Laugardagur 11.03.2017 - 11:14 - Ummæli ()

Hvorki Reykjanesbær né Sveitarfélagið Garður fá tekjur af byggingum Norðuráls í Helguvík

Álver eða ekki álver? Á sínum tíma var mikil bjartsýni að álverið í Helguvík myndi leysa atvinnumálin hér. Enn stendur byggingin ónotuð og ekkert bólar á frekari framkvæmdum. Norðurál hefur ekki gefið upp alla von þó fáir trúi að álver fari í gang. Menn velta fyrir sér hvað eigi að gera við húsnæðið. Maður hefur heyrt að þarna ætti að vera gróðrarstöð, sýningarsalur, verkstæði. Nú eða taka þátt í æðinu og innrétta sem hótel. Hefur þú hugmynd?

Á síðustu mánuðum hefur orðið algjör viðsnúningur í Reykjanesbæ. Íbúum fjölgar, mikil eftirspurn er eftir húsnæði og það hefur hækkað í Eftirspurn er einnig mikil eftir leiguhúsnæði. Næg atvinna er nú á svæðinu. Hvað segir Kjartan Már Kjartansson, bæjarstjóri Reykjanesbæjar um stöðuna?

 

Eru ekki allar líkur á að Reykjanesbær vinni sig út úr fjárhagsvandanum, sem sveitarfélagið hefur verið í?

Tekjur hafa aukist með fjölgun íbúa og betra atvinnuástandi en framlegðin úr rekstrinum dugir ekki fyrir afborgunum skulda og þeim fjármagnskostnaði sem þeim fylgir, hvað þá afskriftum eða nýjum fjárfestingum. Það er því lífsnauðsynlegt fyrir sveitarfélagið að lækka fjármagnskostnaðinn svo hægt sé að snúa sér að nauðsynlegri uppbyggingu innviða til þess að mæta fjölgun íbúa.

 

Kjartan Már Kjartansson bæjarstjóri Reykjanesbæjar.

Uppbyggingin í Helguvík hefur skapað vandamál t.d. hvað varðar kísilverksmiðjuna. Íbúar kvarta um lykt og mengun. Eru líkur á að það takist að laga þessi mál?

 

Við vonum að það takist að koma í veg fyrir þá lyktarmengun sem bæjarbúar hafa kvartað yfir.

Það hefur komið mörgum á óvart hversu mikið af kolum er notað við brennsluna í kísilverksmiðjunni. Vissu bæjaryfirvöld af þessu þegar öll leyfi voru veitt?

Svör þeirra sem voru í forsvari fyrir Reykjanesbæ á síðasta kjörtímabili við þessari spurningu eru mismunandi og því bendi ég þér á að tala beint við þá sjálfur. Ég vil hins vegar benda á að Skipulagsstofnun veitir starfsleyfið, ekki Reykjanesbær.

Kísilver eða kolaver? Það hefur gengið hálf brösuglega með kísilverið í Helguvík. Margir íbúar kvarta yfir lykt og mengun. Það hefur líka komið mörgum á óvart hversu mikið magn verksmiðjan þarf að nota af kolum. Vissu menn þetta áður en framkvæmdir hófust?

Við höfum fyrir augum okkar mikla byggingu sem átti að verða álver. Hefur þú trú á að það verði nokkurn tímann að veruleika? Fær sveitarfélagið einhverjar tekjur af byggingum Norðuráls í Helguvík?

Forstjóri Norðuráls segir fyrirtækið enn stefna að byggingu álvers í Helguvík, svo fremi þeim takist að útvega raforku á viðráðanlegu verði. Nei,  hvorki Reykjanesbær né Sveitarfélagið Garður fá tekjur af byggingum Norðuráls í Helguvík.

Félag eldri borgara og Öldungaráð Suðurnesja leggja mikla áherslu á að nauðsynlegt sé að huga að undirbúningi byggingu nýs hjúkrunarheimilis við Nesvelli. Hefur þú trú á að það gerist á næstunni?

Heilbrigðisráðherra fyrri ríkisstjórnar kynnti sl. haust áætlun um uppbyggingu hjúkrunarheimila næstu 5 árin. Nýtt hjúkrunarheimili á Suðurnesjum var ekki þar á meðal.

Hver er þín skoðun á að sveitarfélögin taki við málefnum eldri borgara af ríkisvaldinu?

Ég er almennt þeirrar skoðunar að sveitarfélög séu betur til þess fallin að taka ákvarðanir í málaflokkum sem standa íbúunum nærri og eigi því að taka við fleiri verkefnum af ríkinu með samningum þar um.

Jón Gunnarsson samgönguráðherra hefur viðrað þá hugmynd að taka upp vegatolla til að flýta vegaúrbótum hér á Suð- vesturhorninu. Ert þú sammála ?

Svar: Það fer allt eftir því hvenær og hvernig verður að því staðið. Ég hef ekki séð neinar mótaðar tillögur eða hugmyndir um hugsanlega vegatolla og á meðan svo er er erfitt að mynda sér skoðun.

Hvernig hefur samstarfið í bæjarstjórn verið það sem af er kjörtímabils?

Mjög gott.

Nú er verið að skoða hugsanlega sameiningu Garðs og Sandgerðis. Telur þú að þetta sé fyrsta skrefið í að sameina öll sveitarfélögin á Suðurnesjum?

Ég held að sameining Keflavíkur, Njarðvíkur og Hafna í Reykjanesbæ árið 1994 hafi verið fyrsta skrefið í ferli sem er skynsamlegt og óumflýjanlegt en mun líklega taka langan tíma. Hugsanleg sameining Garðs og Sandgerðis væri mikilvægt skref í því ferli.

Birtist fyrst í Reykjanes. Smelltu hér til að lesa blaðið í heild sinni.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Einar: „Boðið upp í dans“

Á tímanum upp úr 1970 mátti greina bæði nýjungar og gerjun í íslenskum skáldskap, þá rann upp gullöld sjálfsútgáfunnar, ekki síst á ljóðabókum, með nýrri prent- og fjölritunartækni, menntaskólablöð voru full af ljóðum og styttri prósum, og það var einhver gleði sem sveif yfir vötnum í þessu öllu, svo að kannski er ekki að undra […]

Múslimsk kona fórnarlamb hatursáróðurs eftir árásina við breska þinghúsið í Lundúnum

Ljósmynd af múslimskri konu sem heldur á farsíma og gengur fram hjá slasaðri kynsystur sinni sem liggur og nýtur aðhlynningar vegfarenda á Westminster-brúnni í Lundúnum hefur síðustu daga verið misnotuð af múslimahöturum víða um heim. Ljósmyndin var tekin síðdegis á miðvikudag rétt eftir að íslamskur hryðjuverkamaður hafði ekið bifreið á miklum hraða á gangandi vegfarendur […]

Eliza Reid forsetafrú: ,,Ég tala með hreim, beygi orð rangt, segi stundum tóma vitleysu sem fær fólk til að hlæja“

Miklar umræður hafa verið um íslenska tungu undanfarin misseri og sitt sýnist hverjum. Á samskiptamiðlum hafa einhverjir vegið hart að íslenskukunnáttu Nicole Leigh Mosty, þingkonu Bjartar framtíðar sem ekki er fædd hér á landi. Nú hefur Eliza Reid, forsetafrú, lagt orð í belg en það gerir hún í pistli á Facebook síðu sinni er hún […]

Jóhanna ætlar að rukka ferðamenn og Árni hótar að taka áfangastaðinn úr bókinni: „400kr fyrir 12 ára og eldri“

Gjaldtaka á vinsælum áfangastöðum ferðamanna veldur deilum. Jóhanna Kristin Hjartardóttir, ábúandi á jörðinni Helgafelli við Stykkishólm hefur tilkynnt að þar verði framvegis rukkað viðhalds- og þjónustugjald af þeim ferðamönnum sem vilji koma og njóta staðarins. Jörðin er sögufrægur staður en þar er Guðrún Ósvífursdóttir grafin, ein af aðal sögupersónum Laxdælu. Þetta mælst mis vel fyrir […]

Ísland veitir meiri styrki til nýsköpunar og þróunar

Útgjöld Íslands til ríkisaðstoðar jukust um 10,5% á árinu 2015. Þrátt fyrir þessa aukningu er hlutfall ríkisaðstoðar af landsframleiðslu fremur lágt á Íslandi og talsvert lægra en meðaltal ríkja Evrópusambandsins. Þetta kemur fram í nýjustu samanburðarskýrslu Eftirlitsstofnunar EFTA, ESA, um útgjöld til ríkisaðstoðar í EFTA-ríkjunum sem birt var í morgun. Aukninguna árið 2015 má helst […]

Már viðurkennir að mistök hafi verið gerð

Már Guðmundsson seðlabankastjóri var gestur Björns Inga Hrafnssonar í Eyjunni í gær. Þar fóru þeir um víðan völl og ræddu efnahagsmál Íslands í víðu samhengi, allt frá afnámum gjaldeyrishafta til ferðamannastraumsins. Gjaldeyriseftirlit Seðlabanka Íslands bar einnig á góma en eins og frægt er orðið stóð voru hafðar uppi miklar sakargiftir gegn fyrirtækinu um brot á […]

Jón Baldvin: „EES-samningurinn eins og skraddarasaumaður handa Skotum“

Ný bók um það sem Skotar geta lært af reynslu Norðurlandaþjóða um samskipti við Evrópusambandið er komin út  í Edinborg. Bókin ber heitið McSmörgåsbord  – What post-Brexit Scotland can Learn from the Nordics. Bókin hefur að geyma ritgerðir eftir höfunda frá öllum Norðurlöndum, þeirra á meðal frá Færeyjum og Grænlandi. Höfundur íslenska kaflans er Jón […]

Hjálmar: Upphrópanir byggjast á misskilningi eða rangtúlkunum

„Í tilefni af fjölmiðlaumræðu um 5 daga legudeild Klíníkurinnar vill undirritaður árétta að hvorki Velferðarráðuneytið né Embætti landlæknis hafa neinar athugasemdir við starfsemina sem heldur áfram ótrufluð þrátt fyrir ýmis konar upphrópanir síðustu daga sem flestar byggjast á misskilningi eða rangtúlkunum.“ Svona hefst fréttatilkynning frá Hjálmari Þorsteinssyni bæklunarskurðlækni og framkvæmdastjóra Klíníkurinnar í Ármúla. Segir hann […]

„Óveðurský yfir Akranesi“

Í gærkvöldi hrönnuðust upp óveðurský yfir Akranesi sem endaði með gríðarlegum þrumum og eldingum sem lýsti upp allan bæinn. Nú skal ég fúslega viðurkenna að ég óttast innilega að það séu að hrannast upp óveðurský í atvinnumálum okkar Akurnesinga og núna er bara spurning hvort það endi með þrumum og eldingum, segir Vilhjálmur Birgisson formaður […]

Þórhildur mætti Arnþrúði og Pétri í beinni: „Þið stundið hér hatursáróður“

Harðorðar og fjörugar umræðu sköpuðust þegar Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata mætti Arnþrúði Karlsdóttur útvarpsstjóra og Pétri Gunnlaugssyni dagskrárgerðarmanni í beinni útsendingu á Útvarpi Sögu síðdegis í gær. Líkt og Eyjan greindi frá fyrr í vikunni hafa þingmaðurinn og aðstandendur Útvarp Sögu eldað grátt silfur, Þórhildur sagði á Alþingi að gagnrýni talsmanna Útvarps Sögu á […]

Þórarinn hækkaði laun starfsmanna um 30% og lækkaði þannig launakostnað um 20%

Þórarinn Ævarsson, framkvæmdastjóri IKEA, er andlit fyrirtækisins. Hann er einarður talsmaður lágs vöruverðs og hefur ákveðnar skoðanir á því hvers konar starfsmannastefna sé árangursríkust. Hann er í viðtali í DV sem kom út í dag. Þar fjallar hann einnig um tíma sinn á Dominos og hvernig hann lækkaði launakostnað með því að hækka laun starfsmanna. […]

Bjarni hafnar ásökunum úr netheimum: „Ég hef hvergi sagt að geðlyf virki ekki“

Bjarni Benediktsson forsætisráðherra hafnar því að hafa nokkurn tímann sagt að geðlyf virki ekki eða að hafa líkt lyfjagjöf við að vökva dáið blóm. Þetta sagði Bjarni í Twitter-færslu sem birtist um miðnætti. Málið má rekja til meints myndbands, sem nú hefur verið fjarlægt, þar sem Bjarni á að láta slík orð falla í stjórnmálafræðitíma […]

Bankaráð krafði Má um að láta af umræðu í fjölmiðlum eftir viðtal á Eyjunni

Bankaráð Seðlabanka Íslands krafðist þess að Már Guðmundsson seðlabankastjóri léti af umræðu um málarekstur bankans gegn Samherja. Bókunin var samþykkt í kjölfar umræðu á fyrri fundum bankaráðsins þar sem framganga Más í fjölmiðlum var til umræðu. Hafði Már lengi vel á undan rætt opinberlega um málareksturinn gegn Samherja. Morgunblaðið hefur bókunina undir höndum, þar segir: […]

Tiltrú á Ísland hefur stóraukist að mati seðlabankastjóra – Höftin ekki haft stórkostleg áhrif á gengi krónunnar

Már Guðmundsson seðlabankastjóri var gestur Björns Inga Hrafnssonar í þættinum Eyjan á ÍNN í kvöld. Þar fóru þeir yfir efnahagsmálin sem ávallt eru á milli tannana á fólki, einkum og sér í lagi nú þegar fjármagnshöft hafa verið afnumin. Már segir að viðbrögðin við þeim áfanga hafi verið góð og ,,ekki hafa haft stórkostleg áhrif […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is