Þriðjudagur 04.04.2017 - 18:03 - Ummæli ()

Sundurtætt lík sjálfsmorðssprengjumanns fundið í lestarvagni í St. Pétursborg

Mynd af sjálfsmorðssprengjumanninum tekin á lestarstöðinni í St. Pétursborg skömmu áður en hann fór um borð í lest og sprengdi sig í loft upp. Hann starfaði sem sushi-gerðarmaður og var fæddur 1995.

Sundurtætt lík hins tuttugu og tveggja ára gamla Akbarzhon Jalilov hefur fundist á vettvangi árásarinnar í St. Pétursborg í Rússlandi. Yfirvöld í Kreml hafa staðfest fundinn.

Talið er öruggt að Jalilov hafi sprengt sig í loft upp í lestinni klukkan 11:30 að íslenskum tíma í gær. Þá var klukkan 14:30 í St. Pétursborg og síðdegisumferðin að ná hámarki. Lestin var á fullri ferð milli tveggja lestarstöðva í borginni þegar sprenging varð í einum vagninum.

Ökumaður lestarinnar hefur í dag verið hylltur sem hetja því hann er talinn hafa brugðist rétt við. Í stað þess að stöðva lestina þegar sprengingin varð í neðanjarðargöngum milli stöðva hélt hann áfram og nam ekki staðar fyrr en hann kom á næstu lestarstöð. Þar með var hægt að rýma lestina af fólki, hjálparlið komst fljótt að slösuðu fólki sem margt hvert hlaut hroðalega áverka, og miklu auðveldara en ella varð að flytja fólk á sjúkrahús. Talið er að þetta hafi bjargað mörgum mannslífum.

Sært og látið fólk liggur á lestarstöðinni um hádegisbil að íslenskum tíma í gær. Sjá má hvernig hurðir lestarvagnsins hafa rifnað út við sprenginguna.

Nú er staðfest að 14 hafi látist og um 50 slasast. Þrír hinna látnu voru erlendir ríkisborgarar frá Hvíta Rússlandi, Kasakhstan og Úsbekistan.

Þá er talið að Jalilov eða vitorðsmenn hans hafi komið fyrir annarri sprengju í slökkvitæki í Vostannaja-lestarstöðinni en lögreglunni tókst að aftengja sprengjuna. Sú sprengja var að talið er, fimm sinnum öflugri en sprengjan sem Jalikov notaði til að fremja sjálfsmorðssprengjuárásina.

Rússnesk yfirvöld hafa sent frá sér myndir úr öryggismyndavélum þar sem Akbarzhon Jalilov sést ganga í gegnum lestarstöð. Á einni myndinni sést hann með kreppta hnefa en líkur eru taldar á að í höndunum hafi hann haft búnað til þess að virkja sprengjuna. Talið er að árásin tengist íslömskum öfgamönnum.

Í frétt Daily Mail um málið kemur fram að Jalilov hafi starfað sem sushi-kokkur í St. Pétursborg og segir fyrrum vinnufélagi að hann hafi ekki verið trúrækinn þegar þeir störfuðu saman í borginni árið 2013. Jalilov fæddist 1995 í bænum Osh í Kyrgystan-lýðveldinu í Mið-Asíu en var rússenskur ríkisborgari og hafði búið í St. Pétursborg í ríflega sex ár. Bærinn Osh er í Fergana-dalnum á landamærum Úsbekistan og Tadjikistan. Eftir fall Sovétríkjanna hefur Fergana-dalur verið alræmdur sem nýliðunarsvæði fyrir hryðjuverkasveitir íslamista.

Talið er að nálega 90 prósent íbúa í Kyrgystan séu múslimar. Um 500 einstaklingar þaðan eru taldir hafa gengið til liðs við hryðjuverkasamtökin ISIS það sem af er.

 

Árásin kom ekki á óvart

Rússneska dagblaðið Kommersant sem telst nokkuð áreiðanlegur miðill skrifar í dag að rússneska lögreglan hafi búist við hryðjuverkaárás í St. Pétursborg. Búið hafi verið að handsama vígamann sem var nýkominn til Rússlands frá Sýrlandi þar sem hann barðist með sveitum ISIS. Þessi maður hafði í fórum sínum símanúmer manna sem rússneska lögreglan telur nú að hafi staðið á bak við hryðjuverkaárásina í gær.

Slökkvitækið sem búið var að breyta í sprengju sem var margfalt öflugri en sú sem sprakk. Pokar með stálkúlum voru í sprengjunni. Þær áttu að dreifast í allar áttir við sprenginguna og þannig tæta í sundur allt mannlegt hold sem fyrir þeim varð. Þessa vítisvél tókst að aftengja.

Kommersant skrifar að rússneska lögreglan telji nú að minnst tveir menn hafi verið að verki við sprengjutilræðin. Maður sem kom slökkvitækissprengjunni fyrir á Vostannaja-stöðinni fylltist hræðslu og flúði af vettvangi þegar hann uppgötvaði að búið var að loka fyrir notkun á farsímanum sem hann ætlaði að nota til að tendra sprengjuna. Líklegt má telja að þar hafi rússneska lögreglan verið að verki. Hinn sprengjumaðurinn sem var Jalilov sprengdi sig hins vegar sjálfur í loft upp.

Talið er að þessi hryðjuverkaárás í St. Pétursborg í gær sé slæmar fréttir fyrir Vladimir Pútín Rússlandsforseta, og sérstaklega ef í ljós kemur að hún sé hefndarárás sem tengist hernaðaríhlutun Rússa í Sýrlandi. Þar hafa Rússar tekið þátt í loftárásum á hersveitir og vígi íslamista. Þessar árásir hafa þó líka bitnað á óbreyttum borgurum og vakið reiði og heift gegn Rússum.

Norska Dagbladet skrifar að vart sé að undra að böndin berist að Mið-Asíulýðveldum fyrrum Sovétríkjanna þar sem íslam hefur sterka stöðu. Milljónir verkamanna frá þessum svæðum búa nú í Rússlandi. Í St. Pétursborg munu þeir skipta hundruðum þúsunda. Þetta fólk fær oftast vinnu í lægst launuðu störfunum á vinnumarkaði. Það verður oft utanveltu í samfélaginu og móttækilegt fyrir áróðri og innrætingu öfga-íslamista.

 

Gamlar hatursglæður gætu blossað upp á ný

Einnig er rifjað upp að stríðin í Téténíu og öðrum múslimskum lýðveldum í Kákasus við lok síðustu aldar og um aldamótin hafi kveikt mikið hatur og komið af stað hryðjuverkabylgju í Rússlandi sem varði allt fram að Ólympíuleikunum í Sotsjí 2014. Ekkert land hefur orðið fyrir jafn miklum hryðjuverkum af hálfu íslamista og Rússland. Talið er að um 2.600 manns hafi látið lífið í slíkum árásum á þessu tímabili.

Útlit var fyrir að rússneskum yfirvöldum hefði tekist að vinna bug á slíkum hryðjuverkum. Nú gæti hins vegar verið að koma á daginn að afskiptin af stríðinu í Sýrlandi hafi kveikt nýja elda úr glóðum haturs meðal múslima í Mið-Asíu sem margir vonuðu að væru kulnaðar.

Hryðjuverkaárásin gegn St. Petersburg gæti þýtt að ný kynslóð hryðjuverkamanna sé nú orðin virk í Rússlandi. Þeirra barátta snýst um Sýrland og hún er slæmar fréttir fyrir Pútín,

skrifar Morten Strand fréttaritari Dagbladet í Rússlandi í pistli í dag. Strand er einn af fremstu sérfræðingum um Rússland í stétt norskra blaðamanna. Hann leiðir líkum að því að erfiðir tímar með aukinni hryðjuverkaógn í Rússlandi geti verið framundan og bendir á að á næsta ári eigi að halda heimsmeistarakeppnina í knattspyrnu þar í landi. Það er þekktara en frá þarf að segja í sögunni að slíkir viðburðir freisti þeirra sem hafa misjafnt í hyggju.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Afglapavæðing Alþingis

Víni skal til Haga haldið. Herðir Bakkus ógnarvaldið. Útúrdrukkinn eymdarlýður eftir borgarstrætum skríður. Nú er „brennivín í búðir“ gengið aftur á Alþingi og berst ógæfudaunninn af því um allt land. Óumdeilt er að áfengisneysla er langmesta þjóðarböl okkar Íslendinga. Svo stiklað sé á stóru eru afleiðingar hennar mikill hluti umferðarslysa og líftjóna á þeim vígvelli, […]

Glæpum hælisleitenda í Þýskalandi fjölgar um meira en 50%

Nýjar tölur sem birtar voru fyrir skömmu varpa ljósi á gríðarlega aukningu glæpa sem hælisleitendur fremja í Þýskalandi. Margir óttast að þessar tölur verði nýttar af hægriöflum í Þýskalandi í aðdraganda þingkosninga sem fram fara í landinu í september. Samkvæmt innanríkisráðuneytinu sem tók saman tölurnar fjölgaði tilkynningum um glæpi sem talið er að hælisleitendur hafi […]

Fimmta fórnarlamb hryðjuverksins í Stokkhólmi er látið: Hafði áður sloppið frá hnífaárás í sænskum skóla

Á föstudag lést sænska kennslukonan Maria Kide af meiðslum sem hún hlaut þegar íslamistinn Rakhmat Akilov ók flutningabíl á gangandi vegfarendur á Drottningar-göngugötunni í miðborg Stokkhólms höfuðborgar Svíþjóðar. Árásin var gerð föstudaginn fyrir páska. Maria Kide er fimmta manneskjan sem týnir lífi eftir þetta mannskæðasta hryðjuverk í sögu Svíþjóðar. Þetta var í annað sinn á lífsleiðinni […]

Ögurstund Í Reykhólahreppi

  Stefán Skafti Steinólfsson skrifar: Nú hefur Skipulagsstofnun skilað af sér áliti vegna vegagerðar frá Bjarkarlundi til Skálaness. Sveitarstjórn Reykhólahrepps stendur frammi fyrir erfiðri ákvörðun hvort hún á að gefa framkvæmdaleyfi fyrir leið Þ-H eða horfa til framtíðar og velja leið D2.  Það má telja stórundarleg vinnubrögð vegagerðar ríkisins að gefa út sitt álit einungis […]

Unga fólkið kaus Marine Le Pen

Marine Le Pen frambjóðandi þjóðernissinna í forsetakosningunum í Frakkandi var vinsælust meðal yngri frambjóðenda í fyrstu umferð kosninganna sem fram fór um síðustu helgi. Könnun gerð meðal rúmlega níu þúsund kjósenda sýnir að Le Pen fékk flest atvæði meðal kjósenda bæði í aldurshópunum 18 til 34 ára, og 35 til 49 ára. Le Pen var aðeins […]

Fuglavernd leggst gegn vegi um Teigsskóg

Fuglavernd leggst eindregið gegn þeirri veglínu, sem Vegagerðin vill fylgja í Gufudalssveit. Í ályktun félagsin segir að ákvörðun Vegagerðarinnar brjóti í bága við fjölmörg lög, bæði lög um náttúruvernd sem og lög um verndun Breiðafjarðar, alþjóðlega samninga eins og Bernar- og Ramsar-sáttmálana, auk þess að snúa á Hæstaréttardóm með málamyndabreytingum á þeirri veglínu sem þeir […]

Deutsche Bank gæti lagt niður 4.000 störf í Bretlandi vegna Brexit

Deutsche Bank gæti flutt allt að 4.000 störf frá Bretlandi vegna Brexit. Þetta hefur Frankfurter Allgemeine Zeitung eftir Sylvie Matherat, yfirregluverði bankans. Þetta er í fyrsta sinn sem háttsettur starfsmaður bankans nefnir einhverja tölu um áhrif Brexit á starfsmannafjöldan hjá bankanum í Lundúnum. Matherat sagði þetta á ráðstefnu í Frankfurt á miðvikudaginn. Hún sagði að […]

Michelle Obama segist hafa barist við að halda aftur af tárunum

Ljósmyndir af Michelle Obama fyrrum forsetafrú Bandaríkjanna þungbúinni á svip daginn þegar Donald Trump var settur í embætti forseta 20. janúar sl. vöktu mikla athygli á sínum tíma. Svo virtist sem Michelle Obama væri afar óánægð með stöðu mála og ætti erfitt með að leyna tilfinningum sem væru einhvers konar blanda af fyrirlitningu og jafnvel […]

Grátur og gnístran tanna

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Forsætisráðherra, Bjarni Benediktsson, sagði á dögunum að fjölgun ferðamanna væri á mörkum þess sem hægt væri að ráða við og bætti við að samkeppnisstaða íslenskrar ferðaþjónustu væri það síðasta sem hann hefði áhyggjur af. Þarna er auðvelt að vera sammála forsætisráðherra. Það myndi ekki saka ef erlendir ferðamenn væru nokkuð færri, þótt […]

Fiskeldi í heiminum er í sókn

Einar K. Guðfinnsson skrifar: Lífsseig er hún sú flökkusaga, en jafn kolröng, að fiskeldi sé á undanhaldi í heiminum og ekki síst í okkar heimshluta. Oft hefur mátt lesa þetta hér í Fréttablaðinu og síðast nú alveg nýverið. Þó er þessu alveg öfugt farið. Fiskeldi er almennt að aukast í veröldinni. Í þeim löndum á […]

Vildu ekki fiskvinnslu Finnbjarnar ÍS

Hreppsnefnd Súðavíkur vildi ekki úthluta útgerð Finnbjarnar ÍS 68 auknum byggðakvóta á síðasta fiskveiðiári. Fyrirtækið Lífsbjörg ehf sem á og rekur bátinn áformaði að setja upp fiskvinnslu í Súðavík og voru að sögn Halldórs Magnússonar, útgerðarmanns  aðilar sem hefðu lagt fyrirtækinu lið við þá uppbyggingu. Finnbjörn ÍS 68 veiddi um 1200 tonn á fiskveiðiárinu, einkum […]

Þingflokksformaður Viðreisnar: Framkoma Sjálfstæðisflokks „þreytandi“

Brestir eru komnir í samstarf stjórnarflokkanna. Einkum eru það þingmenn Viðreisnar sem óánægðir eru með framgöngu sumra þingmanna Sjálfstæðisflokks. Þetta kemur fram í helgarblaði DV og herma heimildir blaðsins að „verulegs pirrings sé farið að gæta“. Það er þó ekki einungis í garð þessara ákveðnu þingmanna heldur einnig að formanni Sjálfstæðisflokksins, Bjarna Benediktssyni. Bjarni hefur […]

Forseti Austurríkis veldur uppnámi: Segir að allar konur verði að bera höfuðslæður að hætti múslima í framtíðinni

Alexander Van der Bellen nýkjörinn forseti Austurríkis vekur nú mikla athygli og umræður í heimalandi sínu eftir að fjölmiðlar þar í landi greindu frá ummælum hans um höfuðslæður múslimskra kvenna sem hann lét falla á fundi Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins 24. mars síðastliðinn. Það var þó ekki fyrr en austurríska sjónvarpsstöðin ORF sendi út upptöku með ræðu […]

Inga Sæland formaður Flokks fólksins: Afar brýnt að halda utan um unga fólkið

Flokkur fólksins heldur aðalfund sinn í dag, laugardag. Flokkurinn bauð fyrsta sinni fram til Alþingis í kosningunum í október sl. Þar hlaut hann alls 6.700 atkvæði og 3,5 prósenta fylgi á landsvísu. Nú hyggst flokkurinn taka þátt í sveitarstjórnarkosningunum að ári. Inga Sæland er formaður Flokks fólksins. Hún var gestur í Eyjuþætti Björns Inga Hrafnssonar á […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is