Mánudagur 08.05.2017 - 17:47 - Ummæli ()

Vill krúttlegt deilihagherfi: Fúlt að fá lánaðan sykur í stigagangi sem er allur leigður út í Airbnb

Líf Magneudóttir, borgarfulltrúi Vinstri grænna.

„Engri borg hefur tekist að ráða við þessa auknu ferðamennsku og leigumiðlanir á borð við Airbnb. Margar borgir hafa þó gert eitthvað, eins og til dæmis við í Reykjavík sem erum núna með þessi 90 daga lög. Sem er svipað og London hefur gert, það má segja að við erum búin að banna gistingu alla aðra daga en leyfa þessa 90 daga. Það hefur ekki orðið til þess að leyfum hefur fjölgað. Það sem gerðist líka í kjölfarið að lögin voru samþykkt var að það gleymdist að breyta reglugerðum um mengunarvarnir og hollustuhætti, þannig að það er dálítið maus fyrir þá sem vilja gera þetta krúttlega, nokkra daga, að fá leyfið.“

Þetta sagði Líf Magneudóttir borgarfulltrúi Vinstri gænna í Morgunútvarpinu á Rás 2 í morgun þar sem hún ræddi málefni leigumiðlana á borð við Airbnb í Reykjavík. Segir hún að í kjölfar lagasetningar sem heimila leigu húsnæðis í 90 daga þá hafi ekki orðið fjölgun á umsóknum um leyfi til að leigja íbúðir eða herbergi. Segir hún það erfitt fyrir fólk með auka herbergi að leigja það út þar sem það þurfi að fá dýr leyfi í ýmsum stöðum, þar á meðal hjá byggingarfulltrúa. Líf segir að það þurfi að hafa eftirlit með Airbnb á Íslandi og það þurfi að ræða:

Við þurfum að hafa eftirlit með þessu. Það er þannig og það hafa tölur sýnt, það eru 900 íbúðir sem hafa bara farið af markaði í Reykjavík og það eru 900 íbúðir sem við þurfum að fá á almenna leigumarkaðinn af því að það er svo margt ungt fólk sem vantar húsnæði,

Mynd/Getty

segir Líf. Hún segir hugmyndina að deilihagkerfinu sem Airbnb byggir á sé góð, en það þurfi fjárhagslega hvata til að hvetja fólk til að leigja íbúðir í langtímaleigu. Nú sé staðan sú að það er hagkvæmara að leigja íbúðina til skamms tíma en í langtímaleigu. Nú sé það sýslumanns að hafa eftirlit með Airbnb, en Líf vill að sveitarfélögin sjái um eftirlitið:

„Það sem London gerði var að gera samninga við Airbnb um að taka leigjendur út sem að voru búnir að nýta þessa 90 daga. Það hefur sýnt sig í London að þá fara þeir bara annað. Og eftirlit kostar, og ég held að sveitarfélögin geti sinnt því á vettvangi sambandsins. Það mætti þá líka hugsa sér að sveitarfélögin hefðu einhverjar heimildir ef þú ferð yfir þessa 90 daga og ert að leigja út húsnæði 2-300 daga á ári að færa þá fasteignagjöldin yfir í atvinnustarfsemi, en það er ekki einföld leið. Við viljum hafa þessar íbúðir í langtíma útleigu.“

Telur hún það ekki einungis hagsmuni íbúa hefur einnig Airbnb að fá ekki óorð á sig, frekar að hjálpa borginni að dafna. Vill Líf stuðla að raunverulegu deilihagkerfi:

Hugsum okkur eldri hjón, börnin eru flutt að heiman og það er laust herbergi eða íbúð í kjallara. Það er raunverulegt deilihagkerfi. En þegar það koma fjársterkir aðilar og kaupa upp heilu stigagangana og byrja að leigja þá út í Airbnb, þá erum við að sjá neikvæðu áhrifin. Það hefur áhrif á hverfin, þau verða einsleit, þú býrð t.d. í stigagangi þar sem allt er leigt upp í Airbnb, frekar fúlt að fá lánaðan sykur, þetta hefur raunverulega áhrif.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Framsóknarflokkurinn boðar ekki til flokksþings fyrir kosningar

Framsóknarflokkurinn mun ekki boða til flokksþings fyrir kosningar, tíminn sé of knappur til það sé hægt í samræmi við lög flokksins. Þetta segir Einar Gunnar Einarsson framkvæmdastjóri Framsóknarflokksins í samtali við Eyjuna. Ákveðið var á fundi miðstjórnar flokksins síðastliðið vor að halda flokksþing í janúar en í kjölfar stjórnarslita og kosninga í lok október fóru […]

Ragnar Þór svarar Halldóri: „Lægstu laun á Íslandi eru skammarlega lág“

Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR segir það mikla einföldun að halda því fram að hækkun á ráðstöfunartekjum launafólks í formi hærri persónuafsláttar sé eingöngu tekjumissir fyrir ríkið. Líkt og greint var frá í gær sagði Halldór Benjamín Þorbergsson framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins að tillaga VR um að endurskoða upphæð persónuafsláttar til að miða við þróun launa […]

Logi kannast ekki við þrýsting: „Ég er ekki að skipta mér af vinnu uppstillinganefnda“

Logi Már Einarsson formaður Samfylkingarinnar segir að hann hafi heyrt það útundan sér að hann eigi að færa sig um set og bjóða sig fram í öðru Reykjavíkurkjördæmanna í stað Norðausturkjördæmis, en að enginn innan flokksins hafi komið að máli við sig um það. Vefur Hringbrautar segist hafa öruggar heimildir fyrir því að Samfylkingarfólk í […]

Bjarni býst við óvæginni kosningabaráttu

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins segir að kosningabaráttan verði vafalaust óvægin á köflum en að Sjálfstæðisflokkurinn hafi aldrei óttast kjósendur og sé ævinlega tilbúinn til kosninga. Í bréfi sem Bjarni sendir flokksmönnum sínum í dag segir hann að hann geti ekki svarað fyrir ákvörðun föður síns um að veita Hjalta Sigurjóni Haukssyni umsögn þegar Hjalti sótti […]

Þórdísi Kolbrúnu féllust hendur þegar hún sá Sjálfstæðisflokkinn bendlaðan við kynferðisbrotamál: „Ég sem betur fer slapp“

„Það er ótrúlega snúið að taka þátt í umræðu sem er svo heit, heiftarleg, ljót og margslungin. Ég forðast ekki erfið mál eða umdeildar ákvarðanir. En þegar maður les málsmetandi fólk halda því fram að Sjálfstæðisflokkurinn bjóði barnaníðinga velkomna, jafnvel að allt Sjálfstæðisfólk umberi ógeðslegustu tegund ofbeldis sem barnaníð er, að menn dreifi skilaboðum til […]

Sjálfstæðismenn fresta landsfundi

Miðstjórn Sjálfstæðisflokksins hefur ákveðið að fresta landsfundi flokksins fram á næsta ár. Til stóð að halda landsfund 4. til 5. nóvember á þessu ári en í ljósi stöðunnar, vegna stjórnarslita og kosningabaráttunnar fyrir kosningarnar 28. október næstkomandi, hefur miðstjórnin ákveðið að fresta fundinum. Þórður Þórarinsson framkvæmdastjóri flokksins sagði í samtali við RÚV að einhugur væri […]

Eggert Valur: Málið verði sent til íbúanna

Eggert Valur Guðmundsson skrifar: Þessar nýjustu hugmyndir um uppbyggingu á miðbæjarreitnum á Selfossi, sem hafa verið kynntar og verið í umræðunni að undanförnu hafa margar hliðar. Annars vegar er samningur sem meirihluti D lista samþykkti fyrir stuttu við Sigtún þróunarfélag, og hins vegar deiliskipulagið sjálft. Bæjarfulltrúar Samfylkingarinnar greiddu atkvæði gegn samningi um verkefnið við Sigtún […]

Smári svarar Guðlaugi: „Það er galið að ætla að kenna mér um“

Smári McCarthy þingmaður Pírata segir það galið að ætla að kenna sér um þann ímyndarskaða sem Ísland hafi orðið fyrir á alþjóðavísu, ummæli hans hafi í raun hafi lítil áhrif á ímynd Íslands, það sem hafi skaðað ímynd Íslands á alþjóðavísu sé hrun ríkisstjórnarinnar sem enn og aftur megi skrifa á Sjálfstæðisflokkinn. Tíst Smára hefur […]

Sóley hjólar í Katrínu og Kolbein: „Skilningsleysi og eiginlega móðgun“

Sóley Tómasdóttir fyrrverandi oddviti Vinstri grænna í Reykjavík segir málflutning Katrínar Jakobsdóttur formanns Vinstri grænna og Kolbein Óttarsonar Proppé vera til marks um skilningsleysi og vera eiginlega móðgun. Í viðtali á Vísi í gær sagði Katrín að hún stefndi á að leiða félagshyggjustjórn eftir kosningar og að flokkurinn eigi að fara fram með sömu áherslur […]

Píratar leita að frambjóðendum í prófkjör

Píratar hafa opnað fyrir skráningar frambjóðenda í prófkjörum um allt land og leita þeir nú að frambjóðendum. Hver sem er getur boðið sig fram í prófkjörinu ef viðkomandi skráir sig í flokkinn en aðeins þeir sem hafa verið skráðir í flokkinn í meira en 30 daga hafa atkvæðisrétt. Framboðsfrestur  í öllum kjördæmum rennur út laugardaginn […]

Þjóðarpúls: Meirihluti vill Vinstri græna í ríkisstjórn – Fæstir vilja Viðreisn og Flokk fólksins

Ríflegur meirihluti landsmanna vill að Vinstri grænir taki sæti í næstu ríkisstjórn, aðeins 14% landsmanna vill að Sjálfstæðisflokkurinn og Framsóknarflokkurinn myndi tveggja flokka stjórn að loknum kosningum. Þetta kemur fram í nýjum Þjóðarpúlsi Gallup. Miðað við stöðuna í stjórnmálunum um þessar mundir kemur ýmislegt forvitnilegt kemur í ljós í könnuninni. Meðal annars að 62% landsmanna […]

Gunnar Bragi: „Ég veit að það er unnið gegn mér“

Gunnar Bragi Sveinsson oddviti Framsóknarflokksins í Norðvesturkjördæmi segir að hann viti til þess að unnið sé gegn honum í flokknum með það að markmiði að koma honum af lista Framsóknarflokksins fyrir Alþingiskosningarnar 28. október næstkomandi. Gunnar Bragi segir að hann hafi hins vegar engar áhyggjur af stöðu sinni. Samkvæmt heimildum Eyjunnar gefst ekki tími til […]

Utanríkisráðherra: Tíst Smára McCarthy skaðaði ímynd Íslands

Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra segir að tíst Smára McCarthy þingmanns Pírata hafi skaðað ímynd Íslands. Undanfarna daga hafi utanríkisráðuneytið og sendiráð Íslands unnið að því að leiðrétta rangfærslur erlendis um ástæður stjórnarslitanna hér á landi og mál tengd uppreist æru. Sagði Guðlaugur Þór í þættinum Bítið á Bylgjunni nú í morgun að umfangið sé mikið, […]

Framkvæmdastjóri SA segir tillögu VR óraunhæfa: Myndi kosta 130 milljarða á ári

Halldór Benjamín Þorbergsson framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins segir að tillaga VR um að endurskoða upphæð persónuafsláttar til að miða við þróun launa frá árinu 1990 sé óraunhæf og myndi kosta ríkissjóð 130 milljarða á ári. Í aðsendri grein í Markaðnum í dag segir Halldór Benjamín að ef skattleysismörk hækkuðu úr 150 þúsund krónum í 320 þúsund […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is