Fimmtudagur 02.03.2017 - 09:56 - Ummæli ()

Gunnar Smári: Framganga Viktors Orra veldur því að fylgið lekur frá Pírötum

Gunnar Smári Egilsson ritstjóri Fréttatímans.

Gunnar Smári Egilsson ritstjóri Fréttatímans segir framgöngu þingmanna Pírata í áfengismálinu, þá einkum Viktors Orra Valgarðssonar, valda því að fylgi flokksins sé á niðurleið. Fylgi Pírata reis hátt 2015 og framan af árinu 2016, mældist flokkurinn með tæplega 30 prósenta fylgi í mars 2015 og með 43 prósent í apríl í fyrra. Í kosningunum síðastliðið haust fékk flokkurinn 14,48% atkvæða og  bætti við sig sjö þingmönnum. Í könnun MMR sem birtist á mánudaginn mældist flokkurinn hins vegar með 11,6% og því orðinn minni en Framsóknarflokkurinn, en þó innan vikmarka.

Líklega er það fyrst og síðast framganga þingmanna Pírata í þessu máli, og þá einkum Viktors Orra Valgarðssonar, sem veldur því að fylgið lekur frá Pírötum þessar vikurnar,

segir Gunnar Smári og bætir við:

Píratar voru á síðasta kjörtímabili farvegur fyrir vilja kjósenda til að gagngerra breytinga á íslensku samfélagi og þó þeir hafi ekki náð því að standa undir því í kosningabaráttunni fengu þeir ágætis kjör. En augljóslega ekki til að standa í svona málum gegn vilja afgerandi meirihluta fólks í stað þess að hafa augun á boltanum, þeim málum sem miklu varða. Píratar eru nú orðnir smærri en Framsóknarflokkurinn, það er viss áfangi.

Viktor Orri Valgarðsson stjórnmálafræðingur og þingmaður Pírata.

Viktor Orri hefur verið ötull talsmaður áfengisfrumvarpsins, hefur hann sagt að almenningur eigi ekki að fá að kjósa um einkalíf annarra og því ættu þingmenn að taka þessa ákvörðun.

Ástandið batnar ekki með kynslóðaskiptum á þinginu

Gunnar Smári hefur lengi tjáð sig um skaðsemi áfengis, þá sérstaklega þegar hann gengdi formennsku í SÁÁ fyrir nokkrum árum, ræddi hann meðal annars um hvort samtökin ættu að taka upp nýja stefnu í áfengismálum í stað núverandi stefnu sem er sú að samtökin eru á móti boðum og bönnum í áfengismálum. Í færslu sem hann skrifar á Fésbók í dag segir hann frumvarpið sem myndi heimila sölu áfengis í matvöruverslunum vera varúðarflaut, þingheimur sé úti á túni þar sem gengið sé gegn vilja almennings, vísar hann þar til nýrrar könnunar Maskínu sem sýnir að andstaða landsmanna við sölu léttvíns og bjórs í matvöruverslunum eykst á milli ára. Segir Gunnar Smári ástandið á þinginu ekki batna með kynslóðaskiptum, en metfjöldi nýrra þingmanna tók sæti á þessu kjörtímabili:

Ástandið á þinginu er því ekki að fara að batna með kynslóðaskiptum, heldur versna. Þótt áfengisfrumvarpið verði stöðvað þá er nóg af öðrum málum sem þessir þingmenn munu afgreiða að óskum sérhagsmunaaðila og gegn vilja og hagsmunum meginþorra fólks. Ömurlegt ástand, sem engan enda virðist ætla að taka. Alla vega dugar ekki að kjósa yngra fólk eða ný framboð. Flutningsmenn áfengisfrumvarpsins hafa drepið þann draum.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Hagar hafa lengi skoðað sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum: Verður stór þáttur í framtíðinni

Finnur Árnason forstjóri Haga segir fyrirtækið hafa lengið skoðað að innleiða sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum en hár kostnaður hafi helst staðið í vegi fyrir innleiðingu slíks búnaðar hér á landi. Sjálfsafgreiðsla tíðkast víða í Bandaríkjunum og Evrópu þar sem viðskiptavinir sjá sjálfir um að skanna strikamerki og borga fyrir vöruna án þess að eiga samskipti við […]

Bráðum mega landsmenn eiga lögheimili í sumarbústöðum

Brátt geta þeir sem aldrei vilja fara heim úr sumarbústaðnum tekið gleði sína en til skoðunar er að breyta lögum um lögheimili til að gera fólki kleift að vera þar með lögheimili. Sama gildir um atvinnuhúsnæði. Fram kom á ráðstefnu Reykja­víkuraka­demí­unn­ar og Reykja­vík­ur­borg­ar sl. föstu­dag um ólög­legt hús­næði og óleyfisbúsetu, sem greint er frá í […]

Björn Valur: Bjarni sækir fast að því að fá sjötta ráðherrann

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins sækir fast að því að fá sex ráðherra í hlut Sjálfstæðisflokksins í ríkisstjórninni en Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn taka það ekki í mál. Þetta segir Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna í færslu á Fésbók. Björn Valur segir Sjálfstæðismenn eiga í miklum vandræðum með ráðherraval í væntanlegri ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, VG […]

Kjartan ósáttur við söluna og kaupin á OR-húsinu: „Furðulegur fjármálagjörningur“

Kjartan Magnússon borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að salan og kaup Orkuveitu Reykjavíkur á OR-húsinu á Bæjarhálsi sé furðulegur fjármálagjörningur og sé mjög kostnaðarsamur fyrir íbúa Reykjavíkur og íbúum annarra sveitarfélaga sem eiga Orkuveituna. Árið 2013 seldi Orkuveitan húsnæðið fyrir 5,1 milljarð króna til lífeyrissjóða og fjárfestingafélaga en hélt áfram að leigja húsnæðið. Síðar kom í ljós […]

Oktavía Hrund kjörin formaður Pírata i Evrópu

Oktavía Hrund Jónsdóttir var kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu á fundi sem haldinn var í Prag um helgina. Oktavía er varaþingmaður Pírata í Suðvesturkjördæmi og alþjóðafulltrúi framkvæmdaráðs Pírata á Íslandi. Hún er með MA gráðu í alþjóðlegri þróunarfræði og samskiptum frá Hróarskelduháskóla. Oktavía situr í stjórn Freedom of the Press Foundation og síðstu ár hefur […]

Mismunandi niðurstöður jafn réttar

Á heimasíðu Hæstaréttar hefur nú verið birt viðtal við Eirík Tómasson sem lét af störfum sem dómari við réttinn 1. september s.l. Það er nýbreytni í starfi réttarins að birta svona efni á heimasíðu sinni. Gaman væri að heyra hvernig starfsháttum við þessa léttmetissíðu er háttað. Hver er ábyrgðarmaður síðunnar? Hver tók viðtalið við Eirík? […]

Morgunblaðið: Hvað um samband Kristjáns og Rósu? „Einkalíf Rósu B. er ekki til umræðu á samfélagsmiðlum“

Í Staksteinum í Morgunblaðinu eru fjölmiðlar gagnrýndir fyrir umfjallanir um einkalíf Sigmundar Davíðs og Bjarna Benediktssonar forsætisráðherra. Á meðan hjólað sé á ósanngjarnan hátt í þessa tvo stjórnmálamenn sé farið silkihöndum um aðra og er Rósa B. Brynjólfsdóttir, þingmaður Vg, sérstaklega nefnd í því samhengi. Staksteinar Morgunblaðsins byrja á þessum orðum: „Pál Vilhjálmsson bendir á. […]

Verri þjónusta er betri þjónusta

Ef eitthvað er idjótískt í nútímanum – og er í rauninni angi af þeirri nauðhyggju að öll tækniþróun sé skilyrðislaust af hinu góða – þá er það þegar reynt er að sannfæra mann um að lakari þjónusta sé í raun betri þjónusta.

Samtök atvinnulífsins segja kominn tíma til að stytta grunnskólanám: Getur mildað áhrif kennaraskorts

Samtök atvinnulífsins segja það vera kominn tími til að skoða af alvöru að stytta grunnskólanám um eitt ár. Fram kemur í grein á vef SA að það kunni að felast verðmæt tækifæri í að láta grunnskólann ná aðeins upp í 9.bekk, þar á meðal sé hægt að hægt að hækka laun kennara og milda áhrif […]

Björn Valur: Þarf að staðfesta að endurritið sé hið raunverulega samtal

Björn Valur Gíslason er í bankaráði Seðlabankans. Hann segir alvarlegt að trúnaðargögn hafi farið úr bankanum og endað á fjölmiðli. Þar á hann við símtal Davíðs Oddssonar þáverandi seðlabankastjóra og Geirs H. Haarde þáverandi forsætisráðherra sem birt var í Morgunblaðinu um helgina. Fjölmargir fjölmiðlar hafa reynt að fá samtalið afhent frá Seðlabankanum en verið hafnað. […]

Píratar vinna við að bjarga heimasíðu Sjálfstæðisflokksins

Þingmenn og áhrifamenn innan Pírata vinna nú að því að bjarga vefsíðum vefhýsingarfyrirtækisins 1984 sem hrundi í síðustu viku. Margar vefsíðu fóru illa út úr hruninu, þar á meðal vefur Eiríks Jónssonar sem og vefir Pírata og Sjálfstæðisflokksins. Fram kom í twitter-færslu frá 1984 í gær að þingmennirnir Helgi Hrafn Gunnarsson og Smári McCarthy ynnu […]

Magnús: Eitthvað allt annað en gagnleki þegar upplýsingarnar eru notaðar eftir hentugleika

„Gagnalekar sem hafa þann tilgang að upplýsa almenning um sitthvað misjafnt, jafnvel lögbrot, í störfum og fjármálum ráða- og efnamanna hafa löngu sannað mikilvægi sitt fyrir framgang lýðræðisins. En að hafa á brott með sér upplýsingar frá ríkisstofnun, þegar viðkomandi er sagt upp störfum, til þess að nýta þær upplýsingar svo eftir hentugleika jafnvel mörgum […]

Kjarkur Katrínar

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Það virðist ekki eiga sérlega vel við stóran hóp innan Vinstri grænna að horfast í augu við þá ábyrgð sem fylgir því að taka að sér stjórn landsins. Þar er einungis horft í eina átt – til vinstri – þrátt fyrir að úrslit nýafstaðinna kosninga hafi síst af öllu verið ákall um vinstri […]

Uppreist æra í stað siðbótar

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Ákvörðun Vinstri hreyfingarinnar, græns framboðs um stjórnarsamstarf með Sjálfstæðisflokki reisir æru  formanns Sjálfstæðisflokksins upp frá dauðum og frestar um sinn óhjákvæmilegri siðbót í íslenskum stjórnmálum. Það er stöðugt vaxandi krafa almennings að þeir stjórnmálamenn eigi að víkja af vettvangi stjórnmálanna sem blanda saman eigin hagsmunum og almannahag. Eftir bankahrunið er lítil […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is