Sunnudagur 12.03.2017 - 07:37 - Ummæli ()

Heyr mína bæn – „Ekki okkur eldra fólkinu bjóðandi“

Að sögn höfundar greinarinnar gleymast eldri borgarar í umræðunni um dýrt húsnæði. Myndin tengist efni greinarinnar ekki beint. Mynd/Getty

Eftir eldri borgara á Akureyri:

Eiga eldri borgarar sem vilja komast í húsnæði fyrir svipaðan aldurshóp engan möguleika nema þeir eigi sand af seðlum? Ekki höfum við lánshæfi svo það gefur auga leið að við þurfum að eiga eign á móti, og það bara nokkuð verðmæta. Við, sem hvorki eigum digra sjóði né verðmætar eignir, eigum því enga möguleika á að komast yfir slíka íbúð, að minnsta kosti ekki hér á Akureyri.

Okurverð

Eins og staðan er í dag er það eingöngu eignafólk sem getur keypt sér slíkar íbúðir. Mér er spurn; hvers vegna er þetta svona? Hvers vegna eru þessar íbúðir á yfirverði, eða réttara sagt á okurverði? Ef slík íbúð kemur á sölu er óskað eftir tilboði og sá sem býður hæst hreppir hnossið og eru slík tilboð himinhá. Minnir þetta ekki á kreppuna miklu 2008?

Slegist um hituna

Frá Akureyri.

Við hjónin erum búin að leita eftir íbúð í fjölbýli fyrir 55–60+ þar sem við erum löngu komin á aldur. Við erum samt alls ekki á leið á dvalarheimili í nánustu framtíð. Fyrir okkar eðlilega fjárhag virðist næsta vonlaust að fá inni í slíkri íbúð. Bæði er slegist um hituna ef eitthvað losnar og svo er það verðið; það er bara ekki fyrir venjulegt fólk heldur langt umfram það sem telst eðlilegt. Maður getur í raun talist mjög vel staddur ef maður er eigandi að íbúð í slíku húsi. Á þessum aldri vill maður vera innan um fólk á svipuðum aldri og með svipaða sýn á lífið. Blönduð búseta hentar ekki öllum.

Setja sig á bæinn

Við heyrum endalaust um unga fólkið okkar og íbúðarmál þess en ekki heyrist minnst á þetta mál sem er í raun stórmál sem á enn eftir að versna. Kannski er eina ráðið að segja sig á bæinn, eins og það var kallað í gamla daga. Ég hef rætt við nokkra eldri borgara á svipuðu reki sem vilja, eins og við, vera sjálfstæðir fram í rauðan dauðann. Þeir telja þessa þróun ömurlega og ekki okkur eldra fólkinu bjóðandi.

Lyfta og bílakjallari

Auglýsing í dag gæti hljóðað svona:

Íbúð til sölu í húsi fyrir 60+ aðeins fyrir hæstbjóðanda.

Ég hef rætt við nokkra byggingarverktaka en enginn hefur áhuga á að byggja fjölbýlishús fyrir þennan aldurshóp á sanngjörnu verði. Það er miklu betra að selja eitt stykki blokk til eins aðila eða félagsskapar á einu bretti og svo má líka leigja út á okurverði, eins og mér sýnist að framtíðin ætli að verða.

Með þessum orðum mínum skora ég á lífeyrissjóðina að leggja fé í hús af þessu tagi og góðan byggingaraðila að byggja eitt stykki eldri borgara blokk með eðlilegum meðalíbúðum án íburðar, en með lyftu og jafnvel bílakjallara, á viðráðanlegu verði svo við – þessi sem erum í íbúðarleit í dag þurfum ekki að segja okkur á bæinn.

Birtist fyrst í Akureyri Vikublaði, smelltu hér til að lesa blaðið.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Hagar hafa lengi skoðað sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum: Verður stór þáttur í framtíðinni

Finnur Árnason forstjóri Haga segir fyrirtækið hafa lengið skoðað að innleiða sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum en hár kostnaður hafi helst staðið í vegi fyrir innleiðingu slíks búnaðar hér á landi. Sjálfsafgreiðsla tíðkast víða í Bandaríkjunum og Evrópu þar sem viðskiptavinir sjá sjálfir um að skanna strikamerki og borga fyrir vöruna án þess að eiga samskipti við […]

Bráðum mega landsmenn eiga lögheimili í sumarbústöðum

Brátt geta þeir sem aldrei vilja fara heim úr sumarbústaðnum tekið gleði sína en til skoðunar er að breyta lögum um lögheimili til að gera fólki kleift að vera þar með lögheimili. Sama gildir um atvinnuhúsnæði. Fram kom á ráðstefnu Reykja­víkuraka­demí­unn­ar og Reykja­vík­ur­borg­ar sl. föstu­dag um ólög­legt hús­næði og óleyfisbúsetu, sem greint er frá í […]

Björn Valur: Bjarni sækir fast að því að fá sjötta ráðherrann

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins sækir fast að því að fá sex ráðherra í hlut Sjálfstæðisflokksins í ríkisstjórninni en Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn taka það ekki í mál. Þetta segir Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna í færslu á Fésbók. Björn Valur segir Sjálfstæðismenn eiga í miklum vandræðum með ráðherraval í væntanlegri ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, VG […]

Kjartan ósáttur við söluna og kaupin á OR-húsinu: „Furðulegur fjármálagjörningur“

Kjartan Magnússon borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að salan og kaup Orkuveitu Reykjavíkur á OR-húsinu á Bæjarhálsi sé furðulegur fjármálagjörningur og sé mjög kostnaðarsamur fyrir íbúa Reykjavíkur og íbúum annarra sveitarfélaga sem eiga Orkuveituna. Árið 2013 seldi Orkuveitan húsnæðið fyrir 5,1 milljarð króna til lífeyrissjóða og fjárfestingafélaga en hélt áfram að leigja húsnæðið. Síðar kom í ljós […]

Oktavía Hrund kjörin formaður Pírata i Evrópu

Oktavía Hrund Jónsdóttir var kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu á fundi sem haldinn var í Prag um helgina. Oktavía er varaþingmaður Pírata í Suðvesturkjördæmi og alþjóðafulltrúi framkvæmdaráðs Pírata á Íslandi. Hún er með MA gráðu í alþjóðlegri þróunarfræði og samskiptum frá Hróarskelduháskóla. Oktavía situr í stjórn Freedom of the Press Foundation og síðstu ár hefur […]

Mismunandi niðurstöður jafn réttar

Á heimasíðu Hæstaréttar hefur nú verið birt viðtal við Eirík Tómasson sem lét af störfum sem dómari við réttinn 1. september s.l. Það er nýbreytni í starfi réttarins að birta svona efni á heimasíðu sinni. Gaman væri að heyra hvernig starfsháttum við þessa léttmetissíðu er háttað. Hver er ábyrgðarmaður síðunnar? Hver tók viðtalið við Eirík? […]

Morgunblaðið: Hvað um samband Kristjáns og Rósu? „Einkalíf Rósu B. er ekki til umræðu á samfélagsmiðlum“

Í Staksteinum í Morgunblaðinu eru fjölmiðlar gagnrýndir fyrir umfjallanir um einkalíf Sigmundar Davíðs og Bjarna Benediktssonar forsætisráðherra. Á meðan hjólað sé á ósanngjarnan hátt í þessa tvo stjórnmálamenn sé farið silkihöndum um aðra og er Rósa B. Brynjólfsdóttir, þingmaður Vg, sérstaklega nefnd í því samhengi. Staksteinar Morgunblaðsins byrja á þessum orðum: „Pál Vilhjálmsson bendir á. […]

Verri þjónusta er betri þjónusta

Ef eitthvað er idjótískt í nútímanum – og er í rauninni angi af þeirri nauðhyggju að öll tækniþróun sé skilyrðislaust af hinu góða – þá er það þegar reynt er að sannfæra mann um að lakari þjónusta sé í raun betri þjónusta.

Samtök atvinnulífsins segja kominn tíma til að stytta grunnskólanám: Getur mildað áhrif kennaraskorts

Samtök atvinnulífsins segja það vera kominn tími til að skoða af alvöru að stytta grunnskólanám um eitt ár. Fram kemur í grein á vef SA að það kunni að felast verðmæt tækifæri í að láta grunnskólann ná aðeins upp í 9.bekk, þar á meðal sé hægt að hægt að hækka laun kennara og milda áhrif […]

Björn Valur: Þarf að staðfesta að endurritið sé hið raunverulega samtal

Björn Valur Gíslason er í bankaráði Seðlabankans. Hann segir alvarlegt að trúnaðargögn hafi farið úr bankanum og endað á fjölmiðli. Þar á hann við símtal Davíðs Oddssonar þáverandi seðlabankastjóra og Geirs H. Haarde þáverandi forsætisráðherra sem birt var í Morgunblaðinu um helgina. Fjölmargir fjölmiðlar hafa reynt að fá samtalið afhent frá Seðlabankanum en verið hafnað. […]

Píratar vinna við að bjarga heimasíðu Sjálfstæðisflokksins

Þingmenn og áhrifamenn innan Pírata vinna nú að því að bjarga vefsíðum vefhýsingarfyrirtækisins 1984 sem hrundi í síðustu viku. Margar vefsíðu fóru illa út úr hruninu, þar á meðal vefur Eiríks Jónssonar sem og vefir Pírata og Sjálfstæðisflokksins. Fram kom í twitter-færslu frá 1984 í gær að þingmennirnir Helgi Hrafn Gunnarsson og Smári McCarthy ynnu […]

Magnús: Eitthvað allt annað en gagnleki þegar upplýsingarnar eru notaðar eftir hentugleika

„Gagnalekar sem hafa þann tilgang að upplýsa almenning um sitthvað misjafnt, jafnvel lögbrot, í störfum og fjármálum ráða- og efnamanna hafa löngu sannað mikilvægi sitt fyrir framgang lýðræðisins. En að hafa á brott með sér upplýsingar frá ríkisstofnun, þegar viðkomandi er sagt upp störfum, til þess að nýta þær upplýsingar svo eftir hentugleika jafnvel mörgum […]

Kjarkur Katrínar

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Það virðist ekki eiga sérlega vel við stóran hóp innan Vinstri grænna að horfast í augu við þá ábyrgð sem fylgir því að taka að sér stjórn landsins. Þar er einungis horft í eina átt – til vinstri – þrátt fyrir að úrslit nýafstaðinna kosninga hafi síst af öllu verið ákall um vinstri […]

Uppreist æra í stað siðbótar

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Ákvörðun Vinstri hreyfingarinnar, græns framboðs um stjórnarsamstarf með Sjálfstæðisflokki reisir æru  formanns Sjálfstæðisflokksins upp frá dauðum og frestar um sinn óhjákvæmilegri siðbót í íslenskum stjórnmálum. Það er stöðugt vaxandi krafa almennings að þeir stjórnmálamenn eigi að víkja af vettvangi stjórnmálanna sem blanda saman eigin hagsmunum og almannahag. Eftir bankahrunið er lítil […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is