Mánudagur 13.03.2017 - 14:00 - Ummæli ()

Norðmenn herða á reglum um notkun lyfja gegn laxalús vegna grunsemda um rækjudauða

Grunur leikur á að lyf og eiturefni gegn laxalús sem notuð eru í norsku laxeldi, drepi rækju og önnur krabbadýr í stórum stíl. Þessi efni hafa ekki verið notuð hér við land.

Norsk stjórnvöld hafa hert á reglum um notkun á efnum til að berjast gegn laxalús í fiskeldis sem stundað er í sjókvíum. Þetta er gert vegna grunsemda um að efnin drepi rækjur og önnur krabbadýr í nágrenni eldisstöðvanna. Norskir sjómenn sem hafa stundað rækjuveiðar í fjörðum Noregs hafa lengi haldið því fram að rækjumiðin séu eyðilögð vegna eituráhrifa frá laxeldinu þegar verið að er að baða laxinn upp úr sjó sem búið er að blanda í efnum sem eiga að drepa laxalúsina eða gefa honum fóður með lyfjum gegn lúsinni.

Eins og greint var frá fyrir nokkrum dögum á Eyjunni þá glímir norska laxeldið nú við mikil vandamál vegna laxalúsar og sjúkdóma sem leggjast á eldisfiskinn. Í stríðinu gegn laxalúsinni hafa norskir eldismenn notað geysimikið af lyfjum og eiturefnum sem eiga að drepa þetta meindýr sem leggst á laxinn og étur hann lifandi.

Nú hefur Per Sandberg sjávarútvegsráðherra Noregs ákveðið að herða á reglum varðandi eiturefnanotkun gegn laxalúsinni. Líða verða sex mánaðir milli þess sem lyfjum blönduðum í fóður er beitt gegn lúsinni. Slíkt má ekki nota ef sjókvíar eru í undir kílómeters fjarlægð frá rækjuslóðum. Bannað verður að dæla fyrir borð úr svokölluðum brunnbátum, sjó sem hefur verið blandað í eitri gegn laxalús, nema bátanir séu í minnst 500 metra fjarlægð frá rækjumiðum. Þetta er gert til að svara kalli rækjusjómanna og annarra sem telja að lúsalyfjanotkunin í laxeldinu drepi rækjustofnana.

Engin efni eða lyf notuð hér við land

Laxeldi í sjó við Ísland færist nú mjög í vöxt og jafnvel talað um að fiskeldið verði næsta stóriðja hér á landi. Lagt hefur verið í miklar fjárfestingar og eru fyrirætlanir að auka það enn frekar bæði á Vestfjörðum og Austfjörðum. Hér við land hefur laxalúsin ekki reynst jafnt stórt vandamál og við Noreg.

Sjávarhitinn á eldisstöðum við Ísland er lægri en í Noregi. Í vetur hefur hann reyndar verið aðeins hærri en í meðalári og það hefur borið aðeins meira á lús. Það hefur hins vegar ekki þurft að grípa til neinna aðgerða og ekki þruft að nota nein efni gegn lúsinni. Þetta er ekki sama vandamál og við Noreg en gæti kannski orðið vandi með auknu umfangi eldisins,

segir Guðni Eiríksson sviðsstjóri lax- og silungsveiði hjá Fiskistofu.

Gísli Jónsson dýralæknir fisksjúkdóma hjá Matvælastofnun segir að hér við land hafi engin lyf eða böðunarefni verið notuð í laxeldinu til að berjast gegn laxalúsinni:

Síðustu áratugi hefur ekki verið notað eitt gramm af einu eða neinu. Það var eitthvað örlítið fiktað við þetta í sjókvíaeldi á níunda áratug síðustu aldar en því var fjótlega hætt og síðan hafa engin lyf eða íblöndunarefni verið notuð því laxalúsin hefur aldrei verið neitt vandamál. Reyndar hefur veturinn nú verið fordæmalaus hvað varðar hlýindi og sjávarhitinn einni til tveimur gráðum hærri en við eigum að venjast. Við höfum því séð aðeins meira af lús en venjulega en ekki svo að kalla megi það vandamál.

 

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Hagar hafa lengi skoðað sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum: Verður stór þáttur í framtíðinni

Finnur Árnason forstjóri Haga segir fyrirtækið hafa lengið skoðað að innleiða sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum en hár kostnaður hafi helst staðið í vegi fyrir innleiðingu slíks búnaðar hér á landi. Sjálfsafgreiðsla tíðkast víða í Bandaríkjunum og Evrópu þar sem viðskiptavinir sjá sjálfir um að skanna strikamerki og borga fyrir vöruna án þess að eiga samskipti við […]

Bráðum mega landsmenn eiga lögheimili í sumarbústöðum

Brátt geta þeir sem aldrei vilja fara heim úr sumarbústaðnum tekið gleði sína en til skoðunar er að breyta lögum um lögheimili til að gera fólki kleift að vera þar með lögheimili. Sama gildir um atvinnuhúsnæði. Fram kom á ráðstefnu Reykja­víkuraka­demí­unn­ar og Reykja­vík­ur­borg­ar sl. föstu­dag um ólög­legt hús­næði og óleyfisbúsetu, sem greint er frá í […]

Björn Valur: Bjarni sækir fast að því að fá sjötta ráðherrann

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins sækir fast að því að fá sex ráðherra í hlut Sjálfstæðisflokksins í ríkisstjórninni en Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn taka það ekki í mál. Þetta segir Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna í færslu á Fésbók. Björn Valur segir Sjálfstæðismenn eiga í miklum vandræðum með ráðherraval í væntanlegri ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, VG […]

Kjartan ósáttur við söluna og kaupin á OR-húsinu: „Furðulegur fjármálagjörningur“

Kjartan Magnússon borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að salan og kaup Orkuveitu Reykjavíkur á OR-húsinu á Bæjarhálsi sé furðulegur fjármálagjörningur og sé mjög kostnaðarsamur fyrir íbúa Reykjavíkur og íbúum annarra sveitarfélaga sem eiga Orkuveituna. Árið 2013 seldi Orkuveitan húsnæðið fyrir 5,1 milljarð króna til lífeyrissjóða og fjárfestingafélaga en hélt áfram að leigja húsnæðið. Síðar kom í ljós […]

Oktavía Hrund kjörin formaður Pírata i Evrópu

Oktavía Hrund Jónsdóttir var kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu á fundi sem haldinn var í Prag um helgina. Oktavía er varaþingmaður Pírata í Suðvesturkjördæmi og alþjóðafulltrúi framkvæmdaráðs Pírata á Íslandi. Hún er með MA gráðu í alþjóðlegri þróunarfræði og samskiptum frá Hróarskelduháskóla. Oktavía situr í stjórn Freedom of the Press Foundation og síðstu ár hefur […]

Mismunandi niðurstöður jafn réttar

Á heimasíðu Hæstaréttar hefur nú verið birt viðtal við Eirík Tómasson sem lét af störfum sem dómari við réttinn 1. september s.l. Það er nýbreytni í starfi réttarins að birta svona efni á heimasíðu sinni. Gaman væri að heyra hvernig starfsháttum við þessa léttmetissíðu er háttað. Hver er ábyrgðarmaður síðunnar? Hver tók viðtalið við Eirík? […]

Morgunblaðið: Hvað um samband Kristjáns og Rósu? „Einkalíf Rósu B. er ekki til umræðu á samfélagsmiðlum“

Í Staksteinum í Morgunblaðinu eru fjölmiðlar gagnrýndir fyrir umfjallanir um einkalíf Sigmundar Davíðs og Bjarna Benediktssonar forsætisráðherra. Á meðan hjólað sé á ósanngjarnan hátt í þessa tvo stjórnmálamenn sé farið silkihöndum um aðra og er Rósa B. Brynjólfsdóttir, þingmaður Vg, sérstaklega nefnd í því samhengi. Staksteinar Morgunblaðsins byrja á þessum orðum: „Pál Vilhjálmsson bendir á. […]

Verri þjónusta er betri þjónusta

Ef eitthvað er idjótískt í nútímanum – og er í rauninni angi af þeirri nauðhyggju að öll tækniþróun sé skilyrðislaust af hinu góða – þá er það þegar reynt er að sannfæra mann um að lakari þjónusta sé í raun betri þjónusta.

Samtök atvinnulífsins segja kominn tíma til að stytta grunnskólanám: Getur mildað áhrif kennaraskorts

Samtök atvinnulífsins segja það vera kominn tími til að skoða af alvöru að stytta grunnskólanám um eitt ár. Fram kemur í grein á vef SA að það kunni að felast verðmæt tækifæri í að láta grunnskólann ná aðeins upp í 9.bekk, þar á meðal sé hægt að hægt að hækka laun kennara og milda áhrif […]

Björn Valur: Þarf að staðfesta að endurritið sé hið raunverulega samtal

Björn Valur Gíslason er í bankaráði Seðlabankans. Hann segir alvarlegt að trúnaðargögn hafi farið úr bankanum og endað á fjölmiðli. Þar á hann við símtal Davíðs Oddssonar þáverandi seðlabankastjóra og Geirs H. Haarde þáverandi forsætisráðherra sem birt var í Morgunblaðinu um helgina. Fjölmargir fjölmiðlar hafa reynt að fá samtalið afhent frá Seðlabankanum en verið hafnað. […]

Píratar vinna við að bjarga heimasíðu Sjálfstæðisflokksins

Þingmenn og áhrifamenn innan Pírata vinna nú að því að bjarga vefsíðum vefhýsingarfyrirtækisins 1984 sem hrundi í síðustu viku. Margar vefsíðu fóru illa út úr hruninu, þar á meðal vefur Eiríks Jónssonar sem og vefir Pírata og Sjálfstæðisflokksins. Fram kom í twitter-færslu frá 1984 í gær að þingmennirnir Helgi Hrafn Gunnarsson og Smári McCarthy ynnu […]

Magnús: Eitthvað allt annað en gagnleki þegar upplýsingarnar eru notaðar eftir hentugleika

„Gagnalekar sem hafa þann tilgang að upplýsa almenning um sitthvað misjafnt, jafnvel lögbrot, í störfum og fjármálum ráða- og efnamanna hafa löngu sannað mikilvægi sitt fyrir framgang lýðræðisins. En að hafa á brott með sér upplýsingar frá ríkisstofnun, þegar viðkomandi er sagt upp störfum, til þess að nýta þær upplýsingar svo eftir hentugleika jafnvel mörgum […]

Kjarkur Katrínar

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Það virðist ekki eiga sérlega vel við stóran hóp innan Vinstri grænna að horfast í augu við þá ábyrgð sem fylgir því að taka að sér stjórn landsins. Þar er einungis horft í eina átt – til vinstri – þrátt fyrir að úrslit nýafstaðinna kosninga hafi síst af öllu verið ákall um vinstri […]

Uppreist æra í stað siðbótar

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Ákvörðun Vinstri hreyfingarinnar, græns framboðs um stjórnarsamstarf með Sjálfstæðisflokki reisir æru  formanns Sjálfstæðisflokksins upp frá dauðum og frestar um sinn óhjákvæmilegri siðbót í íslenskum stjórnmálum. Það er stöðugt vaxandi krafa almennings að þeir stjórnmálamenn eigi að víkja af vettvangi stjórnmálanna sem blanda saman eigin hagsmunum og almannahag. Eftir bankahrunið er lítil […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is