Laugardagur 06.05.2017 - 20:11 - Ummæli ()

Eftirspurn: Engin

Skjáskot af vef Sósíalistaflokks Íslands.

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar:

Nýstofnaður Sósíalistaflokkur Íslands er tímaskekkja. Flokkurinn hefur fengið allnokkra umfjöllun í fjölmiðlum sem skýrist líklega aðallega af því hversu skringileg hugmyndin er. Áhugi fjölmiðla á Sósíalistaflokknum endurspeglar hins vegar ekki áhuga almennings en þar virðist hann lítill sem enginn.

Dræmar undirtektir almennings hljóta að vera stofnendum Sósíalistaflokksins vonbrigði. Þeir hafa sennilega vonast eftir því að þjökuð alþýðan flykktist á Austurvöll 1. maí og fagnaði því að hafa loks fundið samastað í flokki sem hatast við auðvaldið og kveðst ætla að hrifsa valdið af hinum illu forréttindastéttum og færa það til fólksins. En getur verið að fólki finnist það ekki vera kúgað og sjái ekki þörf á því að taka skírn til sósíalisma? Allavega lét þjóðin ekki sjá sig á Austurvelli 1. maí, þar sem fulltrúar Sósíalistaflokksins hreiðruðu um sig og biðu kjósenda sinna.

Mynd/Getty

Þegar litið er á helstu baráttumál Sósíalistaflokksins þá skera þau sig furðu lítið frá áherslum þeirra vinstri flokka sem fyrir eru í landinu. Farið er fram á mannsæmandi kjör fyrir alla landsmenn, krafist er aðgengi að ódýru húsnæði og gjaldfrjálsu heilbrigðiskerfi og þeim ríku er ætlað að greiða sitt til samfélagsins. Eitt af gælumálum Sósíalistaflokksins snýst svo um styttingu vinnuviku til að bæta lífsgæði fólks.

Satt best að segja felst engin sérstök róttækni í þessum stefnumálum. Kjósendur gætu allt eins kosið Vinstri-græn eða Samfylkinguna. Munurinn virðist helst felast í því að innan Sósíalistaflokks Íslands er jafnvel talað um nauðsyn þess að gera byltingu svo hægt sé að koma stefnumálunum til framkvæmda. Það setur reyndar strik í reikninginn hjá Sósíalistaflokknum að það er erfitt að undirbúa byltingu ef þjóðin nennir ekki að taka þátt í henni.

Kolbrún Bergþórsdóttir ritstjóri DV.

Ný-sósíalistarnir tönglast á frösum um alræði auðstéttarinnar, stöðuga fólsku hennar og rányrkju og nauðsyn þess að taka frá henni völdin. Ríka fólkið á víst að vera allt aðrar manneskjur en aðrir, það veit til dæmis ekkert um list, lætur sér á sama standa um aðra og hefur bara áhuga á peningum.

Rétt er að spyrja: eru þetta einungis frasar ætlaðir til atkvæðaveiða eða liggur alvara á bak við þá? Flokkast til dæmis allir fyrirtækjaeigendur og forstjórar landsins til auðstéttar? Og sömuleiðis allir þeir sem hafa grætt á atvinnu sinni? Vill Sósíalistaflokkurinn svipta þetta fólk atvinnu sinni og fara í stórfellda eignaupptöku? Sé svo ætti það að koma skýrt fram í stefnuskrá flokksins. Um leið væri orðið morgunljóst hvaða hugmyndafræði flokkurinn fylgir – og sú er ekki geðsleg. Slagorðin um hina þjáðu alþýðu og hið illa kapítal hrífa greinilega ekki þjóðina, enda byggja þau á hugmyndafræði sem er löngu úrelt.

Sósíalistaflokkur Íslands er undarleg viðbót við íslenska flokkakerfið. Undirtektir hafa verið svo dræmar að ómögulegt er að ætla annað en að flokksins bíði þau örlög að deyja drottni sínum hægt og hljótt, hugsanlega nokkuð fyrir næstu alþingiskosningar. Verður hann fáum harmdauði.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Sigríður braut ekki trúnað með því að segja Bjarna

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra braut ekki reglur um trúnað með því að segja Bjarna Benediktssyni forsætisráðherra að faðir hans, Benedikt Sveinsson, hafi skrifað undir umsögn fyrir Hjalta Sigurjón Hauksson til að hann gæti fengið uppreist æru. Samkvæmt heimildum RÚV mun Tryggi Gunnarsson umboðsmaður Alþingis hafa sagt þetta á lokuðum fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun. […]

Framsóknarflokkurinn boðar ekki til flokksþings fyrir kosningar

Framsóknarflokkurinn mun ekki boða til flokksþings fyrir kosningar, tíminn sé of knappur til það sé hægt í samræmi við lög flokksins. Þetta segir Einar Gunnar Einarsson framkvæmdastjóri Framsóknarflokksins í samtali við Eyjuna. Ákveðið var á fundi miðstjórnar flokksins síðastliðið vor að halda flokksþing í janúar en í kjölfar stjórnarslita og kosninga í lok október fóru […]

Ragnar Þór svarar Halldóri: „Lægstu laun á Íslandi eru skammarlega lág“

Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR segir það mikla einföldun að halda því fram að hækkun á ráðstöfunartekjum launafólks í formi hærri persónuafsláttar sé eingöngu tekjumissir fyrir ríkið. Líkt og greint var frá í gær sagði Halldór Benjamín Þorbergsson framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins að tillaga VR um að endurskoða upphæð persónuafsláttar til að miða við þróun launa […]

Logi kannast ekki við þrýsting: „Ég er ekki að skipta mér af vinnu uppstillinganefnda“

Logi Már Einarsson formaður Samfylkingarinnar segir að hann hafi heyrt það útundan sér að hann eigi að færa sig um set og bjóða sig fram í öðru Reykjavíkurkjördæmanna í stað Norðausturkjördæmis, en að enginn innan flokksins hafi komið að máli við sig um það. Vefur Hringbrautar segist hafa öruggar heimildir fyrir því að Samfylkingarfólk í […]

Bjarni býst við óvæginni kosningabaráttu

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins segir að kosningabaráttan verði vafalaust óvægin á köflum en að Sjálfstæðisflokkurinn hafi aldrei óttast kjósendur og sé ævinlega tilbúinn til kosninga. Í bréfi sem Bjarni sendir flokksmönnum sínum í dag segir hann að hann geti ekki svarað fyrir ákvörðun föður síns um að veita Hjalta Sigurjóni Haukssyni umsögn þegar Hjalti sótti […]

Þórdísi Kolbrúnu féllust hendur þegar hún sá Sjálfstæðisflokkinn bendlaðan við kynferðisbrotamál: „Ég sem betur fer slapp“

„Það er ótrúlega snúið að taka þátt í umræðu sem er svo heit, heiftarleg, ljót og margslungin. Ég forðast ekki erfið mál eða umdeildar ákvarðanir. En þegar maður les málsmetandi fólk halda því fram að Sjálfstæðisflokkurinn bjóði barnaníðinga velkomna, jafnvel að allt Sjálfstæðisfólk umberi ógeðslegustu tegund ofbeldis sem barnaníð er, að menn dreifi skilaboðum til […]

Sjálfstæðismenn fresta landsfundi

Miðstjórn Sjálfstæðisflokksins hefur ákveðið að fresta landsfundi flokksins fram á næsta ár. Til stóð að halda landsfund 4. til 5. nóvember á þessu ári en í ljósi stöðunnar, vegna stjórnarslita og kosningabaráttunnar fyrir kosningarnar 28. október næstkomandi, hefur miðstjórnin ákveðið að fresta fundinum. Þórður Þórarinsson framkvæmdastjóri flokksins sagði í samtali við RÚV að einhugur væri […]

Eggert Valur: Málið verði sent til íbúanna

Eggert Valur Guðmundsson skrifar: Þessar nýjustu hugmyndir um uppbyggingu á miðbæjarreitnum á Selfossi, sem hafa verið kynntar og verið í umræðunni að undanförnu hafa margar hliðar. Annars vegar er samningur sem meirihluti D lista samþykkti fyrir stuttu við Sigtún þróunarfélag, og hins vegar deiliskipulagið sjálft. Bæjarfulltrúar Samfylkingarinnar greiddu atkvæði gegn samningi um verkefnið við Sigtún […]

Smári svarar Guðlaugi: „Það er galið að ætla að kenna mér um“

Smári McCarthy þingmaður Pírata segir það galið að ætla að kenna sér um þann ímyndarskaða sem Ísland hafi orðið fyrir á alþjóðavísu, ummæli hans hafi í raun hafi lítil áhrif á ímynd Íslands, það sem hafi skaðað ímynd Íslands á alþjóðavísu sé hrun ríkisstjórnarinnar sem enn og aftur megi skrifa á Sjálfstæðisflokkinn. Tíst Smára hefur […]

Sóley hjólar í Katrínu og Kolbein: „Skilningsleysi og eiginlega móðgun“

Sóley Tómasdóttir fyrrverandi oddviti Vinstri grænna í Reykjavík segir málflutning Katrínar Jakobsdóttur formanns Vinstri grænna og Kolbein Óttarsonar Proppé vera til marks um skilningsleysi og vera eiginlega móðgun. Í viðtali á Vísi í gær sagði Katrín að hún stefndi á að leiða félagshyggjustjórn eftir kosningar og að flokkurinn eigi að fara fram með sömu áherslur […]

Píratar leita að frambjóðendum í prófkjör

Píratar hafa opnað fyrir skráningar frambjóðenda í prófkjörum um allt land og leita þeir nú að frambjóðendum. Hver sem er getur boðið sig fram í prófkjörinu ef viðkomandi skráir sig í flokkinn en aðeins þeir sem hafa verið skráðir í flokkinn í meira en 30 daga hafa atkvæðisrétt. Framboðsfrestur  í öllum kjördæmum rennur út laugardaginn […]

Þjóðarpúls: Meirihluti vill Vinstri græna í ríkisstjórn – Fæstir vilja Viðreisn og Flokk fólksins

Ríflegur meirihluti landsmanna vill að Vinstri grænir taki sæti í næstu ríkisstjórn, aðeins 14% landsmanna vill að Sjálfstæðisflokkurinn og Framsóknarflokkurinn myndi tveggja flokka stjórn að loknum kosningum. Þetta kemur fram í nýjum Þjóðarpúlsi Gallup. Miðað við stöðuna í stjórnmálunum um þessar mundir kemur ýmislegt forvitnilegt kemur í ljós í könnuninni. Meðal annars að 62% landsmanna […]

Gunnar Bragi: „Ég veit að það er unnið gegn mér“

Gunnar Bragi Sveinsson oddviti Framsóknarflokksins í Norðvesturkjördæmi segir að hann viti til þess að unnið sé gegn honum í flokknum með það að markmiði að koma honum af lista Framsóknarflokksins fyrir Alþingiskosningarnar 28. október næstkomandi. Gunnar Bragi segir að hann hafi hins vegar engar áhyggjur af stöðu sinni. Samkvæmt heimildum Eyjunnar gefst ekki tími til […]

Utanríkisráðherra: Tíst Smára McCarthy skaðaði ímynd Íslands

Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra segir að tíst Smára McCarthy þingmanns Pírata hafi skaðað ímynd Íslands. Undanfarna daga hafi utanríkisráðuneytið og sendiráð Íslands unnið að því að leiðrétta rangfærslur erlendis um ástæður stjórnarslitanna hér á landi og mál tengd uppreist æru. Sagði Guðlaugur Þór í þættinum Bítið á Bylgjunni nú í morgun að umfangið sé mikið, […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is