Föstudagur 17.03.2017 - 12:20 - Ummæli ()

Voru verðmætar landareignir Faxaflóahafna seldar Reykjavíkurborg á undirverði?

Ingólfur Árnason forstjóri Skagans 3X og íbúi á Akranesi hefur í gegnum lögmenn sína sent fjölmargar fyrirspurnir um lóðasölu Faxaflóahafna til Reykjavíkurborgar til Ólafs Adolfssonar oddvita Sjálfstæðismanna í bæjarstjórn Akraness og stjórnarmanns í Faxaflóahöfnum. Ljósm.: Friðþjófur Helgason.

Lögmannsstofan LIBRA lögmenn í Reykjavík hefur sent Akraneskaupstaði bréf stílað beint á Ólaf Adolfsson formann bæjarráðs Akraness. Bréfið er sent 14. febrúar s. fyrir hönd Ingólfs Árnasonar. Í bréfinu er hann tilgreindur sem íbúi á Akranesi, en Ingólfur er þó jafnframt þekktur sem forstjóri og aðaleigandi iðnfyrirtækisins Skaginn3X. Bréfið var áframsent til stjórnar Faxaflóahafna og lagt fram á fundi stjórnar hafnanna föstudaginn 10. mars. Á fundinum var Gísla Gíslasyni hafnarstjóra falið að svara erindinu.

Kallað eftir upplýsingum

Vísað er til greina upplýsingalaga og óskað eftir gögnum og upplýsingum vegna sölu Faxaflóahafna á landareignum sem hafnirnar áttu í Reykjavík til Reykjavíkurborgar í júlí 2015. Akraneskaupstaður á um 10,77 prósenta hlut í Faxaflóahöfnunum og hefði því átt verulegra fjárhagslegra hagsmuna að gæta við sölu lóðanna. Aðrir eigendur eru Reykjavíkurborg með 75% eignarhlut, Hvalfjarðarsveit með 9,24%, Borgarbyggð með 4,84% og Skorradalshreppur með 0,22%.

Þær lóðir sem um ræðir eru lóð Áburðarverksmiðjunnar í Gufunesi, land á Geldingarnesi og Eiðsvík milli Viðeyjar, Gufuness og Geldinganess. Þessar lóðir munu Faxaflóahafnir hafa selt Reykjavíkurborg sem er langstærsti eigandi Faxaflóahafna fyrir 346,3 milljónir króna. Enginn vafi leikur á að þarna er um afar verðmætt byggingarland að ræða. Greinilegt er af erindi Ingólfs að hann vill fá svör við því hvort hagsmunir Akraneskaupstaðar hafi verið beðið hnekki og bærinn orðið af miklum fjárhæðum þegar landið var selt, jafnvel langt undir markaðsverði.

Fjölmargar spurningar

Ingólfur beinir spurningum sínum til Ólafs Adolfssonar bæjarfulltrúa Sjálfstæðisflokksins þar sem hann eigi sæti í stjórn Faxaflóahafna fyrir hönd Akraneskaupstaðar. Fyrsta spurningin er sú hvernig söluverð landareignanna hafi verið ákveðið?
Hafi söluverðið verið ákveðið eftir verðmati löggilts fasteignasala þá er óskað eftir því að fá afrit af því verðmati. Einnig er spurt hvert hafi verið bókfært virði landareignanna hjá Faxaflóahöfnum þegar þær voru seldar Reykjavíkurborg.
Fyrir hönd Ingólfs spyrja lögmennirnir einnig hvort þessar eignir hafi verið boðnar til sölu í opnu söluferli. Sé svarið nei þá er óskað eftir upplýsingum um af hverju það hafi ekki verið gert.

Auk þessa er spurt hverjir innan stjórnar Faxaflóahafna hafi tekið ákvörðun um sölu á eignunum til Reykjavíkurborgar. Það er líka kallað eftir svari við því ef fulltrúi Akraneskaupstaðar í stjórn Faxaflóahafnahafi greitt atkvæði með sölu eignanna, hvort málið hafi áður verið rætt í bæjarstjórn Akraness. Síðast er svo spurt hvort fulltrúar Reykjavíkurborgar í stjórn Faxaflóahafna hafi vikið af fundi þegar ákvörðun var tekin um sölu á eignunum frá Faxaflóahöfnum til Reykjavíkurborgar.

Frestur runninn út

Beðið eru um svör við fyrsta tækifæri og eigi síðar en 28. febrúar síðastliðinn. Sjá má á aftriti bréfsins sem birt er með fundargerð stjórnar Faxaflóahafna á vef þeirra að erindið hafi ekki verið móttekið og skráð inn hjá Akraneskaupstað fyrr en 2. mars, tveimur dögum eftir að fresturinn rann út. Steinar Adolfsson sviðsstjóri hjá Akraneskaupstað áframsendir erindið svo með bréfi dagsettu 6. mars til Gísla Gíslasonar hafnarstjóra Faxaflóahafna með ósk um að fyrirspurnum lögmanna Ingólfs Árnasonar verið svarað sem fyrst. Þar tekur Steinar fram að hann kunni ekki skýringar á því af hverju erindið hafi borist bænum svo seint miðað við dagsetningu erindisins frá lögmönnum.

Birtist fyrst í Vesturland. Smelltu hér til að lesa blaðið í heild sinni.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Hagar hafa lengi skoðað sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum: Verður stór þáttur í framtíðinni

Finnur Árnason forstjóri Haga segir fyrirtækið hafa lengið skoðað að innleiða sjálfsafgreiðslu í matvöruverslunum en hár kostnaður hafi helst staðið í vegi fyrir innleiðingu slíks búnaðar hér á landi. Sjálfsafgreiðsla tíðkast víða í Bandaríkjunum og Evrópu þar sem viðskiptavinir sjá sjálfir um að skanna strikamerki og borga fyrir vöruna án þess að eiga samskipti við […]

Bráðum mega landsmenn eiga lögheimili í sumarbústöðum

Brátt geta þeir sem aldrei vilja fara heim úr sumarbústaðnum tekið gleði sína en til skoðunar er að breyta lögum um lögheimili til að gera fólki kleift að vera þar með lögheimili. Sama gildir um atvinnuhúsnæði. Fram kom á ráðstefnu Reykja­víkuraka­demí­unn­ar og Reykja­vík­ur­borg­ar sl. föstu­dag um ólög­legt hús­næði og óleyfisbúsetu, sem greint er frá í […]

Björn Valur: Bjarni sækir fast að því að fá sjötta ráðherrann

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins sækir fast að því að fá sex ráðherra í hlut Sjálfstæðisflokksins í ríkisstjórninni en Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn taka það ekki í mál. Þetta segir Björn Valur Gíslason fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna í færslu á Fésbók. Björn Valur segir Sjálfstæðismenn eiga í miklum vandræðum með ráðherraval í væntanlegri ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, VG […]

Kjartan ósáttur við söluna og kaupin á OR-húsinu: „Furðulegur fjármálagjörningur“

Kjartan Magnússon borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að salan og kaup Orkuveitu Reykjavíkur á OR-húsinu á Bæjarhálsi sé furðulegur fjármálagjörningur og sé mjög kostnaðarsamur fyrir íbúa Reykjavíkur og íbúum annarra sveitarfélaga sem eiga Orkuveituna. Árið 2013 seldi Orkuveitan húsnæðið fyrir 5,1 milljarð króna til lífeyrissjóða og fjárfestingafélaga en hélt áfram að leigja húsnæðið. Síðar kom í ljós […]

Oktavía Hrund kjörin formaður Pírata i Evrópu

Oktavía Hrund Jónsdóttir var kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu á fundi sem haldinn var í Prag um helgina. Oktavía er varaþingmaður Pírata í Suðvesturkjördæmi og alþjóðafulltrúi framkvæmdaráðs Pírata á Íslandi. Hún er með MA gráðu í alþjóðlegri þróunarfræði og samskiptum frá Hróarskelduháskóla. Oktavía situr í stjórn Freedom of the Press Foundation og síðstu ár hefur […]

Mismunandi niðurstöður jafn réttar

Á heimasíðu Hæstaréttar hefur nú verið birt viðtal við Eirík Tómasson sem lét af störfum sem dómari við réttinn 1. september s.l. Það er nýbreytni í starfi réttarins að birta svona efni á heimasíðu sinni. Gaman væri að heyra hvernig starfsháttum við þessa léttmetissíðu er háttað. Hver er ábyrgðarmaður síðunnar? Hver tók viðtalið við Eirík? […]

Morgunblaðið: Hvað um samband Kristjáns og Rósu? „Einkalíf Rósu B. er ekki til umræðu á samfélagsmiðlum“

Í Staksteinum í Morgunblaðinu eru fjölmiðlar gagnrýndir fyrir umfjallanir um einkalíf Sigmundar Davíðs og Bjarna Benediktssonar forsætisráðherra. Á meðan hjólað sé á ósanngjarnan hátt í þessa tvo stjórnmálamenn sé farið silkihöndum um aðra og er Rósa B. Brynjólfsdóttir, þingmaður Vg, sérstaklega nefnd í því samhengi. Staksteinar Morgunblaðsins byrja á þessum orðum: „Pál Vilhjálmsson bendir á. […]

Verri þjónusta er betri þjónusta

Ef eitthvað er idjótískt í nútímanum – og er í rauninni angi af þeirri nauðhyggju að öll tækniþróun sé skilyrðislaust af hinu góða – þá er það þegar reynt er að sannfæra mann um að lakari þjónusta sé í raun betri þjónusta.

Samtök atvinnulífsins segja kominn tíma til að stytta grunnskólanám: Getur mildað áhrif kennaraskorts

Samtök atvinnulífsins segja það vera kominn tími til að skoða af alvöru að stytta grunnskólanám um eitt ár. Fram kemur í grein á vef SA að það kunni að felast verðmæt tækifæri í að láta grunnskólann ná aðeins upp í 9.bekk, þar á meðal sé hægt að hægt að hækka laun kennara og milda áhrif […]

Björn Valur: Þarf að staðfesta að endurritið sé hið raunverulega samtal

Björn Valur Gíslason er í bankaráði Seðlabankans. Hann segir alvarlegt að trúnaðargögn hafi farið úr bankanum og endað á fjölmiðli. Þar á hann við símtal Davíðs Oddssonar þáverandi seðlabankastjóra og Geirs H. Haarde þáverandi forsætisráðherra sem birt var í Morgunblaðinu um helgina. Fjölmargir fjölmiðlar hafa reynt að fá samtalið afhent frá Seðlabankanum en verið hafnað. […]

Píratar vinna við að bjarga heimasíðu Sjálfstæðisflokksins

Þingmenn og áhrifamenn innan Pírata vinna nú að því að bjarga vefsíðum vefhýsingarfyrirtækisins 1984 sem hrundi í síðustu viku. Margar vefsíðu fóru illa út úr hruninu, þar á meðal vefur Eiríks Jónssonar sem og vefir Pírata og Sjálfstæðisflokksins. Fram kom í twitter-færslu frá 1984 í gær að þingmennirnir Helgi Hrafn Gunnarsson og Smári McCarthy ynnu […]

Magnús: Eitthvað allt annað en gagnleki þegar upplýsingarnar eru notaðar eftir hentugleika

„Gagnalekar sem hafa þann tilgang að upplýsa almenning um sitthvað misjafnt, jafnvel lögbrot, í störfum og fjármálum ráða- og efnamanna hafa löngu sannað mikilvægi sitt fyrir framgang lýðræðisins. En að hafa á brott með sér upplýsingar frá ríkisstofnun, þegar viðkomandi er sagt upp störfum, til þess að nýta þær upplýsingar svo eftir hentugleika jafnvel mörgum […]

Kjarkur Katrínar

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Það virðist ekki eiga sérlega vel við stóran hóp innan Vinstri grænna að horfast í augu við þá ábyrgð sem fylgir því að taka að sér stjórn landsins. Þar er einungis horft í eina átt – til vinstri – þrátt fyrir að úrslit nýafstaðinna kosninga hafi síst af öllu verið ákall um vinstri […]

Uppreist æra í stað siðbótar

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Ákvörðun Vinstri hreyfingarinnar, græns framboðs um stjórnarsamstarf með Sjálfstæðisflokki reisir æru  formanns Sjálfstæðisflokksins upp frá dauðum og frestar um sinn óhjákvæmilegri siðbót í íslenskum stjórnmálum. Það er stöðugt vaxandi krafa almennings að þeir stjórnmálamenn eigi að víkja af vettvangi stjórnmálanna sem blanda saman eigin hagsmunum og almannahag. Eftir bankahrunið er lítil […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is