Þriðjudagur 02.05.2017 - 11:17 - Ummæli ()

Norsk ferðaþjónusta lítur með hrylling til „ástandsins á Íslandi“

Erlendir ferðamenn nú nýverið í göngu að fossinum Glym í Hvalfirði.

Norðmenn endurskoða nú stefnumótun sína í ferðaþjónustumálum og búa sig undir flóðbylgju ferðamanna. Gistinóttum erlendra ferðamanna þar í landi fjölgaði um tíu prósent í fyrra samanborið við árið á undan.

Þrátt fyrir góðan vöxt er arðsemi léleg í norskri ferðaþjónustu. Til dæmis er fjórðungur norskra hótela rekin með tapi.

Nú skal stefnt að því að breyta áherslum þannig að sett verði í forgang að veðja á þá ferðamenn sem skapa bæði sjálfbærni og mesta verðmætasköpun.

Einn helsti sérfræðingur Norðmanna í ferðaþjónustumálum varar við því að norsk ferðaþjónusta þróist yfir í „íslenskt ástand.“ Í norskri ferðaþjónustu er nú talað um Ísland sem víti sem beri að varast. Norðmenn líta með hrylling til Íslands:

Við í ferðaþjónustunni tölum mikið saman okkar á milli um það sem er að gerast á Íslandi. Við verðum fyrir alla muni að sjá til þess að við, sem eitt helsta áfangaland í heimi sem byggir á náttúrudjásnum, lendum ekki í þeirri stöðu að forskot okkar í þeim efnum verði eyðilagt vegna of mikils ágangs [ferðamanna] eða ójafnvægis milli þeirra sem búa í landinu og ferðamannanna. Þá verður ferðaþjónustan að vandamáli í stað þess að auðga,

segir Bente Bratland Holm í samtali við norska viðskiptadagblaðið Dagens Næringsliv. Hún er ferðamálastjóri í atvinnuþróunar- og nýsköpunarfyrirtækinu Innovasjon Norge. Það er í ríkiseigu og hefur mikil umsvif í Noregi, meðal annars varðandi opinbera að komu að málefnum ferðaþjónustu og byggðaþróunar.

Í síðustu viku lagði Bente Bratland Holm fram nýja aðgerðaáætlun Innovasjon Norge í ferðaþjónustumálum til framtíðar. Í þeirri stefnumótun verður lögð meiri áhersla á arðsemi í norskri ferðaþjónustu en nokkru sinni fyrr.

Enn sem komið er þá er þetta einungis í frumdrögum en við kjósum þó nokkra skipulega valkosti. Meðal annars þá hefur Visit Norway [Markaðsstofa ferðamála í Noregi] einbeitt sér að frístundaferðaþjónsustu. Nú ætlum við líka að vinna með markaðssetningu í tenglsum við ráðstefnuhald, menningar- og íþróttaviðburði. Menningin skal verða samfléttaður hluti af vöruþróun og markaðssetningu. Á sama tíma ætlum við að verða besta land í heimi fyrir ferðaþjónustu sem byggir á náttúruupplifunum. Sjálfbærni skal verða grunnur alls þess sem við gerum og við ætlum í auknum mæli að kalla saman alla fag- og rekstraraðila sem mynda norska ferðaþjónustu í heild sinni. Við ætlum líka að verða miklu betri í því að mæla samtímaáhrif markaðsherferða um leið og þær eru framkvæmdar en ekki eftir á.

Norðmenn sjá fram á að erlendum ferðamönnum fjölgi stórlega í landinu á næstu misserum. Bente Bratland Holm upplýsir í frétt Dagens Næringsliv að búið sé að selja 26 prósent fleiri flugmiða til Noregs á fyrsta helmingi þessa árs samanborið við sama tímabil 2016 sem þó var mjög gott ár í þessu samhengi.

Allt bendir til að við fáum að minnsta kosti jafn sterka aukingu í ár og við sáum í fyrra. Sömuleiðis bendir allt til að mikil alþjóðleg aukning verði í fjölda ferðamanna. Af  þessum sökum verðum við einnig að hugleiða hvers konar áskoranir muni mæta okkur ef allt það ferðafólk kemur sem nú stefnir í,

segir Bente Bratland Holm ferðamálastjóri.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Afstaða flokkanna: Á Þjóðkirkjan að vera á fjárlögum?

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá húsnæðismálum til menntamála. Í dag er spurt: Á Þjóðkirkjan að vera á fjárlögum? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt framtíð er frjálslyndur flokkur sem […]

Kosningar 2017: Þorgerður Katrín um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi. Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017. Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni: Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu. Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu. Framleiðsla á mann:  -2%,  en […]

Aðskilnaður stjórnmála og viðskipta

Það sem helst má draga fram sem ástæðu stjórnarslitanna og snemmbúinna Alþingiskosninga er gífurlega uppsöfnuð gremja almennings út í klíkuskap og sérmeðferð útvalinna í þjóðfélaginu. Skemmst er að minnast þingkosninganna í fyrra sem urðu af sömu ástæðu. Panama skjölin drógu fram að hópur fólks í þjóðfélaginu geymdi fé sitt erlendis og leyndi auðævum sínum. Ekki […]

Virkjum kraft eldri borgara

Benedikt Jóhannesson, fjármálaráðherra og þingmaður Norðausturkjördæmis skrifar: Á sínum tíma var kannski eðlilegt að miða við að fólk ynni til sjötugs. Það er ekki lengra síðan en árið 1970 að meðalævi íslenskra karlmanna var um sjötíu ár og konur lifðu heldur lengur. Samhliða lengri ævi hefur heilsa almennt batnað, þannig að það á sjaldnast við […]

Sjálfstæðisflokkurinn með þriggja prósentustiga forskot á VG

Sjálfstæðisflokkurinn mælist nú með stuðning 22,9% kjósenda. Vinstri græn koma þar á eftir með 19,9%. Þetta kemur fram í niðurstöðum nýrrar könnunnar MMR. Bæði Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkurinn hafa bætt við sig fylgi frá síðustu mælingu MMR sem lauk 18. október 2017 en þá mældist Sjálfstæðisflokkurinn með 19,9% og Vinstri græn með 19,1% fylgi. Fylgi […]

Fjölskyldubönd fréttamanns RÚV við Stundina reita Björn Bjarnason til reiði: Kannski ráð að leggja RÚV niður?

Björn Bjarnason, fyrrverandi ráðherra Sjálfstæðisflokksins, gagnrýnir fréttastofu RÚV, sem hann kallar FRÚ, harðlega og vekur meðal annars athygli á því að fréttamðurinn Aðalsteinn Kjartansson, sem flutti um helgina frétt um samskipti Glitnis og Bjarna Benediktssonar, er bróðir Ingibjargar Daggar, annars ritstjóra Stundarinnar, sem byrjaði að segja fréttir upp úr gögnum frá þrotabúi Glitnis þar til […]

Eva hjólar í Viðreisn: „Af hverju ættu kjósendur að treysta þessu aftur?“

Eva H. Baldursdóttir frambjóðandi Samfylkingarinnar í Reykjavík segir ekkert að marka loforð Viðreisnar í gjaldmiðla-, Evrópu- og sjávarútvegsmálum, segir hún á Fésbók að Viðreisn hafi sýnt spilin þegar flokkurinn fór í ríkisstjórn með Sjálfstæðisflokknum og ekki hafi verið minnst á þessi atriði í stjórnarsáttmála: „Það er alveg sama hvað menn reikna – Viðreisn sýndi á […]

Helgi Seljan svarar Agnesi: Gögnin um Karl Vigni voru „stolin“

Fjölmiðlamaðurinn Helgi Seljan gagnrýnir orð Agnes M. Sigurðardóttir, biskup Íslands, um stolin gögn og segir að umfjöllun Kastljóss um barnaníðinginn Karl Vigni Þorsteinsson hafi verið að hluta byggð á slíkum gögnum. Agnes lét í viðtalið við Morgunblaðið þau orð falla að henni þætti það ekki ekki siðferðilega rétt að „stela gögnum og fara á bak […]

Sigurður Kári: RÚV dró upp kolranga mynd: „Við vorum ekki í hagsmunagæslu fyrir Glitni“

„Að RÚV vinni fréttir úr stolnum gögnum sem lögbann hefur verið lagt við að nýtt séu til fréttaskrifa er eitt. Annað er tilgangur þessarar umfjöllunar ríkisfréttastofunnar, viku fyrir kosningar, sem engum dylst hver er,“ segir Sigurður Kári Kristjánsson fyrrverandi þingmaður Sjálfstæðisflokksins um umfjöllun RÚV um samskipti Bjarna Benediktssonar formanns Sjálfstæðisflokksins við Glitni þegar Bjarni var […]

Biskup Íslands: Ekki réttlætanlegt að stela gögnum til að afhjúpa mál

Agnes M. Sigurðardóttir biskup Íslands segir það ekki siðferðislega rétt að stela gögnum til þess að afhjúpa mál og leiða sannleikann í ljós. Nokkur umræða hefur skapast um lögbann sýslumanns á notkun Stundarinnar á gögnum sem fengin eru innan úr Glitni og notkun þeirra í fréttaflutningi af viðskiptum Bjarna Benediktssonar formanns Sjálfstæðisflokksins þegar hann var […]

VG stærst í höfuðborginni – Sjálfstæðisflokkur í kraganum – Stofnandi Viðreisnar dytti af þingi

Vinstri græn mælast með 29,6% fylgi í Reykjavík norður og 27,9% í Reykjavík suður, en aðeins 16,6% í Suðvesturkjördæmi, kraganum, og 17,9% í Suðurkjördæmi. Á sama tíma mælist Sjálfstæðisflokkurinn með 17,3% í Reykjavík norður, 24,3% í Reykjavík suður, 31,4% í kraganum og 26,6% í Suðurkjördæmi. Þetta kemur fram í nýrri könnun Félagsvísindastofnunar Háskóla Íslands sem […]

Um eina af uppáhaldsbókum Bubba Morthens

Einar Kárason skrifar: Ég heyrði um daginn viðtal við Bubba Morthens ljóðskáld með meiru þar sem hann gat um sumar af sínum eftirlætisbókum, þar á meðal ævisögu Sigurðar Ingjaldssonar frá Balaskarði, sem hefur verið í miklu uppáhaldi hjá sjálfum mér alveg frá því ég heyrði Indriða G. Þorsteinsson lesa hana sem kvöldsögu í útvarpinu fyrir […]

Kosningar 2017: Þórhildur Sunna Ævarsdóttir um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi. Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017. Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni: Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu. Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu. Framleiðsla á mann:  -2%,  en […]

Kosið um festu og stöðugleika

Það er ekki nema ár síðan við stóðum í nákvæmlega sömu sporum og nú: Alþingiskosningar framundan. Er þetta ekki allt í lagi – er bara ekki í góðu lagi að kjósa einu sinni á ári? Nei, það er ekki í lagi! Þessi óstöðugleiki í stjórnmálunum; þetta eilífa rót og tætingur er stærsta ógnin við þann […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is