Sunnudagur 05.03.2017 - 22:52 - Ummæli ()

Sigurður Hannesson: Stefnuleysi áberandi í stjórnmálunum. Vantar sýn í stórum málum

Kristrún, Sigurður og Björn Ingi í myndveri Eyjunnar.

Sig­urður Hann­es­son, fram­kvæmda­stjóri hjá Kviku banka og fyrr­ver­andi vara­formaður fram­kvæmda­hóps stjórn­valda um los­un hafta hér á landi telur að stefnuleysi einkenni stjórmálin á Íslandi í dag. Sigurður var mikilvægur efnahagsráðgjafi síðustu ríkisstjórnar Sjálfstæðisflokks og Framsóknarflokks. Hann var gestur ásamt Kristrúnu Heimisdóttur í nýjasta þætti Eyjunnar á sjónvarpsstöðinni ÍNN.

Það sem mér finnst vera svolítið áberandi, er stefnuleysi og það er endilega ekkert bundið við ríkisstjórn. Mér finnst þetta bara vera svona heilt yfir. Það er mikið af nýju fólki sem er auðvitað bara gott, af hinu góða, en manni finnst svona áberandi að það vantar sýn í stórum málum, og ég hef til dæmis komið inn á það í greinum sem ég hef verið að skrifa,

svaraði Sigurður þegar Björn Ingi Hrafnsson þáttarstjórnandi innti hann eftir því hvernig honum litist á stjórnmálin núna. Sigurður nefndi peningastefnumálin sem dæmi:

Þar eru allir sammála um að það þarf að endurskoða stefnuna, Seðlabankinn hefur talað um það í nokkur ár, og skrifaði ítarlega skýrslu um það fyrir sirka fimm árum síðan. Ríkisstjórnin og stjórnmálamennirnir hafa talað um það, svona heilt yfir línuna í rauninni, en það er engin sýn. Og innan ríkisstjórnarinnar eru þrjár skoðanir. Þegar svo er þá náttúrlega blasir við að það mun ekki nást árangur.

Þarna sagðist Sigurður eiga við þær staðreyndir að Viðreisn vildi ganga í Evrópusambandið (ESB) og taka upp myntráð, Björt framtíð vilji ganga í ESB en Sjálfstæðisflokkurinn sé andvígur ESB aðild og vilji Evrópusambandið og byggja á krónunni.

Sigurður Hannesson ræddi einnig losun gjaldeyrishafta og vísaði þar til verka fyrri ríkisstjórnar.

Markmiðið var algerlega skýrt með allri þessari vinnu. Það var að losa höft á almenning og atvinnulífið…Það var kynnt stefna og plan sumarið 2015. Það plan hefur gengið eftir og skapað mikinn trúverðugleika. Við sjáum það til að mynda á lánshæfismati landsins sem hefur hækkað mikið…Við sjáum það í skrifum Alþjóða gjaldeyrissjóðsins og fleiri aðila. Við sjáum það líka í stöðunni hérna sem er auðvitað gerbreytt frá því sem var á mjög skömmum tíma.

Sigurður útskýrði að tvennt hefði þurft til að ná þessum árangri. Annars vegar varð að leysa vanda slitabúa bankanna. Það hafi endanlega verið gert í fyrra þegar þau kláruðu sína nauðarsamninga. Hitt var að skipuleggja útflæði fjármuna úr landinu.

Það má ekki gerast allt í einu því þetta eru það miklir fjármunir. Það var gert með útboði. Þeir sem vildu fara, þeim gafst kostur á að fara. Þeir sem vildu vera til lengri tíma, þeim gafst kostur á því. Svo kemur í ljós að hljóð og mynd fara ekki saman hjá þessum aflandskrónueigendum. Þeir sem gáfu það til kynna að þeir vildu vera lengi með því að bjóða léleg verð í útboðinu, þeir allt í einu koma núna og auglýsa og kvarta undan illri meðferð og vilja fara út. Ég segi, þessi vandi var leystur í fyrra. Það er auðvitað mjög skrítið, þegar staðan er svona góð eins og raun ber vitni, að það skuli ekki vera haldið áfram með planið meðan útflæðið er lítið, vegna þess meðal annars að það hefur byggst upp traust. Það á að leyfa almenningi og atvinnulífinu að flytja fjármuni til útlanda í meira mæli en gert er.

Björn Ingi sagði þá við Sigurð að hann væri í raun að segja að ef þessu er ekki létt af við þessar aðstæður, hvenær þá? Sigurður jánkaði því:

Akkúrat. Það er auðvitað frábær staða til að gera það í dag. Og það á að gera það og það á að forgangsraða eins og planið gerir ráð fyrir, en ekki í þágu kröfuhafanna. Það er búið að hleypa þeim út. Þeir sem vildu fara út þeir eru farnir. Vandinn var leystur í fyrra og þess vegna skil ég ekki ef það reynist rétt, að stjórnvöld ætli í alvörunni að hverfa frá þessari stefnu sem að skapaði allan þennan trúverðugleika.

Sigurður telur að senda verði þau skilaboð að íslensk stjórnvöld séu í bílstjórasætinu þar sem enginn muni fá sérmeðferð.

Hér fyrir neðan má sjá viðtalið við Sigurð og Kristrúnu. Umræðan um stöðu stjórnmálanna og afnám hafta hefst á 11. mínútu:

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Tiltrú á Ísland hefur stóraukist að mati seðlabankastjóra – Höftin ekki haft stórkostleg áhrif á gengi krónunnar

Már Guðmundsson seðlabankastjóri var gestur Björns Inga Hrafnssonar í þættinum Eyjan á ÍNN í kvöld. Þar fóru þeir yfir efnahagsmálin sem ávallt eru á milli tannana á fólki, einkum og sér í lagi nú þegar fjármagnshöft hafa verið afnumin. Már segir að viðbrögðin við þeim áfanga hafi verið góð og ,,ekki hafa haft stórkostleg áhrif […]

Bryndís: Mamma vann aldrei úti

Mamma vann aldrei úti – Mamma sagði ósjaldan: Æ, ég var aldrei mikið fyrir börn! Samt eignaðist hún sjö krakka og féll aldrei verk úr hendi. Saumaði á okkur, prjónaði á okkur, fór í ber á hverju ári, sultaði, tók slátur, bakaði reglulega og eldaði mat upp úr danskri kokkabók, sem lá alltaf á eldhúsborðinu. […]

„Körlum er óskað atvinnumissi. Konum? Að þeim sé nauðgað eða að þær missi börnin sín“

„Þrjátíu og sjö ára gamall þingmaður heldur jómfrúarræðu. Hann talar um að á Íslandi sé umfang hins opinbera stórt ef litið er til heildarútgjalda og lífeyrisgreiðslur dregnar frá. Tuttugu og sjö ára gömul þingkona heldur jómfrúarræðu. Hún talar um að á Íslandi sé umfang hins opinbera stórt ef litið er til heildarútgjalda og lífeyrisgreiðslur dregnar […]

Birgitta: Sjálfstæðisflokkurinn ræður öllu – Viðreisn og Björt framtíð umboðslausir

Sjálfstæðisflokkurinn ræður öllu í ríkisstjórninni og á þingi á meðan Viðreisn og Björt framtíð eru nánast umboðslausir. Þetta sagði Birgitta Jónsdóttir þingmaður Pírata í útvarpsþættinum Harmageddon á X-inu í morgun. Ræddi hún nýjustu skoðanakönnunina þar sem kom fram að Sjálfstæðisflokkurinn hefur bætt við sig fylgi frá kosningum en bæði Björt framtíð og Viðreisn myndu ekki […]

„Íslenska með hreim er líka íslenska“ – Til skammar að nota frávik á viðurkenndu máli til að gera lítið úr fólki

„Íslenska með hreim er líka íslenska. Íslenska með beygingarvillum er líka íslenska. Íslenska með rangri orðaröð er líka íslenska;“ segir Eiríkur Rögnvaldsson prófessor í íslenskri málfræði í stuttum pistli á Facebook-síðu sinni. Hann deilir frétt Eyjunnar um svívirðingar sem Nichole Leigh Mosty þingmaður Bjartrar framtíðar hefur orðið fyrir. Nichole hefur mátt þola mikla gagnrýni í […]

„Alþingi á ekki að vera með starfmenn sem tala ekki Íslennsku“ – Ráðherra og þingmenn koma Nichole til varnar

Svívirðingar hafa fallið um Nichole Leigh Mosty þingmann Bjartrar framtíðar á samskiptamiðlum undanfarna daga og hefur fólk sagt að hún eigi að læra íslensku áður en hún taki sæti á þingi. Nichole hefur mátt þola mikla gagnrýni í vikunni, eða allt frá því að hún tjáði sig um ummæli Mikaels Torfasonar um fátækt á Íslandi. […]

Geta greitt sér 70 milljarða í arð úr Arion banka

Með því að endurskipuleggja fjármagnsskipan Arion banka, geta eigendur hans greitt sér allt að 70 milljarða króna arð. Eiginfjárstaða bankans er mjög sterk um þessar mundir, nam ríflega 211 milljörðum um áramótin. Eiginfjárhlutfallið stóð í 27% en eiginfjárkröfurnar sem ríkið krefst nemur 20,7%. Greint er frá þessu í Morgunblaðinu í dag. Bankanum er einnig heimilt […]

Fylgishrun hjá Bjartri framtíð og Viðreisn

Fylgishrun blasir við stjórnarflokkunum Viðreisn og Bjartri framtíð, myndi hvorugur flokkurinn ná manni inn á þing ef kosið væri í dag. Samkvæmt könnun Fréttablaðsins í dag myndi Viðreisn fá 3,1 prósent atkvæða og Björt framtíð 3,8 prósent. Fylgi Sjálfstæðisflokksins eykst og myndi hann fá 32 prósent atkvæða og verða stærsti flokkurinn á þingi. Vinstri grænir […]

Kosningabaráttan í Frakklandi er hafin fyrir alvöru – Hnífjafnt samkvæmt könnunum

Mikil spenna í loftinu í Frakklandi þessa dagana en fram undan eru forsetakosningar þar. Fyrsta umferð þeirra fer fram þann 23. apríl næstkomandi og er óhætt að segja að ráðamenn í Evrópu, sérstaklega í Brussel, haldi niðri í sér andanum. Marine Le Pen, leiðtogi Þjóðfylkingarinnar nýtur mikils fylgis ef marka má skoðanakannanir og allt bendir […]

Útvarp Saga segir þingmann Pírata ráðast á sig

Útvarp Saga segir að Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata hafi ráðist á sig úr ræðustól Alþingis í gær, en Þórhildur sagði gagnrýni talsmanna Útvarps Sögu á Evrópunefnd gegn kynþáttafordómum og umburðarleysi, ECRI, vera ómaklega. Í byrjun mánaðarins kom út skýrsla nefndarinnar í kjölfar reglubundinnar eftirlitsferðar hingað til lands, þar var greint frá áhyggjum af því […]

Páll uppljóstrar óknyttasögum – Ekki æskilegt viðkvæmum sálum

Páll Magnússon þingmaður Sjálfstæðisflokksins hefur deilt myndbandi þar sem hann segir sögur af vafasamri fortíð sinni sem ungur maður í Vestmannaeyjum. Vinur Páls stalst til að ná sögunum á myndband þar sem Páll rifjaði þær upp í Safnahúsinu í Vestmannaeyjum nýverið: Ég sagði þarna nokkrar óknyttasögur úr æsku minni og vina minna undir fyrirsögninni Miðbæjarvillingarnir, […]

Erdogan hótar Evrópubúum

Tayyp Erdogan forseti Tyrklands gaf í dag út aðvörun til íbúa Evrópu. Það gerði hann á fundi með tyrkneskum blaðamönnum í höfuðborginni Ankara. Orð hans féllu vegna deilna tyrkneska stjórnvalda við stjórnvöld í Hollandi og Þýskalandi um það hvort háttsettir tyrkneskir stjórnmálamenn megi halda kosningafundi fyrir tyrkneska íbúa í þessum löndum. Í næsta mánuði fer […]

Ruglingur um árásarmanninn í London

Mikil ringulreið er í bresku pressunni í kvöld vegna árásarinnar á breska þinghúsið í dag. Fullyrt var að Abu Izzadeen múslimaklerkur og talsmaður Al Ghurabaa-samtakanna hafi verið maðurinn sem var skotinn til bana af lögreglu fyrir utan breska þinghúsið í Lundúnum í dag en samkvæmt BBC er hann enn í fangelsi. Al Ghurabaa-samtökin eru bönnuð […]

Árni Páll: Eru 6% eðlileg fyrir framsækna vinstrið?

Kosningarnar í Hollandi voru léttir þar sem hægrisinnaðir útlendingahatandi popúlistar náðu ekki þeim árangi sem þeim hafði verið spáð. Það var líka gott að sjá góða kosningaþáttöku, sem sneri dæminu við. En hræðileg niðurstaða Verkamannaflokksins, PvdA, dregur enn og aftur upp þá mynd að það er rótgróinn jafnaðarmannaflokkur sem geldur fyrir vonbrigði og tilfinningar valdleysis […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is