Þriðjudagur 07.03.2017 - 11:46 - Ummæli ()

Benedikt: Siðlaust af síðasta þingi að skapa rangar væntingar

Benedikt Jóhannesson fjármálaráðherra og formaður Viðreisnar. Mynd/Sigtryggur Ari

„Þetta er spurning um hvernig fréttirnar eru matreiddar. Það sem gerðist var síðasta þingi til lítils sóma, menn byrja á að samþykkja ákveðna fjárhæð til samgöngumála þegar menn samþykkja fjármálaáætlun í ágúst. Fimm vikum seinna, þegar nokkrar vikur eru í kosningar, þá ákveða þingmenn samhljóða að eyða 14 milljörðum meira í samgönguáætlun með peningum sem þeir vissu að væru ekki til þess ætlaðir. Svo snúa menn sér við og segja heyrðu, hvers vegna er ekki gert allt sem ég sagði að ætti að gera í samgönguáætlun. Í raun og veru var skandallinn sá að menn skyldu samþykkja samgönguáætlun án þess að samþykkja á sama tíma að tryggja fjármögnun. Það er uppruni vandans.“

Þetta sagði Benedikt Jóhannesson fjármálaráðherra og formaður Viðreisnar í útvarpsþættinum Bítið á Bylgjunni í morgun. Mikil reiði blossaði upp, sérstaklega á landsbyggðinni, eftir að greint var frá því í síðustu viku að samgönguáætlun yrði skorin niður um 10 milljarða króna. Sagði Gunnar Bragi Sveinsson þingmaður Framsóknarflokksins og fyrrverandi ráðherra að Jón Gunnarsson samgönguráðherra væri að „svíkja landsbyggðina“. Líkt og fram hefur komið verða meðal annars afnumdar framkvæmdir við Teigsskóg, Vestfjarðaveg, Uxahryggjaveg, Kjósarskarðsveg og veginn við Dettifoss.  Kolbeinn Óttarsson Proppé þingmaður VG spurði svo hvernig stæði á viðsnúningi þingmanna sem samþykktu samgönguáætlunina og fjárlögin.

Óþægilegt hvernig málið hefur þróast

Jón Gunnarsson samgönguráðherra hefur verið harðlega gagnrýndur vegna málsins.

Benedikt segir þingið hafa gert mistök:

„Svo kemur þetta stjórnlausa þing, þegar það var ekki starfandi ríkisstjórn með meirihluta, og þá ákveða menn að bæta í og setja á milli fjögurra og fimm milljarða króna og þar verða aftur mistök, ég verð að játa það að ég fullyrti það við fólk að það yrði örugglega farið í framkvæmdir vegna þess að það var það sem nefndin hafði ætlað sér að gera. Svo kemur í ljós að þegar var búið að setja inn fjóra til fimm milljarða, að það eru tilgreindar framkvæmdir upp á sex milljarða og eru svo alveg hissa á að það sé ekki farið í allar þessar framkvæmdir.“

segir Benedikt. Það hafi síðan komið í ljós að þegar var búið að fjármagna framkvæmdir upp á fjóra til fimm milljarða, að það hafi verið tilgreindar framkvæmdir upp á sex milljarða, því ætti það ekki að koma á óvart að ekki verið farið í allar þessar framkvæmdir.  Segir hann óþægilegt hvernig málið hefur þróast:

Svo kemur samgönguráðherrann og það er bara rétt að segja að lögum samkvæmt þá er það hann sem að á að raða þessu niður en það er afar óþægilegt hvernig þetta hefur gerst. Að Alþingismenn halda það að þeir séu að samþykkja eitthvað ákveðið og svo gerist það ekki þannig. Burtséð frá því hvað er rétt lagalega þá er þetta algjörlega rangt, það er byrjað á því að skapa rangar væntingar sem því að samþykkja ófjármagnaða samgönguáætlun, það má segja að það sé nánast siðlaust finnst mér af síðasta Alþingi,

segir Benedikt og bætir við:

Ég get tekið undir það að það eru framkvæmdir sem er brýnt að gera, en við verðum hins vegar að eiga fyrir þessu öllu saman. Ég held að það sé það sem fólk sé reiðast yfir, að það séu skapaðar þessar fölsku væntingar.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

„Lærdómurinn er sá að það á ekki að treysta einkafyrirtækjum fyrir staðreyndum sem varða þjóðaröryggi“

Svavar Gestsson fyrrverandi ráðherra og formaður Alþýðubandalagsins segir stóra lærdóminn við sænska lekamálið vera að ekki eigi að treysta einkafyrirtækjum fyrir staðreyndum sem varða þjóðaröryggi. Lekamálið sænska  snýr að stórfelldum leka á persónuupplýsingum og hernaðarleyndarmálum frá Samgöngustofu Svía sem birt voru í ógáti á netinu, áttu göngin að vera hýst hjá tæknirisanum IBM í Tékklandi. […]

Davíð spyr Benedikt: Ætlar þú þá að banna 500 evru seðilinn?

„Það er óneitanlega skondið að sami maður vilji afnema 10 þúsund króna seðil af því að svo verðmikill seðill stuðli að skattsvikum og glæpum, á sama tíma og hann vill ólmur í evrulandið þar sem 60 þúsund króna seðlar eru daglegt brauð.“ Þetta segir höfundur Staksteina Morgunblaðsins í blaði dagsins, en það er að öllum […]

Tveir ráðherrar hverfa úr sænsku ríkisstjórninni

Tveir ráðherrar í sænsku ríkisstjórninni munu víkja úr embætti og munu fjórir nýjir ráðherrar koma inn í sænsku stjórnina. Stefán Löfren forsætisráðherra greindi frá þessu á blaðamannafundi í morgun. Sænska stjórnin leikur nú á reiðiskjálfi eftir að það kom í ljós að Samgöngustofa Svíþjóðar hafi lekið gríðarlegu magni af persónuupplýsingum og hernaðarleyndarmálum. Sjá frétt: Sænska […]

„Fólk er með stærra herbergi fyrir bílinn sinn heldur en börnin sín“

„Austurvöllurinn var umferðareyja, það var keyrt allsstaðar í kringum hann, allar göturnar, það er búið að loka þeim núna. Við erum búin að vera að taka göturnar okkar til baka frá bílunum og yfir til okkar, hvort sem það er til að gera þær að útivistarsvæðum, grænum svæðum eða göngugötum eða hvaðeina og sú þróun […]

Stefán Einar hjólar í Gísla Martein: „Voðaleg dramatík er þetta“

„Bíllinn er allsstaðar í forgangi og helmingur borgarlandsins fer í að þjónusta hann. Þeir sem ferðast öðruvísi þurfa að sýna útsjónarsemi og þolinmæði til að komast leiðar sinnar og gera það venjulega með jákvæði að leiðarljósi,“ segir Gísli Marteinn Baldursson fjölmiðlamaður og fyrrverandi borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins á Fésbók, en þar deilir Gísli Marteinn skopmynd Halldórs Baldurssonar […]

Lokað á Gunnar Waage vegna kvartana

Bandaríska myndbandaveitan YouTube hefur lokað reikningi Sandkassans og hafa öll myndböndin verið fjarlægð í kjölfar kvartana Útvarps Sögu um brot á höfundarrétti. Greint var frá þessu á vef Útvarps Sögu í vikunni og hefur Eyjan fengið þetta staðfest frá YouTube. Alls var um að ræða 26 útvarpsþætti af Útvarpi Sögu sem og þætti af útvarpsstöðvum […]

Bandaríkjaþing storkar Trump

Fulltrúadeild Bandaríkjaþings hefur samþykkt frumvarp sem felur í sér viðskiptaþvinganir á hendur Rússum, en slíkt frumvarp gengur í berhögg við áform Donalds Trump Bandaríkjaforseta að bæta samskipti Bandaríkjanna og Rússlands. Bæði Trump og stjórnvöld í Rússlandi eru mótfallinn frumvarpinu og segja talsmenn stjórnvalda í Kreml að ef frumvarpið yrði að lögum þá myndi það eyðileggja […]

Biskup Íslands tekur undir með Semu Erlu og biðlar til stjórnvalda: „Við erum öll gestir á hótel jörð“

„Margir fá ekki lifað í fæðingarlandi sínu vegna ófriðar, óréttlætis eða af öðrum ástæðum. Sumir þeirra hafa leitað til Íslands og beðið um leyfi til að lifa hér og starfa. Saga þeirra er jafnan átakanleg, þar sem fólk hefur flúið hræðilegar aðstæður og valið lífið fram yfir miklar hörmungar og hættur.“ Þetta segir Agnes M. […]

Björt um skoðanakannanirnar: „Þetta sveiflast mikið hjá okkur“

Björt Ólafsdóttir umhverfis- og auðlindaráðherra og þingmaður Bjartrar framtíðar segir það vera vonbrigði að flokkur hennar sé að mælast með lágt fylgi í skoðanakönnunum en fylgið sveiflist og það sé gaman þegar tölurnar séu háar. Í könnun MMR sem birtist í gær mælist Björt framtíð með 2,4% fylgi sem dugar ekki til þess að ná […]

Öldungadeild Bandaríkjaþings felldi tillögu um afnám Obamacare: Ósigur fyrir Donald Trump

57 öldungadeildarþingmenn greiddu atkvæði gegn því að Obamacare verði afnumið þegar öldungadeild Bandaríkjaþings greiddi atkvæði um málið í nótt að íslenskum tíma. 43 þingmenn greiddu atkvæði með frumvarpinu. 48 demókratar og 9 repúblikanar greiddu hinsvegar atkvæði gegn frumvarpinu. Þetta er ákveðinn ósigur fyrir Donald Trump, forseta, en afnám Obamacare er eitt af helstu stefnumálum hans. […]

SME: Málflutningur Viðreisnar bendir til uppgjörs innan ríkisstjórnarinnar

Sigurjón M. Egilsson fjölmiðlamaður segir að málflutningur formanns og varaformanns Viðreisnar kalli á mikil viðbrögð frá Sjálfstæðisflokknum, móðurflokki ríkisstjórnarinnar, segir Sigurjón að það stefni allt í einhverskonar uppgjör innan ríkisstjórnarinnar. Segir Sigurjón í grein á vef sínum Miðjan að málflutningur Viðreisnar falli í grýttan jarðveg hjá helstu talsmönnum Sjálfstæðisflokksins en þrátt fyrir það boði Viðreisn […]

Rússar auka þrýsting á Úkraínustjórn með aðskilnaðarsinnum

Eftir Björn Bjarnason: Alexander Zakharsjenkó, leiðtogi aðskilnaðarsinna í austurhluta Rússlands, tilkynnti þriðjudaginn 18. júlí að hann ætlaði að beita sér fyrir að koma á fót Malorossija (Litla Rússlandi) með Donetsk sem höfuðborg. Á tímum Rússakeisara var þetta orð notað um hluta þess lands sem nú er Úkraína og vekur það vondar minningar í huga margra […]

Inga Sæland í borgina

Inga Sæland formaður Flokks fólksins verður oddviti flokksins í borgarstjórnarkosningunum í Reykjavík á næsta ári. Inga staðfesti þetta við Vísi í dag. Flokkur fólksins hefur sótt fram í könnunum og mælist nú með 6,1% fylgi í nýrri könnun MMR sem birt var í dag, er það meira fylgi en stjórnarflokkarnir Viðreisn og Björt framtíð sem […]

Jökulsárlón og nærliggjandi svæði friðlýst sem hluti Vatnajökulsþjóðgarðs

Björt Ólafsdóttir, umhverfis- og auðlindaráðherra, undirritaði í dag friðlýsingu Jökulsárlóns og umfangsmikilla svæða sem liggja að lóninu. Um leið er svæðið fellt inn í Vatnajökulsþjóðgarð. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá ráðuneytinu. Mað friðlýsingunni nær þjóðgarðurinn frá hæsta tindi landsins niður að fjöru. Þessi breyting felur í sér að hluti þjóðvegar 1 liggur nú í […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is