Mánudagur 08.05.2017 - 08:15 - Ummæli ()

Ný skýrsla: Segja ráðamenn í Kreml eiga í samstarfi við skipulögð glæpasamtök í Evrópu

Vladimír Pútín Rússlandsforseti. Mynd/EPA

Í nýrri skýrslu frá hugveitunni European Council on Foreign Relations er fjallað um tengsl rússneskra ráðamanna við starfsemi skipulagðra glæpastarfsemi í Evrópu. Fram kemur að þetta sé mikil ógn sem verið að bregðast við. Samkvæmt tölum frá Europol standa rússneskir glæpamenn á bak við um þriðjung af heróínsölu í álfunni, stóran hluta af mansali og megninu af ólöglegum vopnainnflutningi. Í skýrslunni er haft eftir rússneskum glæpamanni að í þessari starfsemi glæpasamtakanna mætist það besta frá tveimur heimum. Frá Rússlandi komi styrkurinn og öryggið en í Evrópu sé það velmegunin og þægindin.

Fram kemur að á undanförnum 20 árum hafi áherslur skipulagðra rússneskra glæpasamtaka í Evrópu breyst mikið. Í dag fari minna fyrir þeim á götunni en þeim mun meira baksviðs. Rússneskir glæpamenn séu bandamenn, leiðbeinendur og sjá evrópskum glæpagengjum og glæpahópum fyrir því sem þau þarfnast. Rússneska ríkið sé sjálft mjög glæpavætt og samspil „undirheimanna“ og „efri laga stjórnmálanna“ hafi orðið til þess að stjórnvöld noti glæpasamtök stundum í starfi sínu.

Skipulögð rússnesk glæpasamtök hafi meðal annars komið að peningaþvætti, tölvuárásum, þau hafi komið að því að styrkja pólitísk áhrif, þau hafi komið að mansali og smygli á vörum og hafi jafnvel séð um morð fyrir hönd ráðamanna í Kreml. Skýrsluhöfundar segja að evrópsk stjórnvöld verði að horfa á þetta með þeim augum að hér sé um beina öryggisógn að ræða ekki síður en hefðbundna afbrotastarfsemi.

Í skjali frá bandaríska sendiráðinu í Moskvu, sem var birt af Wikileaks, kom fram að rússneska ríkið og mafían ættu í samstarfi og að glæpamenn nytu verndar ríkisins. Í skýrslu European Council on Foreign Relaitons kemur fram að skipulögð glæpastarfsemi sé nú orðin vopn í stríði Rússlands gegn Vesturlöndum. Rússneskir glæpamenn eru sagðir hafa náð góðri fótfestu í ríkjum eins og Tékklandi, Ungverjalandi, Litháen, Frakklandi og Portúgal.

Skýringamynd af tengslum Kreml við skipulagða glæpastarfsemi. Mynd: ECFR

Heimildarmaður innan vestrænnar leyniþjónustustofnunar sagði skýrsluhöfundum að rússnesk yfirvöld virðist hafa gott tak á rússnesku glæpamönnunum.

Í skýrslunni eru nefnd nokkur dæmi um hvernig rússnesk yfirvöld virðast vinna með glæpagengjum.

Brottnám á eistneskum lögreglumanni sem var að koma upp um smyglstarfsemi sem rússneska öryggisþjónustuan FSB tengdist.

Glæpahópar séu nýttir til að smygla fólki og vopnum yfir landamæri þegar það hentar ráðamönnum í Kreml. Dæmi um þetta megi sjá í valdaránstilrauninni í Svartfjallalandi síðastliðið haust.

Leigumorðingjar eru sagðir hafa verið ráðnir til starfa til að myrða þá sem teljast ógn við Rússland.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Jón Ásgeir hjólar í Grím Grímsson: „Óheiðarleiki á hæsta stigi“

Jón Ásgeir Jóhannesson hefur lagt fram gögn á heimasíðu sinni sem hann telur að rannsakendum í Aurum málinu svokallaða hafi borið að leggja fram við þingfestingu málsins en ekki gert. Ásakanir Jóns Ásgeir beinast að lögreglumönnunum Grími Grímssyni og Sveini Ingiberg Magnússyni. Segir Jóns Ásgeir að fyrir sér sé það „óheiðarleiki þegar rannsakendur sakamáls halda […]

Lögmaður ósáttur við ráðherra: Vill að Alþingi grípi í taumana

Ástráður Haraldsson lögmaður segir Sigríði Á. Andersen dómsmálaráðherra hafa brotið lög með því að fara ekki eftir mati hæfnisnefndar við skipun 15 dómara við Landsrétt. Í opnu bréfi til Unnar Brár Konráðsdóttur forseta Alþingis vísar Ástráður til laga sem kveða á um að dómsmálaráðherra sé óheimilt að skipa í dómaraembætti þann sem dómnefnd telur ekki […]

Nicole grét í pontu: „Það er ekki auðvelt að vera innflytjandi á Alþingi“

Nicole Leigh Mosty þingmaður Bjartrar framtíðar brast í grát í ræðu sinni á eldhúsdegi Alþingis í gærkvöldi. Byrjaði hún ræðu sína á því að segja að henni þætti það merkilegt að vera annar innflytjandinn af fyrstu kynslóð til að flytja ræðu á  eldhúsdegi á eftir Pawel Bartoszek þingmanni Viðreisnar sem flutti ræðu sama kvöld. Sagði […]

Katrín: Eftirpartý án húsráðanda – Jón: Trúarofstæki vinstri manna

„Það er okkar sameiginlega verkefni að reka öflugt heilbrigðiskerfi þar sem sjúklingar þurfa ekki að bæta fjárhagsáhyggjum ofan á veikindi vegna of hárrar greiðsluþátttöku. Við þurfum ekki tvöfalt heilbrigðiskerfi. Fólkið í landinu vill ekki slíkt kerfi, ítrekað hefur það komið fram í skoðanakönnunum að yfirgnæfandi meirihluti landsmanna vill félagslega rekið heilbrigðiskerfi sem er vel fjármagnað.“ […]

100 ár frá fæðingu John F. Kennedy – Hetja eða skúrkur?

Í dag eru 100 ár liðin frá fæðingu John F. Kennedy sem sat á forsetastól í Bandaríkjunum í tvö ár og tíu mánuði. Kennedy var myrtur af leyniskyttu í Dallas í Texas þann 22. nóvember 1963. Kennedy hefur lengi verið hjúpaður einhverskonar hetjuljóma í augum margra en var hann hetja eða var hann kannski bara […]

Segja Ísland geta tekið við fleiri flóttamönnum – „Við þurfum sannarlega á þeim að halda“

Félagasráðgjafar sveitarfélaga segja fordóma ríkjandi víða hér á landi neikvæð viðhorf gangvart innflytjendum en þeir séu nauðsynlegir íslenski samfélagi. Í dag fer fram Evrópuráðstefna félagsráðgjafa í Hörpunni undir yfirskriftinni Jaðarsetning í síbreytilegu samfélagi. Helstu viðfangsefni ráðstefnunnar að þessu sinni málefni innflytjenda og flóttafólks. Á Morgunvaktinni á Rás 1 í morgun var rætt við Eddu Ólafsdóttur […]

Sigmundur Davíð: Góða fólkið er búið að ná tökum á umræðunni – „Ráðist á fólk sem óvini mannkyns“

„Það er opinbert leyndarmál að starf þingsins snýst að miklu leyti um að taka við málum utanfrá, frá ráðherrum og þá eru það iðulega mál sem eru samin í embættismannakerfinu. Þingmenn koma að málum að mjög litlu leyti og umræðan um málin… jú, ágætis umræða á nefndarfundum þar sem sérfræðingar koma og útskýra hvers vegna […]

Marta hjólar í Heiðu Kristínu: Svo föst í trúarbrögðum að hún sér ekki augljósar staðreyndir

Marta Guðjónsdóttir borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir Heiðu Kristínu Helgadóttur hafa opinberað litlar áhyggjur af húsnæðisskorti í Reykjavík og segir hana ekki skilja það að lausn vandans felist í nýtingu lands borgarinnar í Úlfarsárdalnum og í Geldinganesi til að byggja húsnæði á viðráðanlegu verði. Heiða Kristín, sem var áður aðstoðarmaður Jóns Gnarr borgarstjóra og stjórnarformaður Bjartrar framtíðar […]

Hjálmar er ósammála Frosta: Sjálfkeyrandi bílar taka alveg jafn mikið pláss

„Ég held að öflugar almenningssamgöngur verði næstu áratugina og 21.öldina, mjög nauðsynlegar og óhjákvæmilegar. Það er gríðarlegur mannfjöldi sem þarf að komast á milli staða, það eru 90 þúsund bílar í Ártúnsbrekkunni, þeir voru 25 þúsund árið 1987. Og það mun ekkert breytast, fólk þarf að komast á milli staða hvort sem það er sjálfkeyrandi […]

Angela Merkel segir að Evrópa verði að taka örlögin í eigin hendur

Angela Merkel, kanslari Þýskalands, segir að Bandaríkin og Bretland séu ekki lengur áreiðanlegir bandamenn og að Evrópa verði að „berjast fyrir eigin hlutskipti“. Merkel segir að Evrópa verði að taka örlögin í eigin hendur þar sem bandalag vestrænna ríkja sé klofið vegna Brexit og þess að Donald Trump sé forseti Bandaríkjanna. Merkel lét þessi orð […]

Það sem má ekki gleymast

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Okkur er sagt að hryðjuverkamenn vilji með morðum sínum skapa glundroða í samfélögum sem alla jafna eru fremur friðsamleg. Okkur er líka sagt að við eigum ekki að breyta háttum okkar í of miklum mæli því um leið og við gerum það hafi hryðjuverkamenn náð ákveðnum árangri. Þetta er bæði satt og […]

Bryndís: „Ég finn hamingjuna hríslast fram í fingurgóma“

Bryndís Schram skrifar: Fyrir fjörutíu árum útskrifaði ég glæsilegan hóp stúdenta frá Menntaskólanum á Ísafirði. Í dag fagnar þessi sami hópur tímamótum á sama stað. Ég sakna þess að vera ekki með – það mundi hafa verið gaman – en læt mér nægja að senda hamingjuóskir frá fjarlægum slóðum og læt meðfylgjandi texta fylgja: HUGSAÐ […]

Hin nýja miðja

Björgvin G. Sigurðsson skrifar:  Árangur Emmanuels Macron í frönsku forsetakosningunum á dögunum var afgerandi sigur umburðarlyndis, klassískrar velferðarstefnu og frjálsyndis yfir þjóðernisöfgum og hægri harðlínu Marine LePen. Hinsvegar er það mikið áhyggjuefni að meira en þriðjungur kjósenda studdi öfgaflokkinn Front National og spurt verður að leikslokum ef Macron lendir í vanda með að uppfylla væntingarnar. […]

Ólína Þorvarðardóttir: „Kjósendur hafa alltaf rétt fyrir sér“

Dr. Ólína Kjerúlf Þorvarðardóttir fyrrverandi þingmaður Samfylkingar í Norðvesturkjördæmi, og þar með Vesturlands, lætur ekki deigan síga þó hún sé stigin út úr orrahríð og erli stjórnmálanna. Í síðustu viku sendi hún frá sér nýja og afar glæsilega bók sem er Árbók Ferðafélags Íslands og fjallar um Ísafjarðardjúp. Ólína hefur nú tekið aftur upp þráðinn […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is