Mánudagur 13.03.2017 - 14:00 - Ummæli ()

Norðmenn herða á reglum um notkun lyfja gegn laxalús vegna grunsemda um rækjudauða

Grunur leikur á að lyf og eiturefni gegn laxalús sem notuð eru í norsku laxeldi, drepi rækju og önnur krabbadýr í stórum stíl. Þessi efni hafa ekki verið notuð hér við land.

Norsk stjórnvöld hafa hert á reglum um notkun á efnum til að berjast gegn laxalús í fiskeldis sem stundað er í sjókvíum. Þetta er gert vegna grunsemda um að efnin drepi rækjur og önnur krabbadýr í nágrenni eldisstöðvanna. Norskir sjómenn sem hafa stundað rækjuveiðar í fjörðum Noregs hafa lengi haldið því fram að rækjumiðin séu eyðilögð vegna eituráhrifa frá laxeldinu þegar verið að er að baða laxinn upp úr sjó sem búið er að blanda í efnum sem eiga að drepa laxalúsina eða gefa honum fóður með lyfjum gegn lúsinni.

Eins og greint var frá fyrir nokkrum dögum á Eyjunni þá glímir norska laxeldið nú við mikil vandamál vegna laxalúsar og sjúkdóma sem leggjast á eldisfiskinn. Í stríðinu gegn laxalúsinni hafa norskir eldismenn notað geysimikið af lyfjum og eiturefnum sem eiga að drepa þetta meindýr sem leggst á laxinn og étur hann lifandi.

Nú hefur Per Sandberg sjávarútvegsráðherra Noregs ákveðið að herða á reglum varðandi eiturefnanotkun gegn laxalúsinni. Líða verða sex mánaðir milli þess sem lyfjum blönduðum í fóður er beitt gegn lúsinni. Slíkt má ekki nota ef sjókvíar eru í undir kílómeters fjarlægð frá rækjuslóðum. Bannað verður að dæla fyrir borð úr svokölluðum brunnbátum, sjó sem hefur verið blandað í eitri gegn laxalús, nema bátanir séu í minnst 500 metra fjarlægð frá rækjumiðum. Þetta er gert til að svara kalli rækjusjómanna og annarra sem telja að lúsalyfjanotkunin í laxeldinu drepi rækjustofnana.

Engin efni eða lyf notuð hér við land

Laxeldi í sjó við Ísland færist nú mjög í vöxt og jafnvel talað um að fiskeldið verði næsta stóriðja hér á landi. Lagt hefur verið í miklar fjárfestingar og eru fyrirætlanir að auka það enn frekar bæði á Vestfjörðum og Austfjörðum. Hér við land hefur laxalúsin ekki reynst jafnt stórt vandamál og við Noreg.

Sjávarhitinn á eldisstöðum við Ísland er lægri en í Noregi. Í vetur hefur hann reyndar verið aðeins hærri en í meðalári og það hefur borið aðeins meira á lús. Það hefur hins vegar ekki þurft að grípa til neinna aðgerða og ekki þruft að nota nein efni gegn lúsinni. Þetta er ekki sama vandamál og við Noreg en gæti kannski orðið vandi með auknu umfangi eldisins,

segir Guðni Eiríksson sviðsstjóri lax- og silungsveiði hjá Fiskistofu.

Gísli Jónsson dýralæknir fisksjúkdóma hjá Matvælastofnun segir að hér við land hafi engin lyf eða böðunarefni verið notuð í laxeldinu til að berjast gegn laxalúsinni:

Síðustu áratugi hefur ekki verið notað eitt gramm af einu eða neinu. Það var eitthvað örlítið fiktað við þetta í sjókvíaeldi á níunda áratug síðustu aldar en því var fjótlega hætt og síðan hafa engin lyf eða íblöndunarefni verið notuð því laxalúsin hefur aldrei verið neitt vandamál. Reyndar hefur veturinn nú verið fordæmalaus hvað varðar hlýindi og sjávarhitinn einni til tveimur gráðum hærri en við eigum að venjast. Við höfum því séð aðeins meira af lús en venjulega en ekki svo að kalla megi það vandamál.

 

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Einar: „Boðið upp í dans“

Á tímanum upp úr 1970 mátti greina bæði nýjungar og gerjun í íslenskum skáldskap, þá rann upp gullöld sjálfsútgáfunnar, ekki síst á ljóðabókum, með nýrri prent- og fjölritunartækni, menntaskólablöð voru full af ljóðum og styttri prósum, og það var einhver gleði sem sveif yfir vötnum í þessu öllu, svo að kannski er ekki að undra […]

Múslimsk kona fórnarlamb hatursáróðurs eftir árásina við breska þinghúsið í Lundúnum

Ljósmynd af múslimskri konu sem heldur á farsíma og gengur fram hjá slasaðri kynsystur sinni sem liggur og nýtur aðhlynningar vegfarenda á Westminster-brúnni í Lundúnum hefur síðustu daga verið misnotuð af múslimahöturum víða um heim. Ljósmyndin var tekin síðdegis á miðvikudag rétt eftir að íslamskur hryðjuverkamaður hafði ekið bifreið á miklum hraða á gangandi vegfarendur […]

Eliza Reid forsetafrú: ,,Ég tala með hreim, beygi orð rangt, segi stundum tóma vitleysu sem fær fólk til að hlæja“

Miklar umræður hafa verið um íslenska tungu undanfarin misseri og sitt sýnist hverjum. Á samskiptamiðlum hafa einhverjir vegið hart að íslenskukunnáttu Nicole Leigh Mosty, þingkonu Bjartar framtíðar sem ekki er fædd hér á landi. Nú hefur Eliza Reid, forsetafrú, lagt orð í belg en það gerir hún í pistli á Facebook síðu sinni er hún […]

Jóhanna ætlar að rukka ferðamenn og Árni hótar að taka áfangastaðinn úr bókinni: „400kr fyrir 12 ára og eldri“

Gjaldtaka á vinsælum áfangastöðum ferðamanna veldur deilum. Jóhanna Kristin Hjartardóttir, ábúandi á jörðinni Helgafelli við Stykkishólm hefur tilkynnt að þar verði framvegis rukkað viðhalds- og þjónustugjald af þeim ferðamönnum sem vilji koma og njóta staðarins. Jörðin er sögufrægur staður en þar er Guðrún Ósvífursdóttir grafin, ein af aðal sögupersónum Laxdælu. Þetta mælst mis vel fyrir […]

Ísland veitir meiri styrki til nýsköpunar og þróunar

Útgjöld Íslands til ríkisaðstoðar jukust um 10,5% á árinu 2015. Þrátt fyrir þessa aukningu er hlutfall ríkisaðstoðar af landsframleiðslu fremur lágt á Íslandi og talsvert lægra en meðaltal ríkja Evrópusambandsins. Þetta kemur fram í nýjustu samanburðarskýrslu Eftirlitsstofnunar EFTA, ESA, um útgjöld til ríkisaðstoðar í EFTA-ríkjunum sem birt var í morgun. Aukninguna árið 2015 má helst […]

Már viðurkennir að mistök hafi verið gerð

Már Guðmundsson seðlabankastjóri var gestur Björns Inga Hrafnssonar í Eyjunni í gær. Þar fóru þeir um víðan völl og ræddu efnahagsmál Íslands í víðu samhengi, allt frá afnámum gjaldeyrishafta til ferðamannastraumsins. Gjaldeyriseftirlit Seðlabanka Íslands bar einnig á góma en eins og frægt er orðið stóð voru hafðar uppi miklar sakargiftir gegn fyrirtækinu um brot á […]

Jón Baldvin: „EES-samningurinn eins og skraddarasaumaður handa Skotum“

Ný bók um það sem Skotar geta lært af reynslu Norðurlandaþjóða um samskipti við Evrópusambandið er komin út  í Edinborg. Bókin ber heitið McSmörgåsbord  – What post-Brexit Scotland can Learn from the Nordics. Bókin hefur að geyma ritgerðir eftir höfunda frá öllum Norðurlöndum, þeirra á meðal frá Færeyjum og Grænlandi. Höfundur íslenska kaflans er Jón […]

Hjálmar: Upphrópanir byggjast á misskilningi eða rangtúlkunum

„Í tilefni af fjölmiðlaumræðu um 5 daga legudeild Klíníkurinnar vill undirritaður árétta að hvorki Velferðarráðuneytið né Embætti landlæknis hafa neinar athugasemdir við starfsemina sem heldur áfram ótrufluð þrátt fyrir ýmis konar upphrópanir síðustu daga sem flestar byggjast á misskilningi eða rangtúlkunum.“ Svona hefst fréttatilkynning frá Hjálmari Þorsteinssyni bæklunarskurðlækni og framkvæmdastjóra Klíníkurinnar í Ármúla. Segir hann […]

„Óveðurský yfir Akranesi“

Í gærkvöldi hrönnuðust upp óveðurský yfir Akranesi sem endaði með gríðarlegum þrumum og eldingum sem lýsti upp allan bæinn. Nú skal ég fúslega viðurkenna að ég óttast innilega að það séu að hrannast upp óveðurský í atvinnumálum okkar Akurnesinga og núna er bara spurning hvort það endi með þrumum og eldingum, segir Vilhjálmur Birgisson formaður […]

Þórhildur mætti Arnþrúði og Pétri í beinni: „Þið stundið hér hatursáróður“

Harðorðar og fjörugar umræðu sköpuðust þegar Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata mætti Arnþrúði Karlsdóttur útvarpsstjóra og Pétri Gunnlaugssyni dagskrárgerðarmanni í beinni útsendingu á Útvarpi Sögu síðdegis í gær. Líkt og Eyjan greindi frá fyrr í vikunni hafa þingmaðurinn og aðstandendur Útvarp Sögu eldað grátt silfur, Þórhildur sagði á Alþingi að gagnrýni talsmanna Útvarps Sögu á […]

Þórarinn hækkaði laun starfsmanna um 30% og lækkaði þannig launakostnað um 20%

Þórarinn Ævarsson, framkvæmdastjóri IKEA, er andlit fyrirtækisins. Hann er einarður talsmaður lágs vöruverðs og hefur ákveðnar skoðanir á því hvers konar starfsmannastefna sé árangursríkust. Hann er í viðtali í DV sem kom út í dag. Þar fjallar hann einnig um tíma sinn á Dominos og hvernig hann lækkaði launakostnað með því að hækka laun starfsmanna. […]

Bjarni hafnar ásökunum úr netheimum: „Ég hef hvergi sagt að geðlyf virki ekki“

Bjarni Benediktsson forsætisráðherra hafnar því að hafa nokkurn tímann sagt að geðlyf virki ekki eða að hafa líkt lyfjagjöf við að vökva dáið blóm. Þetta sagði Bjarni í Twitter-færslu sem birtist um miðnætti. Málið má rekja til meints myndbands, sem nú hefur verið fjarlægt, þar sem Bjarni á að láta slík orð falla í stjórnmálafræðitíma […]

Bankaráð krafði Má um að láta af umræðu í fjölmiðlum eftir viðtal á Eyjunni

Bankaráð Seðlabanka Íslands krafðist þess að Már Guðmundsson seðlabankastjóri léti af umræðu um málarekstur bankans gegn Samherja. Bókunin var samþykkt í kjölfar umræðu á fyrri fundum bankaráðsins þar sem framganga Más í fjölmiðlum var til umræðu. Hafði Már lengi vel á undan rætt opinberlega um málareksturinn gegn Samherja. Morgunblaðið hefur bókunina undir höndum, þar segir: […]

Tiltrú á Ísland hefur stóraukist að mati seðlabankastjóra – Höftin ekki haft stórkostleg áhrif á gengi krónunnar

Már Guðmundsson seðlabankastjóri var gestur Björns Inga Hrafnssonar í þættinum Eyjan á ÍNN í kvöld. Þar fóru þeir yfir efnahagsmálin sem ávallt eru á milli tannana á fólki, einkum og sér í lagi nú þegar fjármagnshöft hafa verið afnumin. Már segir að viðbrögðin við þeim áfanga hafi verið góð og ,,ekki hafa haft stórkostleg áhrif […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is