Þriðjudagur 16.05.2017 - 06:47 - Ummæli ()

Uppnám í Washington: Segja að Donald Trump hafi deilt leynilegum upplýsingum með Rússum

Donald Trump forseti Bandaríkjanna

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Donald Trump, forseti Bandaríkjanna, deildi háleynilegum upplýsingum með rússneska utanríkisráðherranum og rússneska sendiherranum á fundi í Hvíta húsinu í síðustu viku. Washington Post skýrði frá þessu í gær. Þetta hefur vakið mikla athygli í Washington og víðar og má segja að uppnám sé í stjórnkerfinu og meðal þingmanna vegna málsins. Spurt hefur verið af hverju Trump hafi sagt rússneska utanríkisráðherranum frá þessu. Vissi hann ekki betur? Vildi hann það? Þetta eru ekki góð svör og líklega fást ekki góð svör við þessum spurningum á næstunni. Bent hefur verið á að þetta lýsi ástandinu í Hvíta húsinu þessa dagana vel. „Þetta tekur engan endi. Það er ringulreið allan tímann.“ Segir starfsmaður Hvíta hússins um ástandið þar á bæ.

Í kjölfar fréttar Washington Post um málið fékk CNN staðfest hjá tveimur embættismönnum að aðalatriðin í frétt Washington Post séu rétt: Forsetinn deildi háleynilegum upplýsingum með rússneska utanríkisráðherranum á fundi þeirra í síðustu viku. Forsetinn er ekki sagður hafa upplýst beint um hvaðan heimildir Bandaríkjamanna væru komnar en embættismenn hjá leyniþjónustustofnunum sögðu CNN að þar á bæ óttist menn að Rússar geti komist að því hvaðan heimildirnar komu og það sé vægast sagt mjög viðkvæmt.

Heimildarmönnum ber ekki alveg saman um hversu mikið Trump hafi sagt Rússunum. Þær upplýsingar sem hann er sagður hafa deilt með þeim falla undir sérstaka aðgangsheimild sem nær yfir allra leynilegustu upplýsingar sem leyniþjónustur búa yfir.

CNN segir að talsmenn Hvíta hússins hafi brugðist fljótt við fréttaflutningi Washington Post í gærkvöldi og sent frá sér margar yfirlýsingar áður en H.R. McMaster, þjóðaröryggisráðgjafi Trump, var látinn ræða við fréttamenn en McMaster sat umræddan fund Trump og Rússanna.

McMaster sagði að forsetinn hafi ekki skýrt frá neinum hernaðaraðgerðum sem ekki væri búið að skýra frá áður og hafi ekki deilt neinum leyniþjónustuupplýsingum eða rætt um starfsaðferðir leyniþjónustunnar.

Rex Tillerson, utanríkisráðherra, sagði í yfirlýsingu að Trump hefði rætt „málin vítt og breitt“ við Rússana. Þar á meðal hefði verið baráttan gegn hryðjuverkum. Þar hefði verið rætt um ákveðnar ógnir en ekki hefði verið rætt um heimildamenn, aðferðir eða hernaðaraðgerðir.

Í frétt Washington Post kemur fram að Trump hafi lýst því í smáatriðum fyrir Rússunum hvernig hryðjuverkasamtökin sem kenna sig við Íslamska ríkið hafi í hyggju að nota fartölvur til að koma sprengjum um borð í flugvélar. Embættismaður, sem tjáði sig við Washington Post, sagði að Trump hafi sagt Rússunum að hann fengi frábærar upplýsingar daglega áður en hann skýrði nákvæmlega frá ákveðnum upplýsingum.

Kom þingmönnum í opna skjöldu

Þegar þingmenn repúblikana og demókrata fréttu af málinu í gærkvöldi virtust þeir verða mjög hissa að sögn CNN. Þingmenn, sem sitja í leyniþjónustunefnd öldungadeildarinnar, sögðust ekki hafa haft vitneskju um málið.

Bob Corker, þingmaður repúblikanaflokksins frá Tennessee, sagði að ef þetta er rétt þá sé það mjög slæmt. Lindsey Graham, þingmaður repúblikana frá Suður-Karólínu, tók í sama streng. John McCain, þingmaður repúblikana frá Arizona, tók í sama streng en sagðist vilja fá meiri upplýsingar áður en hann tjái sig frekar um málið.

Mark Warner, þingmaður demókrata frá Virginíu, sagði á Twitter að ef frétt Washington Post reynist rétt sé það kjaftshögg fyrir leyniþjónustustofnanir. Það sé óafsakanlegt að setja heimildarmenn og starfsaðferðir í hættu og þá sérstaklega með því að skýra Rússum frá.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Afstaða flokkanna: Á Þjóðkirkjan að vera á fjárlögum?

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá húsnæðismálum til menntamála. Í dag er spurt: Á Þjóðkirkjan að vera á fjárlögum? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt framtíð er frjálslyndur flokkur sem […]

Kosningar 2017: Þorgerður Katrín um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi. Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017. Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni: Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu. Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu. Framleiðsla á mann:  -2%,  en […]

Aðskilnaður stjórnmála og viðskipta

Það sem helst má draga fram sem ástæðu stjórnarslitanna og snemmbúinna Alþingiskosninga er gífurlega uppsöfnuð gremja almennings út í klíkuskap og sérmeðferð útvalinna í þjóðfélaginu. Skemmst er að minnast þingkosninganna í fyrra sem urðu af sömu ástæðu. Panama skjölin drógu fram að hópur fólks í þjóðfélaginu geymdi fé sitt erlendis og leyndi auðævum sínum. Ekki […]

Virkjum kraft eldri borgara

Benedikt Jóhannesson, fjármálaráðherra og þingmaður Norðausturkjördæmis skrifar: Á sínum tíma var kannski eðlilegt að miða við að fólk ynni til sjötugs. Það er ekki lengra síðan en árið 1970 að meðalævi íslenskra karlmanna var um sjötíu ár og konur lifðu heldur lengur. Samhliða lengri ævi hefur heilsa almennt batnað, þannig að það á sjaldnast við […]

Sjálfstæðisflokkurinn með þriggja prósentustiga forskot á VG

Sjálfstæðisflokkurinn mælist nú með stuðning 22,9% kjósenda. Vinstri græn koma þar á eftir með 19,9%. Þetta kemur fram í niðurstöðum nýrrar könnunnar MMR. Bæði Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkurinn hafa bætt við sig fylgi frá síðustu mælingu MMR sem lauk 18. október 2017 en þá mældist Sjálfstæðisflokkurinn með 19,9% og Vinstri græn með 19,1% fylgi. Fylgi […]

Fjölskyldubönd fréttamanns RÚV við Stundina reita Björn Bjarnason til reiði: Kannski ráð að leggja RÚV niður?

Björn Bjarnason, fyrrverandi ráðherra Sjálfstæðisflokksins, gagnrýnir fréttastofu RÚV, sem hann kallar FRÚ, harðlega og vekur meðal annars athygli á því að fréttamðurinn Aðalsteinn Kjartansson, sem flutti um helgina frétt um samskipti Glitnis og Bjarna Benediktssonar, er bróðir Ingibjargar Daggar, annars ritstjóra Stundarinnar, sem byrjaði að segja fréttir upp úr gögnum frá þrotabúi Glitnis þar til […]

Eva hjólar í Viðreisn: „Af hverju ættu kjósendur að treysta þessu aftur?“

Eva H. Baldursdóttir frambjóðandi Samfylkingarinnar í Reykjavík segir ekkert að marka loforð Viðreisnar í gjaldmiðla-, Evrópu- og sjávarútvegsmálum, segir hún á Fésbók að Viðreisn hafi sýnt spilin þegar flokkurinn fór í ríkisstjórn með Sjálfstæðisflokknum og ekki hafi verið minnst á þessi atriði í stjórnarsáttmála: „Það er alveg sama hvað menn reikna – Viðreisn sýndi á […]

Helgi Seljan svarar Agnesi: Gögnin um Karl Vigni voru „stolin“

Fjölmiðlamaðurinn Helgi Seljan gagnrýnir orð Agnes M. Sigurðardóttir, biskup Íslands, um stolin gögn og segir að umfjöllun Kastljóss um barnaníðinginn Karl Vigni Þorsteinsson hafi verið að hluta byggð á slíkum gögnum. Agnes lét í viðtalið við Morgunblaðið þau orð falla að henni þætti það ekki ekki siðferðilega rétt að „stela gögnum og fara á bak […]

Sigurður Kári: RÚV dró upp kolranga mynd: „Við vorum ekki í hagsmunagæslu fyrir Glitni“

„Að RÚV vinni fréttir úr stolnum gögnum sem lögbann hefur verið lagt við að nýtt séu til fréttaskrifa er eitt. Annað er tilgangur þessarar umfjöllunar ríkisfréttastofunnar, viku fyrir kosningar, sem engum dylst hver er,“ segir Sigurður Kári Kristjánsson fyrrverandi þingmaður Sjálfstæðisflokksins um umfjöllun RÚV um samskipti Bjarna Benediktssonar formanns Sjálfstæðisflokksins við Glitni þegar Bjarni var […]

Biskup Íslands: Ekki réttlætanlegt að stela gögnum til að afhjúpa mál

Agnes M. Sigurðardóttir biskup Íslands segir það ekki siðferðislega rétt að stela gögnum til þess að afhjúpa mál og leiða sannleikann í ljós. Nokkur umræða hefur skapast um lögbann sýslumanns á notkun Stundarinnar á gögnum sem fengin eru innan úr Glitni og notkun þeirra í fréttaflutningi af viðskiptum Bjarna Benediktssonar formanns Sjálfstæðisflokksins þegar hann var […]

VG stærst í höfuðborginni – Sjálfstæðisflokkur í kraganum – Stofnandi Viðreisnar dytti af þingi

Vinstri græn mælast með 29,6% fylgi í Reykjavík norður og 27,9% í Reykjavík suður, en aðeins 16,6% í Suðvesturkjördæmi, kraganum, og 17,9% í Suðurkjördæmi. Á sama tíma mælist Sjálfstæðisflokkurinn með 17,3% í Reykjavík norður, 24,3% í Reykjavík suður, 31,4% í kraganum og 26,6% í Suðurkjördæmi. Þetta kemur fram í nýrri könnun Félagsvísindastofnunar Háskóla Íslands sem […]

Um eina af uppáhaldsbókum Bubba Morthens

Einar Kárason skrifar: Ég heyrði um daginn viðtal við Bubba Morthens ljóðskáld með meiru þar sem hann gat um sumar af sínum eftirlætisbókum, þar á meðal ævisögu Sigurðar Ingjaldssonar frá Balaskarði, sem hefur verið í miklu uppáhaldi hjá sjálfum mér alveg frá því ég heyrði Indriða G. Þorsteinsson lesa hana sem kvöldsögu í útvarpinu fyrir […]

Kosningar 2017: Þórhildur Sunna Ævarsdóttir um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi. Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017. Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni: Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu. Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu. Framleiðsla á mann:  -2%,  en […]

Kosið um festu og stöðugleika

Það er ekki nema ár síðan við stóðum í nákvæmlega sömu sporum og nú: Alþingiskosningar framundan. Er þetta ekki allt í lagi – er bara ekki í góðu lagi að kjósa einu sinni á ári? Nei, það er ekki í lagi! Þessi óstöðugleiki í stjórnmálunum; þetta eilífa rót og tætingur er stærsta ógnin við þann […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is