Miðvikudagur 10.05.2017 - 07:21 - Ummæli ()

Tölvuþrjótar stálu gögnum frá Macron og birtu rétt fyrir kosningar: Lék franska leyniþjónustan á rússneska tölvuþrjóta?

Emanuell Macron.

Hópur rússneskra tölvuþrjóta, sem ganga undir nafninu Fancy Bear, er grunaður um að hafa brotist inn í tölvukerfi forsetaframboðs Emmanuel Macron í aðdraganda frönsku forsetakosninganna. Skömmu fyrir miðnætti síðastliðinn föstudag tilkynnti Macron að gögnum hefði verið stolið úr tölvukerfi framboðs hans. Þetta var tæplega 48 klukkustundum áður en kjörstöðum í Frakklandi var lokað. Í tilkynningu frá framboði Macron kom fram að gögnunum, sem höfðu þá verið birt opinberlega, hafi verið stolið nokkrum vikum áður.

Franskir fjölmiðlar náðu að skýra frá þessu en síðan tók þögnin ein við því fjölmiðlar mega lögum samkvæmt ekki fjalla um mál sem geta haft áhrif á niðurstöður kosninga og gildir það bann deginum fyrir kosningar og þar til kjörstöðum hefur verið lokað. En ekkert getur stöðvað umræðurnar á samfélagsmiðlunum og þær voru líflegar sem og í umfjöllun alþjóðlegra fjölmiðla. Rætt var við fjölda tölvuöryggissérfræðinga sem sögðu fljótlega að allt benti til að Rússar hefðu komið að málinu.

Í umfjöllun Danska ríkisútvarpsins um málið er haft eftir Peter Kruse, sérfræðingi í netöryggi hjá CSIS Security Group, að flest bendi til að hópurinn APT 28, betur þekktur sem Fancy Bear, hafi staðið á bak við gagnastuldinn. Talið er að hópurinn starfi á vegum rússnesku leyniþjónustunnar GRU og er hann grunaður um margar tölvuárásir á Vesturlönd. Þar ber hæst árásin á bandaríska Demókrataflokkinn rétt fyrir flokksþing hans á síðasta ári.

Gögnin frá Macron voru fyrst birt á heimasíðunni 4chan en þar eru notendurnir nafnlausir og því er ekki hægt að rekja hver birtir hvað. Síðan var þeim deilt á Twitter á prófíl manns sem er þekktur fyrir að útbreiða rússneskan áróður. Hann er einnig til rannsóknar hjá FBI vegna lekans á gögnum frá Hillary Clinton í tengslum við forsetakosningarnar í haust.

Lék franska leyniþjónustan á tölvuþrjótana?

Ef rétt reynist að Rússar hafi staðið á bak við stuldinn og að markmiðið hafi verið að veikja framboð Macron þá er óhætt að segja að þeim mistókst herfilega. Macron sigraði Marine Le Pen með yfirburðum.

Þrátt fyrir að margir hafi talið að gögnin hafi innihaldið efni sem var skaðlegt fyrir framboð Macron þá hafa margir einnig velt því upp hvort franska leyniþjónustan hafi leikið á Rússana og komið fölskum upplýsingum fyrir í tölvukerfi Macron.

Þessar getgátur hafa komið fram þar sem Macron vissi af hættunni á tölvuinnbroti og að í apríl tilkynnti framboð hans að í janúar hafi verið reynt að brjótast inn í tölvukerfi þess.

Talsmenn Macron hafa ekki staðfest að fölsuðum gögnum hafi verið komið fyrir í gagnasafninu en hafa hins vegar vísað því á bug að í því hafi verið gögn sem innihéldu viðkvæmar upplýsingar sem gætu ógnað Macron.

Radio France hefur eftir Mounir Mahjoubi, yfirmanni tölvumála hjá Macron, að í stolnu gögnunum séu engin leyndarmál. Þar séu brandarar, tugir þúsunda reikninga vegna vörukaupa og mörg hundruð hugmyndir að áætlunum í tengslum við kosningabaráttuna, einfaldlega allt gögn sem tengjast hefðbundinni kosningabaráttu.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Teigsskógur – 2% af birkikjarri

Teigsskógur er við vestanverðan Þorskafjörð. Í skýrslu vegagerðarinnar frá febrúar 2017 um mat á umhverfisáhrifum af lagningu nýs vegar milli Bjarkalundar og Skálaness kemur fram í umsögn Skógræktar ríkisins að skógurinn nái frá Þórisstöðum um Gröf og langleiðina að gömlum túngarði við bæinn Hallsteinsstaði yst á skaganum, sem gengur fram milli Þorskafjarðar og Djúpafjarðar. Orðið […]

Þingmaður Sjálfstæðisflokksins: Ríkisútvarpið olli töfunum á birtingu gagnanna

Vilhjálmur Árnason þingmaður Sjálfstæðisflokksins segir það sé Ríkisútvarpinu að kenna að gögnin um þá sem fengið hafa uppreist æru hafi ekki verið opinberuð í sumar. Vilhjálmur sagði í viðtali í þættinum Harmageddon í morgun að eftir að RÚV kærði ákvörðunina um afhenda ekki gögnin þá hafi Úrskurðarnefnd um upplýsingamál brugðist skjótt við og að mesta […]

Þórunn vill sæti Sigmundar Davíðs

Þórunn Egilsdóttir þingmaður Framsóknarflokksins vill leiða lista Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er oddviti flokksins í kjördæminu, hann ætlar í framboð, en það liggur ekki fyrir hvort hann muni áfram sækjast eftir því að leiða listann í komandi kosningum. Þórunn segir í færslu á Fésbók að kosningarnar 28. október næstkomandi muni snúast um trúverðugleika […]

Björn vill útlendingamálin á dagskrá í kosningabaráttunni: „Þeir eiga ekkert erindi hingað“

„Með hliðsjón af því hve miklu af skatt­fé al­menn­ings er varið til hæl­is­mála er stórund­ar­legt að umræðan sé ekki meiri um út­lend­inga­mál­in á stjórn­mála­vett­vangi. Það er engu lík­ara en ís­lensk­ir stjórn­mála­menn forðist mála­flokk­inn og vilji helst að um hann ríki póli­tísk þögn,“ segir Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra Sjálfstæðisflokksins í grein í Morgunblaðinu í dag. Segir […]

Davíð spyr: „Munu æsingamennirnir biðjast afsökunar á ósköpunum?“

Davíð Oddsson ritstjóri Morgunblaðsins vill vita hvort þeir sem slitu ríkisstjórnarsamstarfinu og æstu sig muni nú biðjast afsökunar á ósköpunum. Í Staksteinum Morgunblaðsins í dag, þar sem Davíð heldur öllum líkindum á penna, er spurt í ljósi þess að umboðsmaður Alþingis komst að þeirri niðurstöðu í gær að Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra hafi ekki brotið […]

Björt sendir Sjálfstæðismönnum tóninn: Siðferði og samskiptareglur snúast ekki um lögfræði eða reglur um trúnað

Björt Ólafsdóttir umhverfisráðherra og þingmaður Bjartrar framtíðar segir að traustið milli Bjartrar framtíðar til Sjálfstæðisflokksins hafi horfið þegar flokkurinn varð þess áskynja að neitun ráðuneytis um að veita lögbundna upplýsingagjöf til bæði fjölmiðla og fjölskyldu brotaþola í máli um uppreist æru gæti stafað af leyndarhyggju vegna álíka máls sem kom illa við Sjálfstæðisflokkinn. Í gær […]

Þór Saari vill á þing fyrir Pírata: „Losum okkur við spillt, sjálfhverf og hrunin stjórnmál“

Þór Saari hagfræðingur og fyrrverandi þingmaður Borgarahreyfingarinnar og Hreyfingarinnar gefur kost á sér í prófkjöri Pírata sem hefst á morgun. Þór segir í fréttatilkynningu að vegna fjölda áskorana innan sem og utan Pírata mun hann sækjast eftir því að komast á þing fyrir Pírata í Suðvesturkjördæmi. Þór gaf kost á sér í prófkjöri Pírata fyrir […]

Ásta: Skipulag miðbæjar

Ásta S. Stefánsdóttir skrifar um málefni miðbæjarins: Skipulagsferli vegna miðbæjar Selfoss er nú að komast á lokastig. Fresti til að gera athugasemdir lauk í lok ágúst og voru athugasemdir þær sem bárust lagðar fram á fundi skipulags- og byggingarnefndar sl. miðvikudag. Nefndin fól formanni nefndarinnar, skipulags- og byggingarfulltrúa og lögmanni sveitarfélagsins að gera drög að […]

Þorvaldur er bjartsýnn: „Ég veit að okkar stefna á talsverðan hljómgrunn“

„Við ætlum að bjóða fram allsstaðar þar sem við getum, við stefnum á að bjóða fram um allt land ef okkur tekst það. Það er ekki alveg fyrirséð vegna þess hve tíminn er stuttur,“ segir Þorvaldur Þorvaldsson formaður Alþýðufylkingarinnar í samtali við Eyjuna. Flokkurinn, sem var stofnaður 2013, bauð fram í öllum kjördæmum nema Norðvesturkjördæmi […]

Sigríður braut ekki trúnað með því að segja Bjarna

Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra braut ekki reglur um trúnað með því að segja Bjarna Benediktssyni forsætisráðherra að faðir hans, Benedikt Sveinsson, hafi skrifað undir umsögn fyrir Hjalta Sigurjón Hauksson til að hann gæti fengið uppreist æru. Samkvæmt heimildum RÚV mun Tryggi Gunnarsson umboðsmaður Alþingis hafa sagt þetta á lokuðum fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun. […]

Framsóknarflokkurinn boðar ekki til flokksþings fyrir kosningar

Framsóknarflokkurinn mun ekki boða til flokksþings fyrir kosningar, tíminn sé of knappur til það sé hægt í samræmi við lög flokksins. Þetta segir Einar Gunnar Einarsson framkvæmdastjóri Framsóknarflokksins í samtali við Eyjuna. Ákveðið var á fundi miðstjórnar flokksins síðastliðið vor að halda flokksþing í janúar en í kjölfar stjórnarslita og kosninga í lok október fóru […]

Ragnar Þór svarar Halldóri: „Lægstu laun á Íslandi eru skammarlega lág“

Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR segir það mikla einföldun að halda því fram að hækkun á ráðstöfunartekjum launafólks í formi hærri persónuafsláttar sé eingöngu tekjumissir fyrir ríkið. Líkt og greint var frá í gær sagði Halldór Benjamín Þorbergsson framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins að tillaga VR um að endurskoða upphæð persónuafsláttar til að miða við þróun launa […]

Logi kannast ekki við þrýsting: „Ég er ekki að skipta mér af vinnu uppstillinganefnda“

Logi Már Einarsson formaður Samfylkingarinnar segir að hann hafi heyrt það útundan sér að hann eigi að færa sig um set og bjóða sig fram í öðru Reykjavíkurkjördæmanna í stað Norðausturkjördæmis, en að enginn innan flokksins hafi komið að máli við sig um það. Vefur Hringbrautar segist hafa öruggar heimildir fyrir því að Samfylkingarfólk í […]

Bjarni býst við óvæginni kosningabaráttu

Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins segir að kosningabaráttan verði vafalaust óvægin á köflum en að Sjálfstæðisflokkurinn hafi aldrei óttast kjósendur og sé ævinlega tilbúinn til kosninga. Í bréfi sem Bjarni sendir flokksmönnum sínum í dag segir hann að hann geti ekki svarað fyrir ákvörðun föður síns um að veita Hjalta Sigurjóni Haukssyni umsögn þegar Hjalti sótti […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is