Miðvikudagur 08.03.2017 - 22:39 - Ummæli ()

Tara rýfur þögnina og kennir fjölmiðlum um: „Ég er svo skaðbrennd af þessari reynslu að ef að brunasárin væru líkamleg lægi ég á gjörgæslu“

Tara Margrét Vilhjálmsdóttir, formaður samtaka um líkamsvirðingu hefur mikið verið á milli tannana á fólki eftir viðtal Sindra Sindrasonar fréttamanns Stöðvar 2 við hana í tengslum við grasrótarhátíðina Truflandi Tilvist sem haldin var um liðna helgi. Hún hefur nú tjáð sig opinberlega um málið í fyrsta skipti frá því að viðtalið var birt í sjónvarpi síðastliðinn mánudag. Það gerir hún á Facebook síðu sinni.

Tara segir að það sem hafi fylgt í kjölfar viðtalsins hafi verið áhugaverð og upplýsandi reynsla, hún hafi aldrei upplifað það að vera bitbein í fjölmiðlaumræðu sem er óhætt að segja að hafi verið óvægin. Þetta hafi tekið mikið á hana andlega en hún geti nú loks tjáð sig um það.

Truflandi tilvist, ráðstefnan sem var ástæða þess að Tara fór í viðtal hjá Stöð 2, segir hún að hafi heppnast vel og hún persónulega hafi lært mikið um forréttindi sín gagnvart öðrum minnihlutahópum. Þar hafi hún kynnst þeim hindrunum sem jaðarhópum sem hún ekki tilheyri standi frammi fyrir og segir hún að það hafi verið valdeflandi fyrir alla þátttakendur.

Tara segir frá samskiptum sínum við Erlu Björg blaðakonu hjá Stöð 2 sem Tara segir að hafi staðið sig frábærlega í umfjöllun um ráðstefnuna. Að sögn Töru var það samkomulag milli hennar og Erlu Bjargar að viðtal Sindra við hana myndi byggja á fyrir fram ákveðnum spurningum sem Erla hefði skrifað.

Hún sagði mér að ég mætti alveg sýna tilfinningasemi í lýsingum mínum og að ég væri við stjórnvölinn. Um væri að ræða viðtal þar sem ekkert myndi koma á óvart og sem yrði einfaldlega mjög þægilegt og skemmtilegt.

Tara segir að Sindri hafi farið yfir spurningar aftur fyrir viðtalið og allt hafi verið í röð og reglu. Hún hafi farið í viðtalið með það hugarfar að um fræðandi en átakalaust viðtal væri að ræða og undirbúningur hennar hafi verið eftir því. Það byrjaði vel en svo segir Tara að Sindri hafi farið út fyrir handritið.

Síðan fer hann algjörlega off-script og byrjar að tala um að nú sé annað hvert barn með greiningar. Ég veit ekkert hvað er að gerast, mér er komið algjörlega í opna skjöldu fyrir augum allra landsmanna. Ef að það er eitthvað sem ég vildi að ég gæti tekið til baka að þá er það akkúrat svarið við þeirri spurningu. Við sem hittumst um helgina eigum það alls ekki sameiginlegt að bera jaðarsetningu okkar utan á okkar. Þessi fullyrðing á einungis við um feitt fólk. Ég einfaldlega panikkaði og þegar maður panikkar að þá grípur maður í það sem maður þekkir best og það er manns eigin reynsla. Reynsla mín er að bera jaðarsetningu mína utan á mér í formi feits líkama. Ég vil koma á framfæri innilegri afsökunarbeiðni til þeirra sem voru á ráðstefnunni og sem tilheyra þessum hópum. Tilgangur minn var ekki að koma með rangfærslur um ykkar reynslu eða upplifun. Ég einfaldlega panikkaði. Fyrirgefið.

Svo segir Sindri setninguna sem varð kveikjan að svari Töru sem orðið hefur mikið deilumál.

“Svo velti ég öðru fyrir mér og örugglega margir aðrir, eru ekki fordómar oftast svona within svo ég noti nú góða íslensku. Eru fordómarnir svo mikið annarra á móti hverjum öðrum, eru ekki fordómar soldið bara inni í okkur sjálfum.”

Þar sem ég var nýkomin af ráðstefnu þar sem mest var rætt um að við sem einstaklingar gætum og ættum ekki að taka ábyrgð á eigin jaðarsetningu og að við þyrftum að stinga á forréttindabóluna hjá hvoru öðru, og þar sem ég var stödd í settinu undir þeim fyrirmælum að fræða fólk heima um það sem ég lærði að þá svaraði ég eins og ég svaraði. Ég sagði: “Já, þetta er í rauninni bara talað úr munni einhvers sem hefur forréttindastöðu. Þú þarft í rauninni að hafa upplifað að hafa verið í jaðarhópi og upplifað fordómana í raun og veru til að kannski skilja og þetta og…”. Ég náði ekki lengra í útskýringu minni því hann greip fram í fyrir mér.

Ég mun standa með þessu svari mínu fram í rauðan dauðann. Fyrir utan það að ég upplifði að brotið hefði verið á mér í beinni þegar hann kom mér algjörlega í opna skjöldu með þessar viðbótarspurningar sínar var ég í fullum rétti til að álykta að þetta kæmi beint frá honum sem persónu en ekki sem hlutlausum fréttaþuli.

Þá kennir Tara fjölmiðlum um hvernig umræðan þróaðist. Hún segir:

Ég horfi allt öðruvísi á fjölmiðla eftir það sem kom í kjölfarið. Ég er svo skaðbrennd af þessari reynslu að ef að brunasárin væru líkamleg lægi ég á gjörgæslu. Og ég er rétt búin að finna smjörþefinn af þessu, það eru miklu fleira af fólki sem hefur lent ítrekað í miklu verra. Fjölmiðlar tóku það mikið upp á sína arma að móta umræðuna í kjölfarið. Fyrirsagnir voru oft gildishlaðnar og á þann hátt að Sindri hefði sagt mér til syndanna. Myndir sem fylgdu umfjöllununum voru oft samsettar af stórri uppstilltri stúdíómynd af honum og svo minna skjáskoti af mér út viðtalinu þar sem ég er með afkáralegan svip. Af fyrirsögnunum mátti ráða að ég hefði alveg farið í drasl þarna í beinni og sýnt þennan svip eftir að hann kom með romsuna sína og “stakk upp í mig”. En ef horft er á viðtalið brást ég við á yfirvegaðan og rólegan hátt. Skjáskotið er tekið beint eftir að hann bar upp spurningu sína um fordóma “within”. Þetta eru einfaldlega viðbrögð mín við kjánahrollnum sem silaðist upp eftir bakinu á mér þegar hann hafði borið hana upp.

Og auðvitað mótaðist umræðan á samfélagsmiðlum, kommentakerfum og kaffistofum landsins út frá þessari uppstillingu. Ég hef aldrei upplifað jafn mikinn óheiðarleika og ófagmennsku í fjölmiðlum, bæði í viðtalinu sjálfu og í eftirköstunum.

Hér má lesa pistil Töru Margrétar í heild sinni

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Tiltrú á Ísland hefur stóraukist að mati seðlabankastjóra – Höftin ekki haft stórkostleg áhrif á gengi krónunnar

Már Guðmundsson seðlabankastjóri var gestur Björns Inga Hrafnssonar í þættinum Eyjan á ÍNN í kvöld. Þar fóru þeir yfir efnahagsmálin sem ávallt eru á milli tannana á fólki, einkum og sér í lagi nú þegar fjármagnshöft hafa verið afnumin. Már segir að viðbrögðin við þeim áfanga hafi verið góð og ,,ekki hafa haft stórkostleg áhrif […]

Bryndís: Mamma vann aldrei úti

Mamma vann aldrei úti – Mamma sagði ósjaldan: Æ, ég var aldrei mikið fyrir börn! Samt eignaðist hún sjö krakka og féll aldrei verk úr hendi. Saumaði á okkur, prjónaði á okkur, fór í ber á hverju ári, sultaði, tók slátur, bakaði reglulega og eldaði mat upp úr danskri kokkabók, sem lá alltaf á eldhúsborðinu. […]

„Körlum er óskað atvinnumissi. Konum? Að þeim sé nauðgað eða að þær missi börnin sín“

„Þrjátíu og sjö ára gamall þingmaður heldur jómfrúarræðu. Hann talar um að á Íslandi sé umfang hins opinbera stórt ef litið er til heildarútgjalda og lífeyrisgreiðslur dregnar frá. Tuttugu og sjö ára gömul þingkona heldur jómfrúarræðu. Hún talar um að á Íslandi sé umfang hins opinbera stórt ef litið er til heildarútgjalda og lífeyrisgreiðslur dregnar […]

Birgitta: Sjálfstæðisflokkurinn ræður öllu – Viðreisn og Björt framtíð umboðslausir

Sjálfstæðisflokkurinn ræður öllu í ríkisstjórninni og á þingi á meðan Viðreisn og Björt framtíð eru nánast umboðslausir. Þetta sagði Birgitta Jónsdóttir þingmaður Pírata í útvarpsþættinum Harmageddon á X-inu í morgun. Ræddi hún nýjustu skoðanakönnunina þar sem kom fram að Sjálfstæðisflokkurinn hefur bætt við sig fylgi frá kosningum en bæði Björt framtíð og Viðreisn myndu ekki […]

„Íslenska með hreim er líka íslenska“ – Til skammar að nota frávik á viðurkenndu máli til að gera lítið úr fólki

„Íslenska með hreim er líka íslenska. Íslenska með beygingarvillum er líka íslenska. Íslenska með rangri orðaröð er líka íslenska;“ segir Eiríkur Rögnvaldsson prófessor í íslenskri málfræði í stuttum pistli á Facebook-síðu sinni. Hann deilir frétt Eyjunnar um svívirðingar sem Nichole Leigh Mosty þingmaður Bjartrar framtíðar hefur orðið fyrir. Nichole hefur mátt þola mikla gagnrýni í […]

„Alþingi á ekki að vera með starfmenn sem tala ekki Íslennsku“ – Ráðherra og þingmenn koma Nichole til varnar

Svívirðingar hafa fallið um Nichole Leigh Mosty þingmann Bjartrar framtíðar á samskiptamiðlum undanfarna daga og hefur fólk sagt að hún eigi að læra íslensku áður en hún taki sæti á þingi. Nichole hefur mátt þola mikla gagnrýni í vikunni, eða allt frá því að hún tjáði sig um ummæli Mikaels Torfasonar um fátækt á Íslandi. […]

Geta greitt sér 70 milljarða í arð úr Arion banka

Með því að endurskipuleggja fjármagnsskipan Arion banka, geta eigendur hans greitt sér allt að 70 milljarða króna arð. Eiginfjárstaða bankans er mjög sterk um þessar mundir, nam ríflega 211 milljörðum um áramótin. Eiginfjárhlutfallið stóð í 27% en eiginfjárkröfurnar sem ríkið krefst nemur 20,7%. Greint er frá þessu í Morgunblaðinu í dag. Bankanum er einnig heimilt […]

Fylgishrun hjá Bjartri framtíð og Viðreisn

Fylgishrun blasir við stjórnarflokkunum Viðreisn og Bjartri framtíð, myndi hvorugur flokkurinn ná manni inn á þing ef kosið væri í dag. Samkvæmt könnun Fréttablaðsins í dag myndi Viðreisn fá 3,1 prósent atkvæða og Björt framtíð 3,8 prósent. Fylgi Sjálfstæðisflokksins eykst og myndi hann fá 32 prósent atkvæða og verða stærsti flokkurinn á þingi. Vinstri grænir […]

Kosningabaráttan í Frakklandi er hafin fyrir alvöru – Hnífjafnt samkvæmt könnunum

Mikil spenna í loftinu í Frakklandi þessa dagana en fram undan eru forsetakosningar þar. Fyrsta umferð þeirra fer fram þann 23. apríl næstkomandi og er óhætt að segja að ráðamenn í Evrópu, sérstaklega í Brussel, haldi niðri í sér andanum. Marine Le Pen, leiðtogi Þjóðfylkingarinnar nýtur mikils fylgis ef marka má skoðanakannanir og allt bendir […]

Útvarp Saga segir þingmann Pírata ráðast á sig

Útvarp Saga segir að Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata hafi ráðist á sig úr ræðustól Alþingis í gær, en Þórhildur sagði gagnrýni talsmanna Útvarps Sögu á Evrópunefnd gegn kynþáttafordómum og umburðarleysi, ECRI, vera ómaklega. Í byrjun mánaðarins kom út skýrsla nefndarinnar í kjölfar reglubundinnar eftirlitsferðar hingað til lands, þar var greint frá áhyggjum af því […]

Páll uppljóstrar óknyttasögum – Ekki æskilegt viðkvæmum sálum

Páll Magnússon þingmaður Sjálfstæðisflokksins hefur deilt myndbandi þar sem hann segir sögur af vafasamri fortíð sinni sem ungur maður í Vestmannaeyjum. Vinur Páls stalst til að ná sögunum á myndband þar sem Páll rifjaði þær upp í Safnahúsinu í Vestmannaeyjum nýverið: Ég sagði þarna nokkrar óknyttasögur úr æsku minni og vina minna undir fyrirsögninni Miðbæjarvillingarnir, […]

Erdogan hótar Evrópubúum

Tayyp Erdogan forseti Tyrklands gaf í dag út aðvörun til íbúa Evrópu. Það gerði hann á fundi með tyrkneskum blaðamönnum í höfuðborginni Ankara. Orð hans féllu vegna deilna tyrkneska stjórnvalda við stjórnvöld í Hollandi og Þýskalandi um það hvort háttsettir tyrkneskir stjórnmálamenn megi halda kosningafundi fyrir tyrkneska íbúa í þessum löndum. Í næsta mánuði fer […]

Ruglingur um árásarmanninn í London

Mikil ringulreið er í bresku pressunni í kvöld vegna árásarinnar á breska þinghúsið í dag. Fullyrt var að Abu Izzadeen múslimaklerkur og talsmaður Al Ghurabaa-samtakanna hafi verið maðurinn sem var skotinn til bana af lögreglu fyrir utan breska þinghúsið í Lundúnum í dag en samkvæmt BBC er hann enn í fangelsi. Al Ghurabaa-samtökin eru bönnuð […]

Árni Páll: Eru 6% eðlileg fyrir framsækna vinstrið?

Kosningarnar í Hollandi voru léttir þar sem hægrisinnaðir útlendingahatandi popúlistar náðu ekki þeim árangi sem þeim hafði verið spáð. Það var líka gott að sjá góða kosningaþáttöku, sem sneri dæminu við. En hræðileg niðurstaða Verkamannaflokksins, PvdA, dregur enn og aftur upp þá mynd að það er rótgróinn jafnaðarmannaflokkur sem geldur fyrir vonbrigði og tilfinningar valdleysis […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is