Fimmtudagur 06.04.2017 - 17:26 - Ummæli ()

Ragnar Önundarson: Ríkið leysi til sín eignarhluti í bönkunum

Ragnar, Katrín og Lilja Dögg í myndveri ÍNN.

Ragnar Önundarson fyrrum bankastjóri og bankamaður til rúmlega þriggja áratuga varar mjög sterklega við því að vogunarsjóðir eignist hluta í bönkum á Íslandi. Með því sé verið að kasta fólki fyrir úlfa. Hann segir að fákeppni sé alltof mikil á fjármálamarkaði. Ragnar vill að ríkið leysi til sín hluta í Landsbanka, Glitni og Kaupþingi og endurskipuleggi bankakerfið í framhaldi af því.

Þetta er meðal þess sem fram kom í viðtali sem alþingiskonurnar Katrín Jakobsdóttir formaður Vinstri grænna og Lilja Dögg Alfreðsdóttir varaformaður Framsóknarflokksins áttu við Ragnar í þættinum Skuggaráðuneytið sem frumsýndur var á sjónvarpsstöðinni ÍNN í gærkvöldi.

Það er alger fákeppni á þessu sviði [fjármála] og hefur farið mjög vaxandi eins og á svo mörgum öðrum sviðum í viðskiptalífinu. Þetta eru stóru vonbrigði EES-tímabilsins. Við undirgengumst reglur sem eru miðaðar við stóra markaði og treystum því að það gerði okkur gott, en á öllum sviðum og með góðfúslegu leyfi samkeppnisyfirvalda hverju sinni og með skilyrðum, þá hefur fákeppni vaxið. Alltaf réttlætt með sparnaði en hin raunverulegi ávinningur er betri stjórn verðlags. Þeir sem eiga í fákeppnisfyrirtækjunum í stórum greinum, þeir eru gulltryggir með góða ávöxtun í dag.

Ragnar sagði að bankarnir væru ekki undaskildir frá þessu. Ástandið batnaði ekki með tilkomu svokallaðra vogunarsjóða að eignarhaldi bankanna.

Ragnar Önundarson hefur uppi ákveðin varnaðarorð gegn því að vogunarsjóðum sé hleypt að eignaraðild bankanna.

Vogunarsjóðir sem að fara um heiminn eins og eldur í sinu og reyna að hesthúsa gróða á sem skemmstum tíma og eru síðan farnir. Ef menn halda það að þeir geti verið kjölfestufjárfestar? Það er alveg fráleitt. Þetta eru þeir sem hvolfa skipinu, ekki þeir sem leggja til kjölfestu…Hinir endanlegu fjárfestar í vogunarsjóðum ráða engu um þá. Þeir sem stjórna þeim þeir eru á bónusum og öllu því og hesthúsa gróðann og eru fullkomlega óábyrgir. Ef einhverjir eiga skilið nafnið „hrægammar“ þá eru það þeir.

Ragnar telur að Íslendingar standi nú frammi fyrir eintsöku tækifæri til að snúa ofan af fákeppninni á fjármálamarkaði.

Katrín Jakobsdóttir og Lilja Dögg Alfreðsdóttir sitja báðar í efnahags- og viðskiptanefnd Alþingis.

Ríkið á að leysa til sín alla eignarhluti í þessum þremur stóru bönkum. Allt saman. Síðan eigum við að líta á þessa þrjá banka sem viðfangsefni og kanna þá faglega. Út úr því gæti komið til dæmis, að það yrðu teknar eignir og skuldir út úr þeim og sett inn í sparisjóði, annað hvort nýja eða þá sem fyrir eru, þeir eru víst til fjórir…Þeir gætu verið landshlutatengdir og starfað líka á höfuðborgarsvæðinu því þar er svo stór hluti mannfjöldans. Þeir myndu þá vera sjálfseignastofnanir með tilnefningu í stjórn af hálfu hins opinbera, það eru þá sveitarfélög og slíkt. Þetta yrðu raunverulegir samfélagsbankar, þessir sparisjóðir…Setjum í gang skoðun, verum tilbúin að hluta sundur þessa eign ríkisins og koma á aftur einhverri samkeppni hér og þjónustusjónarmiðum. Það er síðan held ég nauðsynlegt að lífeyrissjóðir verði kjölfestufjárfestar í bönkum.

Bankastjórinn fyrrverandi telur bráðnauðsynlegt að fara í uppstokkun með samkeppni fyrir augum.

Það verður ekki samkeppni með því að selja þetta eins og þetta er. Það er ákveðin skuldbinding í því, um að breyta því ekki, og þar með er búið að henda öllum lömbunum fyrir úlfana. Það vil ég ekki gera.

Hér fyrir neðan má sjá þær Skuggaráðuneytisstöllur Katrínu og Lilju spjalla við Ragnar Önundarson: 

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Guðlaugur Þór gaf Íslendingasögurnar í sænskri þýðingu

Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, afhenti Alice Bah Kunke, menningarmálaráðherra Svíþjóðar, til gjafar Íslendingasögurnar í sænskri þýðingu við hátíðlega athöfn í Uppsölum í dag. Í ræðu sinni rakti ráðherra sagnaarfinn og þýðingu Íslendingasagnanna enn þann dag í dag. „“Ber er hver að baki nema bróður sér eigi“, segir í sögnunum og er þar vísað til vopnaðra […]

Ríkisstjórnin lýsir yfir vantrausti á kjararáð- Myndar starfshóp um „breytt fyrirkomulag“ og „úrbætur“

Ríkisstjórnin hefur skipað starfshóp um kjararáð, í samráði við „heildarsamtök á vinnumarkaði“, líkt og segir í tilkynningu frá forsætisráðuneytinu. „Hópurinn skal bera saman fyrirkomulag um ákvörðun launa hjá kjörnum fulltrúum, dómurum og embættismönnum í nágrannalöndum og leggja fram tillögur að breyttu fyrirkomulagi launaákvarðana kjararáðs, sé annað fyrirkomulag talið líklegra til betri sáttar í þjóðfélaginu til […]

Gunnar Atli ráðinn aðstoðarmaður Kristjans Þórs

Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, hefur ráðið Gunnar Atla Gunnarsson sem aðstoðarmann sinn. Hann hefur störf í ráðuneytinu í dag. Kristján Þór mun þar með hafa tvo aðstoðarmenn en fyrir er Inga Hrefna Sveinbjarnardóttir sem er sem stendur í fæðingarorlofi. Gunnar Atli er stúdent frá Menntaskólanum á Ísafirði, með Mag. Jur. í lögfræði frá […]

Vilhjálmur Bjarnason: „Borgin stundar mikinn fjandskap við íbúa sína“

Vilhjálmur Bjarnason, frambjóðandi í leiðtogakjöri Sjálfstæðisflokksins fyrir næstu borgarstjórnarkosningar, skrifar grein í Morgunblaðið í dag, hvar hann fer yfir helstu hugðarefni sín í borgarmálunum. Eru þar húsnæðis- og velferðarmál ofarlega á baugi, en athygli vekur að Vilhjálmur minnist lítið sem ekkert á samgöngumál eða borgarlínu, en hann hefur þó áður lýst yfir efasemdum um hana, […]

Strætó að eldast – Um helmingur 10 ára eða eldri

Samgöngumál borgarinnar eru nú í brennidepli, þegar styttist í sveitastjórnarkosningar. Ljóst er að samgöngumál verða eitt af stóru kosningamálunum, ekki síst almenningssamgöngur, þar sem Borgarlínan hefur verið í forgrunni. En hvernig stendur Strætó ? Samkvæmt Jóhannesi Rúnarssyni, framkvæmdarstjóra Strætó, eru 49 af 95 strætisvögnum fyrirtækisins 10 ára eða meira og eru tveir þeirra 18 ára […]

Borgin úthlutaði lóðum fyrir 1711 íbúðir árið 2017

Alls voru samþykktar lóðaúthlutanir fyrir 1.711 íbúðir í borgarráði á síðasta ári. Mikill meirihluti úthlutaðra lóða var fyrir byggingarfélög sem starfa án hagnaðarsjónarmiða. Borgarráð fékk kynningu á úthlutunum lóða á fundi sínum í gær. Þetta kemur fram í tilkynningu frá borginni. Úthlutað var lóðum fyrir 1.711 íbúðir í borgarráði í fyrra. Af þeim eru 1.422 […]

Forsætisráðherra í heimsóknarhug

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra var á faraldsfæti í gær, en hún heimsótti bæði umboðsmann barna og Seðlabankann. Umboðsmaður barna, Salvör Nordal, gerði Katrínu grein fyrir stefnumótun og áherslum embættisins fyrir tímabilið 2018 til 2022. Fram kom að embættið telur brýnt að efla stefnumótun á mörgum sviðum sem tengjast börnum. Grunnur að því sé greining á stöðu […]

Þórir Guðmundsson ráðinn fréttastjóri Stöðvar 2, Bylgjunnar og Vísis

Þórir Guðmundsson hefur verið ráðinn fréttastjóri Stöðvar 2, Bylgjunnar og vísir.is. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Vodafone. Þórir er með meistaragráðu í alþjóðlegum samskiptum frá Boston University og B.A. gráðu í Blaða- og fréttamennsku frá University of Kansas. Þórir starfaði sem fréttamaður á fréttastofu Stöðvar 2, fyrst á árunum 1986 til 1999 og svo […]

Dauðans alvara – eftir Jón Pál Hreinsson og Pétur G. Markan

Þegar þessi orð eru skrifuð hefur einangrun Djúpsins verið viðvarandi frá laugardagskvöldi 13. janúar. Hvað þýðir það í nútímasamfélagi? Frá 13. janúar hafa allir vegir verið lokaðir til svæðisins, vegna ófærðar og snjóflóða, og flugsamgöngur verið stopular til landshlutans, vegna óhagstæðra vinda. Tvær megin orsakir eru til grundvallar þessari eingangrun; erfitt flugvallarstæði á Ísafirði og […]

ESB ræðst gegn plastmengun: Meira af plasti en fiski í sjónum árið 2050 með sama áframhaldi

Samkvæmt nýrri áætlun Evrópusambandsins verða allar plastumbúðir gerðar úr endurvinnanlegu efni fyrir árið 2030, dregið verður verulega úr notkun einnota plasts og skorður settar við notkun örplasts. Áætlun Evrópusambandsins til að bregðast við plastmengun er ætlað að vernda náttúruna, verja íbúana og styrkja fyrirtækin. Áætlunin er sú fyrsta sinnar tegundar og á að stuðla að […]

Stefnt að opnun neyslurýma fyrir vímuefnaneytendur

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur sett af stað vinnu í velferðarráðuneytinu til að undirbúa opnun neyslurýma fyrir langt leidda vímuefnaneytendur. Neyslurými sem þessi eru þekkt úrræði erlendis og byggjast á hugmyndafræði skaðaminnkunar. Alþingi samþykkti í maí árið 2014 ályktun um að stefna í vímuefnamálum skyldi endurskoðuð „á grundvelli lausnamiðaðra og mannúðlegra úrræða, á forsendum heilbrigðiskerfisins og […]

Arnar Þór Sævarsson verður aðstoðarmaður félags- og jafnréttismálaráðherra

Ásmundur Einar Daðason félags- og jafnréttismálaráðherra hefur ráðið Arnar Þór Sævarsson, fráfarandi sveitarstjóra á Blönduósi aðstoðarmann sinn í velferðarráðuneytinu. Arnar Þór útskrifaðist úr lögfræði frá Háskóla Íslands árið 1999 og tók ári síðar réttindi til að gegna lögmennsku. Hann hefur gegnt stöðu sveitarstjóra á Blönduósi frá árinu 2007. Áður var hann aðstoðarmaður Jóns Sigurðssonar, þáverandi […]

Virtur læknir óttast að Trump fái hjartaáfall-Mældist með hættulega hátt kólesteról

Donald Trump Bandaríkjaforseti var sagður við hestaheilsu í reglubundinni læknisskoðun sinni á dögunum, þegar hann var skoðaður af lækni Hvíta hússins, Dr. Ronny L. Jackson. Sagði læknirinn að hjarta- og æðakerfi Trumps væri í fínu standi, þrátt fyrir að LDL kólesteról magnið mældist 143, sem er langt yfir viðmiðunarmörkum. LDL kólesteról er gjarnan nefnt „vonda“ […]

Una María kosin formaður Miðflokksfélags Suðvesturskjördæmis

Miðflokkurinn stofnaði flokksfélag Suðvesturkjördæmis í gærkvöldi í Glersalnum í Kópavogi, samkvæmt tilkynningu frá Miðflokknum. Gestir fundarins voru þeir Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður Miðflokksins og Gunnar Bragi Sveinsson þingmaður Suðvesturkjördæmis. Miðflokksfélag Suðvesturkjördæmis er annað kjördæmafélag Miðflokksins sem stofnað er, en nýlega var stofnað Miðflokksfélag í Suðurkjördæmi. Félagið hefur, samkvæmt nýsamþykktum lögum þess, þann tilgang að vinna […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is