Mánudagur 08.05.2017 - 08:15 - Ummæli ()

Ný skýrsla: Segja ráðamenn í Kreml eiga í samstarfi við skipulögð glæpasamtök í Evrópu

Vladimír Pútín Rússlandsforseti. Mynd/EPA

Í nýrri skýrslu frá hugveitunni European Council on Foreign Relations er fjallað um tengsl rússneskra ráðamanna við starfsemi skipulagðra glæpastarfsemi í Evrópu. Fram kemur að þetta sé mikil ógn sem verið að bregðast við. Samkvæmt tölum frá Europol standa rússneskir glæpamenn á bak við um þriðjung af heróínsölu í álfunni, stóran hluta af mansali og megninu af ólöglegum vopnainnflutningi. Í skýrslunni er haft eftir rússneskum glæpamanni að í þessari starfsemi glæpasamtakanna mætist það besta frá tveimur heimum. Frá Rússlandi komi styrkurinn og öryggið en í Evrópu sé það velmegunin og þægindin.

Fram kemur að á undanförnum 20 árum hafi áherslur skipulagðra rússneskra glæpasamtaka í Evrópu breyst mikið. Í dag fari minna fyrir þeim á götunni en þeim mun meira baksviðs. Rússneskir glæpamenn séu bandamenn, leiðbeinendur og sjá evrópskum glæpagengjum og glæpahópum fyrir því sem þau þarfnast. Rússneska ríkið sé sjálft mjög glæpavætt og samspil „undirheimanna“ og „efri laga stjórnmálanna“ hafi orðið til þess að stjórnvöld noti glæpasamtök stundum í starfi sínu.

Skipulögð rússnesk glæpasamtök hafi meðal annars komið að peningaþvætti, tölvuárásum, þau hafi komið að því að styrkja pólitísk áhrif, þau hafi komið að mansali og smygli á vörum og hafi jafnvel séð um morð fyrir hönd ráðamanna í Kreml. Skýrsluhöfundar segja að evrópsk stjórnvöld verði að horfa á þetta með þeim augum að hér sé um beina öryggisógn að ræða ekki síður en hefðbundna afbrotastarfsemi.

Í skjali frá bandaríska sendiráðinu í Moskvu, sem var birt af Wikileaks, kom fram að rússneska ríkið og mafían ættu í samstarfi og að glæpamenn nytu verndar ríkisins. Í skýrslu European Council on Foreign Relaitons kemur fram að skipulögð glæpastarfsemi sé nú orðin vopn í stríði Rússlands gegn Vesturlöndum. Rússneskir glæpamenn eru sagðir hafa náð góðri fótfestu í ríkjum eins og Tékklandi, Ungverjalandi, Litháen, Frakklandi og Portúgal.

Skýringamynd af tengslum Kreml við skipulagða glæpastarfsemi. Mynd: ECFR

Heimildarmaður innan vestrænnar leyniþjónustustofnunar sagði skýrsluhöfundum að rússnesk yfirvöld virðist hafa gott tak á rússnesku glæpamönnunum.

Í skýrslunni eru nefnd nokkur dæmi um hvernig rússnesk yfirvöld virðast vinna með glæpagengjum.

Brottnám á eistneskum lögreglumanni sem var að koma upp um smyglstarfsemi sem rússneska öryggisþjónustuan FSB tengdist.

Glæpahópar séu nýttir til að smygla fólki og vopnum yfir landamæri þegar það hentar ráðamönnum í Kreml. Dæmi um þetta megi sjá í valdaránstilrauninni í Svartfjallalandi síðastliðið haust.

Leigumorðingjar eru sagðir hafa verið ráðnir til starfa til að myrða þá sem teljast ógn við Rússland.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Íslensk pólitík þarf að breytast

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Um eitt og hálft ár er liðið síðan baráttumaðurinn Kári Stefánsson afhenti íslenskum stjórnvöldum undirskriftir rúmlega 85 þúsund Íslendinga sem fóru fram á að 11 prósentum af vergri landsframleiðslu yrði varið í rekstur heilbrigðiskerfisins. Þessi undirskriftasöfnun er sú fjölmennasta í Íslandssögunni. Ráðamenn lögðu við hlustir eða þóttust allavega gera það. Þeim er […]

Gylfi Ólafsson: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Hverjum treystir þú?

Ari Trausti Guðmundsson þingmaður VG í Suðurkjördæmi skrifar:  Eftir að tvær ríkisstjórnir með aðild Sjálfstæðisflokksins hafa sundrast verður að kjósa til Alþingis og leita nýrra leiða við landsstjórnina. Vinstrihreyfingin – grænt framboð (VG) leggur nú í dóm kjósenda stefnu sem byggir á jöfnuði, jafnrétti, samstöðu, lýðræði, umhverfisvernd og ábyrgu frelsi. Grunnstef VG í komandi kosningum […]

Aðskilnaður stjórnmála og viðskipta

Kristinn H. Gunnarsson skrifar: Það sem helst má draga fram sem ástæðu stjórnarslitanna og snemmbúinna Alþingiskosninga er gífurlega uppsöfnuð gremja almennings út í klíkuskap og sérmeðferð útvalinna í þjóðfélaginu. Skemmst er að minnast þingkosninganna í fyrra sem urðu af sömu ástæðu. Panamaskjölin drógu fram að hópur fólks í þjóðfélaginu geymdi fé sitt erlendis og leyndi […]

Kosningar 2017: Sigurður Ingi Jóhannsson um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi. Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017. Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni: Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu. Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu. Framleiðsla á mann:  -2%,  en […]

Af hverju eru allir stóreignamenn í Sjálfstæðisflokknum?

Einar Kárason skrifar: Því hefur stundum verið haldið fram að tími stéttastjórnmála sé liðinn, og vissulega hljóma sumir gamlir frasar um öreiga og verkalýð ærið forneskjulega í eyrum nútímafólks. En staðreyndin er hinsvegar merkilegt nokk sú að næstum allir þeir hér á landi sem gamlar skilgreiningar sortera í auðstétt, eru í hægriflokkunum, og þar af […]

Ásmundur Einar Daðason: Hvernig á að auka sjávarútveg á Vestfjörðum?

Blaðið Vestfirðir sendi frambjóðanda í efsta sæti á öllum níu listum í Norðvesturkjördæmi svohljóðandi spurningu: Aðeins um 7% af framleiðslunni í sjávarútvegi var 2015 á Vestfjörðum, en hlutfallið var um 16% fram til um 1995. Hvaða breytingar telur þú að þurfi að gera, m. a. á löggjöf um stjórn fiskveiða, til þess að sjávarútvegur vaxi […]

Áherslur flokkanna: Samgöngumálin

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá landbúnaðarmálum til afstöðu flokkanna til veru Þjóðkirkjunnar á fjárlögum. Í dag er spurt: Hver er stefnan í samgöngumálum? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt […]

Nýr Þjóðarpúls: Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur áfram langstærst

Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkur mælast með langmest fylgi, samkvæmt nýjum Þjóðarpúlsi Gallup. Fjallað var um hann í kvöldfréttum RÚV. Vinstri græn mældust með rúmlega 23 prósenta fylgi á meðan Sjálfstæðisflokkur mældist með tæplega 23 prósenta fylgi. Í niðurstöðum könnunar sem MMR birti í vikunni var fylgi Sjálfstæðisflokks 19,9 prósent en fylgi Vinstri grænna 19,1 prósent. […]

Deilt á skattablekkingarleik vinstri flokkana: „Kjósendur eru ekki fífl“

Hörður Ægisson ritstjóri Markaðarins deilir harkalega á tillögur Vinstri grænna og Samfylkingarinnar um verulega aukningu ríkisútgjalda í leiðara Fréttablaðsins í dag, segir hann að málflutningur um að það eigi ekki að hækka skatta á almenning standist enga skoðun: „Fyrir liggur að tveir stjórnmálaflokkar – Vinstri grænir og Samfylkingin – hafa lagt til að útgjöld ríkissjóðs […]

Hannes og Gunnar Smári í átökum: Öfund, dóni, mykjudreifari og ruglukollur

Hannes Hólmsteinn Gissurarson prófessor í stjórnmálafræði við Háskóla Íslands deilir á gagnrýnendur Bjarna Benediktssonar formann Sjálfstæðisflokksins, segir Hannes á Fésbók að öfund vinstrimanna í garð Bjarna sé öflugri en allar vatnsafls- og jarðvarmavirkjanir á Íslandi. Þeim orðum svaraði Gunnar Smári Egilsson Sósíalistaforingi og fyrrverandi útgefandi á eftirfarandi hátt: Áttu við að andstyggð fólks á þeim […]

Þetta miklu eyða flokkarnir í kosningabaráttuna

Aðeins átta dagar eru til kosninga og því naumur tími til að koma stefnumálum sínum á framfæri. Boðað var til kosningar með mun skemmri fyrirvara en venjan er og því hafa flokkarnir ekki haft mikinn tíma til að undirbúa kosningabaráttuna. Flokkarnir hafa ekki úr jafn miklum fjármunum að moða líkt og sjá má þegar kosningabaráttan […]

Þingmaður Pírata um Sjálfstæðisflokkinn: „Þessir lygarar hafa blóð á höndum sínum – Blóð vina minna“

„Þetta er ljótasta lygi sem ég hef séð í þessari kosningabaráttu. Það var Sjálfstæðisflokkurinn sem bannaði Óttari og Viðreisn að gera umbætur,“ segir Gunnar Hrafn Jónsson þingmaður Pírata í umræðu inni í Fésbókarhópnum Geðsjúk þar sem meðlimur hópsins setti inn færslu Sjálfstæðisflokksins þar sem segir að flokkurinn vilji ljúka framkvæmd geðheilbrigðisstefnunnar og fylgja henni eftir. […]

Bjarni Ben um nýjan þjóðarleikvang – Við erum að hugsa til langs tíma

,,Við erum að hugsa til langs tíma, það er einfaldlega kominn tími til þess að við tökum ákvarðanir,“ sagi Bjarni Benediktsson sitjandi forsætisráðherra um þau áform að byggja nýjan Laugardalsvöll.

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is