Sunnudagur 12.03.2017 - 15:26 - Ummæli ()

Fiskeldi næsta stóriðja?

Gunnar Steinn hjá Löxum fiskeldi svarar fyrirspurn en fjölmennt var á kynningarfundi um fiskeldismál í Grunnskóla Reyðarfjarðar í síðustu viku.

„Þessir aðilar fara hér um firðina og vilja festa sér leyfi fyrir sinni starfsemi algjörlega þvert ofaní þá stefnu sem mörkuð hefur verið um uppbyggingu í ferðaþjónustu á svæðinu,“ segir Guðröður Hákonarson formaður Veiðifélags Norðfjarðarár og ferðaþjónustubóndi á Norðfirði en hann ásamt fleirum gera alvarlegar athugasemdir við fyrirætlanir fiskeldisfyrirtækja sem sækja nú um leyfi fyrir tugþúsunda tonna fiskeldi allt frá Berufirði og norður á Seyðisfjörð. Hann líkir þessum aðilum sem við hunda sem merkja sér svæði til að festa sér tík á lóðaríi en fundur um fiskeldismál var haldinn í Grunnskólanum á Reyðarfirði í lok síðustu viku. Fundinum var ætlað að upplýsa íbúa og aðra um stöðu þessara áforma í sveitarfélaginu. Frummælendur auk Páls bæjarstjóra voru frá Hafrannsóknarstofnun, Skipulagsstofnun og Löxum fiskeldi, sem hafa fengið leyfi fyrir fiskeldi í Reyðarfirði.

Fiskeldi næsta stóriðja?

Guðröður segir að vissulega sé eðlilegt að horfa til fiskeldis eins og hvers annars iðnaðar sem sé úthlutað svæðum til atvinnuuppbyggingar en að skilgreina verði innan sveitarfélagsins hvaða svæði séu ætluð iðnaði og tengdri starfsemi og hvaða svæði eigi að vernda með tilliti til nærumhverfisins og uppbyggingar annarrar atvinnustarfsemi eins og ferðaþjónustu.

Áform eru uppi um framleiðslu á allt að 50 þús. tonnum af eldisfiski innan sveitarfélagsins en burðarþolsmat mun skera úr um hver heildarframleiðsla getur orðið. Ljóst er þó að burðarþol á Reyðarfirði og Fáskrúðsfirði hefur verið metið samtals 35.000 tonn og miða áætlanir Fiskeldis Austfjarða og Laxa við að festa sér starfsleyfi út frá þeim tölum. Mjóifjörður og Norðfjarðarflói ásamt Stöðvarfirði eru enn í mati. Laxar fiskeldi hefja í sumar framleiðslu vegna 6.000 tonna starfsleyfis félagsins í Reyðarfirði.

Vilja ráða yfir fjörðunum

Á fundinum fór Páll Björgvin Guðmundsson bæjarstjóri yfir fiskeldismálin vítt og breitt frá sjónarhóli sveitarfélagsins en ítrekaði þá afstöðu sveitarfélagsins að eðlilegast væri að sveitarfélög hefðu skipulagsvald yfir fjörðum innan sinna marka í samræmi við umsögn bæjarfélagsins um nýtt frumvarp til laga sem takmarkar ákvörðunarvald sveitarfélaganna mikið. Hann bendir á að sveitarfélagið hafi þurft að kæra starfsleyfi Laxa á sínum tíma til þess að tryggja atriði eins og að staðsetningar kvía og eldisstarfsemi hindraði örugglega ekki siglingaleiðir í Reyðarfirði og að ákvæði kæmust í samninga um ábyrgð fyrirtækisins á að hreinsa til eftir sig ef starfsemi yrði hætt. Slík ákvæði eru ekki á meðal þeirra skilyrða sem stjórnvöld setja fyrir starfsleyfum og hafa margir fundið að þeim galla á framkvæmd leyfisveitinga.

Líflegar fyrirspurnir

Á fundinum fjallaði Héðinn Valdimarsson, sviðsstjóri hjá Hafrannsóknarstofnun, um burðarþol fjarða og hvernig stofnunin færi að því að finna reikna slíkt út en hann tók dæmi af Vestfjörðum og að austan til að veita innsýn í aðferðirnar.

Sigmar Arnar Steingrímsson, sérfræðingur á umhverfismatssviði Skipulagsstofnunar fjallaði á fundinum um ferlið við mat á umhverfisáhrifum hvað varðar fiskeldi en síðastur á mælendaskrá var Gunnar Steinn Gunnarsson, rekstrarstjóri Laxa fiskeldis og kynnti hann áform fyrirtækisins hvað varðar fiskeldi í Fjarðabyggð. Sagði hann frá því að búið væri að ráða 10 starfsmenn og kvíar ásamt öðrum búnaði væru komnar á Reyðarfjörð og væru tilbúnar til uppsetningar.

Hafsteinn Guðfinnsson, sérfræðingur á umhverfissviði Hafrannsóknarstofnunar, Hólmfríður Bjarnadóttir, sviðsstjóri hjá Skipulagsstofnun og Jón Björn Hákonarson, forseti bæjarstjórnar bættust við hóp þeirra sem sátu fyrir svörum eftir hlé á fundinum og komu fram fjöldi fyrirspurna af ýmsum toga. Má segja að umræðan um þessi mál hafi bæði verið drifin áfram af áhuga og gagnrýnum spurningum en ljóst er að fiskeldi getur aukið fjölbreytni í störfum í sveitarfélaginu til frambúðar. Það magn af fiski sem um ræðir getur fært sveitarfélaginu beinar tekjur upp á hundruði milljóna á ársgrundvelli en ekki eru allir á eitt sáttir um það hver áhrif fiskeldis geta orðið á náttúrulegt lífríki svæðisins.

Áætlað dæmi Laxa fiskeldis

Ef miðað er við 20.000 tonna framleiðslu smkv. matsáætlun Laxa munu allt að 140 ársverk skapast sem sem skiptast í 80 störf við eldi, slátrun og vinnslu og 60 störf vegna rekstar og viðhalds. Á meðal starfanna eru störf sem krefjast sérmenntunar í eldi og stjórnun framleiðslunnar. Einnig benda Laxa-menn á jákvæð margfeldisáhrif framleiðslunnar á flutningsaðila, hafnarstarfsemi, netagerð og fleira.

Áætlaðar tekjur bæjarsjóðs og hafnarsjóðs gætu samkvæmt þessum áætlunum gefið 120 -135 m.kr. á ári í hafnartengd gjöld eftir útflutningsverðmæti, en einnig 65-150 m.kr. á ári í fasteignagjöld allt eftir stærð vinnslustöðvar og nýtingarhlutfalli lóðar. Þá séu ótaldar

útsvarstekjur sem gætu orðið 100 til 130 m.kr. í ljósi nýrra starfa.

 

Birtist fyrst í Austurlandi. Smelltu hér til að lesa blaðið í heild sinni.

 

 

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Hagar hafa lengi skoðað sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum: Verður stór þáttur í framtíðinni

Finnur Árnason forstjóri Haga segir fyrirtækið hafa lengið skoðað að innleiða sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum en hár kostnaður hafi helst staðið í vegi fyrir innleiðingu slíks búnaðar hér á landi. Sjálfsafgreiðsla tíðkast víða í Bandaríkjunum og Evrópu þar sem viðskiptavinir sjá sjálfir um að skanna strikamerki og borga fyrir vöruna án þess að eiga samskipti við […]

Bráðum mega landsmenn eiga lögheimili í sumarbústöðum

Brátt geta þeir sem aldrei vilja fara heim úr sumarbústaðnum tekið gleði sína en til skoðunar er að breyta lögum um lögheimili til að gera fólki kleift að vera þar með lögheimili. Sama gildir um atvinnuhúsnæði. Fram kom á ráðstefnu Reykja­víkuraka­demí­unn­ar og Reykja­vík­ur­borg­ar sl. föstu­dag um ólög­legt hús­næði og óleyfisbúsetu, sem greint er frá í […]

Björn Valur: Bjarni sækir fast að því að fá sjötta ráðherrann

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins sækir fast að því að fá sex ráðherra í hlut Sjálfstæðisflokksins í ríkisstjórninni en Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn taka það ekki í mál. Þetta segir Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna í færslu á Fésbók. Björn Valur segir Sjálfstæðismenn eiga í miklum vandræðum með ráðherraval í væntanlegri ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, VG […]

Kjartan ósáttur við söluna og kaupin á OR-húsinu: „Furðulegur fjármálagjörningur“

Kjartan Magnússon borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að salan og kaup Orkuveitu Reykjavíkur á OR-húsinu á Bæjarhálsi sé furðulegur fjármálagjörningur og sé mjög kostnaðarsamur fyrir íbúa Reykjavíkur og íbúum annarra sveitarfélaga sem eiga Orkuveituna. Árið 2013 seldi Orkuveitan húsnæðið fyrir 5,1 milljarð króna til lífeyrissjóða og fjárfestingafélaga en hélt áfram að leigja húsnæðið. Síðar kom í ljós […]

Oktavía Hrund kjörin formaður Pírata i Evrópu

Oktavía Hrund Jónsdóttir var kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu á fundi sem haldinn var í Prag um helgina. Oktavía er varaþingmaður Pírata í Suðvesturkjördæmi og alþjóðafulltrúi framkvæmdaráðs Pírata á Íslandi. Hún er með MA gráðu í alþjóðlegri þróunarfræði og samskiptum frá Hróarskelduháskóla. Oktavía situr í stjórn Freedom of the Press Foundation og síðstu ár hefur […]

Mismunandi niðurstöður jafn réttar

Á heimasíðu Hæstaréttar hefur nú verið birt viðtal við Eirík Tómasson sem lét af störfum sem dómari við réttinn 1. september s.l. Það er nýbreytni í starfi réttarins að birta svona efni á heimasíðu sinni. Gaman væri að heyra hvernig starfsháttum við þessa léttmetissíðu er háttað. Hver er ábyrgðarmaður síðunnar? Hver tók viðtalið við Eirík? […]

Morgunblaðið: Hvað um samband Kristjáns og Rósu? „Einkalíf Rósu B. er ekki til umræðu á samfélagsmiðlum“

Í Staksteinum í Morgunblaðinu eru fjölmiðlar gagnrýndir fyrir umfjallanir um einkalíf Sigmundar Davíðs og Bjarna Benediktssonar forsætisráðherra. Á meðan hjólað sé á ósanngjarnan hátt í þessa tvo stjórnmálamenn sé farið silkihöndum um aðra og er Rósa B. Brynjólfsdóttir, þingmaður Vg, sérstaklega nefnd í því samhengi. Staksteinar Morgunblaðsins byrja á þessum orðum: „Pál Vilhjálmsson bendir á. […]

Verri þjónusta er betri þjónusta

Ef eitthvað er idjótískt í nútímanum – og er í rauninni angi af þeirri nauðhyggju að öll tækniþróun sé skilyrðislaust af hinu góða – þá er það þegar reynt er að sannfæra mann um að lakari þjónusta sé í raun betri þjónusta.

Samtök atvinnulífsins segja kominn tíma til að stytta grunnskólanám: Getur mildað áhrif kennaraskorts

Samtök atvinnulífsins segja það vera kominn tími til að skoða af alvöru að stytta grunnskólanám um eitt ár. Fram kemur í grein á vef SA að það kunni að felast verðmæt tækifæri í að láta grunnskólann ná aðeins upp í 9.bekk, þar á meðal sé hægt að hægt að hækka laun kennara og milda áhrif […]

Björn Valur: Þarf að staðfesta að endurritið sé hið raunverulega samtal

Björn Valur Gíslason er í bankaráði Seðlabankans. Hann segir alvarlegt að trúnaðargögn hafi farið úr bankanum og endað á fjölmiðli. Þar á hann við símtal Davíðs Oddssonar þáverandi seðlabankastjóra og Geirs H. Haarde þáverandi forsætisráðherra sem birt var í Morgunblaðinu um helgina. Fjölmargir fjölmiðlar hafa reynt að fá samtalið afhent frá Seðlabankanum en verið hafnað. […]

Píratar vinna við að bjarga heimasíðu Sjálfstæðisflokksins

Þingmenn og áhrifamenn innan Pírata vinna nú að því að bjarga vefsíðum vefhýsingarfyrirtækisins 1984 sem hrundi í síðustu viku. Margar vefsíðu fóru illa út úr hruninu, þar á meðal vefur Eiríks Jónssonar sem og vefir Pírata og Sjálfstæðisflokksins. Fram kom í twitter-færslu frá 1984 í gær að þingmennirnir Helgi Hrafn Gunnarsson og Smári McCarthy ynnu […]

Magnús: Eitthvað allt annað en gagnleki þegar upplýsingarnar eru notaðar eftir hentugleika

„Gagnalekar sem hafa þann tilgang að upplýsa almenning um sitthvað misjafnt, jafnvel lögbrot, í störfum og fjármálum ráða- og efnamanna hafa löngu sannað mikilvægi sitt fyrir framgang lýðræðisins. En að hafa á brott með sér upplýsingar frá ríkisstofnun, þegar viðkomandi er sagt upp störfum, til þess að nýta þær upplýsingar svo eftir hentugleika jafnvel mörgum […]

Kjarkur Katrínar

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Það virðist ekki eiga sérlega vel við stóran hóp innan Vinstri grænna að horfast í augu við þá ábyrgð sem fylgir því að taka að sér stjórn landsins. Þar er einungis horft í eina átt – til vinstri – þrátt fyrir að úrslit nýafstaðinna kosninga hafi síst af öllu verið ákall um vinstri […]

Uppreist æra í stað siðbótar

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Ákvörðun Vinstri hreyfingarinnar, græns framboðs um stjórnarsamstarf með Sjálfstæðisflokki reisir æru  formanns Sjálfstæðisflokksins upp frá dauðum og frestar um sinn óhjákvæmilegri siðbót í íslenskum stjórnmálum. Það er stöðugt vaxandi krafa almennings að þeir stjórnmálamenn eigi að víkja af vettvangi stjórnmálanna sem blanda saman eigin hagsmunum og almannahag. Eftir bankahrunið er lítil […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is