Miðvikudagur 15.03.2017 - 08:14 - Ummæli ()

Ingólfur geðlæknir: „Þjóðarsjúkrahúsið mætti eins kalla þjóðarsjúklinginn“

Ingólfur S. Sveinsson geðlæknir. Samsett mynd.

„Allar ríkisstjórnir síðustu 30 ár hafa unnið að því að þvinga heilbrigðisþjónustuna inn í kommúnískt ríkisrekstrarkerfi miðstýringar og ofstjórnar,“ segir Ingólfur S. Sveinsson læknir. Hann segir í grein sem birtist í Morgunblaðinu að margir kunni að taka undir orð Ólafs Ólafssonar fyrrverandi landlæknis sem sagði nýverið í Læknablaðinu að „opinber rekstur tryggi gæði og jöfnuð í heilbrigðiskerfinu.“ Ingólfur segir aðra efast og að barnatrú á sósíalisma sé fögur í fjarlægð:

Við eigum nýja reynslu af ríkissósíalisma í framkvæmd og eigum hins vegar fyrirmyndir úr okkar eigin sögu. Fyrir utan að eiga gott starfsfólk eru Sjúkratryggingarnar, skyldutryggingar í okkar eigu – ekki ríkisins – það dýrmætasta í heilbrigðisþjónustunni. Ríkisrekstur heilbrigðisstofnana býður upp á vanrækslu. Ég tek því undir orð Ólafs, fv. landlæknis, með fyrirvara. Opinber rekstur tryggir gæði og jöfnuð í heilbrigðiskerfinu – að því gefnu að neytendur kerfisins, sjúklingarnir, hafi valfrelsi um þjónustuna og að kerfið – þjónustukerfið sjálft, njóti þess öryggis og aðhalds að hafa virka samkeppni utan frá.

Þjóðin vill geta treyst á spítalann en hefur stöðugar áhyggjur

Landspítalinn, oft nefndur „þjóðarsjúkrahúsið“ mætti eins kallast þjóðarsjúklingurinn. Þjóðin vill geta treyst á hann en hefur stöðugar áhyggjur. Margt er þar gert vel einkum það sem hvergi er unnt að gera annars staðar, s.s. hjarta- og lungnaaðgerðir. En spítalinn er eina bráðasjúkrahúsið á höfuðborgarsvæðinu síðustu 15 árin. Áður skiptust á þrjú sjúkrahús með vaktir. Spítalinn á alltaf að vera viðbúinn, eiga auð rúm, nokkur einbýli. En daglega berast fréttir af yfirfullum spítala, langt yfir 100% nýtingu rúma í venjulegum flensufaraldri. (Stórslys – nei takk.) Slíkt ástand er fráleit meðferð á sjúklingum og starfsfólki. Yfirálag, fráflæðivandi, fælingarvandi. Fólk fer. Starfsfólksskortur þýðir meira álag á þá sem áfram starfa og allir vita að síþreyta, streita, fjölgar fjarvistum. Biðlistarnir eru varanlegt ástand,

segir Ingólfur og bætir við:

„Margir þakka fyrir frábæra þjónustu starfsfólks. Aðrir kvarta sáran um að fá enga eða ófullnægjandi þjónustu. Komast ekki að. Vanrækslan á viðhaldi spítalans þýðir milljarða viðgerðarkostnað og spítalinn skuldar margra ára húsaleigu fyrir hjúkrunarpláss. Vanræktur eða bara venjulegur ríkisrekstur á kafi í verkefnum.“

Gömul saga skýrir afstöðu Páls

Skjáskot af viðtali fréttastofu Stöðvar 2 við Pál Matthíasson forstjóra Landspítalans.

Segir Ingólfur það koma á óvart að Páll Matthíasson forstjóri Landspítalans sé á móti því að SÍ gangi til samninga við Klíníkina:

„Yrði ógn við spítalann fremur en aðstoð. Gömul saga frá Kína gæti skýrt málið. Keisarinn mátti aldrei tapa landskika í hendur óvinaþjóða. Refsing hans var óvirðuleg útför. Þessu má snúa við: Forstjóri sem létti verkefnum af ofhlaðinni stofnun yfir til vel vinnandi nágranna hlyti virðingu af. Vandi heilbrigðisráðherra er nokkur. Hann tekur við stóru, vanræktu búi. Kveðst hafa sótt eftir þessu embætti til að gera gagn í þessari ríkisstjórn. Er það virðingarvert. Einnig sagt að hann ,,fari ekki í stórkostlegar breytingar á heilbrigðiskerfinu“ En breytinga er þörf. Og umræðu þarf.“

„Sá sem ekki er sósíalisti um tvítugt er hjartalaus – Sé hann það enn um fertugt er hann heilalaus“

Hann segir staðreyndina að fjármagnseigendur eigi hlut í húsnæði Klíkíkurinnar vekja ugg hjá sumum, ofnæmi hjá öðrum , en það sé hægt að samning þannig að hagnaður eigenda, ef verður, renni að mestu til að styrkja reksturinn. Það sé gamalgróin andstaða við sjálfstætt starfandi heilbrigðisþjónustu hér á landi, segir Ingólfur, en þangað hafi fólk sótt þjónustu að eigin vali, og greitt með tryggingum sínum og eigin fé í gengum tíðina:

Staðnaðir sósíalistar og aðrir ofstjórnarsinnar amast við flestu sem ekki er ríkisrekið og hafa talað um „tvöfalda heilbrigðisþjónustu“ eins og sjálfstæður rekstur eigi ekki tilverurétt. BSRB hefur sent frá sér ótrúlega ályktun varðandi Klínikina. Telja frekari einkavæðingu í andstöðu við meirihluta þjóðarinnar. Telja það ranga leið að reyna að stytta biðlista með því að greiða fyrirtækjum reknum í hagnaðarskyni. Sjúklingar skulu bíða. Hér má minnast orða Willy Brandts: „Sá sem ekki er sósíalisti um tvítugt er hjartalaus. Sé hann það enn um fertugt er hann heilalaus.“

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Hagar hafa lengi skoðað sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum: Verður stór þáttur í framtíðinni

Finnur Árnason forstjóri Haga segir fyrirtækið hafa lengið skoðað að innleiða sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum en hár kostnaður hafi helst staðið í vegi fyrir innleiðingu slíks búnaðar hér á landi. Sjálfsafgreiðsla tíðkast víða í Bandaríkjunum og Evrópu þar sem viðskiptavinir sjá sjálfir um að skanna strikamerki og borga fyrir vöruna án þess að eiga samskipti við […]

Bráðum mega landsmenn eiga lögheimili í sumarbústöðum

Brátt geta þeir sem aldrei vilja fara heim úr sumarbústaðnum tekið gleði sína en til skoðunar er að breyta lögum um lögheimili til að gera fólki kleift að vera þar með lögheimili. Sama gildir um atvinnuhúsnæði. Fram kom á ráðstefnu Reykja­víkuraka­demí­unn­ar og Reykja­vík­ur­borg­ar sl. föstu­dag um ólög­legt hús­næði og óleyfisbúsetu, sem greint er frá í […]

Björn Valur: Bjarni sækir fast að því að fá sjötta ráðherrann

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins sækir fast að því að fá sex ráðherra í hlut Sjálfstæðisflokksins í ríkisstjórninni en Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn taka það ekki í mál. Þetta segir Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna í færslu á Fésbók. Björn Valur segir Sjálfstæðismenn eiga í miklum vandræðum með ráðherraval í væntanlegri ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, VG […]

Kjartan ósáttur við söluna og kaupin á OR-húsinu: „Furðulegur fjármálagjörningur“

Kjartan Magnússon borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að salan og kaup Orkuveitu Reykjavíkur á OR-húsinu á Bæjarhálsi sé furðulegur fjármálagjörningur og sé mjög kostnaðarsamur fyrir íbúa Reykjavíkur og íbúum annarra sveitarfélaga sem eiga Orkuveituna. Árið 2013 seldi Orkuveitan húsnæðið fyrir 5,1 milljarð króna til lífeyrissjóða og fjárfestingafélaga en hélt áfram að leigja húsnæðið. Síðar kom í ljós […]

Oktavía Hrund kjörin formaður Pírata i Evrópu

Oktavía Hrund Jónsdóttir var kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu á fundi sem haldinn var í Prag um helgina. Oktavía er varaþingmaður Pírata í Suðvesturkjördæmi og alþjóðafulltrúi framkvæmdaráðs Pírata á Íslandi. Hún er með MA gráðu í alþjóðlegri þróunarfræði og samskiptum frá Hróarskelduháskóla. Oktavía situr í stjórn Freedom of the Press Foundation og síðstu ár hefur […]

Mismunandi niðurstöður jafn réttar

Á heimasíðu Hæstaréttar hefur nú verið birt viðtal við Eirík Tómasson sem lét af störfum sem dómari við réttinn 1. september s.l. Það er nýbreytni í starfi réttarins að birta svona efni á heimasíðu sinni. Gaman væri að heyra hvernig starfsháttum við þessa léttmetissíðu er háttað. Hver er ábyrgðarmaður síðunnar? Hver tók viðtalið við Eirík? […]

Morgunblaðið: Hvað um samband Kristjáns og Rósu? „Einkalíf Rósu B. er ekki til umræðu á samfélagsmiðlum“

Í Staksteinum í Morgunblaðinu eru fjölmiðlar gagnrýndir fyrir umfjallanir um einkalíf Sigmundar Davíðs og Bjarna Benediktssonar forsætisráðherra. Á meðan hjólað sé á ósanngjarnan hátt í þessa tvo stjórnmálamenn sé farið silkihöndum um aðra og er Rósa B. Brynjólfsdóttir, þingmaður Vg, sérstaklega nefnd í því samhengi. Staksteinar Morgunblaðsins byrja á þessum orðum: „Pál Vilhjálmsson bendir á. […]

Verri þjónusta er betri þjónusta

Ef eitthvað er idjótískt í nútímanum – og er í rauninni angi af þeirri nauðhyggju að öll tækniþróun sé skilyrðislaust af hinu góða – þá er það þegar reynt er að sannfæra mann um að lakari þjónusta sé í raun betri þjónusta.

Samtök atvinnulífsins segja kominn tíma til að stytta grunnskólanám: Getur mildað áhrif kennaraskorts

Samtök atvinnulífsins segja það vera kominn tími til að skoða af alvöru að stytta grunnskólanám um eitt ár. Fram kemur í grein á vef SA að það kunni að felast verðmæt tækifæri í að láta grunnskólann ná aðeins upp í 9.bekk, þar á meðal sé hægt að hægt að hækka laun kennara og milda áhrif […]

Björn Valur: Þarf að staðfesta að endurritið sé hið raunverulega samtal

Björn Valur Gíslason er í bankaráði Seðlabankans. Hann segir alvarlegt að trúnaðargögn hafi farið úr bankanum og endað á fjölmiðli. Þar á hann við símtal Davíðs Oddssonar þáverandi seðlabankastjóra og Geirs H. Haarde þáverandi forsætisráðherra sem birt var í Morgunblaðinu um helgina. Fjölmargir fjölmiðlar hafa reynt að fá samtalið afhent frá Seðlabankanum en verið hafnað. […]

Píratar vinna við að bjarga heimasíðu Sjálfstæðisflokksins

Þingmenn og áhrifamenn innan Pírata vinna nú að því að bjarga vefsíðum vefhýsingarfyrirtækisins 1984 sem hrundi í síðustu viku. Margar vefsíðu fóru illa út úr hruninu, þar á meðal vefur Eiríks Jónssonar sem og vefir Pírata og Sjálfstæðisflokksins. Fram kom í twitter-færslu frá 1984 í gær að þingmennirnir Helgi Hrafn Gunnarsson og Smári McCarthy ynnu […]

Magnús: Eitthvað allt annað en gagnleki þegar upplýsingarnar eru notaðar eftir hentugleika

„Gagnalekar sem hafa þann tilgang að upplýsa almenning um sitthvað misjafnt, jafnvel lögbrot, í störfum og fjármálum ráða- og efnamanna hafa löngu sannað mikilvægi sitt fyrir framgang lýðræðisins. En að hafa á brott með sér upplýsingar frá ríkisstofnun, þegar viðkomandi er sagt upp störfum, til þess að nýta þær upplýsingar svo eftir hentugleika jafnvel mörgum […]

Kjarkur Katrínar

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Það virðist ekki eiga sérlega vel við stóran hóp innan Vinstri grænna að horfast í augu við þá ábyrgð sem fylgir því að taka að sér stjórn landsins. Þar er einungis horft í eina átt – til vinstri – þrátt fyrir að úrslit nýafstaðinna kosninga hafi síst af öllu verið ákall um vinstri […]

Uppreist æra í stað siðbótar

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Ákvörðun Vinstri hreyfingarinnar, græns framboðs um stjórnarsamstarf með Sjálfstæðisflokki reisir æru  formanns Sjálfstæðisflokksins upp frá dauðum og frestar um sinn óhjákvæmilegri siðbót í íslenskum stjórnmálum. Það er stöðugt vaxandi krafa almennings að þeir stjórnmálamenn eigi að víkja af vettvangi stjórnmálanna sem blanda saman eigin hagsmunum og almannahag. Eftir bankahrunið er lítil […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is