Laugardagur 11.03.2017 - 14:21 - Ummæli ()

,,Ég vil frekar vegatolla en fleiri krossa við veginn!“

Jón Gunnarsson samgöngumálaráðherra hefur viðrað þá hugmynd að taka upp vegtolla á helstu vegum á suðvesturlandi til að flýta mjög svo nauðsynlegum vegaúrbótum. Reykjanes fór á stúfana og spurði nokkra stjórnmálamenn á skaganum um aðstöðu þeirra til þessara hugmynda. Ert þú sammála að rétt væri að taka upp vegagjald til að flýta mætti framkvæmdum?

Til greina í ákveðinn tíma

Inn í bensíngjaldinu er fjármagn sem fara á í framkvæmdir á vegakerfi landsins. En til þess að flýta framkvæmndum á ákveðnum vegum tel ég vel geta komið til greina að greiða vegatolla í ákveðinn tíma. Ég get vel hugsað mér að setja Grindavíkurveg í einkaframkvæmd sem 2+1 veg með vegrið á milli akgreina til að flýta fyrir úrbótum á þessum hættulega vegi. En þá eingöngu í þann tíma sem tekur að greiða þessa framkvæmd niður.

Guðmundur Pálsson bæjarfulltrúi í Grindavík

Vegtollar ekki mér að skapi, en vert að skoða til hlítar

Ég tel almennt ekki rétt að uppbygging á þjóðvegi sé greidd með vegtollum, en tel þó að þeir eigi við í einstaka tilfellum. Þá á ég við ef lagður er nýr vegur sem styttir leiðina og hægt er að fara aðra leið, samanber Hvalfjarðagöngin og sama gæti átt við lagningu nýrrar Sundabrautar uppá Kjalarnes.

Ef taka ætti vegtolla af Reykjanesbraut þá eru lagðar auknar álögur á þá sem sækja vinnu á höfuðborgasvæðinu og einnig á þá sem koma til vinnu á Suðurnesjum. Eflaust mætti koma með mótvægisaðgerðir sem lægju í skattaafslætti fyrir þá sem aka veginn til vinnu en ráðherra hefur ekki nefnt þann kost. Sú nefnd sem er að vinna að þessum kostum fyrir ráðherra hlýtur að skoða þann möguleika.

Því miður þá er gífurlegra úrbóta þörf á vegakerfinu og þá ekki síst hér á Suðurnesjum og hafa hörmuleg slys undanfarnar vikur staðfest að grípa verður til aðgerða fljótt svo ekki verði skaðinn meiri. Við hljótum því að þurfa að skoða alla möguleika á að fá fjármagn í þessar framkvæmdir.

Einar Jón Pálsson forseti bæjarstjórnar Garðs

Ég vil frekar vegatolla en fleiri krossa við veginn!

Hugsum út fyrir rammann til að leysa þessi mál hratt og vel:

Ef vegatollur væri t.d. í því formi að sjálfvirkt kerfi læsi bílnúmeraplötur á fjölförnustu þjóðvegum og við gætum keypt okkur árspassa á 5.500 kr., og laus við hlið eða háa reikninga, þá tel ég þetta vera besta mál. Þeir sem ekki vildu kaupa passa fengju þá rukkun sem gæti t.d. aldrei farið yfir 30 þúsund kr. á ári. Það þýddi að allir ferðamennirnir á bílaleigubílunum greiddu í vegatolla – en hefðu sama val og við íbúar að kaupa árspasann eða greiða meira fyrir akstur sinn en þó að hámarki 30 þús. kr.

Sjálfvirkt kerfi sem les bílnúmer eða merki í bílnum er þegar til og væri að auki mikið öryggisatriði bæði til að nema slys, hvað þá bíla sem þyrfti að rekja ferðir.

Árni Sigfússon bæjarfulltrúi í Reykjanesbæ

Ekki rétt að setja á vegatolla

Hingað til hefur verið samkomulag um að viðhald og framkvæmdir í samgöngumálum eigi að fjármagnast úr okkar sameiginlegu sjóðum. Að svo stöddu tel ég ekki rétt að setja á vegatolla enda eru þeir ekkert annað en landsbyggðarskattur sem verst kemur niður á þeim sem minnst hafa á milli handanna. Við erum með vannýtta tekjustofna í skattkerfinu sem gætu komið á móts við fjármögnun í heilbrigðis- og samgöngumálum meðal annars, og tel ég að réttara væri að byrja á að líta til þeirra.

Marta Sigurðardóttir bæjarfulltrúi í Grindavík

Birtist fyrst í Reykjanes. Smelltu hér til að lesa blaðið í heild sinni.

 

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Útlendingastofnun endurskoðar ákvörðun sína – Ráðherra ánægður

Útlendingastofnun mun endurskoða ákvörðun sína um að synja fjárfestinum Bala Kamallakharaner um íslenskan ríkisborgararétt. Samkvæmt fréttatilkynningu vegna málsins er stofnunin nú að skoða hvort upplýsingar sem lögreglu um Bala séu réttar en hann sagði sjálfur á Fésbók að hann hafi verið sektaður fyrir hraðaakstur í febrúar og því hafi honum verið synjað um ríkisborgararétt þrátt […]

Hvalur hf. dæmdur til að greiða starfsmanni hálfa milljón

Rétt í þessu var kveðinn upp dómur í Héraðsdómi Vesturlands í máli Verkalýðsfélags Akraness gegn Hvali hf. Kröfuliðir stefnunnar voru í fjórum liðum og vannst aðalkröfuliðurinn en Hvalur var sýknaður af hinum þremur kröfuliðunum. Þetta kemur fram á vefsíðu VLFA. Krafan sem vannst og var aðalkrafa félagsins laut að sérstakri greiðslu sem getið er um […]

Víðtæk tölvuárás í Úkraínu, Rússlandi og annars staðar í Evrópu

Eftir Björn Bjarnason: Með víðtækri árás síðdegis þriðjudaginn 27. júní tókst tölvuþrjótum að lama fyrirtæki, flugvelli, banka og stjórnarskrifstofur í Úkraínu. Tölvuþrjótarnir réðust síðan á kerfi annars staðar í Evrópu meðal annars Rosneft-olíufélagið í Rússlandi og Maersk-skipafélagið í Kaupmannahöfn. Talið er að 80 fyrirtæki í Rússlandi og Úkraínu hafi orðið fyrir barðinu á vírusnum Petja, […]

Ómar Ragnarsson: Við getum lært af Las Vegas

Ómar Ragnarsson fjölmiðlamaður segir að Íslendingar og íslensk ferðaþjónusta geti lært af bandarísku borginni Las Vegas. Las Vegas er heimsþekktur áfangastaður ferðamanna og vinsæll staður til að halda ráðstefnur, þá sér í lagi fyrir lögleg fjárhættuspil, skemmtikrafta og aðra afþreyingu, fyrir utan ljósadýrðina: Ekki verður um það deilt að borgin Las Vegas í Nevada í […]

Fjárfesti synjað um ríkisborgararétt vegna einnar hraðasektar – Hefur búið á Íslandi í 11 ár

Fjárfestirinn Bala Kamallakharan fær ekki íslenskan ríkisborgararétt og verður vísað úr landi eftir að hafa búið á Íslandi í 11 ár. Ástæðan er hraðasekt sem hann fékk í febrúar þegar hann keyrði á milli Selfoss og Reykjavíkur. Bala er upprunalega frá Indlandi, hann hefur mikið látið til sín taka í íslensku atvinnulífi síðastliðinn áratug, þar […]

Í kröppum krónudansi

Björgvin G. Sigurðsson skrifar: Mikil og hröð styrking krónunnar hefur grafið undan útflutningsgreinum okkar og skyndilega eru blikur á lofti í ferðaþjónustunni. Gengisbreytingarnar koma harkalega niður á greininni sem á sama tíma hefur verið í fordæmislausum uppbyggingarfasa, til að mæta auknum gestakomum til landsins. Hæstu vextir í heimi og ófyrirsjáanlegar sveiflur örmynntarinnar herða að helstu […]

Mismunun dáinna

Sr. Magnús Erlingsson skrifar:  Á Íslandi er í gildi jafnræðisregla og er hún tryggð í stjórnarskránni. Reglan kveður á um að allir skuli jafnir fyrir lögum og allir skuli njóta mannréttinda. Þetta er ein af grundvallarreglum í vestrænum lýðræðissamfélögum. Kannski mætta túlka þessa reglu, útvíkka hana svolítið og segja að í henni felist það að […]

Nýr framkvæmdastjóri iðnrekenda: „Sigurður býr yfir yfirgripsmikilli þekkingu á íslensku efnahagslífi“

Sigurður Hannesson hefur verið ráðinn framkvæmdastjóri Samtaka iðnaðarins.  Hann tekur við starfinu af Almari Guðmundssyni sem lét af störfum fyrir skömmu. Samtök iðnaðarins eru regnhlíf sex samtaka sem sameinuðust á sínum tíma, en það voru Félag íslenskra iðnrekenda, Landssamband iðnaðarmanna, Meistara- og verktakasamband byggingamanna, Verktakasamband Íslands, Félag íslenska prentiðnaðarins og Samband málm- og skipasmiðja. Sigurður […]

Vilhjálmur og Ragnar: Óhjákvæmilegt að segja upp kjarasamningum – Takk fyrir að slátra SALEK

„Það er morgunljóst að fjölmargir af okkar félagsmönnum eru agndofa og æfir af reiði yfir þeirri ákvörðun kjararáðs að hækka enn og aftur þá sem heyra undir kjararáð um allt að 300 þúsund á mánuði með afturvirkni sem nær í sumum tilfellum allt að eitt og hálft ár aftur í tímann.“ Þetta segir í pistli […]

Sturgeon frestar annarri þjóðaratkvæðagreiðslu fram yfir Brexit

Nicola Sturgeon ráðherra skosku heimastjórnarinnar segir að annarri þjóðaratkvæðagreiðslu um sjálfstæði Skotlands verði frestað þangað til að Bretland er búið að segja sig úr Evrópusambandinu. Sturgeon stefndi á að halda aðra þjóðaratkvæðagreiðslu haustið 2018 eða vorið 2019, þess í stað ætlar hún og heimstjórnin að einbeita sér að því að tryggja „mjúkt Brexit“ og hagsmuni […]

May sökuð um að múta DUP til að halda forsætisráðherrastólnum

Theresa May forsætisráðherra Bretlands er harðlega gagnrýnd fyrir samkomulag sitt við norður-írska DUP flokkinn, í skiptum fyrir að verja minnihlutastjórn Íhaldsflokksins fær heimstjórn Norður-Írlands einn milljarð punda í aukaframlag á næstu tveimur árum. Íhaldsflokknum vantar einungis níu þingmenn til að ná meirihluta á breska þinginu, með samkomulaginu fær Íhaldsflokkurinn stuðning þeirra tíu þingmanna sem DUP […]

Börn í nýju Vogabyggðinni þurfa að fara langar leiðir og yfir stofnbrautir til að komast á íþróttasvæði

Börn sem munu eiga heima í Vogabyggð sem fyrirhugað er að byggja munu þurfa að ferðast nokkra kílómetra til að komast á nálægasta íþróttasvæði. Í óformlegri mælingu Stefáns Pálssonar sagnfræðings kemur í ljós að börn sem kæmu til með að búa í nýja hverfinu munu þurfa að ferðast rúmlega fjóra til fimm kílómetra til að […]

„Það hlýtur að vera gaman að fá eingreiðslu upp á 4,7 milljónir“

Ríkisendurskoðandi fær rúmar 4,7 milljónir í eingreiðslu vegna afturvirkrar hækkunar launa, forstjóri Fjármálaeftirlitsins fær að sama skapi rúmar fjórar milljónir króna. Þetta kemur fram í úrskurði Kjararáðs frá því í síðustu viku, RÚV greindi frá útreikningum BSRB sem sýna jafnframt að forsetaritari fær rúmar 1,8 milljón króna í eingreiðslu, Hagstofustjóri fær rúma 1,2 milljón króna […]

Hörður: Markaðssetningin á lambakjöti hefur brugðist

„Það hefur greinilega brugðist markaðssetning á lambakjöti undanfarin ár. Ef skoðað er aftur í tímann hefur fátt verið gert til að auka sölu, mest kveður að því að Íslendingar uppgötvuðu grillið.“ Þetta segir Hörður Jónasson áhugamaður um íslenska matvöruframleiðslu í grein sem hann skrifar í Bændablaðið. Hörður starfar í ferðaþjónustu og býr á hótelum víða […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is