Þriðjudagur 16.05.2017 - 06:47 - Ummæli ()

Uppnám í Washington: Segja að Donald Trump hafi deilt leynilegum upplýsingum með Rússum

Donald Trump forseti Bandaríkjanna

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Donald Trump, forseti Bandaríkjanna, deildi háleynilegum upplýsingum með rússneska utanríkisráðherranum og rússneska sendiherranum á fundi í Hvíta húsinu í síðustu viku. Washington Post skýrði frá þessu í gær. Þetta hefur vakið mikla athygli í Washington og víðar og má segja að uppnám sé í stjórnkerfinu og meðal þingmanna vegna málsins. Spurt hefur verið af hverju Trump hafi sagt rússneska utanríkisráðherranum frá þessu. Vissi hann ekki betur? Vildi hann það? Þetta eru ekki góð svör og líklega fást ekki góð svör við þessum spurningum á næstunni. Bent hefur verið á að þetta lýsi ástandinu í Hvíta húsinu þessa dagana vel. „Þetta tekur engan endi. Það er ringulreið allan tímann.“ Segir starfsmaður Hvíta hússins um ástandið þar á bæ.

Í kjölfar fréttar Washington Post um málið fékk CNN staðfest hjá tveimur embættismönnum að aðalatriðin í frétt Washington Post séu rétt: Forsetinn deildi háleynilegum upplýsingum með rússneska utanríkisráðherranum á fundi þeirra í síðustu viku. Forsetinn er ekki sagður hafa upplýst beint um hvaðan heimildir Bandaríkjamanna væru komnar en embættismenn hjá leyniþjónustustofnunum sögðu CNN að þar á bæ óttist menn að Rússar geti komist að því hvaðan heimildirnar komu og það sé vægast sagt mjög viðkvæmt.

Heimildarmönnum ber ekki alveg saman um hversu mikið Trump hafi sagt Rússunum. Þær upplýsingar sem hann er sagður hafa deilt með þeim falla undir sérstaka aðgangsheimild sem nær yfir allra leynilegustu upplýsingar sem leyniþjónustur búa yfir.

CNN segir að talsmenn Hvíta hússins hafi brugðist fljótt við fréttaflutningi Washington Post í gærkvöldi og sent frá sér margar yfirlýsingar áður en H.R. McMaster, þjóðaröryggisráðgjafi Trump, var látinn ræða við fréttamenn en McMaster sat umræddan fund Trump og Rússanna.

McMaster sagði að forsetinn hafi ekki skýrt frá neinum hernaðaraðgerðum sem ekki væri búið að skýra frá áður og hafi ekki deilt neinum leyniþjónustuupplýsingum eða rætt um starfsaðferðir leyniþjónustunnar.

Rex Tillerson, utanríkisráðherra, sagði í yfirlýsingu að Trump hefði rætt „málin vítt og breitt“ við Rússana. Þar á meðal hefði verið baráttan gegn hryðjuverkum. Þar hefði verið rætt um ákveðnar ógnir en ekki hefði verið rætt um heimildamenn, aðferðir eða hernaðaraðgerðir.

Í frétt Washington Post kemur fram að Trump hafi lýst því í smáatriðum fyrir Rússunum hvernig hryðjuverkasamtökin sem kenna sig við Íslamska ríkið hafi í hyggju að nota fartölvur til að koma sprengjum um borð í flugvélar. Embættismaður, sem tjáði sig við Washington Post, sagði að Trump hafi sagt Rússunum að hann fengi frábærar upplýsingar daglega áður en hann skýrði nákvæmlega frá ákveðnum upplýsingum.

Kom þingmönnum í opna skjöldu

Þegar þingmenn repúblikana og demókrata fréttu af málinu í gærkvöldi virtust þeir verða mjög hissa að sögn CNN. Þingmenn, sem sitja í leyniþjónustunefnd öldungadeildarinnar, sögðust ekki hafa haft vitneskju um málið.

Bob Corker, þingmaður repúblikanaflokksins frá Tennessee, sagði að ef þetta er rétt þá sé það mjög slæmt. Lindsey Graham, þingmaður repúblikana frá Suður-Karólínu, tók í sama streng. John McCain, þingmaður repúblikana frá Arizona, tók í sama streng en sagðist vilja fá meiri upplýsingar áður en hann tjái sig frekar um málið.

Mark Warner, þingmaður demókrata frá Virginíu, sagði á Twitter að ef frétt Washington Post reynist rétt sé það kjaftshögg fyrir leyniþjónustustofnanir. Það sé óafsakanlegt að setja heimildarmenn og starfsaðferðir í hættu og þá sérstaklega með því að skýra Rússum frá.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Jón Ásgeir hjólar í Grím Grímsson: „Óheiðarleiki á hæsta stigi“

Jón Ásgeir Jóhannesson hefur lagt fram gögn á heimasíðu sinni sem hann telur að rannsakendum í Aurum málinu svokallaða hafi borið að leggja fram við þingfestingu málsins en ekki gert. Ásakanir Jóns Ásgeir beinast að lögreglumönnunum Grími Grímssyni og Sveini Ingiberg Magnússyni. Segir Jóns Ásgeir að fyrir sér sé það „óheiðarleiki þegar rannsakendur sakamáls halda […]

Lögmaður ósáttur við ráðherra: Vill að Alþingi grípi í taumana

Ástráður Haraldsson lögmaður segir Sigríði Á. Andersen dómsmálaráðherra hafa brotið lög með því að fara ekki eftir mati hæfnisnefndar við skipun 15 dómara við Landsrétt. Í opnu bréfi til Unnar Brár Konráðsdóttur forseta Alþingis vísar Ástráður til laga sem kveða á um að dómsmálaráðherra sé óheimilt að skipa í dómaraembætti þann sem dómnefnd telur ekki […]

Nicole grét í pontu: „Það er ekki auðvelt að vera innflytjandi á Alþingi“

Nicole Leigh Mosty þingmaður Bjartrar framtíðar brast í grát í ræðu sinni á eldhúsdegi Alþingis í gærkvöldi. Byrjaði hún ræðu sína á því að segja að henni þætti það merkilegt að vera annar innflytjandinn af fyrstu kynslóð til að flytja ræðu á  eldhúsdegi á eftir Pawel Bartoszek þingmanni Viðreisnar sem flutti ræðu sama kvöld. Sagði […]

Katrín: Eftirpartý án húsráðanda – Jón: Trúarofstæki vinstri manna

„Það er okkar sameiginlega verkefni að reka öflugt heilbrigðiskerfi þar sem sjúklingar þurfa ekki að bæta fjárhagsáhyggjum ofan á veikindi vegna of hárrar greiðsluþátttöku. Við þurfum ekki tvöfalt heilbrigðiskerfi. Fólkið í landinu vill ekki slíkt kerfi, ítrekað hefur það komið fram í skoðanakönnunum að yfirgnæfandi meirihluti landsmanna vill félagslega rekið heilbrigðiskerfi sem er vel fjármagnað.“ […]

100 ár frá fæðingu John F. Kennedy – Hetja eða skúrkur?

Í dag eru 100 ár liðin frá fæðingu John F. Kennedy sem sat á forsetastól í Bandaríkjunum í tvö ár og tíu mánuði. Kennedy var myrtur af leyniskyttu í Dallas í Texas þann 22. nóvember 1963. Kennedy hefur lengi verið hjúpaður einhverskonar hetjuljóma í augum margra en var hann hetja eða var hann kannski bara […]

Segja Ísland geta tekið við fleiri flóttamönnum – „Við þurfum sannarlega á þeim að halda“

Félagasráðgjafar sveitarfélaga segja fordóma ríkjandi víða hér á landi neikvæð viðhorf gangvart innflytjendum en þeir séu nauðsynlegir íslenski samfélagi. Í dag fer fram Evrópuráðstefna félagsráðgjafa í Hörpunni undir yfirskriftinni Jaðarsetning í síbreytilegu samfélagi. Helstu viðfangsefni ráðstefnunnar að þessu sinni málefni innflytjenda og flóttafólks. Á Morgunvaktinni á Rás 1 í morgun var rætt við Eddu Ólafsdóttur […]

Sigmundur Davíð: Góða fólkið er búið að ná tökum á umræðunni – „Ráðist á fólk sem óvini mannkyns“

„Það er opinbert leyndarmál að starf þingsins snýst að miklu leyti um að taka við málum utanfrá, frá ráðherrum og þá eru það iðulega mál sem eru samin í embættismannakerfinu. Þingmenn koma að málum að mjög litlu leyti og umræðan um málin… jú, ágætis umræða á nefndarfundum þar sem sérfræðingar koma og útskýra hvers vegna […]

Marta hjólar í Heiðu Kristínu: Svo föst í trúarbrögðum að hún sér ekki augljósar staðreyndir

Marta Guðjónsdóttir borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir Heiðu Kristínu Helgadóttur hafa opinberað litlar áhyggjur af húsnæðisskorti í Reykjavík og segir hana ekki skilja það að lausn vandans felist í nýtingu lands borgarinnar í Úlfarsárdalnum og í Geldinganesi til að byggja húsnæði á viðráðanlegu verði. Heiða Kristín, sem var áður aðstoðarmaður Jóns Gnarr borgarstjóra og stjórnarformaður Bjartrar framtíðar […]

Hjálmar er ósammála Frosta: Sjálfkeyrandi bílar taka alveg jafn mikið pláss

„Ég held að öflugar almenningssamgöngur verði næstu áratugina og 21.öldina, mjög nauðsynlegar og óhjákvæmilegar. Það er gríðarlegur mannfjöldi sem þarf að komast á milli staða, það eru 90 þúsund bílar í Ártúnsbrekkunni, þeir voru 25 þúsund árið 1987. Og það mun ekkert breytast, fólk þarf að komast á milli staða hvort sem það er sjálfkeyrandi […]

Angela Merkel segir að Evrópa verði að taka örlögin í eigin hendur

Angela Merkel, kanslari Þýskalands, segir að Bandaríkin og Bretland séu ekki lengur áreiðanlegir bandamenn og að Evrópa verði að „berjast fyrir eigin hlutskipti“. Merkel segir að Evrópa verði að taka örlögin í eigin hendur þar sem bandalag vestrænna ríkja sé klofið vegna Brexit og þess að Donald Trump sé forseti Bandaríkjanna. Merkel lét þessi orð […]

Það sem má ekki gleymast

Kolbrún Bergþórsdóttir skrifar: Okkur er sagt að hryðjuverkamenn vilji með morðum sínum skapa glundroða í samfélögum sem alla jafna eru fremur friðsamleg. Okkur er líka sagt að við eigum ekki að breyta háttum okkar í of miklum mæli því um leið og við gerum það hafi hryðjuverkamenn náð ákveðnum árangri. Þetta er bæði satt og […]

Bryndís: „Ég finn hamingjuna hríslast fram í fingurgóma“

Bryndís Schram skrifar: Fyrir fjörutíu árum útskrifaði ég glæsilegan hóp stúdenta frá Menntaskólanum á Ísafirði. Í dag fagnar þessi sami hópur tímamótum á sama stað. Ég sakna þess að vera ekki með – það mundi hafa verið gaman – en læt mér nægja að senda hamingjuóskir frá fjarlægum slóðum og læt meðfylgjandi texta fylgja: HUGSAÐ […]

Hin nýja miðja

Björgvin G. Sigurðsson skrifar:  Árangur Emmanuels Macron í frönsku forsetakosningunum á dögunum var afgerandi sigur umburðarlyndis, klassískrar velferðarstefnu og frjálsyndis yfir þjóðernisöfgum og hægri harðlínu Marine LePen. Hinsvegar er það mikið áhyggjuefni að meira en þriðjungur kjósenda studdi öfgaflokkinn Front National og spurt verður að leikslokum ef Macron lendir í vanda með að uppfylla væntingarnar. […]

Ólína Þorvarðardóttir: „Kjósendur hafa alltaf rétt fyrir sér“

Dr. Ólína Kjerúlf Þorvarðardóttir fyrrverandi þingmaður Samfylkingar í Norðvesturkjördæmi, og þar með Vesturlands, lætur ekki deigan síga þó hún sé stigin út úr orrahríð og erli stjórnmálanna. Í síðustu viku sendi hún frá sér nýja og afar glæsilega bók sem er Árbók Ferðafélags Íslands og fjallar um Ísafjarðardjúp. Ólína hefur nú tekið aftur upp þráðinn […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is