Sunnudagur 12.03.2017 - 12:17 - Ummæli ()

,,Fyrst og fremst skattlagning á landsbyggðina“

Mynd: Hafþór Snjólfur Helgason.

Jón Gunnarsson samgöngumálaráðherra hefur viðrað þá hugmynd að taka upp vegtolla á helstu vegum á suðvesturlandi til að flýta mjög svo nauðsynlegum vegaúrbótum. Reykjanes fór á stúfana og spurði nokkra stjórnmálamenn á skaganum um aðstöðu þeirra til þessara hugmynda. Ert þú sammála að rétt væri að taka upp vegagjald til að flýta mætti framkvæmdum?

 

Hvert fara gjöldin?

Reykjanesbrautinn, leiðarinnar út í Garð og Sandgerði og Grindavíkurvegurinn eru allt vegir sem þurfa á miklum viðgerðum og lagfæringum og það strax. Ástand þessara vega er stórhættulegt, vegna slits á yfirborði. Allar þessar leiðir eru mikið eknar og því tekjulind fyrir ríkissjóð. Á þessu ári fær ríkissjóður um 70 milljarða í formi skatta og gjalda af bifreiðum og umferð. Vandamalið er að þessar tekjur skila sér ekki í þá málaflokka sem þeir var ætlað í upphafi, uppbyggingu og viðhalds vega.

Þegar allt uppbyggingarfé er bundið í jarðgangagerð og það fé sem verja á í viðhald er notað í annað er ekki hægt annað en að vera á móti vegatollum. Þetta er aðeins aukin skattheimta.

Suðurnesjamenn greiddu fyrir Reykjanesbrautina á sínum tíma með vegatolli um árabil. Þeir hafa einnig greitt fyrir viðhald hennar með eldsneytisgjaldi. Það fé er merkt viðhaldi og á að fara í það ekki einhver gæluverkefni ráðherra og þingmann. Ég er því alfarið á móti vegatollum.

Kristinn Þór Jakobsson, bæjarfulltrúi

Varað við hugmyndum

Ég er algjörlega sammála félögum mínum í bæjarráði Sandgerðibæjar sem bókuðu um vegatollana á fundi fyrir stuttu. Þar var varað við hugmyndum um upptöku vegatolla á leiðum til og frá höfuðborgarsvæðinu sem myndu leggja óeðlilegar álögur á íbúa sveitarfélga í nágrenni Reykjavíkur. Ég held að það ætti frekar að líta til þess að láta þá sem nýta sameiginlegar auðlindir okkar landsmanna greiða eðlilegt gjald fyrir það eða fella niður skattaafslætti til einstaka atvinnugreina og þannig ná fjármagni í ríkiskassann til að standa undir uppbyggingu á vegakerfinu og öðrum innviðum. Slíkt er hins vegar eitur í beinum núverandi hægristjórnar og því þurfum við Suðurnesjamenn nú að standa í því að verja okkur fyrir svona landsbyggðarskatti eins og samgönguráðherra talar fyrir.

Ólafur Þór Ólafsson forseti bæjarstjórnar Sandgerðis

Skoðum kosti og galla

„Vegakerfið er kolsprungið, bæði vegna þess að samgöngur voru látnar mæta afgangi á hrunárunum en ekki síður vegna hins stórvaxandi túrisma. Reynslan sýnir að hefðbundnar leiðir duga skammt til að ná átaki á þessu sviði. Þess vegna finnst mér hugmynd Jóns Gunnarssonar, samgönguráðherra, að láta meta vegtollaleiðina bara vera fín. Sjáum hvað kemur út úr skoðuninni. Þetta er þekkt víða erlendis. Kosturinn væri sá að úrbætur til vegamála gengju mun hraðar fyrir sig en ella og ferðamenn myndi aldeilis leggja sitt að mörkum með vegatollum. Skoðum kosti og galla“.

Hjálmar Árnason, fyrrverandi þingmaður

Fyrst og fremst skattlagning á landsbyggðina

Nei, ég er algjörlega mótfallin þeirri hugmynd. Það þarf að finna fleiri leiðir til að innheimta skatta af ferðamönnum á Íslandi og eru hagkvæmustu leiðirnar til árangurs að mínu mati að innheimta hófleg komugjöld með flugfargjöldum við komu og brottför af landinu ásamt því að hækka gistináttagjaldið sem er nú aðeins 100kr. Með því getum við fengið aukna innkomu í kerfið okkar sem getur þá séð um að viðhalda nauðsynlegum vegaúrbótum. Vegatollar eru fyrst og fremst skattlagning á landsbyggðina.

Fríða Stefánsdóttir bæjarfulltrúi Sandgerði

Bæjarráð Sandgerðisbæjar bókaði eftirfarandi í kjölfar umræðunnar um vegatolla:

Bæjarráð Sandgerðisbæjar varar við hugmyndum um upptöku vegtolla á leiðum til og frá höfuðborgarsvæðinu. Slíkt leggur óeðlilegar álögur á íbúa sveitarfélaga í nágrenni höfuðborgar og er í raun landsbyggðarskattur. Fyrir íbúa á Suðurnesjum er þetta sérstaklega bagalegt þar sem þjónusta ríkisins á svæðinu hefur verið skert á undanförnum árum og í auknu mæli verið flutt til Reykjavíkur. Heilbrigðisþjónustan þar skýrasta dæmið. Bæjarráð Sandgerðisbæjar telur því að nota verði aðrar leiðir en vegatolla til að fjármagna nauðsynlegar framkvæmdir við vegakerfið

Birtist fyrst í Reykjanes. Smelltu hér til að lesa blaðið í heild sinni.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Hagar hafa lengi skoðað sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum: Verður stór þáttur í framtíðinni

Finnur Árnason forstjóri Haga segir fyrirtækið hafa lengið skoðað að innleiða sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum en hár kostnaður hafi helst staðið í vegi fyrir innleiðingu slíks búnaðar hér á landi. Sjálfsafgreiðsla tíðkast víða í Bandaríkjunum og Evrópu þar sem viðskiptavinir sjá sjálfir um að skanna strikamerki og borga fyrir vöruna án þess að eiga samskipti við […]

Bráðum mega landsmenn eiga lögheimili í sumarbústöðum

Brátt geta þeir sem aldrei vilja fara heim úr sumarbústaðnum tekið gleði sína en til skoðunar er að breyta lögum um lögheimili til að gera fólki kleift að vera þar með lögheimili. Sama gildir um atvinnuhúsnæði. Fram kom á ráðstefnu Reykja­víkuraka­demí­unn­ar og Reykja­vík­ur­borg­ar sl. föstu­dag um ólög­legt hús­næði og óleyfisbúsetu, sem greint er frá í […]

Björn Valur: Bjarni sækir fast að því að fá sjötta ráðherrann

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins sækir fast að því að fá sex ráðherra í hlut Sjálfstæðisflokksins í ríkisstjórninni en Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn taka það ekki í mál. Þetta segir Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna í færslu á Fésbók. Björn Valur segir Sjálfstæðismenn eiga í miklum vandræðum með ráðherraval í væntanlegri ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, VG […]

Kjartan ósáttur við söluna og kaupin á OR-húsinu: „Furðulegur fjármálagjörningur“

Kjartan Magnússon borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að salan og kaup Orkuveitu Reykjavíkur á OR-húsinu á Bæjarhálsi sé furðulegur fjármálagjörningur og sé mjög kostnaðarsamur fyrir íbúa Reykjavíkur og íbúum annarra sveitarfélaga sem eiga Orkuveituna. Árið 2013 seldi Orkuveitan húsnæðið fyrir 5,1 milljarð króna til lífeyrissjóða og fjárfestingafélaga en hélt áfram að leigja húsnæðið. Síðar kom í ljós […]

Oktavía Hrund kjörin formaður Pírata i Evrópu

Oktavía Hrund Jónsdóttir var kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu á fundi sem haldinn var í Prag um helgina. Oktavía er varaþingmaður Pírata í Suðvesturkjördæmi og alþjóðafulltrúi framkvæmdaráðs Pírata á Íslandi. Hún er með MA gráðu í alþjóðlegri þróunarfræði og samskiptum frá Hróarskelduháskóla. Oktavía situr í stjórn Freedom of the Press Foundation og síðstu ár hefur […]

Mismunandi niðurstöður jafn réttar

Á heimasíðu Hæstaréttar hefur nú verið birt viðtal við Eirík Tómasson sem lét af störfum sem dómari við réttinn 1. september s.l. Það er nýbreytni í starfi réttarins að birta svona efni á heimasíðu sinni. Gaman væri að heyra hvernig starfsháttum við þessa léttmetissíðu er háttað. Hver er ábyrgðarmaður síðunnar? Hver tók viðtalið við Eirík? […]

Morgunblaðið: Hvað um samband Kristjáns og Rósu? „Einkalíf Rósu B. er ekki til umræðu á samfélagsmiðlum“

Í Staksteinum í Morgunblaðinu eru fjölmiðlar gagnrýndir fyrir umfjallanir um einkalíf Sigmundar Davíðs og Bjarna Benediktssonar forsætisráðherra. Á meðan hjólað sé á ósanngjarnan hátt í þessa tvo stjórnmálamenn sé farið silkihöndum um aðra og er Rósa B. Brynjólfsdóttir, þingmaður Vg, sérstaklega nefnd í því samhengi. Staksteinar Morgunblaðsins byrja á þessum orðum: „Pál Vilhjálmsson bendir á. […]

Verri þjónusta er betri þjónusta

Ef eitthvað er idjótískt í nútímanum – og er í rauninni angi af þeirri nauðhyggju að öll tækniþróun sé skilyrðislaust af hinu góða – þá er það þegar reynt er að sannfæra mann um að lakari þjónusta sé í raun betri þjónusta.

Samtök atvinnulífsins segja kominn tíma til að stytta grunnskólanám: Getur mildað áhrif kennaraskorts

Samtök atvinnulífsins segja það vera kominn tími til að skoða af alvöru að stytta grunnskólanám um eitt ár. Fram kemur í grein á vef SA að það kunni að felast verðmæt tækifæri í að láta grunnskólann ná aðeins upp í 9.bekk, þar á meðal sé hægt að hægt að hækka laun kennara og milda áhrif […]

Björn Valur: Þarf að staðfesta að endurritið sé hið raunverulega samtal

Björn Valur Gíslason er í bankaráði Seðlabankans. Hann segir alvarlegt að trúnaðargögn hafi farið úr bankanum og endað á fjölmiðli. Þar á hann við símtal Davíðs Oddssonar þáverandi seðlabankastjóra og Geirs H. Haarde þáverandi forsætisráðherra sem birt var í Morgunblaðinu um helgina. Fjölmargir fjölmiðlar hafa reynt að fá samtalið afhent frá Seðlabankanum en verið hafnað. […]

Píratar vinna við að bjarga heimasíðu Sjálfstæðisflokksins

Þingmenn og áhrifamenn innan Pírata vinna nú að því að bjarga vefsíðum vefhýsingarfyrirtækisins 1984 sem hrundi í síðustu viku. Margar vefsíðu fóru illa út úr hruninu, þar á meðal vefur Eiríks Jónssonar sem og vefir Pírata og Sjálfstæðisflokksins. Fram kom í twitter-færslu frá 1984 í gær að þingmennirnir Helgi Hrafn Gunnarsson og Smári McCarthy ynnu […]

Magnús: Eitthvað allt annað en gagnleki þegar upplýsingarnar eru notaðar eftir hentugleika

„Gagnalekar sem hafa þann tilgang að upplýsa almenning um sitthvað misjafnt, jafnvel lögbrot, í störfum og fjármálum ráða- og efnamanna hafa löngu sannað mikilvægi sitt fyrir framgang lýðræðisins. En að hafa á brott með sér upplýsingar frá ríkisstofnun, þegar viðkomandi er sagt upp störfum, til þess að nýta þær upplýsingar svo eftir hentugleika jafnvel mörgum […]

Kjarkur Katrínar

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Það virðist ekki eiga sérlega vel við stóran hóp innan Vinstri grænna að horfast í augu við þá ábyrgð sem fylgir því að taka að sér stjórn landsins. Þar er einungis horft í eina átt – til vinstri – þrátt fyrir að úrslit nýafstaðinna kosninga hafi síst af öllu verið ákall um vinstri […]

Uppreist æra í stað siðbótar

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Ákvörðun Vinstri hreyfingarinnar, græns framboðs um stjórnarsamstarf með Sjálfstæðisflokki reisir æru  formanns Sjálfstæðisflokksins upp frá dauðum og frestar um sinn óhjákvæmilegri siðbót í íslenskum stjórnmálum. Það er stöðugt vaxandi krafa almennings að þeir stjórnmálamenn eigi að víkja af vettvangi stjórnmálanna sem blanda saman eigin hagsmunum og almannahag. Eftir bankahrunið er lítil […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is