Þriðjudagur 14.03.2017 - 10:59 - Ummæli ()

Sigmundur óttast um viðbrögð kröfuhafa – Bjarni skilur ekki áhyggjurnar

Bjarni og Sigmundur Davíð, þegar allt lék í lyndi.

Fjármagnshöft á einstaklinga, fyrirtæki og lífeyrissjóði heyra sögunni til frá með deginum í dag. Þetta var tilkynnt af þeim Bjarna Benediktssyni forsætisráðherra, Benedikt Jóhannessyni fjármálaráðherra og Má Guðmundssyni seðlabankastjóra á blaðamannafundi um liðna helgi. Þá kom einnig fram að seðlabankinn hefði gert eigendum aflandskróna tilboð um kaup á þeim. Flestir hafa tekið vel í afnám haftanna en tilboð Seðlabanka Íslands hefur ekki hlotið jafn góðar viðtökur. Meðal þeirra sem gert hafa athugasemdir við það eru Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, fyrrum forsætisráðherra og formaður Framsóknarflokksins og núverandi þingmaður flokksins. Þetta kemur fram á vefsíðu DV.

Í júní gerði seðlabankinn eigendum aflandskróna tilboð sem hljóðaði upp á 190 krónur fyrir hverja evru en er nú einungis 137,5 krónur fyrir hverja evru.

Sigmundur segir að með þessum gjörningi séu aflandskrónueigendur, sem að stærstum hluta eru bandarískir vogunarsjóðir, leystir út með gjöfum.

„Það stendur til að verðlauna hrægammana sem vildu ekki spila með (í útboðinu í fyrra) og ákváðu þess í stað að beita áróðri og undirróðri til að hafa áhrif á íslensk stjórnmál,“ skrifaði Sigmundur á Facebook síðu sinni.

Í samtali við DV segir Sigmundur að hann sé engu að síður ánægður með að höftum sé loks lyft og því beri að fagna. Það gangi að hins vegar að hans mati gegn áætlun um afnám hafta að bjóða út aflandskrónur með þessum hætti. Útboðið sé allt of seint á ferðinni og mistök hafi verið gerð með að halda það ekki þegar þrýstingur var enn til staðar á vogunarsjóðina eins og hann orðar það.

Það hefði átt að senda út þau skilaboð að annaðhvort gengju menn að þessum 190 krónum fyrir hverja evru eða þeir væru bara fastir. Frá því átti aldrei að hvika.

Sigmundur hefur auk þess af því áhyggjur af því að þeir aðilar sem þátt tóku í útboðum seðlabankans í júní hafi í hyggju að sækja bætur vegna forsendubrests.

„Það hlýtur að sjóða á þeim núna. Það hlýtur að vera að þeir velti því fyrir sér hvort þeir hafi slíka stöðu í ljósi þess að fullyrðingar íslenskra stjórnvalda hafi ekki reynst réttar.“

Bjarni ekki sammála Sigmundi og skilur ekki samúðina með aflandskrónueigendum

Við höfum enga ástæðu til að ætla að það að við skulum semja við aflandskrónueigendur á þessum tímapunkti muni valda neinni röskun á því sem liðið er, enda höfðu menn frjálst val um það hvort þeir tóku þátt í útboðinu í fyrra,

sagði Bjarni Benediktsson forsætisráðherra í samtali við DV. Allar þær aðgerðir sem nú sé ráðist í séu gerðar í samræmi við áætlanir sem unnið hafi verið eftir frá árinu 2015.

Ég á erfitt með að skilja hvers vegna hjarta manna slær með þeim sem tóku þátt í útboðinu í fyrra. Það er bara þannig að menn sáu ekki fyrir að það yrði jafn mikil styrking á gengi krónunnar og raun er orðin.

Eigendur aflandskróna að verðmæti 90 milljón króna hafa veitt jákvæð svör við hugmyndum um uppboð. Þeir sem hafa neitað verða því áfram fastir inni með sínar krónur, á reikningum með lágum vöxtum. Þeir eru að sögn Bjarna að taka áhættu hvað gengisþróun varðar.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Hagar hafa lengi skoðað sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum: Verður stór þáttur í framtíðinni

Finnur Árnason forstjóri Haga segir fyrirtækið hafa lengið skoðað að innleiða sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum en hár kostnaður hafi helst staðið í vegi fyrir innleiðingu slíks búnaðar hér á landi. Sjálfsafgreiðsla tíðkast víða í Bandaríkjunum og Evrópu þar sem viðskiptavinir sjá sjálfir um að skanna strikamerki og borga fyrir vöruna án þess að eiga samskipti við […]

Bráðum mega landsmenn eiga lögheimili í sumarbústöðum

Brátt geta þeir sem aldrei vilja fara heim úr sumarbústaðnum tekið gleði sína en til skoðunar er að breyta lögum um lögheimili til að gera fólki kleift að vera þar með lögheimili. Sama gildir um atvinnuhúsnæði. Fram kom á ráðstefnu Reykja­víkuraka­demí­unn­ar og Reykja­vík­ur­borg­ar sl. föstu­dag um ólög­legt hús­næði og óleyfisbúsetu, sem greint er frá í […]

Björn Valur: Bjarni sækir fast að því að fá sjötta ráðherrann

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins sækir fast að því að fá sex ráðherra í hlut Sjálfstæðisflokksins í ríkisstjórninni en Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn taka það ekki í mál. Þetta segir Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna í færslu á Fésbók. Björn Valur segir Sjálfstæðismenn eiga í miklum vandræðum með ráðherraval í væntanlegri ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, VG […]

Kjartan ósáttur við söluna og kaupin á OR-húsinu: „Furðulegur fjármálagjörningur“

Kjartan Magnússon borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að salan og kaup Orkuveitu Reykjavíkur á OR-húsinu á Bæjarhálsi sé furðulegur fjármálagjörningur og sé mjög kostnaðarsamur fyrir íbúa Reykjavíkur og íbúum annarra sveitarfélaga sem eiga Orkuveituna. Árið 2013 seldi Orkuveitan húsnæðið fyrir 5,1 milljarð króna til lífeyrissjóða og fjárfestingafélaga en hélt áfram að leigja húsnæðið. Síðar kom í ljós […]

Oktavía Hrund kjörin formaður Pírata i Evrópu

Oktavía Hrund Jónsdóttir var kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu á fundi sem haldinn var í Prag um helgina. Oktavía er varaþingmaður Pírata í Suðvesturkjördæmi og alþjóðafulltrúi framkvæmdaráðs Pírata á Íslandi. Hún er með MA gráðu í alþjóðlegri þróunarfræði og samskiptum frá Hróarskelduháskóla. Oktavía situr í stjórn Freedom of the Press Foundation og síðstu ár hefur […]

Mismunandi niðurstöður jafn réttar

Á heimasíðu Hæstaréttar hefur nú verið birt viðtal við Eirík Tómasson sem lét af störfum sem dómari við réttinn 1. september s.l. Það er nýbreytni í starfi réttarins að birta svona efni á heimasíðu sinni. Gaman væri að heyra hvernig starfsháttum við þessa léttmetissíðu er háttað. Hver er ábyrgðarmaður síðunnar? Hver tók viðtalið við Eirík? […]

Morgunblaðið: Hvað um samband Kristjáns og Rósu? „Einkalíf Rósu B. er ekki til umræðu á samfélagsmiðlum“

Í Staksteinum í Morgunblaðinu eru fjölmiðlar gagnrýndir fyrir umfjallanir um einkalíf Sigmundar Davíðs og Bjarna Benediktssonar forsætisráðherra. Á meðan hjólað sé á ósanngjarnan hátt í þessa tvo stjórnmálamenn sé farið silkihöndum um aðra og er Rósa B. Brynjólfsdóttir, þingmaður Vg, sérstaklega nefnd í því samhengi. Staksteinar Morgunblaðsins byrja á þessum orðum: „Pál Vilhjálmsson bendir á. […]

Verri þjónusta er betri þjónusta

Ef eitthvað er idjótískt í nútímanum – og er í rauninni angi af þeirri nauðhyggju að öll tækniþróun sé skilyrðislaust af hinu góða – þá er það þegar reynt er að sannfæra mann um að lakari þjónusta sé í raun betri þjónusta.

Samtök atvinnulífsins segja kominn tíma til að stytta grunnskólanám: Getur mildað áhrif kennaraskorts

Samtök atvinnulífsins segja það vera kominn tími til að skoða af alvöru að stytta grunnskólanám um eitt ár. Fram kemur í grein á vef SA að það kunni að felast verðmæt tækifæri í að láta grunnskólann ná aðeins upp í 9.bekk, þar á meðal sé hægt að hægt að hækka laun kennara og milda áhrif […]

Björn Valur: Þarf að staðfesta að endurritið sé hið raunverulega samtal

Björn Valur Gíslason er í bankaráði Seðlabankans. Hann segir alvarlegt að trúnaðargögn hafi farið úr bankanum og endað á fjölmiðli. Þar á hann við símtal Davíðs Oddssonar þáverandi seðlabankastjóra og Geirs H. Haarde þáverandi forsætisráðherra sem birt var í Morgunblaðinu um helgina. Fjölmargir fjölmiðlar hafa reynt að fá samtalið afhent frá Seðlabankanum en verið hafnað. […]

Píratar vinna við að bjarga heimasíðu Sjálfstæðisflokksins

Þingmenn og áhrifamenn innan Pírata vinna nú að því að bjarga vefsíðum vefhýsingarfyrirtækisins 1984 sem hrundi í síðustu viku. Margar vefsíðu fóru illa út úr hruninu, þar á meðal vefur Eiríks Jónssonar sem og vefir Pírata og Sjálfstæðisflokksins. Fram kom í twitter-færslu frá 1984 í gær að þingmennirnir Helgi Hrafn Gunnarsson og Smári McCarthy ynnu […]

Magnús: Eitthvað allt annað en gagnleki þegar upplýsingarnar eru notaðar eftir hentugleika

„Gagnalekar sem hafa þann tilgang að upplýsa almenning um sitthvað misjafnt, jafnvel lögbrot, í störfum og fjármálum ráða- og efnamanna hafa löngu sannað mikilvægi sitt fyrir framgang lýðræðisins. En að hafa á brott með sér upplýsingar frá ríkisstofnun, þegar viðkomandi er sagt upp störfum, til þess að nýta þær upplýsingar svo eftir hentugleika jafnvel mörgum […]

Kjarkur Katrínar

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Það virðist ekki eiga sérlega vel við stóran hóp innan Vinstri grænna að horfast í augu við þá ábyrgð sem fylgir því að taka að sér stjórn landsins. Þar er einungis horft í eina átt – til vinstri – þrátt fyrir að úrslit nýafstaðinna kosninga hafi síst af öllu verið ákall um vinstri […]

Uppreist æra í stað siðbótar

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Ákvörðun Vinstri hreyfingarinnar, græns framboðs um stjórnarsamstarf með Sjálfstæðisflokki reisir æru  formanns Sjálfstæðisflokksins upp frá dauðum og frestar um sinn óhjákvæmilegri siðbót í íslenskum stjórnmálum. Það er stöðugt vaxandi krafa almennings að þeir stjórnmálamenn eigi að víkja af vettvangi stjórnmálanna sem blanda saman eigin hagsmunum og almannahag. Eftir bankahrunið er lítil […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is