Laugardagur 08.04.2017 - 08:26 - Ummæli ()

Ásmundur Friðriksson: Frítekjumarkið hækkað í 50 þúsund krónur um næstu áramót

Ásmundur Friðriksson, þingmaður.

Reykjanes sendi þingmönnum þrjár spurningar og bað þá um svör. Þingmenn í Suðurkjördæmi eru 10. Athyglisvert að sumir svara ekki. Hér koma svör Ásmundar Friðrikssonar þingmanns Sjálfstæðisflokks.

Fyrir liggur að ekkert auka fjármagn verður sett í lagfæringar á Reykjanesbraut eða Grindavíkurveg á þessu ári.Fleiri vegi á Suðurnesjum þarfnast mikilla endurbóta. Er hægt að sætta sig við að þessi fjölfarnasti ferðammastaður landsins þurfi áfram að bíða?

Á þessu ári eða nánar tiltekið í næsta mánuði verða boðin út tvö hringtorg við gatnamót Vesturbrautar og Þjóðbrautar á milli Rósaselstorgs og Stekks sem auka öryggi og flæði umferðar verulega. Unnið er að sérstakri úttekt á bættu öryggi Grindavíkurvegar og eiga að liggja fyrir tillögur til úrbóta á næstu vikum og er fyrirhugað að fara þegar í þær endurbætur til bráðabrigða sem nauðsynlegar eru til að bæta öryggi á Grindavíkurvegi og síðan verð farið í hönnun vegarins og endurbyggingu svo fljótt sem verða mál. Vegna þessara mála er mikilvægt að þakka áhugahópum í Reykjanesbæ og Grindavík fyrir baráttu þeirra fyrir auknu umferðaröryggi á Suðurnesjum.

Þá er að hefjast vinna við mislæg gatnamót Reykjanesbrautar og Krísuvíkurvegar rétt austan við Straum. Þá er viðhaldsáætlun Vegagerðarinnar og fá vegir á Suðurnesjum úr þeim einnig úr þeim. En það þarf aukið fjármagn til þess að við náum í skottið á okkur í viðhaldi og áframhaldandi uppbyggingu innviða og vegakerfis. Þess vegna hefur samgönguráðherra rætt um nýjar leiðir til gjaldtöku til að hraða uppbyggingu. Tillögur munu liggja fyrir á næstu vikum og mánuðum og þá hægt að ræða þá kosti sem upp kunna að koma en tillögurnar miða að því að kostnaðurinn verði aldrei meiri en það hagræði, styttri ferðatími og öryggi sem vegfarendur fá af framkvæmdinni

Misserum saman hefur verið rætt um að innheimta gjald af þeim mikla fjölda erlendra ferðamanna sem kemur til landsins til að standa undir hluta kostnaðar við uppbyggingu vegakerfis og aðstöðu á fjölförnum ferðamannastöðum. Rætt hefur verið um ferðamannapassa, vegatolla, hækkun á gistináttaskatti, komugjöld o.fl. en ekkert gerist.

Hvaða leið vilt þú fara?

Ég hef lengi talað fyrir gjaldtöku ferðamanna  þar sem greitt er eitt gjald inn í landið. Þá leið á ekki að fara samkvæmt tillögum ríkisstjórnarinnar og kynntar voru í vikunni, þ.e.a.s. hækkun á virðisaukaskatti á ferðaþjónustuna úr 11%  í 22,5% í júní 2018. Ferðaþjónustan mótmælir hækkuninni en með henni fer greinin á sama stað og aðrar greinar atvinnulífsins utan matvöru og veitingastaði. Hækkunin mun þegar hún kemur til framkvæmda hækka ferðakostnað ferðamanns til Íslands um 4,5% samkvæmt upplýsingum sem gefnar voru við kynningu á breytingunni. Hækkunin á aðeins að slá á fjölgun ferðamanna og hafa áhrif til lækkunar gengis krónunnar sem er  of hátt fyrir allar útflutningsgreinar þar með talið ferðaþjónustan. Það er þó óvist að það hafi mikil áhrif á lækkun gengis krónunnar en vextir ættu skilyrðislaust að lækka í kjölfarið.

Vegtollar eða gjaldtaka vegna flýtingu framkvæmda við vegakerfið eru í skoðun en það er alveg ljóst að ef flýta á uppbyggingu vegakerfisins jafnframt því að við leggjum áherslu á viðhald og áframhaldandi uppbyggingu vegakerfisins á landsbyggðinni verður að koma til aukið fjármagn og við verðum að finna leiðina til þess. Það er annaðhvort með sérstökum tekjum eða hækka skatta. Ráðgjafanefnd er að störfum sem skilar af sér á næstu vikum eins og segir í fyrra svari mínu.

Eldri borgarar eru hvattir til þátttöku í atvinnulífinu t.d. með því að taka að sér hlutastarf. Á sama tíma eru frítekjumörk sett í 25. Þúsund krónur á mánuði. Eftir það verður 45% skerðing á greiðslum frá TR, þannig að viðkomandi heldur eftir skatta aðeins um 30% launanna.

Er þetta ásættanlegt?

Kerfisbreytingin sem gerð var um síðustu áramót var ásættanleg og Landssamtök eldri borgara lögðu mikla áherslu að hún næði fram. Þá lá fyrir vegna mikils kostnaðar við kerfisbreytinguna að með henni lækkaði frítekjumark atvinnutekna úr rúmum 100,000 kr. á mánuði í 25.000 en 25.000kr. frítekjumark og 45% skerðingahlutfall var tekið upp á lífeyrisgreiðslur og fjármagnstekjur. Þá lá fyrir að breytingin var kostnaðarsöm en að sama skapi sagt að við fyrsta tækifæri verði frítekjumark atvinnutekna hækkað. Samkvæmt 5 ára ríkisfjármálaáætlun og stjórnarsáttmála ríkisstjórnar Bjarna Benediktssonar verður frítekjumarkið hækkað í 50,000 kr. um næstu áramót og verður orðið 100.000 kr. við lok kjörtímabilsins. Það er gríðarlega mikilvæg skref og ég tek undir það sem kemur fram í spurningunni að atvinnuþátttaka eldri borgara er afar mikilvæg og því nauðsynlegt að stíga þessi skref að hækkuðu frítekjumarki sem fyrst.

Greinin birtist fyrst í Reykjanesi.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Afglapavæðing Alþingis

Víni skal til Haga haldið. Herðir Bakkus ógnarvaldið. Útúrdrukkinn eymdarlýður eftir borgarstrætum skríður. Nú er „brennivín í búðir“ gengið aftur á Alþingi og berst ógæfudaunninn af því um allt land. Óumdeilt er að áfengisneysla er langmesta þjóðarböl okkar Íslendinga. Svo stiklað sé á stóru eru afleiðingar hennar mikill hluti umferðarslysa og líftjóna á þeim vígvelli, […]

Glæpum hælisleitenda í Þýskalandi fjölgar um meira en 50%

Nýjar tölur sem birtar voru fyrir skömmu varpa ljósi á gríðarlega aukningu glæpa sem hælisleitendur fremja í Þýskalandi. Margir óttast að þessar tölur verði nýttar af hægriöflum í Þýskalandi í aðdraganda þingkosninga sem fram fara í landinu í september. Samkvæmt innanríkisráðuneytinu sem tók saman tölurnar fjölgaði tilkynningum um glæpi sem talið er að hælisleitendur hafi […]

Fimmta fórnarlamb hryðjuverksins í Stokkhólmi er látið: Hafði áður sloppið frá hnífaárás í sænskum skóla

Á föstudag lést sænska kennslukonan Maria Kide af meiðslum sem hún hlaut þegar íslamistinn Rakhmat Akilov ók flutningabíl á gangandi vegfarendur á Drottningar-göngugötunni í miðborg Stokkhólms höfuðborgar Svíþjóðar. Árásin var gerð föstudaginn fyrir páska. Maria Kide er fimmta manneskjan sem týnir lífi eftir þetta mannskæðasta hryðjuverk í sögu Svíþjóðar. Þetta var í annað sinn á lífsleiðinni […]

Ögurstund Í Reykhólahreppi

  Stefán Skafti Steinólfsson skrifar: Nú hefur Skipulagsstofnun skilað af sér áliti vegna vegagerðar frá Bjarkarlundi til Skálaness. Sveitarstjórn Reykhólahrepps stendur frammi fyrir erfiðri ákvörðun hvort hún á að gefa framkvæmdaleyfi fyrir leið Þ-H eða horfa til framtíðar og velja leið D2.  Það má telja stórundarleg vinnubrögð vegagerðar ríkisins að gefa út sitt álit einungis […]

Unga fólkið kaus Marine Le Pen

Marine Le Pen frambjóðandi þjóðernissinna í forsetakosningunum í Frakkandi var vinsælust meðal yngri frambjóðenda í fyrstu umferð kosninganna sem fram fór um síðustu helgi. Könnun gerð meðal rúmlega níu þúsund kjósenda sýnir að Le Pen fékk flest atvæði meðal kjósenda bæði í aldurshópunum 18 til 34 ára, og 35 til 49 ára. Le Pen var aðeins […]

Fuglavernd leggst gegn vegi um Teigsskóg

Fuglavernd leggst eindregið gegn þeirri veglínu, sem Vegagerðin vill fylgja í Gufudalssveit. Í ályktun félagsin segir að ákvörðun Vegagerðarinnar brjóti í bága við fjölmörg lög, bæði lög um náttúruvernd sem og lög um verndun Breiðafjarðar, alþjóðlega samninga eins og Bernar- og Ramsar-sáttmálana, auk þess að snúa á Hæstaréttardóm með málamyndabreytingum á þeirri veglínu sem þeir […]

Deutsche Bank gæti lagt niður 4.000 störf í Bretlandi vegna Brexit

Deutsche Bank gæti flutt allt að 4.000 störf frá Bretlandi vegna Brexit. Þetta hefur Frankfurter Allgemeine Zeitung eftir Sylvie Matherat, yfirregluverði bankans. Þetta er í fyrsta sinn sem háttsettur starfsmaður bankans nefnir einhverja tölu um áhrif Brexit á starfsmannafjöldan hjá bankanum í Lundúnum. Matherat sagði þetta á ráðstefnu í Frankfurt á miðvikudaginn. Hún sagði að […]

Michelle Obama segist hafa barist við að halda aftur af tárunum

Ljósmyndir af Michelle Obama fyrrum forsetafrú Bandaríkjanna þungbúinni á svip daginn þegar Donald Trump var settur í embætti forseta 20. janúar sl. vöktu mikla athygli á sínum tíma. Svo virtist sem Michelle Obama væri afar óánægð með stöðu mála og ætti erfitt með að leyna tilfinningum sem væru einhvers konar blanda af fyrirlitningu og jafnvel […]

Grátur og gnístran tanna

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Forsætisráðherra, Bjarni Benediktsson, sagði á dögunum að fjölgun ferðamanna væri á mörkum þess sem hægt væri að ráða við og bætti við að samkeppnisstaða íslenskrar ferðaþjónustu væri það síðasta sem hann hefði áhyggjur af. Þarna er auðvelt að vera sammála forsætisráðherra. Það myndi ekki saka ef erlendir ferðamenn væru nokkuð færri, þótt […]

Fiskeldi í heiminum er í sókn

Einar K. Guðfinnsson skrifar: Lífsseig er hún sú flökkusaga, en jafn kolröng, að fiskeldi sé á undanhaldi í heiminum og ekki síst í okkar heimshluta. Oft hefur mátt lesa þetta hér í Fréttablaðinu og síðast nú alveg nýverið. Þó er þessu alveg öfugt farið. Fiskeldi er almennt að aukast í veröldinni. Í þeim löndum á […]

Vildu ekki fiskvinnslu Finnbjarnar ÍS

Hreppsnefnd Súðavíkur vildi ekki úthluta útgerð Finnbjarnar ÍS 68 auknum byggðakvóta á síðasta fiskveiðiári. Fyrirtækið Lífsbjörg ehf sem á og rekur bátinn áformaði að setja upp fiskvinnslu í Súðavík og voru að sögn Halldórs Magnússonar, útgerðarmanns  aðilar sem hefðu lagt fyrirtækinu lið við þá uppbyggingu. Finnbjörn ÍS 68 veiddi um 1200 tonn á fiskveiðiárinu, einkum […]

Þingflokksformaður Viðreisnar: Framkoma Sjálfstæðisflokks „þreytandi“

Brestir eru komnir í samstarf stjórnarflokkanna. Einkum eru það þingmenn Viðreisnar sem óánægðir eru með framgöngu sumra þingmanna Sjálfstæðisflokks. Þetta kemur fram í helgarblaði DV og herma heimildir blaðsins að „verulegs pirrings sé farið að gæta“. Það er þó ekki einungis í garð þessara ákveðnu þingmanna heldur einnig að formanni Sjálfstæðisflokksins, Bjarna Benediktssyni. Bjarni hefur […]

Forseti Austurríkis veldur uppnámi: Segir að allar konur verði að bera höfuðslæður að hætti múslima í framtíðinni

Alexander Van der Bellen nýkjörinn forseti Austurríkis vekur nú mikla athygli og umræður í heimalandi sínu eftir að fjölmiðlar þar í landi greindu frá ummælum hans um höfuðslæður múslimskra kvenna sem hann lét falla á fundi Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins 24. mars síðastliðinn. Það var þó ekki fyrr en austurríska sjónvarpsstöðin ORF sendi út upptöku með ræðu […]

Inga Sæland formaður Flokks fólksins: Afar brýnt að halda utan um unga fólkið

Flokkur fólksins heldur aðalfund sinn í dag, laugardag. Flokkurinn bauð fyrsta sinni fram til Alþingis í kosningunum í október sl. Þar hlaut hann alls 6.700 atkvæði og 3,5 prósenta fylgi á landsvísu. Nú hyggst flokkurinn taka þátt í sveitarstjórnarkosningunum að ári. Inga Sæland er formaður Flokks fólksins. Hún var gestur í Eyjuþætti Björns Inga Hrafnssonar á […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is