Laugardagur 11.03.2017 - 11:14 - Ummæli ()

Hvorki Reykjanesbær né Sveitarfélagið Garður fá tekjur af byggingum Norðuráls í Helguvík

Álver eða ekki álver? Á sínum tíma var mikil bjartsýni að álverið í Helguvík myndi leysa atvinnumálin hér. Enn stendur byggingin ónotuð og ekkert bólar á frekari framkvæmdum. Norðurál hefur ekki gefið upp alla von þó fáir trúi að álver fari í gang. Menn velta fyrir sér hvað eigi að gera við húsnæðið. Maður hefur heyrt að þarna ætti að vera gróðrarstöð, sýningarsalur, verkstæði. Nú eða taka þátt í æðinu og innrétta sem hótel. Hefur þú hugmynd?

Á síðustu mánuðum hefur orðið algjör viðsnúningur í Reykjanesbæ. Íbúum fjölgar, mikil eftirspurn er eftir húsnæði og það hefur hækkað í Eftirspurn er einnig mikil eftir leiguhúsnæði. Næg atvinna er nú á svæðinu. Hvað segir Kjartan Már Kjartansson, bæjarstjóri Reykjanesbæjar um stöðuna?

 

Eru ekki allar líkur á að Reykjanesbær vinni sig út úr fjárhagsvandanum, sem sveitarfélagið hefur verið í?

Tekjur hafa aukist með fjölgun íbúa og betra atvinnuástandi en framlegðin úr rekstrinum dugir ekki fyrir afborgunum skulda og þeim fjármagnskostnaði sem þeim fylgir, hvað þá afskriftum eða nýjum fjárfestingum. Það er því lífsnauðsynlegt fyrir sveitarfélagið að lækka fjármagnskostnaðinn svo hægt sé að snúa sér að nauðsynlegri uppbyggingu innviða til þess að mæta fjölgun íbúa.

 

Kjartan Már Kjartansson bæjarstjóri Reykjanesbæjar.

Uppbyggingin í Helguvík hefur skapað vandamál t.d. hvað varðar kísilverksmiðjuna. Íbúar kvarta um lykt og mengun. Eru líkur á að það takist að laga þessi mál?

 

Við vonum að það takist að koma í veg fyrir þá lyktarmengun sem bæjarbúar hafa kvartað yfir.

Það hefur komið mörgum á óvart hversu mikið af kolum er notað við brennsluna í kísilverksmiðjunni. Vissu bæjaryfirvöld af þessu þegar öll leyfi voru veitt?

Svör þeirra sem voru í forsvari fyrir Reykjanesbæ á síðasta kjörtímabili við þessari spurningu eru mismunandi og því bendi ég þér á að tala beint við þá sjálfur. Ég vil hins vegar benda á að Skipulagsstofnun veitir starfsleyfið, ekki Reykjanesbær.

Kísilver eða kolaver? Það hefur gengið hálf brösuglega með kísilverið í Helguvík. Margir íbúar kvarta yfir lykt og mengun. Það hefur líka komið mörgum á óvart hversu mikið magn verksmiðjan þarf að nota af kolum. Vissu menn þetta áður en framkvæmdir hófust?

Við höfum fyrir augum okkar mikla byggingu sem átti að verða álver. Hefur þú trú á að það verði nokkurn tímann að veruleika? Fær sveitarfélagið einhverjar tekjur af byggingum Norðuráls í Helguvík?

Forstjóri Norðuráls segir fyrirtækið enn stefna að byggingu álvers í Helguvík, svo fremi þeim takist að útvega raforku á viðráðanlegu verði. Nei,  hvorki Reykjanesbær né Sveitarfélagið Garður fá tekjur af byggingum Norðuráls í Helguvík.

Félag eldri borgara og Öldungaráð Suðurnesja leggja mikla áherslu á að nauðsynlegt sé að huga að undirbúningi byggingu nýs hjúkrunarheimilis við Nesvelli. Hefur þú trú á að það gerist á næstunni?

Heilbrigðisráðherra fyrri ríkisstjórnar kynnti sl. haust áætlun um uppbyggingu hjúkrunarheimila næstu 5 árin. Nýtt hjúkrunarheimili á Suðurnesjum var ekki þar á meðal.

Hver er þín skoðun á að sveitarfélögin taki við málefnum eldri borgara af ríkisvaldinu?

Ég er almennt þeirrar skoðunar að sveitarfélög séu betur til þess fallin að taka ákvarðanir í málaflokkum sem standa íbúunum nærri og eigi því að taka við fleiri verkefnum af ríkinu með samningum þar um.

Jón Gunnarsson samgönguráðherra hefur viðrað þá hugmynd að taka upp vegatolla til að flýta vegaúrbótum hér á Suð- vesturhorninu. Ert þú sammála ?

Svar: Það fer allt eftir því hvenær og hvernig verður að því staðið. Ég hef ekki séð neinar mótaðar tillögur eða hugmyndir um hugsanlega vegatolla og á meðan svo er er erfitt að mynda sér skoðun.

Hvernig hefur samstarfið í bæjarstjórn verið það sem af er kjörtímabils?

Mjög gott.

Nú er verið að skoða hugsanlega sameiningu Garðs og Sandgerðis. Telur þú að þetta sé fyrsta skrefið í að sameina öll sveitarfélögin á Suðurnesjum?

Ég held að sameining Keflavíkur, Njarðvíkur og Hafna í Reykjanesbæ árið 1994 hafi verið fyrsta skrefið í ferli sem er skynsamlegt og óumflýjanlegt en mun líklega taka langan tíma. Hugsanleg sameining Garðs og Sandgerðis væri mikilvægt skref í því ferli.

Birtist fyrst í Reykjanes. Smelltu hér til að lesa blaðið í heild sinni.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Hagar hafa lengi skoðað sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum: Verður stór þáttur í framtíðinni

Finnur Árnason forstjóri Haga segir fyrirtækið hafa lengið skoðað að innleiða sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum en hár kostnaður hafi helst staðið í vegi fyrir innleiðingu slíks búnaðar hér á landi. Sjálfsafgreiðsla tíðkast víða í Bandaríkjunum og Evrópu þar sem viðskiptavinir sjá sjálfir um að skanna strikamerki og borga fyrir vöruna án þess að eiga samskipti við […]

Bráðum mega landsmenn eiga lögheimili í sumarbústöðum

Brátt geta þeir sem aldrei vilja fara heim úr sumarbústaðnum tekið gleði sína en til skoðunar er að breyta lögum um lögheimili til að gera fólki kleift að vera þar með lögheimili. Sama gildir um atvinnuhúsnæði. Fram kom á ráðstefnu Reykja­víkuraka­demí­unn­ar og Reykja­vík­ur­borg­ar sl. föstu­dag um ólög­legt hús­næði og óleyfisbúsetu, sem greint er frá í […]

Björn Valur: Bjarni sækir fast að því að fá sjötta ráðherrann

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins sækir fast að því að fá sex ráðherra í hlut Sjálfstæðisflokksins í ríkisstjórninni en Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn taka það ekki í mál. Þetta segir Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna í færslu á Fésbók. Björn Valur segir Sjálfstæðismenn eiga í miklum vandræðum með ráðherraval í væntanlegri ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, VG […]

Kjartan ósáttur við söluna og kaupin á OR-húsinu: „Furðulegur fjármálagjörningur“

Kjartan Magnússon borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að salan og kaup Orkuveitu Reykjavíkur á OR-húsinu á Bæjarhálsi sé furðulegur fjármálagjörningur og sé mjög kostnaðarsamur fyrir íbúa Reykjavíkur og íbúum annarra sveitarfélaga sem eiga Orkuveituna. Árið 2013 seldi Orkuveitan húsnæðið fyrir 5,1 milljarð króna til lífeyrissjóða og fjárfestingafélaga en hélt áfram að leigja húsnæðið. Síðar kom í ljós […]

Oktavía Hrund kjörin formaður Pírata i Evrópu

Oktavía Hrund Jónsdóttir var kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu á fundi sem haldinn var í Prag um helgina. Oktavía er varaþingmaður Pírata í Suðvesturkjördæmi og alþjóðafulltrúi framkvæmdaráðs Pírata á Íslandi. Hún er með MA gráðu í alþjóðlegri þróunarfræði og samskiptum frá Hróarskelduháskóla. Oktavía situr í stjórn Freedom of the Press Foundation og síðstu ár hefur […]

Mismunandi niðurstöður jafn réttar

Á heimasíðu Hæstaréttar hefur nú verið birt viðtal við Eirík Tómasson sem lét af störfum sem dómari við réttinn 1. september s.l. Það er nýbreytni í starfi réttarins að birta svona efni á heimasíðu sinni. Gaman væri að heyra hvernig starfsháttum við þessa léttmetissíðu er háttað. Hver er ábyrgðarmaður síðunnar? Hver tók viðtalið við Eirík? […]

Morgunblaðið: Hvað um samband Kristjáns og Rósu? „Einkalíf Rósu B. er ekki til umræðu á samfélagsmiðlum“

Í Staksteinum í Morgunblaðinu eru fjölmiðlar gagnrýndir fyrir umfjallanir um einkalíf Sigmundar Davíðs og Bjarna Benediktssonar forsætisráðherra. Á meðan hjólað sé á ósanngjarnan hátt í þessa tvo stjórnmálamenn sé farið silkihöndum um aðra og er Rósa B. Brynjólfsdóttir, þingmaður Vg, sérstaklega nefnd í því samhengi. Staksteinar Morgunblaðsins byrja á þessum orðum: „Pál Vilhjálmsson bendir á. […]

Verri þjónusta er betri þjónusta

Ef eitthvað er idjótískt í nútímanum – og er í rauninni angi af þeirri nauðhyggju að öll tækniþróun sé skilyrðislaust af hinu góða – þá er það þegar reynt er að sannfæra mann um að lakari þjónusta sé í raun betri þjónusta.

Samtök atvinnulífsins segja kominn tíma til að stytta grunnskólanám: Getur mildað áhrif kennaraskorts

Samtök atvinnulífsins segja það vera kominn tími til að skoða af alvöru að stytta grunnskólanám um eitt ár. Fram kemur í grein á vef SA að það kunni að felast verðmæt tækifæri í að láta grunnskólann ná aðeins upp í 9.bekk, þar á meðal sé hægt að hægt að hækka laun kennara og milda áhrif […]

Björn Valur: Þarf að staðfesta að endurritið sé hið raunverulega samtal

Björn Valur Gíslason er í bankaráði Seðlabankans. Hann segir alvarlegt að trúnaðargögn hafi farið úr bankanum og endað á fjölmiðli. Þar á hann við símtal Davíðs Oddssonar þáverandi seðlabankastjóra og Geirs H. Haarde þáverandi forsætisráðherra sem birt var í Morgunblaðinu um helgina. Fjölmargir fjölmiðlar hafa reynt að fá samtalið afhent frá Seðlabankanum en verið hafnað. […]

Píratar vinna við að bjarga heimasíðu Sjálfstæðisflokksins

Þingmenn og áhrifamenn innan Pírata vinna nú að því að bjarga vefsíðum vefhýsingarfyrirtækisins 1984 sem hrundi í síðustu viku. Margar vefsíðu fóru illa út úr hruninu, þar á meðal vefur Eiríks Jónssonar sem og vefir Pírata og Sjálfstæðisflokksins. Fram kom í twitter-færslu frá 1984 í gær að þingmennirnir Helgi Hrafn Gunnarsson og Smári McCarthy ynnu […]

Magnús: Eitthvað allt annað en gagnleki þegar upplýsingarnar eru notaðar eftir hentugleika

„Gagnalekar sem hafa þann tilgang að upplýsa almenning um sitthvað misjafnt, jafnvel lögbrot, í störfum og fjármálum ráða- og efnamanna hafa löngu sannað mikilvægi sitt fyrir framgang lýðræðisins. En að hafa á brott með sér upplýsingar frá ríkisstofnun, þegar viðkomandi er sagt upp störfum, til þess að nýta þær upplýsingar svo eftir hentugleika jafnvel mörgum […]

Kjarkur Katrínar

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Það virðist ekki eiga sérlega vel við stóran hóp innan Vinstri grænna að horfast í augu við þá ábyrgð sem fylgir því að taka að sér stjórn landsins. Þar er einungis horft í eina átt – til vinstri – þrátt fyrir að úrslit nýafstaðinna kosninga hafi síst af öllu verið ákall um vinstri […]

Uppreist æra í stað siðbótar

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Ákvörðun Vinstri hreyfingarinnar, græns framboðs um stjórnarsamstarf með Sjálfstæðisflokki reisir æru  formanns Sjálfstæðisflokksins upp frá dauðum og frestar um sinn óhjákvæmilegri siðbót í íslenskum stjórnmálum. Það er stöðugt vaxandi krafa almennings að þeir stjórnmálamenn eigi að víkja af vettvangi stjórnmálanna sem blanda saman eigin hagsmunum og almannahag. Eftir bankahrunið er lítil […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is