Sunnudagur 12.03.2017 - 12:17 - Ummæli ()

,,Fyrst og fremst skattlagning á landsbyggðina“

Mynd: Hafþór Snjólfur Helgason.

Jón Gunnarsson samgöngumálaráðherra hefur viðrað þá hugmynd að taka upp vegtolla á helstu vegum á suðvesturlandi til að flýta mjög svo nauðsynlegum vegaúrbótum. Reykjanes fór á stúfana og spurði nokkra stjórnmálamenn á skaganum um aðstöðu þeirra til þessara hugmynda. Ert þú sammála að rétt væri að taka upp vegagjald til að flýta mætti framkvæmdum?

 

Hvert fara gjöldin?

Reykjanesbrautinn, leiðarinnar út í Garð og Sandgerði og Grindavíkurvegurinn eru allt vegir sem þurfa á miklum viðgerðum og lagfæringum og það strax. Ástand þessara vega er stórhættulegt, vegna slits á yfirborði. Allar þessar leiðir eru mikið eknar og því tekjulind fyrir ríkissjóð. Á þessu ári fær ríkissjóður um 70 milljarða í formi skatta og gjalda af bifreiðum og umferð. Vandamalið er að þessar tekjur skila sér ekki í þá málaflokka sem þeir var ætlað í upphafi, uppbyggingu og viðhalds vega.

Þegar allt uppbyggingarfé er bundið í jarðgangagerð og það fé sem verja á í viðhald er notað í annað er ekki hægt annað en að vera á móti vegatollum. Þetta er aðeins aukin skattheimta.

Suðurnesjamenn greiddu fyrir Reykjanesbrautina á sínum tíma með vegatolli um árabil. Þeir hafa einnig greitt fyrir viðhald hennar með eldsneytisgjaldi. Það fé er merkt viðhaldi og á að fara í það ekki einhver gæluverkefni ráðherra og þingmann. Ég er því alfarið á móti vegatollum.

Kristinn Þór Jakobsson, bæjarfulltrúi

Varað við hugmyndum

Ég er algjörlega sammála félögum mínum í bæjarráði Sandgerðibæjar sem bókuðu um vegatollana á fundi fyrir stuttu. Þar var varað við hugmyndum um upptöku vegatolla á leiðum til og frá höfuðborgarsvæðinu sem myndu leggja óeðlilegar álögur á íbúa sveitarfélga í nágrenni Reykjavíkur. Ég held að það ætti frekar að líta til þess að láta þá sem nýta sameiginlegar auðlindir okkar landsmanna greiða eðlilegt gjald fyrir það eða fella niður skattaafslætti til einstaka atvinnugreina og þannig ná fjármagni í ríkiskassann til að standa undir uppbyggingu á vegakerfinu og öðrum innviðum. Slíkt er hins vegar eitur í beinum núverandi hægristjórnar og því þurfum við Suðurnesjamenn nú að standa í því að verja okkur fyrir svona landsbyggðarskatti eins og samgönguráðherra talar fyrir.

Ólafur Þór Ólafsson forseti bæjarstjórnar Sandgerðis

Skoðum kosti og galla

„Vegakerfið er kolsprungið, bæði vegna þess að samgöngur voru látnar mæta afgangi á hrunárunum en ekki síður vegna hins stórvaxandi túrisma. Reynslan sýnir að hefðbundnar leiðir duga skammt til að ná átaki á þessu sviði. Þess vegna finnst mér hugmynd Jóns Gunnarssonar, samgönguráðherra, að láta meta vegtollaleiðina bara vera fín. Sjáum hvað kemur út úr skoðuninni. Þetta er þekkt víða erlendis. Kosturinn væri sá að úrbætur til vegamála gengju mun hraðar fyrir sig en ella og ferðamenn myndi aldeilis leggja sitt að mörkum með vegatollum. Skoðum kosti og galla“.

Hjálmar Árnason, fyrrverandi þingmaður

Fyrst og fremst skattlagning á landsbyggðina

Nei, ég er algjörlega mótfallin þeirri hugmynd. Það þarf að finna fleiri leiðir til að innheimta skatta af ferðamönnum á Íslandi og eru hagkvæmustu leiðirnar til árangurs að mínu mati að innheimta hófleg komugjöld með flugfargjöldum við komu og brottför af landinu ásamt því að hækka gistináttagjaldið sem er nú aðeins 100kr. Með því getum við fengið aukna innkomu í kerfið okkar sem getur þá séð um að viðhalda nauðsynlegum vegaúrbótum. Vegatollar eru fyrst og fremst skattlagning á landsbyggðina.

Fríða Stefánsdóttir bæjarfulltrúi Sandgerði

Bæjarráð Sandgerðisbæjar bókaði eftirfarandi í kjölfar umræðunnar um vegatolla:

Bæjarráð Sandgerðisbæjar varar við hugmyndum um upptöku vegtolla á leiðum til og frá höfuðborgarsvæðinu. Slíkt leggur óeðlilegar álögur á íbúa sveitarfélaga í nágrenni höfuðborgar og er í raun landsbyggðarskattur. Fyrir íbúa á Suðurnesjum er þetta sérstaklega bagalegt þar sem þjónusta ríkisins á svæðinu hefur verið skert á undanförnum árum og í auknu mæli verið flutt til Reykjavíkur. Heilbrigðisþjónustan þar skýrasta dæmið. Bæjarráð Sandgerðisbæjar telur því að nota verði aðrar leiðir en vegatolla til að fjármagna nauðsynlegar framkvæmdir við vegakerfið

Birtist fyrst í Reykjanes. Smelltu hér til að lesa blaðið í heild sinni.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Tiltrú á Ísland hefur stóraukist að mati seðlabankastjóra – Höftin ekki haft stórkostleg áhrif á gengi krónunnar

Már Guðmundsson seðlabankastjóri var gestur Björns Inga Hrafnssonar í þættinum Eyjan á ÍNN í kvöld. Þar fóru þeir yfir efnahagsmálin sem ávallt eru á milli tannana á fólki, einkum og sér í lagi nú þegar fjármagnshöft hafa verið afnumin. Már segir að viðbrögðin við þeim áfanga hafi verið góð og ,,ekki hafa haft stórkostleg áhrif […]

Bryndís: Mamma vann aldrei úti

Mamma vann aldrei úti – Mamma sagði ósjaldan: Æ, ég var aldrei mikið fyrir börn! Samt eignaðist hún sjö krakka og féll aldrei verk úr hendi. Saumaði á okkur, prjónaði á okkur, fór í ber á hverju ári, sultaði, tók slátur, bakaði reglulega og eldaði mat upp úr danskri kokkabók, sem lá alltaf á eldhúsborðinu. […]

„Körlum er óskað atvinnumissi. Konum? Að þeim sé nauðgað eða að þær missi börnin sín“

„Þrjátíu og sjö ára gamall þingmaður heldur jómfrúarræðu. Hann talar um að á Íslandi sé umfang hins opinbera stórt ef litið er til heildarútgjalda og lífeyrisgreiðslur dregnar frá. Tuttugu og sjö ára gömul þingkona heldur jómfrúarræðu. Hún talar um að á Íslandi sé umfang hins opinbera stórt ef litið er til heildarútgjalda og lífeyrisgreiðslur dregnar […]

Birgitta: Sjálfstæðisflokkurinn ræður öllu – Viðreisn og Björt framtíð umboðslausir

Sjálfstæðisflokkurinn ræður öllu í ríkisstjórninni og á þingi á meðan Viðreisn og Björt framtíð eru nánast umboðslausir. Þetta sagði Birgitta Jónsdóttir þingmaður Pírata í útvarpsþættinum Harmageddon á X-inu í morgun. Ræddi hún nýjustu skoðanakönnunina þar sem kom fram að Sjálfstæðisflokkurinn hefur bætt við sig fylgi frá kosningum en bæði Björt framtíð og Viðreisn myndu ekki […]

„Íslenska með hreim er líka íslenska“ – Til skammar að nota frávik á viðurkenndu máli til að gera lítið úr fólki

„Íslenska með hreim er líka íslenska. Íslenska með beygingarvillum er líka íslenska. Íslenska með rangri orðaröð er líka íslenska;“ segir Eiríkur Rögnvaldsson prófessor í íslenskri málfræði í stuttum pistli á Facebook-síðu sinni. Hann deilir frétt Eyjunnar um svívirðingar sem Nichole Leigh Mosty þingmaður Bjartrar framtíðar hefur orðið fyrir. Nichole hefur mátt þola mikla gagnrýni í […]

„Alþingi á ekki að vera með starfmenn sem tala ekki Íslennsku“ – Ráðherra og þingmenn koma Nichole til varnar

Svívirðingar hafa fallið um Nichole Leigh Mosty þingmann Bjartrar framtíðar á samskiptamiðlum undanfarna daga og hefur fólk sagt að hún eigi að læra íslensku áður en hún taki sæti á þingi. Nichole hefur mátt þola mikla gagnrýni í vikunni, eða allt frá því að hún tjáði sig um ummæli Mikaels Torfasonar um fátækt á Íslandi. […]

Geta greitt sér 70 milljarða í arð úr Arion banka

Með því að endurskipuleggja fjármagnsskipan Arion banka, geta eigendur hans greitt sér allt að 70 milljarða króna arð. Eiginfjárstaða bankans er mjög sterk um þessar mundir, nam ríflega 211 milljörðum um áramótin. Eiginfjárhlutfallið stóð í 27% en eiginfjárkröfurnar sem ríkið krefst nemur 20,7%. Greint er frá þessu í Morgunblaðinu í dag. Bankanum er einnig heimilt […]

Fylgishrun hjá Bjartri framtíð og Viðreisn

Fylgishrun blasir við stjórnarflokkunum Viðreisn og Bjartri framtíð, myndi hvorugur flokkurinn ná manni inn á þing ef kosið væri í dag. Samkvæmt könnun Fréttablaðsins í dag myndi Viðreisn fá 3,1 prósent atkvæða og Björt framtíð 3,8 prósent. Fylgi Sjálfstæðisflokksins eykst og myndi hann fá 32 prósent atkvæða og verða stærsti flokkurinn á þingi. Vinstri grænir […]

Kosningabaráttan í Frakklandi er hafin fyrir alvöru – Hnífjafnt samkvæmt könnunum

Mikil spenna í loftinu í Frakklandi þessa dagana en fram undan eru forsetakosningar þar. Fyrsta umferð þeirra fer fram þann 23. apríl næstkomandi og er óhætt að segja að ráðamenn í Evrópu, sérstaklega í Brussel, haldi niðri í sér andanum. Marine Le Pen, leiðtogi Þjóðfylkingarinnar nýtur mikils fylgis ef marka má skoðanakannanir og allt bendir […]

Útvarp Saga segir þingmann Pírata ráðast á sig

Útvarp Saga segir að Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata hafi ráðist á sig úr ræðustól Alþingis í gær, en Þórhildur sagði gagnrýni talsmanna Útvarps Sögu á Evrópunefnd gegn kynþáttafordómum og umburðarleysi, ECRI, vera ómaklega. Í byrjun mánaðarins kom út skýrsla nefndarinnar í kjölfar reglubundinnar eftirlitsferðar hingað til lands, þar var greint frá áhyggjum af því […]

Páll uppljóstrar óknyttasögum – Ekki æskilegt viðkvæmum sálum

Páll Magnússon þingmaður Sjálfstæðisflokksins hefur deilt myndbandi þar sem hann segir sögur af vafasamri fortíð sinni sem ungur maður í Vestmannaeyjum. Vinur Páls stalst til að ná sögunum á myndband þar sem Páll rifjaði þær upp í Safnahúsinu í Vestmannaeyjum nýverið: Ég sagði þarna nokkrar óknyttasögur úr æsku minni og vina minna undir fyrirsögninni Miðbæjarvillingarnir, […]

Erdogan hótar Evrópubúum

Tayyp Erdogan forseti Tyrklands gaf í dag út aðvörun til íbúa Evrópu. Það gerði hann á fundi með tyrkneskum blaðamönnum í höfuðborginni Ankara. Orð hans féllu vegna deilna tyrkneska stjórnvalda við stjórnvöld í Hollandi og Þýskalandi um það hvort háttsettir tyrkneskir stjórnmálamenn megi halda kosningafundi fyrir tyrkneska íbúa í þessum löndum. Í næsta mánuði fer […]

Ruglingur um árásarmanninn í London

Mikil ringulreið er í bresku pressunni í kvöld vegna árásarinnar á breska þinghúsið í dag. Fullyrt var að Abu Izzadeen múslimaklerkur og talsmaður Al Ghurabaa-samtakanna hafi verið maðurinn sem var skotinn til bana af lögreglu fyrir utan breska þinghúsið í Lundúnum í dag en samkvæmt BBC er hann enn í fangelsi. Al Ghurabaa-samtökin eru bönnuð […]

Árni Páll: Eru 6% eðlileg fyrir framsækna vinstrið?

Kosningarnar í Hollandi voru léttir þar sem hægrisinnaðir útlendingahatandi popúlistar náðu ekki þeim árangi sem þeim hafði verið spáð. Það var líka gott að sjá góða kosningaþáttöku, sem sneri dæminu við. En hræðileg niðurstaða Verkamannaflokksins, PvdA, dregur enn og aftur upp þá mynd að það er rótgróinn jafnaðarmannaflokkur sem geldur fyrir vonbrigði og tilfinningar valdleysis […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is