Miðvikudagur 10.05.2017 - 16:00 - Ummæli ()

Á bak við tjöldin – Þegar Trump rak forstjóra FBI

Trump og Comey í faðmlögum á meðan allt lék í lyndi. Mynd: Getty.

Það kom öllum, fyrir utan efstu lögum í Hvíta húsinu í opna skjöldu þegar Donald Trump Bandaríkjaforseti rak James Comey, forstjóra Alríkislögreglunnar FBI í gær. Blaðamenn bandaríska fréttamiðilsins Politico hafa tekið saman frásögn af aðdraganda brottrekstrarins sem byggð er á samtölum við nafnlausa heimildarmenn innan Hvíta hússins, FBI og víðar.

Samkvæmt Politico tók það Trump viku að ákveða að reka Comey. Þegar hann komst að niðurstöðu sendi hann Keith Schiller  með bréf til höfuðstöðva FBI í Washington borg þar sem Comey var gerð grein fyrir brottrekstrinum. Comey var ekki þar staddur en hann var í Los Angeles þar sem hann var að taka þátt í viðburði tengdum „fjölbreytni í nýliðun“ og var að sögn viðstaddra orðlaus þegar honum barst til eyrna að hann hafi verið rekinn.

Að sögn heimildarmanna Politico hefur rannsókn FBI á meintum tengslum framboðs Trumps við Rússland farið mjög í taugarnar á forsetanum. Tveir ráðgjafar sem til þekkja segja að Trump hafi orðið þreyttur á því að hafa ekki stjórn á málinu og að takast ekki að þagga það niður. Einn ráðgjafi segir að Trump eigi það til að öskra á sjónvarpið þegar Rússamálið er þar til umræðu.

Sally Yates

Þetta er þriðji stóri brottreksturinn í stuttri valdatíð Trump. Fyrst var það starfandi dómsmálaráðherra, Sally Yates, þjóðaröryggisráðgjafinn Michael Flynn og nú Comey. Reyndar var Yates eftirlegukind frá stjórn Obama en það var engu að síður óvenjulegt að hún hafi verið rekin.

Samkvæmt blaðamönnum Politico voru þessi tíðindi af brottrekstri Comey eitthvað sem kom flestum í opna skjöldu. Háttsettur yfirmaður í Hvíta húsinu segir að „enginn hafi vitað af þessu“ og „símarnir okkar tóku allir að titra og fólk sagði, ha?“.

Snilldarlegt útspil eða afdrifarík mistök?

Eins og áður kom fram vill Trump ná tökum á Rússahneykslinu en það er vafamál hvort þetta hafi verið það rétta í stöðunni til þess og segja sumir að þetta muni einvörðungu gera illt verra. Gagnrýnisraddir hafa heyrst úr báðum áttum, frá Demókrötum og Repúblikönum. Til að mynda hefur öldungadeildarþingmaðurinn Ben Sasse frá Nebraska sagt að „tímasetning þessa brottreksturs veki ugg“.

James Comey fyrrum forstjóri FBI við yfirheyrslurnar í síðustu viku. Mynd: EPA.

Reiði Trump í garð Comey hefur kraumað síðan hann viðurkenndi í síðustu viku við yfirheyrslur í þinginu að Alríkislögreglan væri að rannsaka kosningabaráttu Trump og að hann hafi ekki viljað rökstyðja fullyrðinga forsetans um að stjórn Obama hafi njósnað um Trump.

Gagnrýni í garð Comey hefur aukist jafnt og þétt, bæði meðal Demókrata og Repúblikana frá síðasta sumri þegar hann gaf frá sér langa yfirlýsingu um ástæður þess að hætt var rannsókn á tölvupóstmálum Hillary Clinton. Trump var af þeim sökum að búast við að brottrekstri Comey yrði tekið með lófaklappi en annað hefur komið á daginn. Í Hvíta húsinu vissi starfsfólk ekki hvaðan á sig stóð veðrið í gær þegar gagnrýnisraddirnar jukust stöðugt eftir því sem leið á daginn. Trump hringdi nokkur símtöl í gær um klukkan fimm að staðartíma og ræddi meðal annars við Chuck Schumer, leiðtoga minnihluta Demókrata í öldungadeildinni. Schumer sagði við Trump að hann væri að gera stór mistök og segja þeir sem til þekkja að Trump hafi brugðið mjög við þessi orð.

Trump ósáttur að enginn talaði máli hans

Í gærkvöldi horfði Trump á sjónvarpið og segja heimildarmenn að hann hafi verið afar ósáttur við það að enginn væri þar að verja sjónarmið hans. Hann vildi fá fulltrúa sína til að koma sínum boðskap á framfæri og gengu ásakanirnar á víxl milli ráðgjafa hans um það hver hefði klúðrað málunum með þessum hætti.

Í bréfinu sem Trump sendi Comey kom fram að Comey hefði þrisvar sinnum fullvissað forsetann um að hann væri ekki til rannsóknar. Talsmenn Hvíta hússins hafa ekkert viljað tjá sig um það hvenær það á að hafa gerst eða hvers vegna Comey ætti að hafa sagt slíkt. Þetta er ekki í fyrsta skiptið sem Trump tjáir sig um yfirstandandi rannsóknir en það hefur hingað til verið eitthvað sem forsetar Bandaríkjanna láta algjörlega vera.

Jeff Sessions dómsmálaráðherra Bandaríkjanna.

Aðstoðardómsmálaráðherrann Rod Rosenstein og dómsmálaráðherrann Jeff Sessions sendu Trump báðir bréf í gær þar sem þeir fóru þess á leit við forsetann að hann viki Comey tafarlaust úr starfi. Talsmaður forsetans segir að Trump hafi ekki óskað eftir þessum bréfum en í kjölfarið tók hann þá ákvörðun að reka Comey, byggt á ráðgjöf Rosenstein og Sessions. Heimildir Politico herma að bréfin hafi verið skrifuð til að réttlæta aðgerðir Trump.

 

 

Bað um meira fjármagn til að rannsaka tengsl Trump við Rússland

New York Times greindi frá því nú rétt í þessu að Comey hefði farið þess á leit við dómsmálaráðuneyti Sessions fyrir nokkrum dögum að Alríkislögreglan fengi meira fjármagn til rannsóknarinnar á tengslum Trump við Rússland. Auk þess fór hann fram á að fá að ráða fleira starfsfólk til að sinna rannsókninni. Þetta segja þrír embættismenn sem hafa vitneskju um beiðnina. Þetta fór Comey fram á á fundi með áðurnefndum aðstoðardómsmálaráðherra, Rosenstein. Comey er síðan sagður hafa greint þingmönnum frá þessari bón sinni.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Jón Ásgeir hjólar í Grím Grímsson: „Óheiðarleiki á hæsta stigi“

Jón Ásgeir Jóhannesson hefur lagt fram gögn á heimasíðu sinni sem hann telur að rannsakendum í Aurum málinu svokallaða hafi borið að leggja fram við þingfestingu málsins en ekki gert. Ásakanir Jóns Ásgeir beinast að lögreglumönnunum Grími Grímssyni og Sveini Ingiberg Magnússyni. Segir Jóns Ásgeir að fyrir sér sé það „óheiðarleiki þegar rannsakendur sakamáls halda […]

Lögmaður ósáttur við ráðherra: Vill að Alþingi grípi í taumana

Ástráður Haraldsson lögmaður segir Sigríði Á. Andersen dómsmálaráðherra hafa brotið lög með því að fara ekki eftir mati hæfnisnefndar við skipun 15 dómara við Landsrétt. Í opnu bréfi til Unnar Brár Konráðsdóttur forseta Alþingis vísar Ástráður til laga sem kveða á um að dómsmálaráðherra sé óheimilt að skipa í dómaraembætti þann sem dómnefnd telur ekki […]

Nicole grét í pontu: „Það er ekki auðvelt að vera innflytjandi á Alþingi“

Nicole Leigh Mosty þingmaður Bjartrar framtíðar brast í grát í ræðu sinni á eldhúsdegi Alþingis í gærkvöldi. Byrjaði hún ræðu sína á því að segja að henni þætti það merkilegt að vera annar innflytjandinn af fyrstu kynslóð til að flytja ræðu á  eldhúsdegi á eftir Pawel Bartoszek þingmanni Viðreisnar sem flutti ræðu sama kvöld. Sagði […]

Katrín: Eftirpartý án húsráðanda – Jón: Trúarofstæki vinstri manna

„Það er okkar sameiginlega verkefni að reka öflugt heilbrigðiskerfi þar sem sjúklingar þurfa ekki að bæta fjárhagsáhyggjum ofan á veikindi vegna of hárrar greiðsluþátttöku. Við þurfum ekki tvöfalt heilbrigðiskerfi. Fólkið í landinu vill ekki slíkt kerfi, ítrekað hefur það komið fram í skoðanakönnunum að yfirgnæfandi meirihluti landsmanna vill félagslega rekið heilbrigðiskerfi sem er vel fjármagnað.“ […]

100 ár frá fæðingu John F. Kennedy – Hetja eða skúrkur?

Í dag eru 100 ár liðin frá fæðingu John F. Kennedy sem sat á forsetastól í Bandaríkjunum í tvö ár og tíu mánuði. Kennedy var myrtur af leyniskyttu í Dallas í Texas þann 22. nóvember 1963. Kennedy hefur lengi verið hjúpaður einhverskonar hetjuljóma í augum margra en var hann hetja eða var hann kannski bara […]

Segja Ísland geta tekið við fleiri flóttamönnum – „Við þurfum sannarlega á þeim að halda“

Félagasráðgjafar sveitarfélaga segja fordóma ríkjandi víða hér á landi neikvæð viðhorf gangvart innflytjendum en þeir séu nauðsynlegir íslenski samfélagi. Í dag fer fram Evrópuráðstefna félagsráðgjafa í Hörpunni undir yfirskriftinni Jaðarsetning í síbreytilegu samfélagi. Helstu viðfangsefni ráðstefnunnar að þessu sinni málefni innflytjenda og flóttafólks. Á Morgunvaktinni á Rás 1 í morgun var rætt við Eddu Ólafsdóttur […]

Sigmundur Davíð: Góða fólkið er búið að ná tökum á umræðunni – „Ráðist á fólk sem óvini mannkyns“

„Það er opinbert leyndarmál að starf þingsins snýst að miklu leyti um að taka við málum utanfrá, frá ráðherrum og þá eru það iðulega mál sem eru samin í embættismannakerfinu. Þingmenn koma að málum að mjög litlu leyti og umræðan um málin… jú, ágætis umræða á nefndarfundum þar sem sérfræðingar koma og útskýra hvers vegna […]

Marta hjólar í Heiðu Kristínu: Svo föst í trúarbrögðum að hún sér ekki augljósar staðreyndir

Marta Guðjónsdóttir borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir Heiðu Kristínu Helgadóttur hafa opinberað litlar áhyggjur af húsnæðisskorti í Reykjavík og segir hana ekki skilja það að lausn vandans felist í nýtingu lands borgarinnar í Úlfarsárdalnum og í Geldinganesi til að byggja húsnæði á viðráðanlegu verði. Heiða Kristín, sem var áður aðstoðarmaður Jóns Gnarr borgarstjóra og stjórnarformaður Bjartrar framtíðar […]

Hjálmar er ósammála Frosta: Sjálfkeyrandi bílar taka alveg jafn mikið pláss

„Ég held að öflugar almenningssamgöngur verði næstu áratugina og 21.öldina, mjög nauðsynlegar og óhjákvæmilegar. Það er gríðarlegur mannfjöldi sem þarf að komast á milli staða, það eru 90 þúsund bílar í Ártúnsbrekkunni, þeir voru 25 þúsund árið 1987. Og það mun ekkert breytast, fólk þarf að komast á milli staða hvort sem það er sjálfkeyrandi […]

Angela Merkel segir að Evrópa verði að taka örlögin í eigin hendur

Angela Merkel, kanslari Þýskalands, segir að Bandaríkin og Bretland séu ekki lengur áreiðanlegir bandamenn og að Evrópa verði að „berjast fyrir eigin hlutskipti“. Merkel segir að Evrópa verði að taka örlögin í eigin hendur þar sem bandalag vestrænna ríkja sé klofið vegna Brexit og þess að Donald Trump sé forseti Bandaríkjanna. Merkel lét þessi orð […]

Það sem má ekki gleymast

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Okkur er sagt að hryðjuverkamenn vilji með morðum sínum skapa glundroða í samfélögum sem alla jafna eru fremur friðsamleg. Okkur er líka sagt að við eigum ekki að breyta háttum okkar í of miklum mæli því um leið og við gerum það hafi hryðjuverkamenn náð ákveðnum árangri. Þetta er bæði satt og […]

Bryndís: „Ég finn hamingjuna hríslast fram í fingurgóma“

Bryndís Schram skrifar: Fyrir fjörutíu árum útskrifaði ég glæsilegan hóp stúdenta frá Menntaskólanum á Ísafirði. Í dag fagnar þessi sami hópur tímamótum á sama stað. Ég sakna þess að vera ekki með – það mundi hafa verið gaman – en læt mér nægja að senda hamingjuóskir frá fjarlægum slóðum og læt meðfylgjandi texta fylgja: HUGSAÐ […]

Hin nýja miðja

Björgvin G. Sigurðsson skrifar:  Árangur Emmanuels Macron í frönsku forsetakosningunum á dögunum var afgerandi sigur umburðarlyndis, klassískrar velferðarstefnu og frjálsyndis yfir þjóðernisöfgum og hægri harðlínu Marine LePen. Hinsvegar er það mikið áhyggjuefni að meira en þriðjungur kjósenda studdi öfgaflokkinn Front National og spurt verður að leikslokum ef Macron lendir í vanda með að uppfylla væntingarnar. […]

Ólína Þorvarðardóttir: „Kjósendur hafa alltaf rétt fyrir sér“

Dr. Ólína Kjerúlf Þorvarðardóttir fyrrverandi þingmaður Samfylkingar í Norðvesturkjördæmi, og þar með Vesturlands, lætur ekki deigan síga þó hún sé stigin út úr orrahríð og erli stjórnmálanna. Í síðustu viku sendi hún frá sér nýja og afar glæsilega bók sem er Árbók Ferðafélags Íslands og fjallar um Ísafjarðardjúp. Ólína hefur nú tekið aftur upp þráðinn […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is