Laugardagur 08.04.2017 - 14:54 - Ummæli ()

Norskir Framsóknarmenn í leiftursókn – Miðflokkurinn mælist þriðji stærsti flokkur Noregs

Norskir „Framsóknarmenn“ stefna í að margfalda fylgi síns flokks í Stórþingskosningum sem eiga að fara fram í september.

Norski Miðflokkurinn siglir í miklum meðbyr þessa dagana ef marka má skoðanakannanir í Noregi. Norðmenn ganga til Stórþingskosninga 11. september á þessu ári. Nú þegar aðeins sex mánuðir eru til kosninga má greina að spennan er að aukast í norskum stjórnmálum.

Miðflokkurinn telst systurflokkur Framsóknarflokksins á Íslandi. Hann hefur haft á sér yfirbragð flokks hinna dreifðu byggða og einkum sótt fylgi sitt til fólks í sveitum landsins. Við síðustu Stórþingskosningar 2013 fékk flokkurinn alls 5,5 prósent á landsvísu, einungis 10 af 169 sætum á þinginu og lenti í stjórnarandstöðu.

Árið eftir kom til uppgjörs í flokknum. Haldinn var auka landsfundur og skipt um formann. Ungur bóndi og þingmaður flokksins frá Austur-Noregi var kosinn formaður. Hann heitir Trygve Slagsvold Vedum. Aðeins 35 ára gamall varð hann yngsti formaður í sögu flokksins. Lítil merki sáust í fyrstu um að formannsskiptin hefðu áhrif á gengi flokksins, en um síðustu áramót fór eitthvað að gerast. Flokkurinn fór að færast hratt upp á við í skoðanakönnunum.

Trygve Slagsvold Vedum formaður Miðflokksins á landsfundi sem haldinn var fyrir tveimur vikum síðan. Ljósm. af vef Miðflokksins.

Nýjasta könnunin sem birtist í norska Dagbladet nú um mánaðarmótin sýnir Miðflokkinn með 13,4 prósenta fylgi. Ef það yrðu niðurstöður kosninga þá yrði Miðflokkurinn þriðji stærsti flokkur Noregs og fengi 25 þingmenn. Þetta þykja mikil tíðindi í Noregi. Miðflokkurinn stefnir í að verða sigurvegari kosninganna í haust.

Öðrum flokkum gengur ekki jafn vel.

Verkamannaflokkurinn sem er stærsti flokkur Noregs mælist aðeins með 30,9 prósent. Mælingar sýna að flokkurinn hefur átt í vök að verjast síðan um mitt ár 2015 þrátt fyrir að vera í stjórnarandstöðu. Fengi Verkamannaflokkurinn aðeins 30 prósent í kosningum yrði það túlkað sem mikill ósigur. Flokkurinn fékk reyndar ekki nema 30,8 prósent 2013. Formanninum Jónasi Gard Störe virðist ekki vera að takast að koma flokkinum í sókn.

Hægri flokkur Ernu Solberg forsætisráðherra mælist í könnun Dagbladet með 25,3 prósent. Það yrði 1,5 prósenta aukning frá 2013. Ernu virðist vera að takast að verja stöðu flokks síns.

Bygging norska Stórþingsins í miðborg Óslóar.

Hinn hægri flokkurinn í norskum stjórnmálum, Framfaraflokkurinn undir forystu Siv Jensen fjármálaráðherra, er í vandræðum. Hann mælist aðeins með 10,6 prósent. Árið 2013 fékk flokkurinn 16,3 prósent. Yrðu niðurstöður könnunar Dagbladet að veruleika þá myndi Framfaraflokkurinn missa sæti sitt sem þriðji stærsti flokkur Noregs til Miðflokksins.

Minni flokkar mælast svo með enn minna. Kristilegi þjóðarflokkurinn er með 5,3 prósent og Vinstri með 4,2 prósent. Athygli vekur að Sósíalíski vinstriflokkurinn (SV) sem er systurflokkur Vinstri grænna á Íslandi mælist einungis með 3,9 prósent en kemur kannski ekki á óvart í ljósi þess að flokkurinn fékk aðeins 4,1 prósent atkvæða í Stórþingskosninunum 2013.

 

Umdeildur flokkur sem sankar að sér fylgi

Skyndileg velgengni norska Miðflokksins hefur eðlilega vakið athygli. Flokkurinn hefur haldið fram þjóðernisstefnu og lagt áherslu á norsk gildi. Formaðurinn segist ætla að fella hægristjórn Ernu Solberg og býður hinum núverandi stjórnarandstöðuflokkunum upp í dans þar sem búin yrði til „rauðgræn ríkisstjórn.“

Trygve Slagsvold Vedum talar fyrir stefnu sem á að fá Norðmenn til að treysta á eigin land, gögn þess og gæði. Ekki spillir heldur fyrir að þeir séu einfaldlega stoltir af að vera Norðmenn. Ljósm. af vef Miðflokksins.

Miðflokkurinn segist berjast gegn hvers kyns miðstýringu og valdaafsali hinna dreifðu byggða til miðstýrrar stjórnsýslu ríkisvaldsins. Hann boðar byggðastefnu „með ljósi í hverjum bæ“ og fullveldi Noregs með fána á hverri flaggstöng, þjóðbúningum og öðru sem heyrir til sem flokksmenn kalla „heilbrigða þjóðernisstefnu.“ Miðflokkurinn er einnig gegn aðild Noregs að Evrópusambandinu.

Formaður flokksins hefur einnig lýst því yfir að Miðflokkurinn muni ekki setjast í ríkisstjórn í Noregi nema farið verið í að ganga frá nýjum samningi um aðild landins að samningnum um Evrópska efnhagssvæðið í ljósi breyttra aðstæðna eftir að Bretland gengur úr Evrópusambandinu.

Flokkurinn hefur einnig látið til sín taka í innflytjendamálum. Á síðasta landsfundi sínum sem haldinn var seinustu helgina í mars sl. samþykkti flokkurinn bann við því að múslimskar konur notuðu andlitshyljandi blæjur í skólum Noregs, þar með talið háskólum. Varaformaður flokksins lýsti því einnig yfir að honum líkaði ekki að múslimakonur bæru slæður.

Andstæðingar Miðflokksins saka hann um þjóðrembu og jafnvel um kynþáttahatur. Formaðurinn Trygve Slagsvold Vedum hefur verið uppnefndur sem „norska útgáfan af Donaldi Trump.“ Miðflokkurinn standi fyrir herferð þar sem flokkurinn færi sér í nyt óróleika og óvissu meðal fólks með því að mála skrattann á vegginn í öllum málum gefist færi á slíku.

Bylgja þjóðernisíhaldsstefnu fer nú um Evrópu, þó við verðum aðeins vör við lítils háttar öldur hér heima [í Noregi]. Flokkar sem eru uppteknir af þjóðerniskennd í ýmsum myndum eru í sókn. Ég lít svo á að Miðflokkurinn sé mesti þjóðernisíhaldsflokkur Noregs,

sagði Kristin Clemet fyrrverandi ráðherra Hægriflokksins fyrr í vetur í viðtali við norska netmiðilinn Nettavisen.

Það eru fleiri flokkar sem halda á lofti strangri stefnu í innflytjendamálum hvað varðar lönd utan evrópska efnahagssvæðisins [EES], en Miðflokkurinn vill líka segja upp EES-samningnum. Framfaraflokkurinn hefur fram til þessa ekki haft uppi neinar óskir um að segja upp EES-samningnum og slíta tengslin við regluverk sem færir okkur frjálsa för manneskja og vinnuafls.

Svona gagnrýnisraddir virðast enn sem komið er ekki gera annað en að færa Miðflokknum stöðugt meira fylgi og formaðurinn Trygve Slagsvold Vedum sjálfsagt farinn að máta sig í stólinn sem næsti forsætisráðherra Noregs.

 

 

 

 

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Afglapavæðing Alþingis

Víni skal til Haga haldið. Herðir Bakkus ógnarvaldið. Útúrdrukkinn eymdarlýður eftir borgarstrætum skríður. Nú er „brennivín í búðir“ gengið aftur á Alþingi og berst ógæfudaunninn af því um allt land. Óumdeilt er að áfengisneysla er langmesta þjóðarböl okkar Íslendinga. Svo stiklað sé á stóru eru afleiðingar hennar mikill hluti umferðarslysa og líftjóna á þeim vígvelli, […]

Glæpum hælisleitenda í Þýskalandi fjölgar um meira en 50%

Nýjar tölur sem birtar voru fyrir skömmu varpa ljósi á gríðarlega aukningu glæpa sem hælisleitendur fremja í Þýskalandi. Margir óttast að þessar tölur verði nýttar af hægriöflum í Þýskalandi í aðdraganda þingkosninga sem fram fara í landinu í september. Samkvæmt innanríkisráðuneytinu sem tók saman tölurnar fjölgaði tilkynningum um glæpi sem talið er að hælisleitendur hafi […]

Fimmta fórnarlamb hryðjuverksins í Stokkhólmi er látið: Hafði áður sloppið frá hnífaárás í sænskum skóla

Á föstudag lést sænska kennslukonan Maria Kide af meiðslum sem hún hlaut þegar íslamistinn Rakhmat Akilov ók flutningabíl á gangandi vegfarendur á Drottningar-göngugötunni í miðborg Stokkhólms höfuðborgar Svíþjóðar. Árásin var gerð föstudaginn fyrir páska. Maria Kide er fimmta manneskjan sem týnir lífi eftir þetta mannskæðasta hryðjuverk í sögu Svíþjóðar. Þetta var í annað sinn á lífsleiðinni […]

Ögurstund Í Reykhólahreppi

  Stefán Skafti Steinólfsson skrifar: Nú hefur Skipulagsstofnun skilað af sér áliti vegna vegagerðar frá Bjarkarlundi til Skálaness. Sveitarstjórn Reykhólahrepps stendur frammi fyrir erfiðri ákvörðun hvort hún á að gefa framkvæmdaleyfi fyrir leið Þ-H eða horfa til framtíðar og velja leið D2.  Það má telja stórundarleg vinnubrögð vegagerðar ríkisins að gefa út sitt álit einungis […]

Unga fólkið kaus Marine Le Pen

Marine Le Pen frambjóðandi þjóðernissinna í forsetakosningunum í Frakkandi var vinsælust meðal yngri frambjóðenda í fyrstu umferð kosninganna sem fram fór um síðustu helgi. Könnun gerð meðal rúmlega níu þúsund kjósenda sýnir að Le Pen fékk flest atvæði meðal kjósenda bæði í aldurshópunum 18 til 34 ára, og 35 til 49 ára. Le Pen var aðeins […]

Fuglavernd leggst gegn vegi um Teigsskóg

Fuglavernd leggst eindregið gegn þeirri veglínu, sem Vegagerðin vill fylgja í Gufudalssveit. Í ályktun félagsin segir að ákvörðun Vegagerðarinnar brjóti í bága við fjölmörg lög, bæði lög um náttúruvernd sem og lög um verndun Breiðafjarðar, alþjóðlega samninga eins og Bernar- og Ramsar-sáttmálana, auk þess að snúa á Hæstaréttardóm með málamyndabreytingum á þeirri veglínu sem þeir […]

Deutsche Bank gæti lagt niður 4.000 störf í Bretlandi vegna Brexit

Deutsche Bank gæti flutt allt að 4.000 störf frá Bretlandi vegna Brexit. Þetta hefur Frankfurter Allgemeine Zeitung eftir Sylvie Matherat, yfirregluverði bankans. Þetta er í fyrsta sinn sem háttsettur starfsmaður bankans nefnir einhverja tölu um áhrif Brexit á starfsmannafjöldan hjá bankanum í Lundúnum. Matherat sagði þetta á ráðstefnu í Frankfurt á miðvikudaginn. Hún sagði að […]

Michelle Obama segist hafa barist við að halda aftur af tárunum

Ljósmyndir af Michelle Obama fyrrum forsetafrú Bandaríkjanna þungbúinni á svip daginn þegar Donald Trump var settur í embætti forseta 20. janúar sl. vöktu mikla athygli á sínum tíma. Svo virtist sem Michelle Obama væri afar óánægð með stöðu mála og ætti erfitt með að leyna tilfinningum sem væru einhvers konar blanda af fyrirlitningu og jafnvel […]

Grátur og gnístran tanna

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Forsætisráðherra, Bjarni Benediktsson, sagði á dögunum að fjölgun ferðamanna væri á mörkum þess sem hægt væri að ráða við og bætti við að samkeppnisstaða íslenskrar ferðaþjónustu væri það síðasta sem hann hefði áhyggjur af. Þarna er auðvelt að vera sammála forsætisráðherra. Það myndi ekki saka ef erlendir ferðamenn væru nokkuð færri, þótt […]

Fiskeldi í heiminum er í sókn

Einar K. Guðfinnsson skrifar: Lífsseig er hún sú flökkusaga, en jafn kolröng, að fiskeldi sé á undanhaldi í heiminum og ekki síst í okkar heimshluta. Oft hefur mátt lesa þetta hér í Fréttablaðinu og síðast nú alveg nýverið. Þó er þessu alveg öfugt farið. Fiskeldi er almennt að aukast í veröldinni. Í þeim löndum á […]

Vildu ekki fiskvinnslu Finnbjarnar ÍS

Hreppsnefnd Súðavíkur vildi ekki úthluta útgerð Finnbjarnar ÍS 68 auknum byggðakvóta á síðasta fiskveiðiári. Fyrirtækið Lífsbjörg ehf sem á og rekur bátinn áformaði að setja upp fiskvinnslu í Súðavík og voru að sögn Halldórs Magnússonar, útgerðarmanns  aðilar sem hefðu lagt fyrirtækinu lið við þá uppbyggingu. Finnbjörn ÍS 68 veiddi um 1200 tonn á fiskveiðiárinu, einkum […]

Þingflokksformaður Viðreisnar: Framkoma Sjálfstæðisflokks „þreytandi“

Brestir eru komnir í samstarf stjórnarflokkanna. Einkum eru það þingmenn Viðreisnar sem óánægðir eru með framgöngu sumra þingmanna Sjálfstæðisflokks. Þetta kemur fram í helgarblaði DV og herma heimildir blaðsins að „verulegs pirrings sé farið að gæta“. Það er þó ekki einungis í garð þessara ákveðnu þingmanna heldur einnig að formanni Sjálfstæðisflokksins, Bjarna Benediktssyni. Bjarni hefur […]

Forseti Austurríkis veldur uppnámi: Segir að allar konur verði að bera höfuðslæður að hætti múslima í framtíðinni

Alexander Van der Bellen nýkjörinn forseti Austurríkis vekur nú mikla athygli og umræður í heimalandi sínu eftir að fjölmiðlar þar í landi greindu frá ummælum hans um höfuðslæður múslimskra kvenna sem hann lét falla á fundi Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins 24. mars síðastliðinn. Það var þó ekki fyrr en austurríska sjónvarpsstöðin ORF sendi út upptöku með ræðu […]

Inga Sæland formaður Flokks fólksins: Afar brýnt að halda utan um unga fólkið

Flokkur fólksins heldur aðalfund sinn í dag, laugardag. Flokkurinn bauð fyrsta sinni fram til Alþingis í kosningunum í október sl. Þar hlaut hann alls 6.700 atkvæði og 3,5 prósenta fylgi á landsvísu. Nú hyggst flokkurinn taka þátt í sveitarstjórnarkosningunum að ári. Inga Sæland er formaður Flokks fólksins. Hún var gestur í Eyjuþætti Björns Inga Hrafnssonar á […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is