Föstudagur 07.04.2017 - 08:28 - Ummæli ()

Hvernig er hægt að leysa vandann sem Norður-Kórea er? Hernaður er varla valkostur – Eða hvað?

Kim Jong Un, einræðisherra Norður Kóreu. Mynd/EPA

Forseti Kína, Xi Jinping, er nú í opinberri heimsókn í Bandaríkjunum og fundar með Donald Trump, Bandaríkjaforseta, um ýmis mál. Eitt af þeim málum sem Trump hyggst ræða við hann varðar Norður-Kóreu og sífelldar tilraunir ríkisins með eldflaugaskot og kjarnorkuvopn. Trump sagði nýleg að ef Kínverjar vilji ekki taka þátt í að leysa vandann sem Norður-Kórea er þá muni Bandaríkin gera það ein.

Trump vill að Kínverjar beiti Norður-Kóreu meiri þrýstingi til að láta af vopnaskaki sínu. Á sama tíma vill hann gera breytingar á viðskiptum á alþjóðavettvangi í þá veru að Bandaríkin standi betur en Kína gefi eftir. Það er því spurning af hverju Kínverjar eigi að leggja Bandaríkjamönnum lið við að reyna að hemja stjórnvöld í Norður-Kóreu í vopnaskaki sínu án þess að fá nokkuð fyrir sinn snúð.

Norska ríkisútvarpið fjallaði nýlega um málið. Í þeirri umfjöllun var bent á að Trump vilji herða refsiaðgerðirnar gegn Norður-Kóreu enn frekar, eða allt þar til þarlend stjórnvöld neyðast til að hætta eldflauga- og kjarnorkuvopnatilraunum sínum eða þar til einræðisstjórnin hrekst frá völdum.

Xi Jinping hefur aðra sýn á málið. Hann vill frekar að viðræður Kína, Bandaríkjanna, Rússlands, Suður-Kóreu og Japan um málefni Norður-Kóreu verði teknar upp á nýjan leik. Norður-Kórea tók þátt í þessum viðræðum en hætti þátttöku 2009. Kínversk stjórnvöld lögðu nýlega til málamiðlun sem gengur út á að Norður-Kórea hætti öllum kjarnorkutilraunum gegn því að Bandaríkin hætti árlegum heræfingum með Suður-Kóreu. Það eru litlar líkur á að það gerist.

Ekki langt í að Norður-Kórea eigi langdrægar eldflaugar

Bandarískar leyniþjónustur telja að Norður-Kórea muni búa yfir nothæfum langdrægum eldflaugum, sem geta borið kjarnorkuvopn, innan 18 til 24 mánaða. Þegar sú staða kemur upp getur einræðisstjórnin ógnað Bandaríkjunum með kjarnorkuárásum á Los Angeles eða Hawaii og auðvitað á herstöðvar Bandaríkjanna í Kyrrahafi.

Þetta vill Trump ekki að gerist. Kínverjar telja á hinn bóginn að þeim stafi ekki sérstaklega mikil hætta af einræðisstjórninni í Norður-Kóreu eða eldflaugum þeirra. Það sem Kínverjar óttast hins vegar er að einræðisstjórnin hrekjist frá völdum. Það gæti leitt til mikils flóttamannastraums yfir til Kína og í framhaldinu gætu Kóreuríkin sameinast. Það myndi þýða að Kína væri skyndilega komið með landamæri að ríki sem er náið bandalagsríki Bandaríkjanna. Auk þess eru um 30.000 bandarískir hermenn í Suður-Kóreu og þeir myndu líklega vera áfram til staðar í sameinuðu ríki.

Er hernaður raunhæfur valkostur?

Bill Clinton íhugaði af alvöru að grípa til hernaðaraðgerða gegn Norður-Kóreu 1994 en féll frá því. Ástæðan er að fórnarkostnaðurinn við slíka árás er alltof hár til að hægt sé að réttlæta hernað.

Í fjöllunum nærri hlutlausa svæðinu á milli Kóreuríkjanna hafa Norður-Kóreumenn komið fyrir gríðarlegum fjölda af stórskotaliðsvopnum. Þessi vopn geta lagt bæði Seoul, höfðuborg Suður-Kóreu, og Tókýó, höfuðborg Japans, í rúst á skömmum tíma eftir því sem segir í umfjöllun Norska ríkisútvarpsins. Seoul er í aðeins 40 km fjarlægð, í beinni loftlínu, frá landamærunum. Engin eldflaugavarnarkerfi geta varið borgina gegn skothríð frá stórskotaliðinu í fjöllunum. Reikna má með að mannfall meðal óbreyttra borgara hlaupi á milljónum ef til átaka kemur.

Eini möguleikinn er því að ráðast á Norður-Kóreu með mjög markvissum og skjótum hætti þannig að allir helstu leiðtogar landsins verði „gerðir óvirkir“ á sama tíma þannig að þeir nái ekki að fyrirskipa viðbrögð við árásinni. En slík aðgerð væri sannkallað hættuspil og óvíst hvernig færi.

Ekki má gleyma að einræðisstjórninni í Norður-Kóreu virðist vera slétt sama um almenning í landinu og virðist ekki hafa áhyggjur af þótt mikill fjöldi óbreyttrar borgara gæti látið lífið í átökum. Að minnsta kosti hafa milljónir landsmanna soltið í hel í gegnum árin án þess að dregið væri úr útgjöldum til hers landsins.

Hernaður gegn Norður-Kóreu er því ekki spennandi kostur og gæti einnig haft í för með sér bein átök á milli Kína og Bandaríkjanna ef allt færi á versta veg.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Guðlaugur Þór gaf Íslendingasögurnar í sænskri þýðingu

Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, afhenti Alice Bah Kunke, menningarmálaráðherra Svíþjóðar, til gjafar Íslendingasögurnar í sænskri þýðingu við hátíðlega athöfn í Uppsölum í dag. Í ræðu sinni rakti ráðherra sagnaarfinn og þýðingu Íslendingasagnanna enn þann dag í dag. „“Ber er hver að baki nema bróður sér eigi“, segir í sögnunum og er þar vísað til vopnaðra […]

Ríkisstjórnin lýsir yfir vantrausti á kjararáð- Myndar starfshóp um „breytt fyrirkomulag“ og „úrbætur“

Ríkisstjórnin hefur skipað starfshóp um kjararáð, í samráði við „heildarsamtök á vinnumarkaði“, líkt og segir í tilkynningu frá forsætisráðuneytinu. „Hópurinn skal bera saman fyrirkomulag um ákvörðun launa hjá kjörnum fulltrúum, dómurum og embættismönnum í nágrannalöndum og leggja fram tillögur að breyttu fyrirkomulagi launaákvarðana kjararáðs, sé annað fyrirkomulag talið líklegra til betri sáttar í þjóðfélaginu til […]

Gunnar Atli ráðinn aðstoðarmaður Kristjans Þórs

Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, hefur ráðið Gunnar Atla Gunnarsson sem aðstoðarmann sinn. Hann hefur störf í ráðuneytinu í dag. Kristján Þór mun þar með hafa tvo aðstoðarmenn en fyrir er Inga Hrefna Sveinbjarnardóttir sem er sem stendur í fæðingarorlofi. Gunnar Atli er stúdent frá Menntaskólanum á Ísafirði, með Mag. Jur. í lögfræði frá […]

Vilhjálmur Bjarnason: „Borgin stundar mikinn fjandskap við íbúa sína“

Vilhjálmur Bjarnason, frambjóðandi í leiðtogakjöri Sjálfstæðisflokksins fyrir næstu borgarstjórnarkosningar, skrifar grein í Morgunblaðið í dag, hvar hann fer yfir helstu hugðarefni sín í borgarmálunum. Eru þar húsnæðis- og velferðarmál ofarlega á baugi, en athygli vekur að Vilhjálmur minnist lítið sem ekkert á samgöngumál eða borgarlínu, en hann hefur þó áður lýst yfir efasemdum um hana, […]

Strætó að eldast – Um helmingur 10 ára eða eldri

Samgöngumál borgarinnar eru nú í brennidepli, þegar styttist í sveitastjórnarkosningar. Ljóst er að samgöngumál verða eitt af stóru kosningamálunum, ekki síst almenningssamgöngur, þar sem Borgarlínan hefur verið í forgrunni. En hvernig stendur Strætó ? Samkvæmt Jóhannesi Rúnarssyni, framkvæmdarstjóra Strætó, eru 49 af 95 strætisvögnum fyrirtækisins 10 ára eða meira og eru tveir þeirra 18 ára […]

Borgin úthlutaði lóðum fyrir 1711 íbúðir árið 2017

Alls voru samþykktar lóðaúthlutanir fyrir 1.711 íbúðir í borgarráði á síðasta ári. Mikill meirihluti úthlutaðra lóða var fyrir byggingarfélög sem starfa án hagnaðarsjónarmiða. Borgarráð fékk kynningu á úthlutunum lóða á fundi sínum í gær. Þetta kemur fram í tilkynningu frá borginni. Úthlutað var lóðum fyrir 1.711 íbúðir í borgarráði í fyrra. Af þeim eru 1.422 […]

Forsætisráðherra í heimsóknarhug

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra var á faraldsfæti í gær, en hún heimsótti bæði umboðsmann barna og Seðlabankann. Umboðsmaður barna, Salvör Nordal, gerði Katrínu grein fyrir stefnumótun og áherslum embættisins fyrir tímabilið 2018 til 2022. Fram kom að embættið telur brýnt að efla stefnumótun á mörgum sviðum sem tengjast börnum. Grunnur að því sé greining á stöðu […]

Þórir Guðmundsson ráðinn fréttastjóri Stöðvar 2, Bylgjunnar og Vísis

Þórir Guðmundsson hefur verið ráðinn fréttastjóri Stöðvar 2, Bylgjunnar og vísir.is. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Vodafone. Þórir er með meistaragráðu í alþjóðlegum samskiptum frá Boston University og B.A. gráðu í Blaða- og fréttamennsku frá University of Kansas. Þórir starfaði sem fréttamaður á fréttastofu Stöðvar 2, fyrst á árunum 1986 til 1999 og svo […]

Dauðans alvara – eftir Jón Pál Hreinsson og Pétur G. Markan

Þegar þessi orð eru skrifuð hefur einangrun Djúpsins verið viðvarandi frá laugardagskvöldi 13. janúar. Hvað þýðir það í nútímasamfélagi? Frá 13. janúar hafa allir vegir verið lokaðir til svæðisins, vegna ófærðar og snjóflóða, og flugsamgöngur verið stopular til landshlutans, vegna óhagstæðra vinda. Tvær megin orsakir eru til grundvallar þessari eingangrun; erfitt flugvallarstæði á Ísafirði og […]

ESB ræðst gegn plastmengun: Meira af plasti en fiski í sjónum árið 2050 með sama áframhaldi

Samkvæmt nýrri áætlun Evrópusambandsins verða allar plastumbúðir gerðar úr endurvinnanlegu efni fyrir árið 2030, dregið verður verulega úr notkun einnota plasts og skorður settar við notkun örplasts. Áætlun Evrópusambandsins til að bregðast við plastmengun er ætlað að vernda náttúruna, verja íbúana og styrkja fyrirtækin. Áætlunin er sú fyrsta sinnar tegundar og á að stuðla að […]

Stefnt að opnun neyslurýma fyrir vímuefnaneytendur

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur sett af stað vinnu í velferðarráðuneytinu til að undirbúa opnun neyslurýma fyrir langt leidda vímuefnaneytendur. Neyslurými sem þessi eru þekkt úrræði erlendis og byggjast á hugmyndafræði skaðaminnkunar. Alþingi samþykkti í maí árið 2014 ályktun um að stefna í vímuefnamálum skyldi endurskoðuð „á grundvelli lausnamiðaðra og mannúðlegra úrræða, á forsendum heilbrigðiskerfisins og […]

Arnar Þór Sævarsson verður aðstoðarmaður félags- og jafnréttismálaráðherra

Ásmundur Einar Daðason félags- og jafnréttismálaráðherra hefur ráðið Arnar Þór Sævarsson, fráfarandi sveitarstjóra á Blönduósi aðstoðarmann sinn í velferðarráðuneytinu. Arnar Þór útskrifaðist úr lögfræði frá Háskóla Íslands árið 1999 og tók ári síðar réttindi til að gegna lögmennsku. Hann hefur gegnt stöðu sveitarstjóra á Blönduósi frá árinu 2007. Áður var hann aðstoðarmaður Jóns Sigurðssonar, þáverandi […]

Virtur læknir óttast að Trump fái hjartaáfall-Mældist með hættulega hátt kólesteról

Donald Trump Bandaríkjaforseti var sagður við hestaheilsu í reglubundinni læknisskoðun sinni á dögunum, þegar hann var skoðaður af lækni Hvíta hússins, Dr. Ronny L. Jackson. Sagði læknirinn að hjarta- og æðakerfi Trumps væri í fínu standi, þrátt fyrir að LDL kólesteról magnið mældist 143, sem er langt yfir viðmiðunarmörkum. LDL kólesteról er gjarnan nefnt „vonda“ […]

Una María kosin formaður Miðflokksfélags Suðvesturskjördæmis

Miðflokkurinn stofnaði flokksfélag Suðvesturkjördæmis í gærkvöldi í Glersalnum í Kópavogi, samkvæmt tilkynningu frá Miðflokknum. Gestir fundarins voru þeir Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður Miðflokksins og Gunnar Bragi Sveinsson þingmaður Suðvesturkjördæmis. Miðflokksfélag Suðvesturkjördæmis er annað kjördæmafélag Miðflokksins sem stofnað er, en nýlega var stofnað Miðflokksfélag í Suðurkjördæmi. Félagið hefur, samkvæmt nýsamþykktum lögum þess, þann tilgang að vinna […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is