Miðvikudagur 15.03.2017 - 20:00 - Ummæli ()

,,Fólk er hrætt“ – Ofsóknaræði og ótti í Hvíta húsi Trumps

Donald Trump Bandaríkjaforseti. Mynd/EPA

Er andrúmsloftið í Hvíta húsinu og efstu lögum bandarísks stjórnkerfis gegnsýrt af ofsóknarbrjálæði og ótta? Þetta fullyrða fjöldamargir heimildarmenn, bæði í Hvíta húsinu og víðar í Washington D.C. Höfuðborgar Bandaríkjanna við blaðamenn bandaríska fréttamiðilsins Politico í nýrri grein og er óhætt að segja að umfjöllunin máli upp afar dökka mynd af ástandinu þar. Starfsfólk þorir ekki að tjá sig af ótta við að öllum orðum þeirra verði lekið í fjölmiðla og geyma farsímana ofan í skúffu.

Politico ræddi við meira en tíu manns, aðstoðarmenn og starfsmenn opinberra stofnana um ástandið í Washington Trumps. Allir sem rætt var við óskuðu eftir nafnleynd.

Trump hefur sjálfur verið duglegur á að ala á ,,við gegn þeim“ hugsunarhætti, fyrst í kosningabaráttu sinni og síðan eftir að hann tók við embætti þann 20. janúar síðastliðinn. Það virðist hafa náð til starfsfólks hans.

Sumir sem Politico ræddi við óttast andstæðinga innan raða stuðningsmanna Trump og svo virðist sem mikil klíkumyndun sé meðal starfsliðsins. Aðrir óttast opinbera starfsmenn sem ekki eru pólitískt skipaðir og séu andsnúnir Trump. Þá saka þeir um að grafa undan forsetanum. Enn aðrir óttast svokallað ,,deep state“, meintan hóp fólks innan varnarmálaráðuneytisins, hersins og leyniþjónustunnar sem vilji losna við Trump með öllum tiltækum ráðum.

Ýmislegt gert til að forðast eftirlit

Aðstoðarfólk lýsir því hve langt það gengur til að fela slóð sína. Til að mynda slekkur það á snjallsímum sem starfsfólk fær úthlutað og setur þá ofan í skúffu til að koma í veg fyrir að njósnað sé með þeim. Sumir þora ekki að tjá sig á fundum af ótta við leka.

Sumir eru byrjaðir að nota dulkóðunarforrit og forrit sem eyða skilaboðum um leið og þau eru lesin sem minnir á margt um Mission Impossible myndirnar með stórleikaranum Tom Cruise.

Það er mat einhverra sem Politico ræddi við að þetta andrúmsloft sé að valda því að stjórnkerfið sé ekki að starfa sem skyldi. Æðstu ráðgjafar hugsa meira um að passa sitt en að koma einhverju í verk, lykilstöður eru ómannaðar af ótta við að ráða fólk sem eru ekki sannir fylgismenn Trumps. Forsetinn hefur verið yfirlýsingaglaður í gegnum tíðina um hvað hann muni gera þegar hann haldi um stjórnartaumana en meira púðri virðist eytt í algjörlega órökstuddar fullyrðingar um meintar hleranir Obama forvera hans.

Einn háttsettur aðstoðarmaður segir að andrúmsloftið sé eitrað og ekki sé hægt að halda svona áfram lengi og bætti við:

Fólk er hrætt.

Þessu hafna forsvarsmenn Trump sem Politico bar málið undir.

Trump hefur allan sinn ferill verið þekktur fyrir það að skapa undirmönnum sínum erfiðar starfsaðstæður. Hann hefur til að mynda lagt mikið upp úr því að fylgjast með fólki sem starfar fyrir hann og sumir sem störfuðu fyrir hann í kosningabaráttunni voru sannfærðir um að þeir væru hleraðir.

Eru njósnarar að grafa undan forsetanum?

Eftir uppljóstranir WikiLeaks í síðustu viku um hve þróaða tækni bandarískar leyniþjónustur búa yfir til að njósna um fólk hefur ofsóknaræðið aðeins aukist. Hér má lesa frétt Pressunar um WikiLeaks lekana. Hve mikið af viðkvæmum upplýsingum hefur lekið til fjölmiðla úr Hvíta húsi Trump þykir starfsfólki renna stöðum undir ótta sinn. Sumir eru sannfærðir um að leyniþjónustur landsins vinni að því myrkranna á milli að koma forsetanum úr embætti.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Tiltrú á Ísland hefur stóraukist að mati seðlabankastjóra – Höftin ekki haft stórkostleg áhrif á gengi krónunnar

Már Guðmundsson seðlabankastjóri var gestur Björns Inga Hrafnssonar í þættinum Eyjan á ÍNN í kvöld. Þar fóru þeir yfir efnahagsmálin sem ávallt eru á milli tannana á fólki, einkum og sér í lagi nú þegar fjármagnshöft hafa verið afnumin. Már segir að viðbrögðin við þeim áfanga hafi verið góð og ,,ekki hafa haft stórkostleg áhrif […]

Bryndís: Mamma vann aldrei úti

Mamma vann aldrei úti – Mamma sagði ósjaldan: Æ, ég var aldrei mikið fyrir börn! Samt eignaðist hún sjö krakka og féll aldrei verk úr hendi. Saumaði á okkur, prjónaði á okkur, fór í ber á hverju ári, sultaði, tók slátur, bakaði reglulega og eldaði mat upp úr danskri kokkabók, sem lá alltaf á eldhúsborðinu. […]

„Körlum er óskað atvinnumissi. Konum? Að þeim sé nauðgað eða að þær missi börnin sín“

„Þrjátíu og sjö ára gamall þingmaður heldur jómfrúarræðu. Hann talar um að á Íslandi sé umfang hins opinbera stórt ef litið er til heildarútgjalda og lífeyrisgreiðslur dregnar frá. Tuttugu og sjö ára gömul þingkona heldur jómfrúarræðu. Hún talar um að á Íslandi sé umfang hins opinbera stórt ef litið er til heildarútgjalda og lífeyrisgreiðslur dregnar […]

Birgitta: Sjálfstæðisflokkurinn ræður öllu – Viðreisn og Björt framtíð umboðslausir

Sjálfstæðisflokkurinn ræður öllu í ríkisstjórninni og á þingi á meðan Viðreisn og Björt framtíð eru nánast umboðslausir. Þetta sagði Birgitta Jónsdóttir þingmaður Pírata í útvarpsþættinum Harmageddon á X-inu í morgun. Ræddi hún nýjustu skoðanakönnunina þar sem kom fram að Sjálfstæðisflokkurinn hefur bætt við sig fylgi frá kosningum en bæði Björt framtíð og Viðreisn myndu ekki […]

„Íslenska með hreim er líka íslenska“ – Til skammar að nota frávik á viðurkenndu máli til að gera lítið úr fólki

„Íslenska með hreim er líka íslenska. Íslenska með beygingarvillum er líka íslenska. Íslenska með rangri orðaröð er líka íslenska;“ segir Eiríkur Rögnvaldsson prófessor í íslenskri málfræði í stuttum pistli á Facebook-síðu sinni. Hann deilir frétt Eyjunnar um svívirðingar sem Nichole Leigh Mosty þingmaður Bjartrar framtíðar hefur orðið fyrir. Nichole hefur mátt þola mikla gagnrýni í […]

„Alþingi á ekki að vera með starfmenn sem tala ekki Íslennsku“ – Ráðherra og þingmenn koma Nichole til varnar

Svívirðingar hafa fallið um Nichole Leigh Mosty þingmann Bjartrar framtíðar á samskiptamiðlum undanfarna daga og hefur fólk sagt að hún eigi að læra íslensku áður en hún taki sæti á þingi. Nichole hefur mátt þola mikla gagnrýni í vikunni, eða allt frá því að hún tjáði sig um ummæli Mikaels Torfasonar um fátækt á Íslandi. […]

Geta greitt sér 70 milljarða í arð úr Arion banka

Með því að endurskipuleggja fjármagnsskipan Arion banka, geta eigendur hans greitt sér allt að 70 milljarða króna arð. Eiginfjárstaða bankans er mjög sterk um þessar mundir, nam ríflega 211 milljörðum um áramótin. Eiginfjárhlutfallið stóð í 27% en eiginfjárkröfurnar sem ríkið krefst nemur 20,7%. Greint er frá þessu í Morgunblaðinu í dag. Bankanum er einnig heimilt […]

Fylgishrun hjá Bjartri framtíð og Viðreisn

Fylgishrun blasir við stjórnarflokkunum Viðreisn og Bjartri framtíð, myndi hvorugur flokkurinn ná manni inn á þing ef kosið væri í dag. Samkvæmt könnun Fréttablaðsins í dag myndi Viðreisn fá 3,1 prósent atkvæða og Björt framtíð 3,8 prósent. Fylgi Sjálfstæðisflokksins eykst og myndi hann fá 32 prósent atkvæða og verða stærsti flokkurinn á þingi. Vinstri grænir […]

Kosningabaráttan í Frakklandi er hafin fyrir alvöru – Hnífjafnt samkvæmt könnunum

Mikil spenna í loftinu í Frakklandi þessa dagana en fram undan eru forsetakosningar þar. Fyrsta umferð þeirra fer fram þann 23. apríl næstkomandi og er óhætt að segja að ráðamenn í Evrópu, sérstaklega í Brussel, haldi niðri í sér andanum. Marine Le Pen, leiðtogi Þjóðfylkingarinnar nýtur mikils fylgis ef marka má skoðanakannanir og allt bendir […]

Útvarp Saga segir þingmann Pírata ráðast á sig

Útvarp Saga segir að Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata hafi ráðist á sig úr ræðustól Alþingis í gær, en Þórhildur sagði gagnrýni talsmanna Útvarps Sögu á Evrópunefnd gegn kynþáttafordómum og umburðarleysi, ECRI, vera ómaklega. Í byrjun mánaðarins kom út skýrsla nefndarinnar í kjölfar reglubundinnar eftirlitsferðar hingað til lands, þar var greint frá áhyggjum af því […]

Páll uppljóstrar óknyttasögum – Ekki æskilegt viðkvæmum sálum

Páll Magnússon þingmaður Sjálfstæðisflokksins hefur deilt myndbandi þar sem hann segir sögur af vafasamri fortíð sinni sem ungur maður í Vestmannaeyjum. Vinur Páls stalst til að ná sögunum á myndband þar sem Páll rifjaði þær upp í Safnahúsinu í Vestmannaeyjum nýverið: Ég sagði þarna nokkrar óknyttasögur úr æsku minni og vina minna undir fyrirsögninni Miðbæjarvillingarnir, […]

Erdogan hótar Evrópubúum

Tayyp Erdogan forseti Tyrklands gaf í dag út aðvörun til íbúa Evrópu. Það gerði hann á fundi með tyrkneskum blaðamönnum í höfuðborginni Ankara. Orð hans féllu vegna deilna tyrkneska stjórnvalda við stjórnvöld í Hollandi og Þýskalandi um það hvort háttsettir tyrkneskir stjórnmálamenn megi halda kosningafundi fyrir tyrkneska íbúa í þessum löndum. Í næsta mánuði fer […]

Ruglingur um árásarmanninn í London

Mikil ringulreið er í bresku pressunni í kvöld vegna árásarinnar á breska þinghúsið í dag. Fullyrt var að Abu Izzadeen múslimaklerkur og talsmaður Al Ghurabaa-samtakanna hafi verið maðurinn sem var skotinn til bana af lögreglu fyrir utan breska þinghúsið í Lundúnum í dag en samkvæmt BBC er hann enn í fangelsi. Al Ghurabaa-samtökin eru bönnuð […]

Árni Páll: Eru 6% eðlileg fyrir framsækna vinstrið?

Kosningarnar í Hollandi voru léttir þar sem hægrisinnaðir útlendingahatandi popúlistar náðu ekki þeim árangi sem þeim hafði verið spáð. Það var líka gott að sjá góða kosningaþáttöku, sem sneri dæminu við. En hræðileg niðurstaða Verkamannaflokksins, PvdA, dregur enn og aftur upp þá mynd að það er rótgróinn jafnaðarmannaflokkur sem geldur fyrir vonbrigði og tilfinningar valdleysis […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is