Sunnudagur 07.05.2017 - 17:16 - Ummæli ()

Áfram vestur

Mynd: Vegagerð ríkisins.

Kristinn H. Gunnarsson skrifar:

Fyrir nokkru var undiritaður formlegur verksamningur um Dýrafjarðargöng.  Þar með er í höfn áratugalangt baráttumál Vestfirðinga fyrir greiðum heilsárssamgöngum milli norður og suðursvæðis Vestfjarða. Jarðgöngin verða að öllu forfallalausu tekin í notkun eftir rúm þrjú ár, líklega síðla árs 2020.  Vissulega geta enn brugðist góð áform og fögur fyrirheit og jarðgöngunum gæti verið seinkað, en það verður að teljast mjög ólíklegt og ekki eru fordæmi fyrir því að brugðið hafi verið af ásettu ráði frá tímasettri verkáætlun eftir að samningar hafa verið undirritaðir.  Því er hér því slegið föstu að Dýrafjarðargöngin séu í höfn.

Sóknarfæri

Rökin fyrir samgöngubótunum eru margþætt. Fyrst þau að Vestfirðir frá Djúpi að Breiðafirði verða með öruggum heilsársvegi milli svæðanna að einu atvinnu- og menningarsvæði.  Þessi tvö langsamlega fjölmennustu svæði Vestfjarðafjórðungs munu fyrst eftir Dýrafjarðargöng  geta veitt hvoru öðru styrk í uppbyggingu og þróun atvinnuveganna og þjónustustarfsemi. Það segir sína sögu að Vestfirðir eru síðust  allra landsvæða á Íslandi til þess  að ná þeim framförum að verða eitt samgöngusvæði. Það er reynslan alls staðar á landinu að viðlíka  framförum í samgöngum hefur fylgt vaxandi tækifæri í atvinnumálum og fjölgun íbúa í kjölfarið. Samgöngur eru vissulega ekki það eina sem máli skiptir til þess að snúa vörn í sókn en  fullyrða má að án samgangna sé vonlítið að ná nokkurri viðspyrnu.  Búsetuskilyrði og lífskjör íbúanna munu batna.

Kristinn H. Gunnarsson

Dýrafjarðargöngum fylgja aðrar vegaframkvæmdir. Nýr vegur verður lagður um Dynjandisheiði með þeim endurbótum sem nauðsynlegar verða til þess að vegurinn verði öruggur heilsársvegur. Eins verður að ljúka nýjum vegi austur Barðastrandarsýslu. Án þessara nýju vega verða Dýrafjarðargöngin svo gott sem tilgangslaus fjáraustur. Ákvörðun um Dýrafjarðargöng fylgir að sem fyrst verður að ljúka vegagerð um Gufudalssveitina í Austur Barðastrandarsýslu. Af þessum ástæðum hefur það alltaf verið  mikilvægast að festa Dýrafjarðargöngin sem fyrst í sessi.

Allar þessar vegaframkvæmdir leiða af sér að samgöngur milli Reykjavíkursvæðisins og Vestfjarða munu batna og leiðir styttast. Leiðin milli Patreksfjarðar og Reykjavíkur  mun styttast um 21 km og verður um 375 km. Styttingin milli Reykjavíkur og Ísafjarðar verður enn meiri eða um 49 km. Vegalengdin milli svæðanna verður þá komin niður í um 400 km. Það bætur búsetuskilyrðin bæði í vestur Barðastrandarsýslu og á norðanverðum Vestfjörðum að stytta ferðatímann til höfuðborgarsvæðisins og gera vegina örugga allan ársins hring. Mest mun muna um breytingarnar í Dýrafirði. Þar munu íbúa eftir göng geta farið suðurleiðina í stað þess að fara fyrst til Ísafjarðar og þaðan um Ísafjarðardjúp   ætli þeir vestur á bóginn, hvort sem það er til Patreksfjarðar eða til Reykjavíkur. Styttingin fyrir Þingeyringa til Reykjavíkur verður um 150 km – hvora leið.

Baráttusaga

Baráttan fyrir Dýrafjarðargöngum er orðin býsna löng. Líklega er fyrst minnst á Dýrafjarðargöng í jarðgangaáætlun þáverandi ríkisstjórnar sem lögð var fram á Alþingi í apríl 2000 og samþykkt mánuði síðar. Þar var ákveðið að jarðgöng milli Dýrafjarðar og Arnarfjarðar yrðu rannsökuð sérstaklega. Í lok maí 2008 eru Dýrafjarðargöngin formlega samþykkt inn í samgönguáætlun Alþingis og gert ráð fyrir að framkvæmdir hefjist 2010 og verkinu verði lokið árið 2012. Hrun fjármálastofnanna þá um haustið gerði þessi áform að engu. Síðan hefur gengið á með loforðum og fyrirheitum stjórnmálamanna um að hefja framkvæmdir en jafnoft hafa þau fyrirheit breyst og horfið eins og lauf í vindi. Í marsmánuði 2009 var fluttu tveir þingmenn Vestfirðinga, Kristinn H. Gunnarsson og Guðjón Arnar Kristjánsson,  tillögu á Alþingi um Dýrafjarðargöng og nýjan veg um Dynjandisheiði. Lögðu þeir til að framkvæmdir yrðu boðnar út þá sama ár og yrðu lokið 2012. Það gekk ekki eftir og voru aðrar jarðgangaframkvæmdir settar í forgang. Baráttuhópurinn Áfram vestur skipaður 14 Vestfirðingur varð til um sumarið 2009 og beitti sér fyrir samstöðu meðal Vestfirðinga um samgöngubæturnar með fundahöldum og lagði sitt af mörkum til þess að hafa áhrif á stjórnvöld og Alþingi. Verður sú saga rakin betur síðar. En nú átta árum síðar er þeim áfanga náð að verksamningur liggur fyrir undirskrifaður. Munu framkvæmdir formlega hefjast 13. maí næstkomandi í Arnarfirði við fyrirhugaðan gangamunna. Blaðið Vestfirðir sendir Vestfirðingum öllum og landsmönnum öllum árnaðaróskir og hvetur þá til þess, sem það geta, að vera viðstaddir upphaf framkvæmdanna.

 Greinin er leiðari Vestfjarða.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Teigsskógur – 2% af birkikjarri

Teigsskógur er við vestanverðan Þorskafjörð. Í skýrslu vegagerðarinnar frá febrúar 2017 um mat á umhverfisáhrifum af lagningu nýs vegar milli Bjarkalundar og Skálaness kemur fram í umsögn Skógræktar ríkisins að skógurinn nái frá Þórisstöðum um Gröf og langleiðina að gömlum túngarði við bæinn Hallsteinsstaði yst á skaganum, sem gengur fram milli Þorskafjarðar og Djúpafjarðar. Orðið […]

Þingmaður Sjálfstæðisflokksins: Ríkisútvarpið olli töfunum á birtingu gagnanna

Vilhjálmur Árnason þingmaður Sjálfstæðisflokksins segir það sé Ríkisútvarpinu að kenna að gögnin um þá sem fengið hafa uppreist æru hafi ekki verið opinberuð í sumar. Vilhjálmur sagði í viðtali í þættinum Harmageddon í morgun að eftir að RÚV kærði ákvörðunina um afhenda ekki gögnin þá hafi Úrskurðarnefnd um upplýsingamál brugðist skjótt við og að mesta […]

Þórunn vill sæti Sigmundar Davíðs

Þórunn Egilsdóttir þingmaður Framsóknarflokksins vill leiða lista Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er oddviti flokksins í kjördæminu, hann ætlar í framboð, en það liggur ekki fyrir hvort hann muni áfram sækjast eftir því að leiða listann í komandi kosningum. Þórunn segir í færslu á Fésbók að kosningarnar 28. október næstkomandi muni snúast um trúverðugleika […]

Björn vill útlendingamálin á dagskrá í kosningabaráttunni: „Þeir eiga ekkert erindi hingað“

„Með hliðsjón af því hve miklu af skatt­fé al­menn­ings er varið til hæl­is­mála er stórund­ar­legt að umræðan sé ekki meiri um út­lend­inga­mál­in á stjórn­mála­vett­vangi. Það er engu lík­ara en ís­lensk­ir stjórn­mála­menn forðist mála­flokk­inn og vilji helst að um hann ríki póli­tísk þögn,“ segir Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra Sjálfstæðisflokksins í grein í Morgunblaðinu í dag. Segir […]

Davíð spyr: „Munu æsingamennirnir biðjast afsökunar á ósköpunum?“

Davíð Oddsson ritstjóri Morgunblaðsins vill vita hvort þeir sem slitu ríkisstjórnarsamstarfinu og æstu sig muni nú biðjast afsökunar á ósköpunum. Í Staksteinum Morgunblaðsins í dag, þar sem Davíð heldur öllum líkindum á penna, er spurt í ljósi þess að umboðsmaður Alþingis komst að þeirri niðurstöðu í gær að Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra hafi ekki brotið […]

Björt sendir Sjálfstæðismönnum tóninn: Siðferði og samskiptareglur snúast ekki um lögfræði eða reglur um trúnað

Björt Ólafsdóttir umhverfisráðherra og þingmaður Bjartrar framtíðar segir að traustið milli Bjartrar framtíðar til Sjálfstæðisflokksins hafi horfið þegar flokkurinn varð þess áskynja að neitun ráðuneytis um að veita lögbundna upplýsingagjöf til bæði fjölmiðla og fjölskyldu brotaþola í máli um uppreist æru gæti stafað af leyndarhyggju vegna álíka máls sem kom illa við Sjálfstæðisflokkinn. Í gær […]

Þór Saari vill á þing fyrir Pírata: „Losum okkur við spillt, sjálfhverf og hrunin stjórnmál“

Þór Saari hagfræðingur og fyrrverandi þingmaður Borgarahreyfingarinnar og Hreyfingarinnar gefur kost á sér í prófkjöri Pírata sem hefst á morgun. Þór segir í fréttatilkynningu að vegna fjölda áskorana innan sem og utan Pírata mun hann sækjast eftir því að komast á þing fyrir Pírata í Suðvesturkjördæmi. Þór gaf kost á sér í prófkjöri Pírata fyrir […]

Ásta: Skipulag miðbæjar

Ásta S. Stefánsdóttir skrifar um málefni miðbæjarins: Skipulagsferli vegna miðbæjar Selfoss er nú að komast á lokastig. Fresti til að gera athugasemdir lauk í lok ágúst og voru athugasemdir þær sem bárust lagðar fram á fundi skipulags- og byggingarnefndar sl. miðvikudag. Nefndin fól formanni nefndarinnar, skipulags- og byggingarfulltrúa og lögmanni sveitarfélagsins að gera drög að […]

Þorvaldur er bjartsýnn: „Ég veit að okkar stefna á talsverðan hljómgrunn“

„Við ætlum að bjóða fram allsstaðar þar sem við getum, við stefnum á að bjóða fram um allt land ef okkur tekst það. Það er ekki alveg fyrirséð vegna þess hve tíminn er stuttur,“ segir Þorvaldur Þorvaldsson formaður Alþýðufylkingarinnar í samtali við Eyjuna. Flokkurinn, sem var stofnaður 2013, bauð fram í öllum kjördæmum nema Norðvesturkjördæmi […]

Sigríður braut ekki trúnað með því að segja Bjarna

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra braut ekki reglur um trúnað með því að segja Bjarna Benediktssyni forsætisráðherra að faðir hans, Benedikt Sveinsson, hafi skrifað undir umsögn fyrir Hjalta Sigurjón Hauksson til að hann gæti fengið uppreist æru. Samkvæmt heimildum RÚV mun Tryggi Gunnarsson umboðsmaður Alþingis hafa sagt þetta á lokuðum fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun. […]

Framsóknarflokkurinn boðar ekki til flokksþings fyrir kosningar

Framsóknarflokkurinn mun ekki boða til flokksþings fyrir kosningar, tíminn sé of knappur til það sé hægt í samræmi við lög flokksins. Þetta segir Einar Gunnar Einarsson framkvæmdastjóri Framsóknarflokksins í samtali við Eyjuna. Ákveðið var á fundi miðstjórnar flokksins síðastliðið vor að halda flokksþing í janúar en í kjölfar stjórnarslita og kosninga í lok október fóru […]

Ragnar Þór svarar Halldóri: „Lægstu laun á Íslandi eru skammarlega lág“

Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR segir það mikla einföldun að halda því fram að hækkun á ráðstöfunartekjum launafólks í formi hærri persónuafsláttar sé eingöngu tekjumissir fyrir ríkið. Líkt og greint var frá í gær sagði Halldór Benjamín Þorbergsson framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins að tillaga VR um að endurskoða upphæð persónuafsláttar til að miða við þróun launa […]

Logi kannast ekki við þrýsting: „Ég er ekki að skipta mér af vinnu uppstillinganefnda“

Logi Már Einarsson formaður Samfylkingarinnar segir að hann hafi heyrt það útundan sér að hann eigi að færa sig um set og bjóða sig fram í öðru Reykjavíkurkjördæmanna í stað Norðausturkjördæmis, en að enginn innan flokksins hafi komið að máli við sig um það. Vefur Hringbrautar segist hafa öruggar heimildir fyrir því að Samfylkingarfólk í […]

Bjarni býst við óvæginni kosningabaráttu

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins segir að kosningabaráttan verði vafalaust óvægin á köflum en að Sjálfstæðisflokkurinn hafi aldrei óttast kjósendur og sé ævinlega tilbúinn til kosninga. Í bréfi sem Bjarni sendir flokksmönnum sínum í dag segir hann að hann geti ekki svarað fyrir ákvörðun föður síns um að veita Hjalta Sigurjóni Haukssyni umsögn þegar Hjalti sótti […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is