Sunnudagur 05.03.2017 - 15:00 - Ummæli ()

Upplýsingar um athafnir og ákvarðanir stjórnsýslunnar

Undanfarin ár hafa verið stigin mörg og mikilvæg skref í að opna stjórnsýsluna á Íslandi fyrir almenningi með því að koma á framfæri upplýsingum um athafnir og starfsemi hennar. Með tækni og veraldarvefnum er orðið auðveldara að koma upplýsingum til almennings en áður var. Í sveitarstjórnarlögum frá 2011 og upplýsingalögum frá 2012 má til að mynda sjá að meiri krafa er á gagnsæi og að íbúar séu upplýstir um gang stjórnsýslunnar. Að setja slíkar kröfur í lög voru eðlileg viðbrögð við bankahruninu 2008 til þess að skapa traust á stjórnvöldum og koma upplýsingum upp á yfirborðið.

Sveitarfélögin standa framar ríkinu

Að mörgu leyti standa sveitarfélögin framar ríkisvaldinu í að veita almenningi upplýsingar um ákvarðanir og upplýsingar um gang mála í stjórnsýslunni. Þannig birta flest ef ekki öll sveitarfélög landsins fundargerðir sveitarstjórna og nefnda á vefnum. Þá hafa mörg sveitarfélög tekið upp á því að senda út bæjarstjórnarfundi í beinni útsendinguna og birta hljóðskrár frá fundum á vefnum. Einnig hafa nokkur sveitarfélög hafið að birta málsgögn funda á vef sínum og opnað bókhald sveitarfélagsins á sama vettvangi.

Opnun stjórnsýslunnar í Hveragerði

Ágætt dæmi um opnun stjórnsýslunnar má sjá hjá Hveragerðisbæ. Frá árinu 2010 hefur Hveragerðisbær stigið ákveðin skref í að opna stjórnsýsluna fyrir almenningi með því að birta meira af gögnum og auka upplýsingaflæði í gegnum vef bæjarins, sjá meðfylgjandi töflu. Frumkvæðið að birtingu upplýsinganna komu á síðasta kjörtímabili frá framboði A-listans í Hveragerði, en það var sameiginlegt framboð Samfylkingarinnar, VG og Framsóknarflokksins, og á yfirstandandi kjörtímabili frá Samfylkingunni og óháðum. Markmiðið hefur verið að auka gagnsæi í ákvarðanatöku bæjarins og koma upplýsingum um athafnir bæjaryfirvalda til íbúa. Ljóst er að þó að mikið hafi áunnist má gera enn betur. Má þar t.d. nefna að opna bókhald bæjarins og er stefnt að því að slík tillaga verði lögð fram á næstunni.

 

Frumkvæði Tillaga Dags. framlagningar Afgreiðsla
A-listinn í Hveragerði. Bein útsending bæjarstjórnarfunda á vefnum. 21. október 2010. Frestað til að kanna kostnað. Fyrsta beina útsendingin 8. mars 2012.
A-listinn í Hveragerði. Upptökur bæjarstjórnarfunda verði aðgengilegar á vefnum. 14. júní 2012 (ítrekun 7. maí 2013 og 13. júní 2013). Frestað til gerðar fjárhagsáætlunar 2013. Upptökur aðgengilegar frá 10. október 2013.
A-listinn í Hveragerði. Siðareglur fyrir kjörna fulltrúa. 14. júní 2012. Tillaga samþykkt. Siðareglur samþykktar 13. júní 2013.
Samfylkingin og óháðir. Skráning fjárhagslegra hagsmuna bæjarfulltrúa. 15. október 2014 (ítrekun 10. maí 2015). Samþykkt. Hagsmunaskráning bæjarfulltrúa aðgengileg á vef Hveragerðisbæjar frá febrúar 2016.
Samfylkingin og óháðir. Birting fundargagna á vefnum. 8. janúar 2015 (ítrekun 11. júní 2015 og 14. janúar 2016). Samþykkt. Fundargögn aðgengileg á vef Hveragerðisbæjar frá febrúar 2016.

Yfirlit aðgerða til að opna stjórnsýslu Hveragerðisbæjar 2010-2016.

Þingsályktun um málaskrár á vefinn

Ríkið hefur því miður ekki enn tekið viðlíka skref í að opna gögn stjórnsýslunnar og sveitarfélögin þó að í upplýsingalögum sé kveðið á um að stjórnvöld skuli vinna markvisst að því að gera skrár yfir mál, málsgögn og gögnin sjálf jafnóðum aðgengileg með rafrænum hætti. Rétt er þó að geta þess að nýskipaður fjármála- og efnahagsráðherra hefur sagt að stefnt sé að því að gera upplýsingar um bókhald ríkisins aðgengilegt á vefnum.

Nýverið var dreift á Alþingi tillögu til þingsályktunar um rafræna birtingu málaskráa og gagna ráðuneyta. Tillagan er lögð fram af frumkvæði Samfylkingarinnar en meðflutningsmenn eru þingmenn Pírata og VG. Í þingsályktunartillögunni er lagt til að forsætisráðherra verði falið að gera nauðsynlegar ráðstafanir til þess að unnt verði að veita almenningi rafrænan aðgang að málaskrám og gögnum ráðuneyta. Í greinargerð með tillögunni er m.a. vísað í fordæmi frá Noregi þar sem frá 2010 hafa verið birtar upplýsingar um tilurð u.þ.b. 20 milljónir skjala hins opinbera á vefnum www.oep.no. Fái tillagan framgang tekur ríkisvaldið risaskref í að auka aðgengi almennings að upplýsingum um stjórnsýsluna og auka gagnsæi. Færa má rök fyrir því að ef upplýsingar úr málaskrám ráðuneytanna hefðu verið aðgengilegar almenningi fyrir kosningar í október síðastliðnum hefðu upplýsingar um tilurð tveggja skýrslna, sem deilt hefur verið um undanfarnar vikur, verið ljósar almenningi og fjölmiðlum um leið og þær bárust ráðuneytunum en ekki mörgum vikum síðar.

Gagnsæi verndar almannahagsmuni

Þann 4. febrúar 2015 birti Páll Harðarson, forstjóri Kauphallarinnar, grein í Fréttablaðinu undir heitinu Gagnið af gagnsæinu. Í greininni fjallaði hann um gagnsæi í verðbréfaviðskiptum og taldi fram mörg góð og gild rök fyrir því að stuðla skuli að gagnasæi, og sagði m.a. að það væri hornsteinn verðbréfaviðskipta. Á sama hátt má segja að gagnsæi sé hornsteinn lýðræðis og því ber stjórnmálamönnum að stuðla að opinni stjórnsýslu og birta upplýsingar um athafnir og ákvarðanatöku eins og hægt er. Upphafsorð Páls langar mig að gera að lokaorðum þessarar greinar og um leið hvetja íslenska stjórnsýslu til að vinna áfram að opnun hennar:

Njörður Sigurðsson, bæjarfulltrúi Samfylkingarinnar og óháðra í Hveragerði.

Birtist fyrst í Suðra. Smellu hér til að lesa blaðið í heild sinni.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Tiltrú á Ísland hefur stóraukist að mati seðlabankastjóra – Höftin ekki haft stórkostleg áhrif á gengi krónunnar

Már Guðmundsson seðlabankastjóri var gestur Björns Inga Hrafnssonar í þættinum Eyjan á ÍNN í kvöld. Þar fóru þeir yfir efnahagsmálin sem ávallt eru á milli tannana á fólki, einkum og sér í lagi nú þegar fjármagnshöft hafa verið afnumin. Már segir að viðbrögðin við þeim áfanga hafi verið góð og ,,ekki hafa haft stórkostleg áhrif […]

Bryndís: Mamma vann aldrei úti

Mamma vann aldrei úti – Mamma sagði ósjaldan: Æ, ég var aldrei mikið fyrir börn! Samt eignaðist hún sjö krakka og féll aldrei verk úr hendi. Saumaði á okkur, prjónaði á okkur, fór í ber á hverju ári, sultaði, tók slátur, bakaði reglulega og eldaði mat upp úr danskri kokkabók, sem lá alltaf á eldhúsborðinu. […]

„Körlum er óskað atvinnumissi. Konum? Að þeim sé nauðgað eða að þær missi börnin sín“

„Þrjátíu og sjö ára gamall þingmaður heldur jómfrúarræðu. Hann talar um að á Íslandi sé umfang hins opinbera stórt ef litið er til heildarútgjalda og lífeyrisgreiðslur dregnar frá. Tuttugu og sjö ára gömul þingkona heldur jómfrúarræðu. Hún talar um að á Íslandi sé umfang hins opinbera stórt ef litið er til heildarútgjalda og lífeyrisgreiðslur dregnar […]

Birgitta: Sjálfstæðisflokkurinn ræður öllu – Viðreisn og Björt framtíð umboðslausir

Sjálfstæðisflokkurinn ræður öllu í ríkisstjórninni og á þingi á meðan Viðreisn og Björt framtíð eru nánast umboðslausir. Þetta sagði Birgitta Jónsdóttir þingmaður Pírata í útvarpsþættinum Harmageddon á X-inu í morgun. Ræddi hún nýjustu skoðanakönnunina þar sem kom fram að Sjálfstæðisflokkurinn hefur bætt við sig fylgi frá kosningum en bæði Björt framtíð og Viðreisn myndu ekki […]

„Íslenska með hreim er líka íslenska“ – Til skammar að nota frávik á viðurkenndu máli til að gera lítið úr fólki

„Íslenska með hreim er líka íslenska. Íslenska með beygingarvillum er líka íslenska. Íslenska með rangri orðaröð er líka íslenska;“ segir Eiríkur Rögnvaldsson prófessor í íslenskri málfræði í stuttum pistli á Facebook-síðu sinni. Hann deilir frétt Eyjunnar um svívirðingar sem Nichole Leigh Mosty þingmaður Bjartrar framtíðar hefur orðið fyrir. Nichole hefur mátt þola mikla gagnrýni í […]

„Alþingi á ekki að vera með starfmenn sem tala ekki Íslennsku“ – Ráðherra og þingmenn koma Nichole til varnar

Svívirðingar hafa fallið um Nichole Leigh Mosty þingmann Bjartrar framtíðar á samskiptamiðlum undanfarna daga og hefur fólk sagt að hún eigi að læra íslensku áður en hún taki sæti á þingi. Nichole hefur mátt þola mikla gagnrýni í vikunni, eða allt frá því að hún tjáði sig um ummæli Mikaels Torfasonar um fátækt á Íslandi. […]

Geta greitt sér 70 milljarða í arð úr Arion banka

Með því að endurskipuleggja fjármagnsskipan Arion banka, geta eigendur hans greitt sér allt að 70 milljarða króna arð. Eiginfjárstaða bankans er mjög sterk um þessar mundir, nam ríflega 211 milljörðum um áramótin. Eiginfjárhlutfallið stóð í 27% en eiginfjárkröfurnar sem ríkið krefst nemur 20,7%. Greint er frá þessu í Morgunblaðinu í dag. Bankanum er einnig heimilt […]

Fylgishrun hjá Bjartri framtíð og Viðreisn

Fylgishrun blasir við stjórnarflokkunum Viðreisn og Bjartri framtíð, myndi hvorugur flokkurinn ná manni inn á þing ef kosið væri í dag. Samkvæmt könnun Fréttablaðsins í dag myndi Viðreisn fá 3,1 prósent atkvæða og Björt framtíð 3,8 prósent. Fylgi Sjálfstæðisflokksins eykst og myndi hann fá 32 prósent atkvæða og verða stærsti flokkurinn á þingi. Vinstri grænir […]

Kosningabaráttan í Frakklandi er hafin fyrir alvöru – Hnífjafnt samkvæmt könnunum

Mikil spenna í loftinu í Frakklandi þessa dagana en fram undan eru forsetakosningar þar. Fyrsta umferð þeirra fer fram þann 23. apríl næstkomandi og er óhætt að segja að ráðamenn í Evrópu, sérstaklega í Brussel, haldi niðri í sér andanum. Marine Le Pen, leiðtogi Þjóðfylkingarinnar nýtur mikils fylgis ef marka má skoðanakannanir og allt bendir […]

Útvarp Saga segir þingmann Pírata ráðast á sig

Útvarp Saga segir að Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata hafi ráðist á sig úr ræðustól Alþingis í gær, en Þórhildur sagði gagnrýni talsmanna Útvarps Sögu á Evrópunefnd gegn kynþáttafordómum og umburðarleysi, ECRI, vera ómaklega. Í byrjun mánaðarins kom út skýrsla nefndarinnar í kjölfar reglubundinnar eftirlitsferðar hingað til lands, þar var greint frá áhyggjum af því […]

Páll uppljóstrar óknyttasögum – Ekki æskilegt viðkvæmum sálum

Páll Magnússon þingmaður Sjálfstæðisflokksins hefur deilt myndbandi þar sem hann segir sögur af vafasamri fortíð sinni sem ungur maður í Vestmannaeyjum. Vinur Páls stalst til að ná sögunum á myndband þar sem Páll rifjaði þær upp í Safnahúsinu í Vestmannaeyjum nýverið: Ég sagði þarna nokkrar óknyttasögur úr æsku minni og vina minna undir fyrirsögninni Miðbæjarvillingarnir, […]

Erdogan hótar Evrópubúum

Tayyp Erdogan forseti Tyrklands gaf í dag út aðvörun til íbúa Evrópu. Það gerði hann á fundi með tyrkneskum blaðamönnum í höfuðborginni Ankara. Orð hans féllu vegna deilna tyrkneska stjórnvalda við stjórnvöld í Hollandi og Þýskalandi um það hvort háttsettir tyrkneskir stjórnmálamenn megi halda kosningafundi fyrir tyrkneska íbúa í þessum löndum. Í næsta mánuði fer […]

Ruglingur um árásarmanninn í London

Mikil ringulreið er í bresku pressunni í kvöld vegna árásarinnar á breska þinghúsið í dag. Fullyrt var að Abu Izzadeen múslimaklerkur og talsmaður Al Ghurabaa-samtakanna hafi verið maðurinn sem var skotinn til bana af lögreglu fyrir utan breska þinghúsið í Lundúnum í dag en samkvæmt BBC er hann enn í fangelsi. Al Ghurabaa-samtökin eru bönnuð […]

Árni Páll: Eru 6% eðlileg fyrir framsækna vinstrið?

Kosningarnar í Hollandi voru léttir þar sem hægrisinnaðir útlendingahatandi popúlistar náðu ekki þeim árangi sem þeim hafði verið spáð. Það var líka gott að sjá góða kosningaþáttöku, sem sneri dæminu við. En hræðileg niðurstaða Verkamannaflokksins, PvdA, dregur enn og aftur upp þá mynd að það er rótgróinn jafnaðarmannaflokkur sem geldur fyrir vonbrigði og tilfinningar valdleysis […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is