Miðvikudagur 08.03.2017 - 22:39 - Ummæli ()

Tara rýfur þögnina og kennir fjölmiðlum um: „Ég er svo skaðbrennd af þessari reynslu að ef að brunasárin væru líkamleg lægi ég á gjörgæslu“

Tara Margrét Vilhjálmsdóttir, formaður samtaka um líkamsvirðingu hefur mikið verið á milli tannana á fólki eftir viðtal Sindra Sindrasonar fréttamanns Stöðvar 2 við hana í tengslum við grasrótarhátíðina Truflandi Tilvist sem haldin var um liðna helgi. Hún hefur nú tjáð sig opinberlega um málið í fyrsta skipti frá því að viðtalið var birt í sjónvarpi síðastliðinn mánudag. Það gerir hún á Facebook síðu sinni.

Tara segir að það sem hafi fylgt í kjölfar viðtalsins hafi verið áhugaverð og upplýsandi reynsla, hún hafi aldrei upplifað það að vera bitbein í fjölmiðlaumræðu sem er óhætt að segja að hafi verið óvægin. Þetta hafi tekið mikið á hana andlega en hún geti nú loks tjáð sig um það.

Truflandi tilvist, ráðstefnan sem var ástæða þess að Tara fór í viðtal hjá Stöð 2, segir hún að hafi heppnast vel og hún persónulega hafi lært mikið um forréttindi sín gagnvart öðrum minnihlutahópum. Þar hafi hún kynnst þeim hindrunum sem jaðarhópum sem hún ekki tilheyri standi frammi fyrir og segir hún að það hafi verið valdeflandi fyrir alla þátttakendur.

Tara segir frá samskiptum sínum við Erlu Björg blaðakonu hjá Stöð 2 sem Tara segir að hafi staðið sig frábærlega í umfjöllun um ráðstefnuna. Að sögn Töru var það samkomulag milli hennar og Erlu Bjargar að viðtal Sindra við hana myndi byggja á fyrir fram ákveðnum spurningum sem Erla hefði skrifað.

Hún sagði mér að ég mætti alveg sýna tilfinningasemi í lýsingum mínum og að ég væri við stjórnvölinn. Um væri að ræða viðtal þar sem ekkert myndi koma á óvart og sem yrði einfaldlega mjög þægilegt og skemmtilegt.

Tara segir að Sindri hafi farið yfir spurningar aftur fyrir viðtalið og allt hafi verið í röð og reglu. Hún hafi farið í viðtalið með það hugarfar að um fræðandi en átakalaust viðtal væri að ræða og undirbúningur hennar hafi verið eftir því. Það byrjaði vel en svo segir Tara að Sindri hafi farið út fyrir handritið.

Síðan fer hann algjörlega off-script og byrjar að tala um að nú sé annað hvert barn með greiningar. Ég veit ekkert hvað er að gerast, mér er komið algjörlega í opna skjöldu fyrir augum allra landsmanna. Ef að það er eitthvað sem ég vildi að ég gæti tekið til baka að þá er það akkúrat svarið við þeirri spurningu. Við sem hittumst um helgina eigum það alls ekki sameiginlegt að bera jaðarsetningu okkar utan á okkar. Þessi fullyrðing á einungis við um feitt fólk. Ég einfaldlega panikkaði og þegar maður panikkar að þá grípur maður í það sem maður þekkir best og það er manns eigin reynsla. Reynsla mín er að bera jaðarsetningu mína utan á mér í formi feits líkama. Ég vil koma á framfæri innilegri afsökunarbeiðni til þeirra sem voru á ráðstefnunni og sem tilheyra þessum hópum. Tilgangur minn var ekki að koma með rangfærslur um ykkar reynslu eða upplifun. Ég einfaldlega panikkaði. Fyrirgefið.

Svo segir Sindri setninguna sem varð kveikjan að svari Töru sem orðið hefur mikið deilumál.

“Svo velti ég öðru fyrir mér og örugglega margir aðrir, eru ekki fordómar oftast svona within svo ég noti nú góða íslensku. Eru fordómarnir svo mikið annarra á móti hverjum öðrum, eru ekki fordómar soldið bara inni í okkur sjálfum.”

Þar sem ég var nýkomin af ráðstefnu þar sem mest var rætt um að við sem einstaklingar gætum og ættum ekki að taka ábyrgð á eigin jaðarsetningu og að við þyrftum að stinga á forréttindabóluna hjá hvoru öðru, og þar sem ég var stödd í settinu undir þeim fyrirmælum að fræða fólk heima um það sem ég lærði að þá svaraði ég eins og ég svaraði. Ég sagði: “Já, þetta er í rauninni bara talað úr munni einhvers sem hefur forréttindastöðu. Þú þarft í rauninni að hafa upplifað að hafa verið í jaðarhópi og upplifað fordómana í raun og veru til að kannski skilja og þetta og…”. Ég náði ekki lengra í útskýringu minni því hann greip fram í fyrir mér.

Ég mun standa með þessu svari mínu fram í rauðan dauðann. Fyrir utan það að ég upplifði að brotið hefði verið á mér í beinni þegar hann kom mér algjörlega í opna skjöldu með þessar viðbótarspurningar sínar var ég í fullum rétti til að álykta að þetta kæmi beint frá honum sem persónu en ekki sem hlutlausum fréttaþuli.

Þá kennir Tara fjölmiðlum um hvernig umræðan þróaðist. Hún segir:

Ég horfi allt öðruvísi á fjölmiðla eftir það sem kom í kjölfarið. Ég er svo skaðbrennd af þessari reynslu að ef að brunasárin væru líkamleg lægi ég á gjörgæslu. Og ég er rétt búin að finna smjörþefinn af þessu, það eru miklu fleira af fólki sem hefur lent ítrekað í miklu verra. Fjölmiðlar tóku það mikið upp á sína arma að móta umræðuna í kjölfarið. Fyrirsagnir voru oft gildishlaðnar og á þann hátt að Sindri hefði sagt mér til syndanna. Myndir sem fylgdu umfjöllununum voru oft samsettar af stórri uppstilltri stúdíómynd af honum og svo minna skjáskoti af mér út viðtalinu þar sem ég er með afkáralegan svip. Af fyrirsögnunum mátti ráða að ég hefði alveg farið í drasl þarna í beinni og sýnt þennan svip eftir að hann kom með romsuna sína og “stakk upp í mig”. En ef horft er á viðtalið brást ég við á yfirvegaðan og rólegan hátt. Skjáskotið er tekið beint eftir að hann bar upp spurningu sína um fordóma “within”. Þetta eru einfaldlega viðbrögð mín við kjánahrollnum sem silaðist upp eftir bakinu á mér þegar hann hafði borið hana upp.

Og auðvitað mótaðist umræðan á samfélagsmiðlum, kommentakerfum og kaffistofum landsins út frá þessari uppstillingu. Ég hef aldrei upplifað jafn mikinn óheiðarleika og ófagmennsku í fjölmiðlum, bæði í viðtalinu sjálfu og í eftirköstunum.

Hér má lesa pistil Töru Margrétar í heild sinni

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Hagar hafa lengi skoðað sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum: Verður stór þáttur í framtíðinni

Finnur Árnason forstjóri Haga segir fyrirtækið hafa lengið skoðað að innleiða sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum en hár kostnaður hafi helst staðið í vegi fyrir innleiðingu slíks búnaðar hér á landi. Sjálfsafgreiðsla tíðkast víða í Bandaríkjunum og Evrópu þar sem viðskiptavinir sjá sjálfir um að skanna strikamerki og borga fyrir vöruna án þess að eiga samskipti við […]

Bráðum mega landsmenn eiga lögheimili í sumarbústöðum

Brátt geta þeir sem aldrei vilja fara heim úr sumarbústaðnum tekið gleði sína en til skoðunar er að breyta lögum um lögheimili til að gera fólki kleift að vera þar með lögheimili. Sama gildir um atvinnuhúsnæði. Fram kom á ráðstefnu Reykja­víkuraka­demí­unn­ar og Reykja­vík­ur­borg­ar sl. föstu­dag um ólög­legt hús­næði og óleyfisbúsetu, sem greint er frá í […]

Björn Valur: Bjarni sækir fast að því að fá sjötta ráðherrann

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins sækir fast að því að fá sex ráðherra í hlut Sjálfstæðisflokksins í ríkisstjórninni en Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn taka það ekki í mál. Þetta segir Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna í færslu á Fésbók. Björn Valur segir Sjálfstæðismenn eiga í miklum vandræðum með ráðherraval í væntanlegri ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, VG […]

Kjartan ósáttur við söluna og kaupin á OR-húsinu: „Furðulegur fjármálagjörningur“

Kjartan Magnússon borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að salan og kaup Orkuveitu Reykjavíkur á OR-húsinu á Bæjarhálsi sé furðulegur fjármálagjörningur og sé mjög kostnaðarsamur fyrir íbúa Reykjavíkur og íbúum annarra sveitarfélaga sem eiga Orkuveituna. Árið 2013 seldi Orkuveitan húsnæðið fyrir 5,1 milljarð króna til lífeyrissjóða og fjárfestingafélaga en hélt áfram að leigja húsnæðið. Síðar kom í ljós […]

Oktavía Hrund kjörin formaður Pírata i Evrópu

Oktavía Hrund Jónsdóttir var kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu á fundi sem haldinn var í Prag um helgina. Oktavía er varaþingmaður Pírata í Suðvesturkjördæmi og alþjóðafulltrúi framkvæmdaráðs Pírata á Íslandi. Hún er með MA gráðu í alþjóðlegri þróunarfræði og samskiptum frá Hróarskelduháskóla. Oktavía situr í stjórn Freedom of the Press Foundation og síðstu ár hefur […]

Mismunandi niðurstöður jafn réttar

Á heimasíðu Hæstaréttar hefur nú verið birt viðtal við Eirík Tómasson sem lét af störfum sem dómari við réttinn 1. september s.l. Það er nýbreytni í starfi réttarins að birta svona efni á heimasíðu sinni. Gaman væri að heyra hvernig starfsháttum við þessa léttmetissíðu er háttað. Hver er ábyrgðarmaður síðunnar? Hver tók viðtalið við Eirík? […]

Morgunblaðið: Hvað um samband Kristjáns og Rósu? „Einkalíf Rósu B. er ekki til umræðu á samfélagsmiðlum“

Í Staksteinum í Morgunblaðinu eru fjölmiðlar gagnrýndir fyrir umfjallanir um einkalíf Sigmundar Davíðs og Bjarna Benediktssonar forsætisráðherra. Á meðan hjólað sé á ósanngjarnan hátt í þessa tvo stjórnmálamenn sé farið silkihöndum um aðra og er Rósa B. Brynjólfsdóttir, þingmaður Vg, sérstaklega nefnd í því samhengi. Staksteinar Morgunblaðsins byrja á þessum orðum: „Pál Vilhjálmsson bendir á. […]

Verri þjónusta er betri þjónusta

Ef eitthvað er idjótískt í nútímanum – og er í rauninni angi af þeirri nauðhyggju að öll tækniþróun sé skilyrðislaust af hinu góða – þá er það þegar reynt er að sannfæra mann um að lakari þjónusta sé í raun betri þjónusta.

Samtök atvinnulífsins segja kominn tíma til að stytta grunnskólanám: Getur mildað áhrif kennaraskorts

Samtök atvinnulífsins segja það vera kominn tími til að skoða af alvöru að stytta grunnskólanám um eitt ár. Fram kemur í grein á vef SA að það kunni að felast verðmæt tækifæri í að láta grunnskólann ná aðeins upp í 9.bekk, þar á meðal sé hægt að hægt að hækka laun kennara og milda áhrif […]

Björn Valur: Þarf að staðfesta að endurritið sé hið raunverulega samtal

Björn Valur Gíslason er í bankaráði Seðlabankans. Hann segir alvarlegt að trúnaðargögn hafi farið úr bankanum og endað á fjölmiðli. Þar á hann við símtal Davíðs Oddssonar þáverandi seðlabankastjóra og Geirs H. Haarde þáverandi forsætisráðherra sem birt var í Morgunblaðinu um helgina. Fjölmargir fjölmiðlar hafa reynt að fá samtalið afhent frá Seðlabankanum en verið hafnað. […]

Píratar vinna við að bjarga heimasíðu Sjálfstæðisflokksins

Þingmenn og áhrifamenn innan Pírata vinna nú að því að bjarga vefsíðum vefhýsingarfyrirtækisins 1984 sem hrundi í síðustu viku. Margar vefsíðu fóru illa út úr hruninu, þar á meðal vefur Eiríks Jónssonar sem og vefir Pírata og Sjálfstæðisflokksins. Fram kom í twitter-færslu frá 1984 í gær að þingmennirnir Helgi Hrafn Gunnarsson og Smári McCarthy ynnu […]

Magnús: Eitthvað allt annað en gagnleki þegar upplýsingarnar eru notaðar eftir hentugleika

„Gagnalekar sem hafa þann tilgang að upplýsa almenning um sitthvað misjafnt, jafnvel lögbrot, í störfum og fjármálum ráða- og efnamanna hafa löngu sannað mikilvægi sitt fyrir framgang lýðræðisins. En að hafa á brott með sér upplýsingar frá ríkisstofnun, þegar viðkomandi er sagt upp störfum, til þess að nýta þær upplýsingar svo eftir hentugleika jafnvel mörgum […]

Kjarkur Katrínar

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Það virðist ekki eiga sérlega vel við stóran hóp innan Vinstri grænna að horfast í augu við þá ábyrgð sem fylgir því að taka að sér stjórn landsins. Þar er einungis horft í eina átt – til vinstri – þrátt fyrir að úrslit nýafstaðinna kosninga hafi síst af öllu verið ákall um vinstri […]

Uppreist æra í stað siðbótar

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Ákvörðun Vinstri hreyfingarinnar, græns framboðs um stjórnarsamstarf með Sjálfstæðisflokki reisir æru  formanns Sjálfstæðisflokksins upp frá dauðum og frestar um sinn óhjákvæmilegri siðbót í íslenskum stjórnmálum. Það er stöðugt vaxandi krafa almennings að þeir stjórnmálamenn eigi að víkja af vettvangi stjórnmálanna sem blanda saman eigin hagsmunum og almannahag. Eftir bankahrunið er lítil […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is