Föstudagur 17.03.2017 - 12:20 - Ummæli ()

Voru verðmætar landareignir Faxaflóahafna seldar Reykjavíkurborg á undirverði?

Ingólfur Árnason forstjóri Skagans 3X og íbúi á Akranesi hefur í gegnum lögmenn sína sent fjölmargar fyrirspurnir um lóðasölu Faxaflóahafna til Reykjavíkurborgar til Ólafs Adolfssonar oddvita Sjálfstæðismanna í bæjarstjórn Akraness og stjórnarmanns í Faxaflóahöfnum. Ljósm.: Friðþjófur Helgason.

Lögmannsstofan LIBRA lögmenn í Reykjavík hefur sent Akraneskaupstaði bréf stílað beint á Ólaf Adolfsson formann bæjarráðs Akraness. Bréfið er sent 14. febrúar s. fyrir hönd Ingólfs Árnasonar. Í bréfinu er hann tilgreindur sem íbúi á Akranesi, en Ingólfur er þó jafnframt þekktur sem forstjóri og aðaleigandi iðnfyrirtækisins Skaginn3X. Bréfið var áframsent til stjórnar Faxaflóahafna og lagt fram á fundi stjórnar hafnanna föstudaginn 10. mars. Á fundinum var Gísla Gíslasyni hafnarstjóra falið að svara erindinu.

Kallað eftir upplýsingum

Vísað er til greina upplýsingalaga og óskað eftir gögnum og upplýsingum vegna sölu Faxaflóahafna á landareignum sem hafnirnar áttu í Reykjavík til Reykjavíkurborgar í júlí 2015. Akraneskaupstaður á um 10,77 prósenta hlut í Faxaflóahöfnunum og hefði því átt verulegra fjárhagslegra hagsmuna að gæta við sölu lóðanna. Aðrir eigendur eru Reykjavíkurborg með 75% eignarhlut, Hvalfjarðarsveit með 9,24%, Borgarbyggð með 4,84% og Skorradalshreppur með 0,22%.

Þær lóðir sem um ræðir eru lóð Áburðarverksmiðjunnar í Gufunesi, land á Geldingarnesi og Eiðsvík milli Viðeyjar, Gufuness og Geldinganess. Þessar lóðir munu Faxaflóahafnir hafa selt Reykjavíkurborg sem er langstærsti eigandi Faxaflóahafna fyrir 346,3 milljónir króna. Enginn vafi leikur á að þarna er um afar verðmætt byggingarland að ræða. Greinilegt er af erindi Ingólfs að hann vill fá svör við því hvort hagsmunir Akraneskaupstaðar hafi verið beðið hnekki og bærinn orðið af miklum fjárhæðum þegar landið var selt, jafnvel langt undir markaðsverði.

Fjölmargar spurningar

Ingólfur beinir spurningum sínum til Ólafs Adolfssonar bæjarfulltrúa Sjálfstæðisflokksins þar sem hann eigi sæti í stjórn Faxaflóahafna fyrir hönd Akraneskaupstaðar. Fyrsta spurningin er sú hvernig söluverð landareignanna hafi verið ákveðið?
Hafi söluverðið verið ákveðið eftir verðmati löggilts fasteignasala þá er óskað eftir því að fá afrit af því verðmati. Einnig er spurt hvert hafi verið bókfært virði landareignanna hjá Faxaflóahöfnum þegar þær voru seldar Reykjavíkurborg.
Fyrir hönd Ingólfs spyrja lögmennirnir einnig hvort þessar eignir hafi verið boðnar til sölu í opnu söluferli. Sé svarið nei þá er óskað eftir upplýsingum um af hverju það hafi ekki verið gert.

Auk þessa er spurt hverjir innan stjórnar Faxaflóahafna hafi tekið ákvörðun um sölu á eignunum til Reykjavíkurborgar. Það er líka kallað eftir svari við því ef fulltrúi Akraneskaupstaðar í stjórn Faxaflóahafnahafi greitt atkvæði með sölu eignanna, hvort málið hafi áður verið rætt í bæjarstjórn Akraness. Síðast er svo spurt hvort fulltrúar Reykjavíkurborgar í stjórn Faxaflóahafna hafi vikið af fundi þegar ákvörðun var tekin um sölu á eignunum frá Faxaflóahöfnum til Reykjavíkurborgar.

Frestur runninn út

Beðið eru um svör við fyrsta tækifæri og eigi síðar en 28. febrúar síðastliðinn. Sjá má á aftriti bréfsins sem birt er með fundargerð stjórnar Faxaflóahafna á vef þeirra að erindið hafi ekki verið móttekið og skráð inn hjá Akraneskaupstað fyrr en 2. mars, tveimur dögum eftir að fresturinn rann út. Steinar Adolfsson sviðsstjóri hjá Akraneskaupstað áframsendir erindið svo með bréfi dagsettu 6. mars til Gísla Gíslasonar hafnarstjóra Faxaflóahafna með ósk um að fyrirspurnum lögmanna Ingólfs Árnasonar verið svarað sem fyrst. Þar tekur Steinar fram að hann kunni ekki skýringar á því af hverju erindið hafi borist bænum svo seint miðað við dagsetningu erindisins frá lögmönnum.

Birtist fyrst í Vesturland. Smelltu hér til að lesa blaðið í heild sinni.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Einar: „Boðið upp í dans“

Á tímanum upp úr 1970 mátti greina bæði nýjungar og gerjun í íslenskum skáldskap, þá rann upp gullöld sjálfsútgáfunnar, ekki síst á ljóðabókum, með nýrri prent- og fjölritunartækni, menntaskólablöð voru full af ljóðum og styttri prósum, og það var einhver gleði sem sveif yfir vötnum í þessu öllu, svo að kannski er ekki að undra […]

Múslimsk kona fórnarlamb hatursáróðurs eftir árásina við breska þinghúsið í Lundúnum

Ljósmynd af múslimskri konu sem heldur á farsíma og gengur fram hjá slasaðri kynsystur sinni sem liggur og nýtur aðhlynningar vegfarenda á Westminster-brúnni í Lundúnum hefur síðustu daga verið misnotuð af múslimahöturum víða um heim. Ljósmyndin var tekin síðdegis á miðvikudag rétt eftir að íslamskur hryðjuverkamaður hafði ekið bifreið á miklum hraða á gangandi vegfarendur […]

Eliza Reid forsetafrú: ,,Ég tala með hreim, beygi orð rangt, segi stundum tóma vitleysu sem fær fólk til að hlæja“

Miklar umræður hafa verið um íslenska tungu undanfarin misseri og sitt sýnist hverjum. Á samskiptamiðlum hafa einhverjir vegið hart að íslenskukunnáttu Nicole Leigh Mosty, þingkonu Bjartar framtíðar sem ekki er fædd hér á landi. Nú hefur Eliza Reid, forsetafrú, lagt orð í belg en það gerir hún í pistli á Facebook síðu sinni er hún […]

Jóhanna ætlar að rukka ferðamenn og Árni hótar að taka áfangastaðinn úr bókinni: „400kr fyrir 12 ára og eldri“

Gjaldtaka á vinsælum áfangastöðum ferðamanna veldur deilum. Jóhanna Kristin Hjartardóttir, ábúandi á jörðinni Helgafelli við Stykkishólm hefur tilkynnt að þar verði framvegis rukkað viðhalds- og þjónustugjald af þeim ferðamönnum sem vilji koma og njóta staðarins. Jörðin er sögufrægur staður en þar er Guðrún Ósvífursdóttir grafin, ein af aðal sögupersónum Laxdælu. Þetta mælst mis vel fyrir […]

Ísland veitir meiri styrki til nýsköpunar og þróunar

Útgjöld Íslands til ríkisaðstoðar jukust um 10,5% á árinu 2015. Þrátt fyrir þessa aukningu er hlutfall ríkisaðstoðar af landsframleiðslu fremur lágt á Íslandi og talsvert lægra en meðaltal ríkja Evrópusambandsins. Þetta kemur fram í nýjustu samanburðarskýrslu Eftirlitsstofnunar EFTA, ESA, um útgjöld til ríkisaðstoðar í EFTA-ríkjunum sem birt var í morgun. Aukninguna árið 2015 má helst […]

Már viðurkennir að mistök hafi verið gerð

Már Guðmundsson seðlabankastjóri var gestur Björns Inga Hrafnssonar í Eyjunni í gær. Þar fóru þeir um víðan völl og ræddu efnahagsmál Íslands í víðu samhengi, allt frá afnámum gjaldeyrishafta til ferðamannastraumsins. Gjaldeyriseftirlit Seðlabanka Íslands bar einnig á góma en eins og frægt er orðið stóð voru hafðar uppi miklar sakargiftir gegn fyrirtækinu um brot á […]

Jón Baldvin: „EES-samningurinn eins og skraddarasaumaður handa Skotum“

Ný bók um það sem Skotar geta lært af reynslu Norðurlandaþjóða um samskipti við Evrópusambandið er komin út  í Edinborg. Bókin ber heitið McSmörgåsbord  – What post-Brexit Scotland can Learn from the Nordics. Bókin hefur að geyma ritgerðir eftir höfunda frá öllum Norðurlöndum, þeirra á meðal frá Færeyjum og Grænlandi. Höfundur íslenska kaflans er Jón […]

Hjálmar: Upphrópanir byggjast á misskilningi eða rangtúlkunum

„Í tilefni af fjölmiðlaumræðu um 5 daga legudeild Klíníkurinnar vill undirritaður árétta að hvorki Velferðarráðuneytið né Embætti landlæknis hafa neinar athugasemdir við starfsemina sem heldur áfram ótrufluð þrátt fyrir ýmis konar upphrópanir síðustu daga sem flestar byggjast á misskilningi eða rangtúlkunum.“ Svona hefst fréttatilkynning frá Hjálmari Þorsteinssyni bæklunarskurðlækni og framkvæmdastjóra Klíníkurinnar í Ármúla. Segir hann […]

„Óveðurský yfir Akranesi“

Í gærkvöldi hrönnuðust upp óveðurský yfir Akranesi sem endaði með gríðarlegum þrumum og eldingum sem lýsti upp allan bæinn. Nú skal ég fúslega viðurkenna að ég óttast innilega að það séu að hrannast upp óveðurský í atvinnumálum okkar Akurnesinga og núna er bara spurning hvort það endi með þrumum og eldingum, segir Vilhjálmur Birgisson formaður […]

Þórhildur mætti Arnþrúði og Pétri í beinni: „Þið stundið hér hatursáróður“

Harðorðar og fjörugar umræðu sköpuðust þegar Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata mætti Arnþrúði Karlsdóttur útvarpsstjóra og Pétri Gunnlaugssyni dagskrárgerðarmanni í beinni útsendingu á Útvarpi Sögu síðdegis í gær. Líkt og Eyjan greindi frá fyrr í vikunni hafa þingmaðurinn og aðstandendur Útvarp Sögu eldað grátt silfur, Þórhildur sagði á Alþingi að gagnrýni talsmanna Útvarps Sögu á […]

Þórarinn hækkaði laun starfsmanna um 30% og lækkaði þannig launakostnað um 20%

Þórarinn Ævarsson, framkvæmdastjóri IKEA, er andlit fyrirtækisins. Hann er einarður talsmaður lágs vöruverðs og hefur ákveðnar skoðanir á því hvers konar starfsmannastefna sé árangursríkust. Hann er í viðtali í DV sem kom út í dag. Þar fjallar hann einnig um tíma sinn á Dominos og hvernig hann lækkaði launakostnað með því að hækka laun starfsmanna. […]

Bjarni hafnar ásökunum úr netheimum: „Ég hef hvergi sagt að geðlyf virki ekki“

Bjarni Benediktsson forsætisráðherra hafnar því að hafa nokkurn tímann sagt að geðlyf virki ekki eða að hafa líkt lyfjagjöf við að vökva dáið blóm. Þetta sagði Bjarni í Twitter-færslu sem birtist um miðnætti. Málið má rekja til meints myndbands, sem nú hefur verið fjarlægt, þar sem Bjarni á að láta slík orð falla í stjórnmálafræðitíma […]

Bankaráð krafði Má um að láta af umræðu í fjölmiðlum eftir viðtal á Eyjunni

Bankaráð Seðlabanka Íslands krafðist þess að Már Guðmundsson seðlabankastjóri léti af umræðu um málarekstur bankans gegn Samherja. Bókunin var samþykkt í kjölfar umræðu á fyrri fundum bankaráðsins þar sem framganga Más í fjölmiðlum var til umræðu. Hafði Már lengi vel á undan rætt opinberlega um málareksturinn gegn Samherja. Morgunblaðið hefur bókunina undir höndum, þar segir: […]

Tiltrú á Ísland hefur stóraukist að mati seðlabankastjóra – Höftin ekki haft stórkostleg áhrif á gengi krónunnar

Már Guðmundsson seðlabankastjóri var gestur Björns Inga Hrafnssonar í þættinum Eyjan á ÍNN í kvöld. Þar fóru þeir yfir efnahagsmálin sem ávallt eru á milli tannana á fólki, einkum og sér í lagi nú þegar fjármagnshöft hafa verið afnumin. Már segir að viðbrögðin við þeim áfanga hafi verið góð og ,,ekki hafa haft stórkostleg áhrif […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is