar eftirlitsferðar hingað til lands, þar var greint frá áhyggjum af því […]

Páll uppljóstrar óknyttasögum – Ekki æskilegt viðkvæmum sálum

Páll Magnússon þingmaður Sjálfstæðisflokksins hefur deilt myndbandi þar sem hann segir sögur af vafasamri fortíð sinni sem ungur maður í Vestmannaeyjum. Vinur Páls stalst til að ná sögunum á myndband þar sem Páll rifjaði þær upp í Safnahúsinu í Vestmannaeyjum nýverið: Ég sagði þarna nokkrar óknyttasögur úr æsku minni og vina minna undir fyrirsögninni Miðbæjarvillingarnir, […]

Erdogan hótar Evrópubúum

Tayyp Erdogan forseti Tyrklands gaf í dag út aðvörun til íbúa Evrópu. Það gerði hann á fundi með tyrkneskum blaðamönnum í höfuðborginni Ankara. Orð hans féllu vegna deilna tyrkneska stjórnvalda við stjórnvöld í Hollandi og Þýskalandi um það hvort háttsettir tyrkneskir stjórnmálamenn megi halda kosningafundi fyrir tyrkneska íbúa í þessum löndum. Í næsta mánuði fer […]

Ruglingur um árásarmanninn í London

Mikil ringulreið er í bresku pressunni í kvöld vegna árásarinnar á breska þinghúsið í dag. Fullyrt var að Abu Izzadeen múslimaklerkur og talsmaður Al Ghurabaa-samtakanna hafi verið maðurinn sem var skotinn til bana af lögreglu fyrir utan breska þinghúsið í Lundúnum í dag en samkvæmt BBC er hann enn í fangelsi. Al Ghurabaa-samtökin eru bönnuð […]

Árni Páll: Eru 6% eðlileg fyrir framsækna vinstrið?

Kosningarnar í Hollandi voru léttir þar sem hægrisinnaðir útlendingahatandi popúlistar náðu ekki þeim árangi sem þeim hafði verið spáð. Það var líka gott að sjá góða kosningaþáttöku, sem sneri dæminu við. En hræðileg niðurstaða Verkamannaflokksins, PvdA, dregur enn og aftur upp þá mynd að það er rótgróinn jafnaðarmannaflokkur sem geldur fyrir vonbrigði og tilfinningar valdleysis […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is