Fimmtudagur 06.04.2017 - 17:26 - Ummæli ()

Ragnar Önundarson: Ríkið leysi til sín eignarhluti í bönkunum

Ragnar, Katrín og Lilja Dögg í myndveri ÍNN.

Ragnar Önundarson fyrrum bankastjóri og bankamaður til rúmlega þriggja áratuga varar mjög sterklega við því að vogunarsjóðir eignist hluta í bönkum á Íslandi. Með því sé verið að kasta fólki fyrir úlfa. Hann segir að fákeppni sé alltof mikil á fjármálamarkaði. Ragnar vill að ríkið leysi til sín hluta í Landsbanka, Glitni og Kaupþingi og endurskipuleggi bankakerfið í framhaldi af því.

Þetta er meðal þess sem fram kom í viðtali sem alþingiskonurnar Katrín Jakobsdóttir formaður Vinstri grænna og Lilja Dögg Alfreðsdóttir varaformaður Framsóknarflokksins áttu við Ragnar í þættinum Skuggaráðuneytið sem frumsýndur var á sjónvarpsstöðinni ÍNN í gærkvöldi.

Það er alger fákeppni á þessu sviði [fjármála] og hefur farið mjög vaxandi eins og á svo mörgum öðrum sviðum í viðskiptalífinu. Þetta eru stóru vonbrigði EES-tímabilsins. Við undirgengumst reglur sem eru miðaðar við stóra markaði og treystum því að það gerði okkur gott, en á öllum sviðum og með góðfúslegu leyfi samkeppnisyfirvalda hverju sinni og með skilyrðum, þá hefur fákeppni vaxið. Alltaf réttlætt með sparnaði en hin raunverulegi ávinningur er betri stjórn verðlags. Þeir sem eiga í fákeppnisfyrirtækjunum í stórum greinum, þeir eru gulltryggir með góða ávöxtun í dag.

Ragnar sagði að bankarnir væru ekki undaskildir frá þessu. Ástandið batnaði ekki með tilkomu svokallaðra vogunarsjóða að eignarhaldi bankanna.

Ragnar Önundarson hefur uppi ákveðin varnaðarorð gegn því að vogunarsjóðum sé hleypt að eignaraðild bankanna.

Vogunarsjóðir sem að fara um heiminn eins og eldur í sinu og reyna að hesthúsa gróða á sem skemmstum tíma og eru síðan farnir. Ef menn halda það að þeir geti verið kjölfestufjárfestar? Það er alveg fráleitt. Þetta eru þeir sem hvolfa skipinu, ekki þeir sem leggja til kjölfestu…Hinir endanlegu fjárfestar í vogunarsjóðum ráða engu um þá. Þeir sem stjórna þeim þeir eru á bónusum og öllu því og hesthúsa gróðann og eru fullkomlega óábyrgir. Ef einhverjir eiga skilið nafnið „hrægammar“ þá eru það þeir.

Ragnar telur að Íslendingar standi nú frammi fyrir eintsöku tækifæri til að snúa ofan af fákeppninni á fjármálamarkaði.

Katrín Jakobsdóttir og Lilja Dögg Alfreðsdóttir sitja báðar í efnahags- og viðskiptanefnd Alþingis.

Ríkið á að leysa til sín alla eignarhluti í þessum þremur stóru bönkum. Allt saman. Síðan eigum við að líta á þessa þrjá banka sem viðfangsefni og kanna þá faglega. Út úr því gæti komið til dæmis, að það yrðu teknar eignir og skuldir út úr þeim og sett inn í sparisjóði, annað hvort nýja eða þá sem fyrir eru, þeir eru víst til fjórir…Þeir gætu verið landshlutatengdir og starfað líka á höfuðborgarsvæðinu því þar er svo stór hluti mannfjöldans. Þeir myndu þá vera sjálfseignastofnanir með tilnefningu í stjórn af hálfu hins opinbera, það eru þá sveitarfélög og slíkt. Þetta yrðu raunverulegir samfélagsbankar, þessir sparisjóðir…Setjum í gang skoðun, verum tilbúin að hluta sundur þessa eign ríkisins og koma á aftur einhverri samkeppni hér og þjónustusjónarmiðum. Það er síðan held ég nauðsynlegt að lífeyrissjóðir verði kjölfestufjárfestar í bönkum.

Bankastjórinn fyrrverandi telur bráðnauðsynlegt að fara í uppstokkun með samkeppni fyrir augum.

Það verður ekki samkeppni með því að selja þetta eins og þetta er. Það er ákveðin skuldbinding í því, um að breyta því ekki, og þar með er búið að henda öllum lömbunum fyrir úlfana. Það vil ég ekki gera.

Hér fyrir neðan má sjá þær Skuggaráðuneytisstöllur Katrínu og Lilju spjalla við Ragnar Önundarson: 

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Afglapavæðing Alþingis

Víni skal til Haga haldið. Herðir Bakkus ógnarvaldið. Útúrdrukkinn eymdarlýður eftir borgarstrætum skríður. Nú er „brennivín í búðir“ gengið aftur á Alþingi og berst ógæfudaunninn af því um allt land. Óumdeilt er að áfengisneysla er langmesta þjóðarböl okkar Íslendinga. Svo stiklað sé á stóru eru afleiðingar hennar mikill hluti umferðarslysa og líftjóna á þeim vígvelli, […]

Glæpum hælisleitenda í Þýskalandi fjölgar um meira en 50%

Nýjar tölur sem birtar voru fyrir skömmu varpa ljósi á gríðarlega aukningu glæpa sem hælisleitendur fremja í Þýskalandi. Margir óttast að þessar tölur verði nýttar af hægriöflum í Þýskalandi í aðdraganda þingkosninga sem fram fara í landinu í september. Samkvæmt innanríkisráðuneytinu sem tók saman tölurnar fjölgaði tilkynningum um glæpi sem talið er að hælisleitendur hafi […]

Fimmta fórnarlamb hryðjuverksins í Stokkhólmi er látið: Hafði áður sloppið frá hnífaárás í sænskum skóla

Á föstudag lést sænska kennslukonan Maria Kide af meiðslum sem hún hlaut þegar íslamistinn Rakhmat Akilov ók flutningabíl á gangandi vegfarendur á Drottningar-göngugötunni í miðborg Stokkhólms höfuðborgar Svíþjóðar. Árásin var gerð föstudaginn fyrir páska. Maria Kide er fimmta manneskjan sem týnir lífi eftir þetta mannskæðasta hryðjuverk í sögu Svíþjóðar. Þetta var í annað sinn á lífsleiðinni […]

Ögurstund Í Reykhólahreppi

  Stefán Skafti Steinólfsson skrifar: Nú hefur Skipulagsstofnun skilað af sér áliti vegna vegagerðar frá Bjarkarlundi til Skálaness. Sveitarstjórn Reykhólahrepps stendur frammi fyrir erfiðri ákvörðun hvort hún á að gefa framkvæmdaleyfi fyrir leið Þ-H eða horfa til framtíðar og velja leið D2.  Það má telja stórundarleg vinnubrögð vegagerðar ríkisins að gefa út sitt álit einungis […]

Unga fólkið kaus Marine Le Pen

Marine Le Pen frambjóðandi þjóðernissinna í forsetakosningunum í Frakkandi var vinsælust meðal yngri frambjóðenda í fyrstu umferð kosninganna sem fram fór um síðustu helgi. Könnun gerð meðal rúmlega níu þúsund kjósenda sýnir að Le Pen fékk flest atvæði meðal kjósenda bæði í aldurshópunum 18 til 34 ára, og 35 til 49 ára. Le Pen var aðeins […]

Fuglavernd leggst gegn vegi um Teigsskóg

Fuglavernd leggst eindregið gegn þeirri veglínu, sem Vegagerðin vill fylgja í Gufudalssveit. Í ályktun félagsin segir að ákvörðun Vegagerðarinnar brjóti í bága við fjölmörg lög, bæði lög um náttúruvernd sem og lög um verndun Breiðafjarðar, alþjóðlega samninga eins og Bernar- og Ramsar-sáttmálana, auk þess að snúa á Hæstaréttardóm með málamyndabreytingum á þeirri veglínu sem þeir […]

Deutsche Bank gæti lagt niður 4.000 störf í Bretlandi vegna Brexit

Deutsche Bank gæti flutt allt að 4.000 störf frá Bretlandi vegna Brexit. Þetta hefur Frankfurter Allgemeine Zeitung eftir Sylvie Matherat, yfirregluverði bankans. Þetta er í fyrsta sinn sem háttsettur starfsmaður bankans nefnir einhverja tölu um áhrif Brexit á starfsmannafjöldan hjá bankanum í Lundúnum. Matherat sagði þetta á ráðstefnu í Frankfurt á miðvikudaginn. Hún sagði að […]

Michelle Obama segist hafa barist við að halda aftur af tárunum

Ljósmyndir af Michelle Obama fyrrum forsetafrú Bandaríkjanna þungbúinni á svip daginn þegar Donald Trump var settur í embætti forseta 20. janúar sl. vöktu mikla athygli á sínum tíma. Svo virtist sem Michelle Obama væri afar óánægð með stöðu mála og ætti erfitt með að leyna tilfinningum sem væru einhvers konar blanda af fyrirlitningu og jafnvel […]

Grátur og gnístran tanna

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Forsætisráðherra, Bjarni Benediktsson, sagði á dögunum að fjölgun ferðamanna væri á mörkum þess sem hægt væri að ráða við og bætti við að samkeppnisstaða íslenskrar ferðaþjónustu væri það síðasta sem hann hefði áhyggjur af. Þarna er auðvelt að vera sammála forsætisráðherra. Það myndi ekki saka ef erlendir ferðamenn væru nokkuð færri, þótt […]

Fiskeldi í heiminum er í sókn

Einar K. Guðfinnsson skrifar: Lífsseig er hún sú flökkusaga, en jafn kolröng, að fiskeldi sé á undanhaldi í heiminum og ekki síst í okkar heimshluta. Oft hefur mátt lesa þetta hér í Fréttablaðinu og síðast nú alveg nýverið. Þó er þessu alveg öfugt farið. Fiskeldi er almennt að aukast í veröldinni. Í þeim löndum á […]

Vildu ekki fiskvinnslu Finnbjarnar ÍS

Hreppsnefnd Súðavíkur vildi ekki úthluta útgerð Finnbjarnar ÍS 68 auknum byggðakvóta á síðasta fiskveiðiári. Fyrirtækið Lífsbjörg ehf sem á og rekur bátinn áformaði að setja upp fiskvinnslu í Súðavík og voru að sögn Halldórs Magnússonar, útgerðarmanns  aðilar sem hefðu lagt fyrirtækinu lið við þá uppbyggingu. Finnbjörn ÍS 68 veiddi um 1200 tonn á fiskveiðiárinu, einkum […]

Þingflokksformaður Viðreisnar: Framkoma Sjálfstæðisflokks „þreytandi“

Brestir eru komnir í samstarf stjórnarflokkanna. Einkum eru það þingmenn Viðreisnar sem óánægðir eru með framgöngu sumra þingmanna Sjálfstæðisflokks. Þetta kemur fram í helgarblaði DV og herma heimildir blaðsins að „verulegs pirrings sé farið að gæta“. Það er þó ekki einungis í garð þessara ákveðnu þingmanna heldur einnig að formanni Sjálfstæðisflokksins, Bjarna Benediktssyni. Bjarni hefur […]

Forseti Austurríkis veldur uppnámi: Segir að allar konur verði að bera höfuðslæður að hætti múslima í framtíðinni

Alexander Van der Bellen nýkjörinn forseti Austurríkis vekur nú mikla athygli og umræður í heimalandi sínu eftir að fjölmiðlar þar í landi greindu frá ummælum hans um höfuðslæður múslimskra kvenna sem hann lét falla á fundi Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins 24. mars síðastliðinn. Það var þó ekki fyrr en austurríska sjónvarpsstöðin ORF sendi út upptöku með ræðu […]

Inga Sæland formaður Flokks fólksins: Afar brýnt að halda utan um unga fólkið

Flokkur fólksins heldur aðalfund sinn í dag, laugardag. Flokkurinn bauð fyrsta sinni fram til Alþingis í kosningunum í október sl. Þar hlaut hann alls 6.700 atkvæði og 3,5 prósenta fylgi á landsvísu. Nú hyggst flokkurinn taka þátt í sveitarstjórnarkosningunum að ári. Inga Sæland er formaður Flokks fólksins. Hún var gestur í Eyjuþætti Björns Inga Hrafnssonar á […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is