Miðvikudagur 15.03.2017 - 20:00 - Ummæli ()

,,Fólk er hrætt“ – Ofsóknaræði og ótti í Hvíta húsi Trumps

Donald Trump Bandaríkjaforseti. Mynd/EPA

Er andrúmsloftið í Hvíta húsinu og efstu lögum bandarísks stjórnkerfis gegnsýrt af ofsóknarbrjálæði og ótta? Þetta fullyrða fjöldamargir heimildarmenn, bæði í Hvíta húsinu og víðar í Washington D.C. Höfuðborgar Bandaríkjanna við blaðamenn bandaríska fréttamiðilsins Politico í nýrri grein og er óhætt að segja að umfjöllunin máli upp afar dökka mynd af ástandinu þar. Starfsfólk þorir ekki að tjá sig af ótta við að öllum orðum þeirra verði lekið í fjölmiðla og geyma farsímana ofan í skúffu.

Politico ræddi við meira en tíu manns, aðstoðarmenn og starfsmenn opinberra stofnana um ástandið í Washington Trumps. Allir sem rætt var við óskuðu eftir nafnleynd.

Trump hefur sjálfur verið duglegur á að ala á ,,við gegn þeim“ hugsunarhætti, fyrst í kosningabaráttu sinni og síðan eftir að hann tók við embætti þann 20. janúar síðastliðinn. Það virðist hafa náð til starfsfólks hans.

Sumir sem Politico ræddi við óttast andstæðinga innan raða stuðningsmanna Trump og svo virðist sem mikil klíkumyndun sé meðal starfsliðsins. Aðrir óttast opinbera starfsmenn sem ekki eru pólitískt skipaðir og séu andsnúnir Trump. Þá saka þeir um að grafa undan forsetanum. Enn aðrir óttast svokallað ,,deep state“, meintan hóp fólks innan varnarmálaráðuneytisins, hersins og leyniþjónustunnar sem vilji losna við Trump með öllum tiltækum ráðum.

Ýmislegt gert til að forðast eftirlit

Aðstoðarfólk lýsir því hve langt það gengur til að fela slóð sína. Til að mynda slekkur það á snjallsímum sem starfsfólk fær úthlutað og setur þá ofan í skúffu til að koma í veg fyrir að njósnað sé með þeim. Sumir þora ekki að tjá sig á fundum af ótta við leka.

Sumir eru byrjaðir að nota dulkóðunarforrit og forrit sem eyða skilaboðum um leið og þau eru lesin sem minnir á margt um Mission Impossible myndirnar með stórleikaranum Tom Cruise.

Það er mat einhverra sem Politico ræddi við að þetta andrúmsloft sé að valda því að stjórnkerfið sé ekki að starfa sem skyldi. Æðstu ráðgjafar hugsa meira um að passa sitt en að koma einhverju í verk, lykilstöður eru ómannaðar af ótta við að ráða fólk sem eru ekki sannir fylgismenn Trumps. Forsetinn hefur verið yfirlýsingaglaður í gegnum tíðina um hvað hann muni gera þegar hann haldi um stjórnartaumana en meira púðri virðist eytt í algjörlega órökstuddar fullyrðingar um meintar hleranir Obama forvera hans.

Einn háttsettur aðstoðarmaður segir að andrúmsloftið sé eitrað og ekki sé hægt að halda svona áfram lengi og bætti við:

Fólk er hrætt.

Þessu hafna forsvarsmenn Trump sem Politico bar málið undir.

Trump hefur allan sinn ferill verið þekktur fyrir það að skapa undirmönnum sínum erfiðar starfsaðstæður. Hann hefur til að mynda lagt mikið upp úr því að fylgjast með fólki sem starfar fyrir hann og sumir sem störfuðu fyrir hann í kosningabaráttunni voru sannfærðir um að þeir væru hleraðir.

Eru njósnarar að grafa undan forsetanum?

Eftir uppljóstranir WikiLeaks í síðustu viku um hve þróaða tækni bandarískar leyniþjónustur búa yfir til að njósna um fólk hefur ofsóknaræðið aðeins aukist. Hér má lesa frétt Pressunar um WikiLeaks lekana. Hve mikið af viðkvæmum upplýsingum hefur lekið til fjölmiðla úr Hvíta húsi Trump þykir starfsfólki renna stöðum undir ótta sinn. Sumir eru sannfærðir um að leyniþjónustur landsins vinni að því myrkranna á milli að koma forsetanum úr embætti.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Þetta eru skilyrðin fyrir því að leyfa hunda og ketti á veitingastöðum

Breyting á reglugerð um hollustuhætti um heimild til að koma með hunda og ketti á veitingastaði tók nýlega gildi. Reglugerðin kveður meðal annars á um að eigendum eða rekstraraðilum veitingastaða er gert heimilt að leyfa gestum að koma með hunda og ketti inn á staðinn, að uppfylltum tilteknum skilyrðum. Heimildin, sem Björt Ólafsdóttir umhverfisráðherra kom […]

Birnir ósáttir við Fréttablaðið: Starfsemi stjórnmálaflokks gerð tortryggileg að ósekju

Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna og Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra Sjálfstæðisflokksins setja spurningamerki við frétt Fréttablaðsins í dag um úthringingar forystu- og áhrifafólks í VG til flokksráðsfulltrúa, en flokksráðið tekur endanlega ákvörðun um hvort Vinstri græn geta myndað ríkisstjórn með Sjálfstæðisflokknum og Framsóknarflokknum. Fram kom í Fréttablaðinu í dag að nokkrir flokksráðsfulltrúar hefðu […]

Stefán: Símtalið gerir þennan gjörning enn óskiljanlegri

Stefán Ólafsson prófessor í félagsfræði segir að birting símtals Davíðs Oddssonar þáverandi seðlabankastjóra og Geirs H. Haarde þáverandi forsætisráðherra um Kaupþingslánið fræga geri lánveitinguna enn óskiljanlegri en hún var áður en símtalið var birt. Í símtalinu, sem átti sér stað 6. október 2008, ræddu þeir Davíð og Geir um neyð­ar­lána­lán­veit­ingu til Kaup­þings upp á 500 […]

Karlar á þingi bregðast við áskorun kvenna

Karlar á þingi hafa brugðist við áskorun kvenna úr stjórnmálum og stjórnsýslu og lýsa yfir fullum vilja til að stuðla að breytingum. Fram kemur í yfirlýsingu sem þingmennirnir hafa sent á fjölmiðla að þeir lýsi yfir fullum vilja til að bregðast við áskorun 306 stjórnmálakvenna vegna kynferðisofbeldis og áreitni í stjórnmálunum sem birtist í gær […]

Fyrrverandi þingkona Framsóknarflokksins: „Eitt atvik? Nei“

Jóhanna María Sigmundsdóttir, sem sat á þingi fyrir Framsóknarflokkinn á árunum 2013 til 2016, segir að hún hafi ekki tölu á því hversu oft hún hafi þurft að forða sér á samkomum og taka hendur af líkamshlutum sem ekki sé ásættanlegt að séu snertir. Jóhanna María, eða Hanna María eins og hún er gjarnan kölluð, […]

Menntamálaráðherra: Eina sem hægt er að gera er að fá gerandann til að láta af þessu háttalagi

Kristján Þór Júlíusson menntamálaráðherra segir að vandinn í tengslum við kynferðislega áreitni sé miklu meiri en hann hafi gert sér grein fyrir. Um sé að ræða einstaklinga sem fari gegn eðlilegri háttsemi í samskiptum og það eina sem hægt sé að gera sé að fá þá til að láta af þessari háttsemi. Meira en 300 […]

Hagar hafa lengi skoðað sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum: Verður stór þáttur í framtíðinni

Finnur Árnason forstjóri Haga segir fyrirtækið hafa lengið skoðað að innleiða sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum en hár kostnaður hafi helst staðið í vegi fyrir innleiðingu slíks búnaðar hér á landi. Sjálfsafgreiðsla tíðkast víða í Bandaríkjunum og Evrópu þar sem viðskiptavinir sjá sjálfir um að skanna strikamerki og borga fyrir vöruna án þess að eiga samskipti við […]

Bráðum mega landsmenn eiga lögheimili í sumarbústöðum

Brátt geta þeir sem aldrei vilja fara heim úr sumarbústaðnum tekið gleði sína en til skoðunar er að breyta lögum um lögheimili til að gera fólki kleift að vera þar með lögheimili. Sama gildir um atvinnuhúsnæði. Fram kom á ráðstefnu Reykja­víkuraka­demí­unn­ar og Reykja­vík­ur­borg­ar sl. föstu­dag um ólög­legt hús­næði og óleyfisbúsetu, sem greint er frá í […]

Björn Valur: Bjarni sækir fast að því að fá sjötta ráðherrann

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins sækir fast að því að fá sex ráðherra í hlut Sjálfstæðisflokksins í ríkisstjórninni en Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn taka það ekki í mál. Þetta segir Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna í færslu á Fésbók. Björn Valur segir Sjálfstæðismenn eiga í miklum vandræðum með ráðherraval í væntanlegri ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, VG […]

Kjartan ósáttur við söluna og kaupin á OR-húsinu: „Furðulegur fjármálagjörningur“

Kjartan Magnússon borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að salan og kaup Orkuveitu Reykjavíkur á OR-húsinu á Bæjarhálsi sé furðulegur fjármálagjörningur og sé mjög kostnaðarsamur fyrir íbúa Reykjavíkur og íbúum annarra sveitarfélaga sem eiga Orkuveituna. Árið 2013 seldi Orkuveitan húsnæðið fyrir 5,1 milljarð króna til lífeyrissjóða og fjárfestingafélaga en hélt áfram að leigja húsnæðið. Síðar kom í ljós […]

Oktavía Hrund kjörin formaður Pírata i Evrópu

Oktavía Hrund Jónsdóttir var kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu á fundi sem haldinn var í Prag um helgina. Oktavía er varaþingmaður Pírata í Suðvesturkjördæmi og alþjóðafulltrúi framkvæmdaráðs Pírata á Íslandi. Hún er með MA gráðu í alþjóðlegri þróunarfræði og samskiptum frá Hróarskelduháskóla. Oktavía situr í stjórn Freedom of the Press Foundation og síðstu ár hefur […]

Mismunandi niðurstöður jafn réttar

Á heimasíðu Hæstaréttar hefur nú verið birt viðtal við Eirík Tómasson sem lét af störfum sem dómari við réttinn 1. september s.l. Það er nýbreytni í starfi réttarins að birta svona efni á heimasíðu sinni. Gaman væri að heyra hvernig starfsháttum við þessa léttmetissíðu er háttað. Hver er ábyrgðarmaður síðunnar? Hver tók viðtalið við Eirík? […]

Morgunblaðið: Hvað um samband Kristjáns og Rósu? „Einkalíf Rósu B. er ekki til umræðu á samfélagsmiðlum“

Í Staksteinum í Morgunblaðinu eru fjölmiðlar gagnrýndir fyrir umfjallanir um einkalíf Sigmundar Davíðs og Bjarna Benediktssonar forsætisráðherra. Á meðan hjólað sé á ósanngjarnan hátt í þessa tvo stjórnmálamenn sé farið silkihöndum um aðra og er Rósa B. Brynjólfsdóttir, þingmaður Vg, sérstaklega nefnd í því samhengi. Staksteinar Morgunblaðsins byrja á þessum orðum: „Pál Vilhjálmsson bendir á. […]

Verri þjónusta er betri þjónusta

Ef eitthvað er idjótískt í nútímanum – og er í rauninni angi af þeirri nauðhyggju að öll tækniþróun sé skilyrðislaust af hinu góða – þá er það þegar reynt er að sannfæra mann um að lakari þjónusta sé í raun betri þjónusta.

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is