Föstudagur 05.05.2017 - 20:04 - Ummæli ()

Bygging Kringlunnar voru miklu meiri tímamót en koma Costco

Jón G. Hauksson ritstjóri Frjálsrar verslunar.

„Ef við förum í gengum verslunarsöguna, hvort þetta séu að verða svipuð tímamót í sögunni og þegar Bónus opnaði. Ég er ekki klár á því, maður sér það ekki fyrir. Jóhannes í Bónus varð mjög fljótt maður fólksins. Hann opnar í mars-apríl 1989, það er rigningardagur, allt kerfið klikkar, strikamerkjakerfið klikkar. Hann býður hráa verslun, lítið vöruúrval og það sem meira var að hann tók ekki við kortum heldur peningum. Bónus náði á tiltölulega skömmum tíma miklum vinsælum og var í áraraðir vinsælasta fyrirtæki landsins hjá Frjálsri verslun. Þá komum við að því, sem ég hef margoft spjallað um við Jóhannes, hann sagði: Jón, þetta er þannig, að það er fólkið sem gerir fyrirtæki vinsæl og stækkar þau.

Mynd/Sigtryggur Ari

Þetta sagði Jón G. Hauksson ritstjóri Frjálsrar verslunar í þættinum Eyjan á ÍNN í gærkvöldi. Farið var yfir víðan völl í þættinum enda er mikið um að vera í atvinnulífinu um þessar mundir, þá sér í lagi á smásölumarkaðnum sem býr sig nú undir komu Costco til landsins, en verslun bandaríska risans opnar í Kauptúni í Garðabæ nú í maí. Costco kemur til með að selja dekk, bensín, heimilistæki, mat og fleira í stórum pakkningum og því getur Costco ekki einungis haft áhrif á smásölu heldur heildsölu sömuleiðis þar sem kaupmenn geta keypt vörur í Costco og selt landið um kring.

Jón, sem hefur ritstýrt Frjálsri verslun í áratugi, fór því stuttlega yfir verslunarsögu Íslands en svo getur farið að Costco brjóti blað í verslunarsögu landsins líkt og Bónus gerði undir lok síðustu aldar. Segir Jón að Bónus hafi á sínum tíma breytt neyslumynstri þjóðarinnar, ekki einungis með því að búa til lággjaldabúðir heldur einnig dýrari búðir. Bónus hafi hins vegar ekki verið stærstu tímamótin:

Ég tel að koma Kringlunnar 1987, koma Smáralindar 2002, ég held að þessar tvær byggingar séu miklu miklu meiri tímamót í íslenskri verslunarsögu en koma Costco á næstunni.

Sagði Björn Ingi þáttastjórnandi að fram að þessu hefðu aðilar á markaðnum búið við fákeppni og haft það frekar notalegt. Íslendingar sem hafi verslað erlendis hugsi margir hverjir með sér hvað verið sé að bjóða neytendum á Íslandi. Þá sagði Jón:

Ef við stækkum myndina aðeins, þá hafa Íslendingar aldrei búið við stærðarhagkvæmni, verð á Íslandi verður alltaf aðeins hærra. Við erum líka með fákeppni, tvö til þrjú stór fyrirtæki og svo smærri. Við erum með fáa banka, þetta er í öllum atvinnugreinum og ég segi við þig: Hvers vegna hefur enginn banki komið til landsins? Ef þetta er svona ofboðslegt okur. Við skulum bara sjá hvað gerist með Costco. Það er ljóst að þeir sem eru fyrir ætla sér að svara þá eru þeir kannski byrjaðir að undirbúa það.

Viðtal Björns Inga við Jón G. Hauksson má sjá í heild sinni hér fyrir neðan:

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Pútín nýtur meira trausts en Trump: Mikil Rússlandshræðsla á Vesturlöndum

Vladimir Pútín forseti Rússlands virðist njóta meira trausts meðal íbúa vestrænna þjóða til „að taka réttar ákvarðanir í alþjóðamálum“  heldur en Donald Trump starfsbróðir hans í Bandaríkjunum. Þetta þýðir þó ekki að Pútín njóti mikils álits á Vesturlöndum. Traust til hans í alþjóðmálum er aðeins 19 prósent í Evrópu og 23 prósent í Bandaríkjunum. Alls […]

Allir á völlinn?

Sigurvin Ólafsson skrifar: Næsti heimaleikur íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu fer fram þann 5. september næstkomandi. Gengi liðsins síðustu ár hefur verið með ólíkindum, liðið situr sem dæmi núna í 20. sæti styrkleikalista FIFA, sem er líklega enn eitt heimsmetið miðað við höfðatölu. Flug strákanna upp listann hefur verið lygilegt, fyrir aðeins rúmum fimm árum sat […]

Árás á sál Barcelóna

Èric Lluent Estela skrifar: La Rambla er sál Barcelóna. Eins og Laugavegurinn er sál Reykjavíkurborgar. Breiðgata sem tengir borgina við höfnina, táknmynd opinnar borgar. Sögulega er La Rambla gatan sem tengdi íbúa Barcelóna við umheiminn og er ástæðan fyrir því að aðkomufólk eru í genamengi borgarinnar. La Rambla varð fyrir löngu hryggjarstykki gamla bæjarins. La […]

Formaður Hvatar: Tillagan færir flokkinn áratugi aftur í tímann – „Frá fólkinu í átt að klíku“

Arndís Kristjánsdóttir formaður Hvatar, félags sjálfstæðiskvenna í Reykjavík segir að ef tillaga um að sleppa prófkjöri í Reykjavík og halda þess í stað leiðtogakjör nái fram að ganga muni það færa Sjálfstæðisflokkinn áratugi aftur í tímann, í átt frá fólkinu og í átt að klíkustjórnmálum. Segir Arndís í pistli á Vísi í dag að á […]

Björn Valur gefur ekki kost á sér

Björn Valur Gíslason varaformaður Vinstri grænna gefur ekki kost á sér til áframhaldandi varaformennsku. Um helgina fer fram flokksráðsfundur Vinstri grænna og fer landsfundur VG svo fram helgina 6. til 8. október næstkomandi. Björn Valur tilkynnti um þetta á vefsíðu sinni nú fyrir skömmu: Forystuskipti urðu á landsfundi Vinstrihreyfingarinnar – græns framboðs í ársbyrjun 2013 […]

Borgarfulltrúi Pírata ávarpar mannkyn: Donald Trump er óhæfur og þarf að víkja

Halldór Auðar Svansson oddviti Pírata í borgarstjórn Reykjavíkur segir það morgunljóst að Donald Trump Bandaríkjaforseti sé óhæfur þar sem hann skorti bæði siðferðislegt hugrekki sem og allt raunveruleikaskyn. Í ávarpi til mannkyns sem Halldór Auðar birtir á Fésbókarsíðu sinni í dag segir hann að stór hluti af starfi Bandaríkjaforseta sé að geta tekist á við […]

Afnema áfengiskaupafríðindi æðstu stofnana ríkisins

Ríkisstjórnin samþykkti í dag tillögu fjármála- og efnahagsráðherra um að ívilnun með niðurfellingu áfengisgjalds gagnvart æðstu stofnunum ríkisins verði afnumin frá og með 1. október næstkomandi. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Stjórnarráðinu. Lög um gjald af áfengi og tóbaki tóku gildi 1995. Nú njóta ívilnunar embætti forseta Íslands, Alþingi, ráðuneyti og embætti biskups Íslands. […]

Guðni sendir samúðarkveðju til Spánarkonungs

Forseti Íslands Guðni Th. Jóhannesson sendi Felipe IV Spánarkonungi samúðarkveðju fyrir hönd íslensku þjóðarinnar í dag vegna hryðjuverksins sem framið var í Barcelona í gær. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá skrifstofu forseta Íslands. Þrettán manns létust og hundrað særðust í árásinni þar sem bifreið var ekið á vegafarendur, yngsta fórnarlambið var þriggja ára. Sjö […]

Þýðingarlaust og skaðlegt að banna áfengisauglýsingar og fjárhættuspil

Brynjar Níelsson þingmaður Sjálfstæðisflokksins segir að bönn við hlutum á borð við áfengisauglýsingar og fjárhættuspil séu þýðingarlaus og skaðleg. Brynjar, sem fer sjaldan leynt með skoðanir sínar, segir í færslu á Fésbók að okkur sé mjög í mun að hafa ýmis bannákvæði í lögum sem virðist vera hluti af eðlislægri stjórnsemi og vantrausti á öðrum: […]

Vitni: Hryðjuverkamaðurinn brosti þegar lögreglan skaut hann

Vitni að því þegar einn hryðjuverkamanna fimm sem vegnir voru af lögreglu í bænum Cambrils á Spáni segir að hryðjuverkamaðurinn hafi ögrað lögreglu og verið brosandi þegar lögreglan skaut hann til bana. Þrettán létust í árásinni í Barcelóna og meira en hundrað særðust, í gærkvöldi var svo annari bifreið ekið á vegfarendur í bænum Cambrils […]

Jón hafnar uppnámi hjá Kynnisferðum: „Var sannarlega ekki á staðnum“

Jón Gunnsteinn Hjálmarsson lét af störfum sem stjórnarformaður Kynnisferða ehf. fyrir skemmstu. Segir hann að þar sem hann hafi látið af störfum sem framkvæmdastjóri Alfa hf., stærsta eiganda Kynnisferða ehf., þá hafi hann eðli máls samkvæmt sagt sig úr öllum stjórnum sem tengdust félaginu. Ástæða þess að Jón Gunnsteinn lét af störfum hefur verið sögð […]

„Þetta þolir enga bið“

Lilja Alfreðsdóttir varaformaður Framsóknarflokksins segir nauðsynlegt að ráðast í heildarstefnumótun á bankakerfinu sem fyrst, það séu góðar fréttir að vogunarsjóðirnir sem keyptu 30% hluti í Arion banka í vor muni ekki nýta sér forkaupsrétt sinn til að eignast meirihluta í bankanum en óvissan um framhaldið geti gert það að verkum að stefnumótunin verði í höndum […]

Uppnám á ástralska þinginu: Þingmaður mætti til fundar í búrku

Pauline Hanson þingmaður á ástralska þinginu mætti í dag til þingfundar klædd í svarta búrku. Hún sat í þessum klæðnaði í þingsalnum í tæpar tuttugu mínútur meðan umræður fóru fram um það hvort búrkur skyldu leyfðar sem klæðnaður á almannafæri í Ástralíu. Hanson er formaður stjórnmálaflokksins One nation [Ein þjóð] en sá flokkur er þekktur fyrir […]

Umræða innan Samfylkingarinnar um að skipta um nafn

Eva H. Baldursdóttir varaborgarfulltrúi Samfylkingarinnar segir það vera til umræðu innan Samfylkingarinnar – jafnaðarmannaflokk Íslands um að breyta nafni flokksins. Tillkynnti Eva þetta á Fésbókarsíðu sinni nú í morgun og bað hún fólk um að segja sitt álit. Í kjölfarið komu upp hugmyndir um að breyta nafninu úr Samfylkingin – Jafnaðarmannaflokkur Íslands í Jafnaðarmannaflokkinn. Mjög […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is