Mánudagur 10.04.2017 - 17:12 - Ummæli ()

Norðmenn óttast hryðjuverk á þjóðhátíðardaginn 17. maí – Herða öryggisráðstafanir

Hátíðarhöld í Noregi á 17. maí. Enginn þorir að hugsa þá hugsun til enda ef vörubílaárás yrði gerð á skrúðgöngur eða mannfjölda á þeim degi. Ljóst er að í Ósló og jafnvel víðar verða mjög hertar öryggisráðstafanir í ár.

Stjórnvöld í Noregi telja að framundan sé aukin hætta á því að hryðjuverk verði framin í landinu. Þau hafa hækkað viðbúnaðarstig í samræmi við það. Meðal annars báru allir lögreglumenn í stærstu borgum landsins og á Gardemoen-flugvelli skotvopn við störf sín um helgina. Þeir tóku vopnin fram eftir hryðjuverkið í Stokkhólmi á föstudag.

Norska öryggislögreglan hækkaði um helgina hættumat sitt á hryðjuverkum í Noregi. Hættan er nú talin „líkleg,“ en áður var hún skilgreind sem „möguleg.“

Um helgina eyddi Óslóarlögreglan því sem talið var sprengja í Grönland-hverfinu í Ósló. Í tengslum við það mál var 17  ára gamall rússneskur hælisleitandi handtekinn. Hann er grunaður um að hafa haft sprengju undir höndum og misjafnt í hyggju sem meintur öfgamúslimi. Ungi maðurinn situr í yfirheyrslum en segist alsaklaus af öfgum og hryðjuverkaásökunum. Verjandi hans segir að um strákapör hafi verið að ræða og krefst þess að maðurinn verði látinn laus.

Nú síðdegis var pilturinn færður fyrir dómara þar sem hann var dæmdur í tveggja vikna einangrunargæsluvarðhald án rétts til að taka móti gestum eða skilaboðum. Þar kom fram að hann hefði haft í fórum sínum brúsa með kveikjaragasi. Utan á brúsann var búið að líma fjölmarga nagla sem hefðu væntanlega dreifst víða við sprengingu, og þannig valdið meiðslum eða jafnvel dauða.

 

Margir „varasamir“ hátíðadagar framundan

Í morgun fundaði yfirstjórn norsku lögreglunnar með lögreglustjórum í helstu borgum Noregs. Þar var ákveðið að löreglumenn mættu bera skotvopn áfram þar til annað er ákveðið. Það verður þó í valdi hvers lögregluumdæmis fyrir sig að ákveða um þetta þar sem lögreglustjórar eiga að meta hvort þeir telji þörf á slíku. Þannig segir norska ríkisútvarpið NRK frá því að lögreglumenn í Drammen suður af Ósló verði t. a. m. óvopnaðir en kollegar þeirra í Þrændalögum og í Þrándheimi beri áfram skotvopn.

Samhliða þessu hafa norsk stjórnvöld áhyggjur af því að nú fara í hönd páskar. Fólk í fríi fjölmennir þá oft á opinberum stöðum. Síðan er þjóðhátíðardagur Norðmanna 17. maí. Þá er mikið um dýrðir þar sem almenningur gengur í skrúðgöngum um stræti og torg um gervallan Noreg. Þar eiga börnin sérstakan sess.

Hryðjuverkamenn eru uppteknir af hinu táknræna. Mikil táknræn áhersla getur legið í því að ganga til aðgerða á hátíðadögum svo sem á þjóðhátíðardegi eða þegar mikið stendur til,

segir Cato Hemmingby sérfræðingur við Lögregluháskóla Noregs í samtali við NRK.

Borgaryfirvöld í Ósló funduð í dag með lögregluyfirvöldum. Þar var rætt hvernig hægt verði að auka öryggi í borginni svo draga megi úr hættu á hryðjuverkum á borð við þau sem hafa orðið síðustu mánuði í Nice, París, Brussel, Berlín, Lundúnum og nú síðast í Stokkhólmi. Í þeirri umræðu er ofarlega á blaði hvernig koma megi í veg fyrir árásir þar sem bílum er ekið á miklum hraða inn í mannfjölda sem á sér einskis ills von.

Raymond Johansen formaður borgarráðs Óslóar segir við Aftenposten að þess megi vænta að öryggisgæsla verði aukin í borginni fyrir 17. maí.

Í ár munu þessar aðgerðir verða með öðru sniði en almenningur hefur séð á síðustu árum,

segir Johansen án þess að upplýsa nánar hvernig þessu verði háttað. Þegar er byrjað að tala um hvernig loka megi fjölförnum götum fótgangandi vegfarenda, á borð við Karl Johan-stræti í miðborg Óslóar, og setja upp tálma þannig að ekki verði hægt að keyra niður fólk. Þetta er þó hægara sagt en gert því jafnframt verður að tryggja að lögregla, sjúkrabílar og slökkvilið komist um göturnar ef hættuástand skapast.

Við stefnum á að halda flott flott hátíðarhöld á 17. maí með barnaskrúðgöngum eins og venjan er. Síðan mun lögreglan gera þær ráðstafanir sem þykja nauðsynlegar til að við getum verið örugg á þjóðhátíðardaginn. Við berum fullt traust til þess að lögreglan geri það með góðum hætti,

segir Björnar Moxnes formaður 17. maí þjóðhátíðarnefndarinnar í Ósló við Aftenposten.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Afglapavæðing Alþingis

Víni skal til Haga haldið. Herðir Bakkus ógnarvaldið. Útúrdrukkinn eymdarlýður eftir borgarstrætum skríður. Nú er „brennivín í búðir“ gengið aftur á Alþingi og berst ógæfudaunninn af því um allt land. Óumdeilt er að áfengisneysla er langmesta þjóðarböl okkar Íslendinga. Svo stiklað sé á stóru eru afleiðingar hennar mikill hluti umferðarslysa og líftjóna á þeim vígvelli, […]

Glæpum hælisleitenda í Þýskalandi fjölgar um meira en 50%

Nýjar tölur sem birtar voru fyrir skömmu varpa ljósi á gríðarlega aukningu glæpa sem hælisleitendur fremja í Þýskalandi. Margir óttast að þessar tölur verði nýttar af hægriöflum í Þýskalandi í aðdraganda þingkosninga sem fram fara í landinu í september. Samkvæmt innanríkisráðuneytinu sem tók saman tölurnar fjölgaði tilkynningum um glæpi sem talið er að hælisleitendur hafi […]

Fimmta fórnarlamb hryðjuverksins í Stokkhólmi er látið: Hafði áður sloppið frá hnífaárás í sænskum skóla

Á föstudag lést sænska kennslukonan Maria Kide af meiðslum sem hún hlaut þegar íslamistinn Rakhmat Akilov ók flutningabíl á gangandi vegfarendur á Drottningar-göngugötunni í miðborg Stokkhólms höfuðborgar Svíþjóðar. Árásin var gerð föstudaginn fyrir páska. Maria Kide er fimmta manneskjan sem týnir lífi eftir þetta mannskæðasta hryðjuverk í sögu Svíþjóðar. Þetta var í annað sinn á lífsleiðinni […]

Ögurstund Í Reykhólahreppi

  Stefán Skafti Steinólfsson skrifar: Nú hefur Skipulagsstofnun skilað af sér áliti vegna vegagerðar frá Bjarkarlundi til Skálaness. Sveitarstjórn Reykhólahrepps stendur frammi fyrir erfiðri ákvörðun hvort hún á að gefa framkvæmdaleyfi fyrir leið Þ-H eða horfa til framtíðar og velja leið D2.  Það má telja stórundarleg vinnubrögð vegagerðar ríkisins að gefa út sitt álit einungis […]

Unga fólkið kaus Marine Le Pen

Marine Le Pen frambjóðandi þjóðernissinna í forsetakosningunum í Frakkandi var vinsælust meðal yngri frambjóðenda í fyrstu umferð kosninganna sem fram fór um síðustu helgi. Könnun gerð meðal rúmlega níu þúsund kjósenda sýnir að Le Pen fékk flest atvæði meðal kjósenda bæði í aldurshópunum 18 til 34 ára, og 35 til 49 ára. Le Pen var aðeins […]

Fuglavernd leggst gegn vegi um Teigsskóg

Fuglavernd leggst eindregið gegn þeirri veglínu, sem Vegagerðin vill fylgja í Gufudalssveit. Í ályktun félagsin segir að ákvörðun Vegagerðarinnar brjóti í bága við fjölmörg lög, bæði lög um náttúruvernd sem og lög um verndun Breiðafjarðar, alþjóðlega samninga eins og Bernar- og Ramsar-sáttmálana, auk þess að snúa á Hæstaréttardóm með málamyndabreytingum á þeirri veglínu sem þeir […]

Deutsche Bank gæti lagt niður 4.000 störf í Bretlandi vegna Brexit

Deutsche Bank gæti flutt allt að 4.000 störf frá Bretlandi vegna Brexit. Þetta hefur Frankfurter Allgemeine Zeitung eftir Sylvie Matherat, yfirregluverði bankans. Þetta er í fyrsta sinn sem háttsettur starfsmaður bankans nefnir einhverja tölu um áhrif Brexit á starfsmannafjöldan hjá bankanum í Lundúnum. Matherat sagði þetta á ráðstefnu í Frankfurt á miðvikudaginn. Hún sagði að […]

Michelle Obama segist hafa barist við að halda aftur af tárunum

Ljósmyndir af Michelle Obama fyrrum forsetafrú Bandaríkjanna þungbúinni á svip daginn þegar Donald Trump var settur í embætti forseta 20. janúar sl. vöktu mikla athygli á sínum tíma. Svo virtist sem Michelle Obama væri afar óánægð með stöðu mála og ætti erfitt með að leyna tilfinningum sem væru einhvers konar blanda af fyrirlitningu og jafnvel […]

Grátur og gnístran tanna

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Forsætisráðherra, Bjarni Benediktsson, sagði á dögunum að fjölgun ferðamanna væri á mörkum þess sem hægt væri að ráða við og bætti við að samkeppnisstaða íslenskrar ferðaþjónustu væri það síðasta sem hann hefði áhyggjur af. Þarna er auðvelt að vera sammála forsætisráðherra. Það myndi ekki saka ef erlendir ferðamenn væru nokkuð færri, þótt […]

Fiskeldi í heiminum er í sókn

Einar K. Guðfinnsson skrifar: Lífsseig er hún sú flökkusaga, en jafn kolröng, að fiskeldi sé á undanhaldi í heiminum og ekki síst í okkar heimshluta. Oft hefur mátt lesa þetta hér í Fréttablaðinu og síðast nú alveg nýverið. Þó er þessu alveg öfugt farið. Fiskeldi er almennt að aukast í veröldinni. Í þeim löndum á […]

Vildu ekki fiskvinnslu Finnbjarnar ÍS

Hreppsnefnd Súðavíkur vildi ekki úthluta útgerð Finnbjarnar ÍS 68 auknum byggðakvóta á síðasta fiskveiðiári. Fyrirtækið Lífsbjörg ehf sem á og rekur bátinn áformaði að setja upp fiskvinnslu í Súðavík og voru að sögn Halldórs Magnússonar, útgerðarmanns  aðilar sem hefðu lagt fyrirtækinu lið við þá uppbyggingu. Finnbjörn ÍS 68 veiddi um 1200 tonn á fiskveiðiárinu, einkum […]

Þingflokksformaður Viðreisnar: Framkoma Sjálfstæðisflokks „þreytandi“

Brestir eru komnir í samstarf stjórnarflokkanna. Einkum eru það þingmenn Viðreisnar sem óánægðir eru með framgöngu sumra þingmanna Sjálfstæðisflokks. Þetta kemur fram í helgarblaði DV og herma heimildir blaðsins að „verulegs pirrings sé farið að gæta“. Það er þó ekki einungis í garð þessara ákveðnu þingmanna heldur einnig að formanni Sjálfstæðisflokksins, Bjarna Benediktssyni. Bjarni hefur […]

Forseti Austurríkis veldur uppnámi: Segir að allar konur verði að bera höfuðslæður að hætti múslima í framtíðinni

Alexander Van der Bellen nýkjörinn forseti Austurríkis vekur nú mikla athygli og umræður í heimalandi sínu eftir að fjölmiðlar þar í landi greindu frá ummælum hans um höfuðslæður múslimskra kvenna sem hann lét falla á fundi Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins 24. mars síðastliðinn. Það var þó ekki fyrr en austurríska sjónvarpsstöðin ORF sendi út upptöku með ræðu […]

Inga Sæland formaður Flokks fólksins: Afar brýnt að halda utan um unga fólkið

Flokkur fólksins heldur aðalfund sinn í dag, laugardag. Flokkurinn bauð fyrsta sinni fram til Alþingis í kosningunum í október sl. Þar hlaut hann alls 6.700 atkvæði og 3,5 prósenta fylgi á landsvísu. Nú hyggst flokkurinn taka þátt í sveitarstjórnarkosningunum að ári. Inga Sæland er formaður Flokks fólksins. Hún var gestur í Eyjuþætti Björns Inga Hrafnssonar á […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is