Þriðjudagur 02.05.2017 - 20:19 - Ummæli ()

Sigmundur: „Ég naut aldrei stuðnings kerfisins í flokknum“

Frá flokksþingi Framsóknarflokksins í Háskólabíói síðasta haust þar sem Sigmundur Davíð laut í lægra haldi fyrir Sigurði Inga Jóhannssyni í formannskosningum Mynd: DV/Sigtryggur Ari

Í viðtali í Bítinu á Bylgjunni í morgun ræddi Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, þingmaður Framsóknar í Norðausturkjördæmi og fyrrum formaður hans ástandið innan flokksins. Deilur hafa staðið innan hans lengi og á flokksþingi hans í fyrra var Sigurður Ingi Jóhannesson kosinn formaður hans og tók hann við embættinu af Sigmundi. Gunnar Bragi Sveinsson, fyrrum utanríkis- og sjávarútvegsráðherra og núverandi þingmaður flokksins hefur látið hafa það eftir sér að staðan innan flokksins sé „djöfulleg“.

„Það á eftir að ræða ýmis mál innan Framsóknarflokksins“ segir Sigmundur og aðspurður að því hvort að ekki sé gróið um heilt innan hans segir hann að svo sé ekki og það væri ekki heiðarlegt ef hann héldi öðru fram.

Það er ekkert hægt að draga úr því að hún er um margt ekki góð,

segir Sigmundur um ástandið innan flokksins. Það sé best að ræða þessi mál um vandamál innan flokksins innan flokksins en ekkert sé því til fyrirstöðu að spá aðeins í hana.

Ástandið í stjórnmálum Vesturlanda er að sögn forsætisráðherrans fyrrverandi mjög áhugavert um þessar mundir og grundvallarbreytingar séu að verða á því hvernig stjórnmálin virka. Nefnir hann sem dæmi sviptingar í frönsku forsetakosningunum. Gamla stjórnmálakerfið sé að falla saman þar og víða annars staðar.

Framsóknarflokkurinn var að mati Sigmundur leiðandi í að innleiða breytingar hér á landi og laga sig að kalli tímans á árunum 2009-2016. Það hafi komið bakslag í þá þróun og telur fyrrum formaður flokksins það tímabært að flokkurinn geri það upp við sig hvers konar flokkur hann vill verða, „Framsóknarflokkurinn 2007 árgerð“ eða flokkur sem ætlar áfram að vera leiðandi í að takast á við þá miklu grundvallarbreytingar sem nú séu í stjórnmálum.

Hefðbundu stjórnmálaflokkarnir á Íslandi, og hefðbundna stjórnmálakerfið eru að falla saman. Framsóknarflokkurinn var að mínu mati að vinna sig upp úr því, laga sig að þessum breytingum.

Eins og staðan er núna er hann að falla saman?

Tja, niðurstaðan í síðustu kosningum var sú versta í 100 ár. Niðurstaða fjórflokkanna íslensku í síðustu kosningum var sú versta síðan það fyrirkomulag varð til.

Liggur þá ekki beinast við Sigmundur að kljúfa sig út úr flokknum og stofna nýjan?

Það þarf ekki að liggja beinast við því ég fór þá leið þegar ég kom inn í stjórnmálin með grasrót Framsóknarflokksins, almennum flokksmönnum að gera þann flokk að því sem ég taldi nauðsynlegt til að takast á því þessar breytingar.

Ég naut aldrei stuðnings kerfisins í flokknum eða valdablokkarinnar ef svo má segja. Ég vísaði oft í það þegar ég var að byrja að ég skuldaði ekki neinum neitt í flokknum og væri eingöngu þarna fyrir tilstilli almennra flokksmanna sem hefðu tekið sig saman um að gera breytingar á flokknum.

Þessi hópur,  flokkseigendafélagið eða hvaða nöfnum sem menn vilja nefna þetta, honum fannst ég aldrei sérstaklega velkominn í pólítíkinni. Hann sneri aftur á flokksþinginu sjálfu, reyndar ekki á flokksþinginu, bara korteri fyrir kjörið ásamt þeim herfylkingum sem þurfti til.

Ég er hins vegar ekkert viss um að hinn almenni flokksmaður vilji að flokknum sé stjórnað með þessum hætti. Ég efast reyndar um það.

Er það einhver lausn að sama „gamla“ fólkið kljúfi sig út og stofni nýja flokka?

Kannski geta flokkseigendafélög allra flokka stofnað einn nýjan flokkseigendaflokk og hann gæti verið fyrir gamla kerfið, gamla fyrirkomulagið.

Sigmundur segir að aðalatriðið hvað Framsóknarflokkinn varðar sé að hann þurfi að laga sig að gjörbreyttu stjórnmálaumhverfi og það sé eitthvað sem þurfi að ræða fyrst innan banda flokksins áður en hann vilji tjá sig um það opinberlega.

 

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Íslensk pólitík þarf að breytast

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Um eitt og hálft ár er liðið síðan baráttumaðurinn Kári Stefánsson afhenti íslenskum stjórnvöldum undirskriftir rúmlega 85 þúsund Íslendinga sem fóru fram á að 11 prósentum af vergri landsframleiðslu yrði varið í rekstur heilbrigðiskerfisins. Þessi undirskriftasöfnun er sú fjölmennasta í Íslandssögunni. Ráðamenn lögðu við hlustir eða þóttust allavega gera það. Þeim er […]

Gylfi Ólafsson: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Hverjum treystir þú?

Ari Trausti Guðmundsson þingmaður VG í Suðurkjördæmi skrifar:  Eftir að tvær ríkisstjórnir með aðild Sjálfstæðisflokksins hafa sundrast verður að kjósa til Alþingis og leita nýrra leiða við landsstjórnina. Vinstrihreyfingin – grænt framboð (VG) leggur nú í dóm kjósenda stefnu sem byggir á jöfnuði, jafnrétti, samstöðu, lýðræði, umhverfisvernd og ábyrgu frelsi. Grunnstef VG í komandi kosningum […]

Aðskilnaður stjórnmála og viðskipta

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Það sem helst má draga fram sem ástæðu stjórnarslitanna og snemmbúinna Alþingiskosninga er gífurlega uppsöfnuð gremja almennings út í klíkuskap og sérmeðferð útvalinna í þjóðfélaginu. Skemmst er að minnast þingkosninganna í fyrra sem urðu af sömu ástæðu. Panamaskjölin drógu fram að hópur fólks í þjóðfélaginu geymdi fé sitt erlendis og leyndi […]

Kosningar 2017: Sigurður Ingi Jóhannsson um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi. Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017. Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni: Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu. Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu. Framleiðsla á mann:  -2%,  en […]

Af hverju eru allir stóreignamenn í Sjálfstæðisflokknum?

Einar Kárason skrifar: Því hefur stundum verið haldið fram að tími stéttastjórnmála sé liðinn, og vissulega hljóma sumir gamlir frasar um öreiga og verkalýð ærið forneskjulega í eyrum nútímafólks. En staðreyndin er hinsvegar merkilegt nokk sú að næstum allir þeir hér á landi sem gamlar skilgreiningar sortera í auðstétt, eru í hægriflokkunum, og þar af […]

Ásmundur Einar Daðason: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Áherslur flokkanna: Samgöngumálin

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá landbúnaðarmálum til afstöðu flokkanna til veru Þjóðkirkjunnar á fjárlögum. Í dag er spurt: Hver er stefnan í samgöngumálum? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt […]

Nýr Þjóðarpúls: Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur áfram langstærst

Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur mælast með langmest fylgi, samkvæmt nýjum Þjóðarpúlsi Gallup. Fjallað var um hann í kvöldfréttum RÚV. Vinstri græn mældust með rúmlega 23 prósenta fylgi á meðan Sjálfstæðisflokkur mældist með tæplega 23 prósenta fylgi. Í niðurstöðum könnunar sem MMR birti í vikunni var fylgi Sjálfstæðisflokks 19,9 prósent en fylgi Vinstri grænna 19,1 prósent. […]

Deilt á skattablekkingarleik vinstri flokkana: „Kjósendur eru ekki fífl“

Hörður Ægisson ritstjóri Markaðarins deilir harkalega á tillögur Vinstri grænna og Samfylkingarinnar um verulega aukningu ríkisútgjalda í leiðara Fréttablaðsins í dag, segir hann að málflutningur um að það eigi ekki að hækka skatta á almenning standist enga skoðun: „Fyrir liggur að tveir stjórnmálaflokkar – Vinstri grænir og Samfylkingin – hafa lagt til að útgjöld ríkissjóðs […]

Hannes og Gunnar Smári í átökum: Öfund, dóni, mykjudreifari og ruglukollur

Hannes Hólmsteinn Gissurarson prófessor í stjórnmálafræði við Háskóla Íslands deilir á gagnrýnendur Bjarna Benediktssonar formann Sjálfstæðisflokksins, segir Hannes á Fésbók að öfund vinstrimanna í garð Bjarna sé öflugri en allar vatnsafls- og jarðvarmavirkjanir á Íslandi. Þeim orðum svaraði Gunnar Smári Egilsson Sósíalistaforingi og fyrrverandi útgefandi á eftirfarandi hátt: Áttu við að andstyggð fólks á þeim […]

Þetta miklu eyða flokkarnir í kosningabaráttuna

Aðeins átta dagar eru til kosninga og því naumur tími til að koma stefnumálum sínum á framfæri. Boðað var til kosningar með mun skemmri fyrirvara en venjan er og því hafa flokkarnir ekki haft mikinn tíma til að undirbúa kosningabaráttuna. Flokkarnir hafa ekki úr jafn miklum fjármunum að moða líkt og sjá má þegar kosningabaráttan […]

Þingmaður Pírata um Sjálfstæðisflokkinn: „Þessir lygarar hafa blóð á höndum sínum – Blóð vina minna“

„Þetta er ljótasta lygi sem ég hef séð í þessari kosningabaráttu. Það var Sjálfstæðisflokkurinn sem bannaði Óttari og Viðreisn að gera umbætur,“ segir Gunnar Hrafn Jónsson þingmaður Pírata í umræðu inni í Fésbókarhópnum Geðsjúk þar sem meðlimur hópsins setti inn færslu Sjálfstæðisflokksins þar sem segir að flokkurinn vilji ljúka framkvæmd geðheilbrigðisstefnunnar og fylgja henni eftir. […]

Bjarni Ben um nýjan þjóðarleikvang – Við erum að hugsa til langs tíma

,,Við erum að hugsa til langs tíma, það er einfaldlega kominn tími til þess að við tökum ákvarðanir,“ sagi Bjarni Benediktsson sitjandi forsætisráðherra um þau áform að byggja nýjan Laugardalsvöll.

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is