Mánudagur 12.06.2017 - 15:00 - Ummæli ()

Sölvi Tryggva: „Engar helvítis byssur!“

Sölvi Tryggvason.

Það vakti athygli um liðna helgi þegar sást til vopnaðara sérsveitarmanna á stórviðburðum helgarinnar, Litahlaupinu í miðbænum, Sjómannadeginum og á landsleik Íslands og Króatíu á Laugardalsvelli. Sitt sýnist hverjum um þessa þróun, sumir telja þetta nauðsynlegt í kjölfar hryðjuverka í nágrannalöndum en aðrir eru mótfallnir því að hér á landi verði vopnuð gæsla á stórviðburðum. Fjölmiðlamaðurinn Sölvi Tryggvason leggur orð í belg með pistli á Facebook síðu sinni og gerir þar grein fyrir afstöðu sinni í málinu en hann er harður andstæðingur þess að lögreglan vígbúist.

Sölvi segir það sorglegt að sjá lögregluna hér á landi bera vopn á hátíð fyrir fjölskyldur í miðborg Reykjavíkur og vísar þar til Color Run eða Litahlaupsins sem haldið var á laugardaginn.

Það er algjör steypa að þessi Kanastemmning geri okkur öruggari. Byssuvæðing lögreglunnar býr þvert á móti til hættulegra samfélag. Byssur kalla á fleiri byssur. Ótti býr til ofbeldi,

skrifar Sölvi.

Að hans sögn hefur það verið ósk margra að vopnavæða íslenskt lögreglufólk. Þessi þróun hafi farið að stað fyrir alvöru þegar sérsveit Ríkislögreglustjóra fékk vopn í sínar hendur og nú séu hryðjuverk í nágrannalöndum notuð sem réttlæting fyrir því að auka hraða þessar þróunar, allt undir þeim formerkjum að verið sé að vernda óbreytta borgara.

Byggir skoðun sína á samskiptum við lögreglu

Í starfi sínu í fjölmiðlum segir Sölvi að hann hafi átt mikil samskipti við lögregluna og fylgst með störfum þeirra. Hann vitnar til orða yfirmannsin innan lögreglunnar sem sagði: „Ef almennir lögreglumenn á Íslandi fara að ganga með byssur verður bara tímaspursmál hvenær við sjáum skotbardaga í Reykjavík.“

Að sögn Sölva var þessi tiltekni lögreglumaður andsnúinn vopnaburði lögreglunnar og segist hann algjörlega sammála honum og hugsa til þessara orða þegar þessi umræða fer af stað í þjóðfélaginu.

Röksemdafærslan nú fyrir því að setja vopn í hendur í lögreglumanna er eins og áður sagði að það sé nauðsynlegt til verndar borgurum. Sölvi segir að það myndi hins vegar hafa þver öfug áhrif, vopn kalli á vopn og undirheimarnir muni vígbúast til að svara því ef lögreglan geri það.

Lögreglustarfið er erfitt – Einmitt þess vegna er vopnaburður óæskilegur

Það er þó ekki svo að Sölvi treysti ekki íslensku lögreglufólki fyrir þeirri miklu ábyrgð sem vopnaburði fylgi. Hann hefur fylgt lögreglunni að störfum að næturlagi og segir að margir átti sig ekki á því mikla álagi sem starfinu fylgi.

En einmitt þess vegna er alls gott að ekki sé verið að höndla með byssur. Jafnvel allra besta fólk getur misst stjórn á sér eitt augnablik þegar verið er að vinna enn eina næturvaktina eftir lítinn svefn og enn einn snillingurinn í misjöfnu ástandi byrjar að áreita þig,

skrifar Sölvi.

Ísland hefur sérstöðu

Stærstu rökin gegn vopnavæðingu lögreglunnar eru að mati Sölva þau að með því væri tekið „risastórt skref í kolranga átt.“ Ef það yrði að veruleika myndi Ísland tapa stöðu sinni sem fyrirmynd fyrir önnur ríki heims, með vopnlausri götulögreglu. Með því að láta lögreglunni í hendur vopn værum við í stað þess farin að apa eftir öðrum.

Sú sérstaða sem Ísland hafi í þessum efnum er að mati Sölva gríðarlega falleg og það veki alltaf með honum jafn mikið þakklæti þegar hann er erlendis og sér lögreglumenn gráa fyrir járnum, þakklæti fyrir að hafa fæðst á Íslandi.

Það er einnig mikilvægt að hans mati að ákvarðanir um þessi mál séu ekki tekin á ógagnsæjan hátt, „í bakherbergjum af íhaldssömum og óttaslegnum einstaklingum. Ofbeldisbrotum á Íslandi er ekki að fjölga og engin almennileg rök hafa verið færð fyrir því af hverju það þarf allt í einu að vígbúast.“

Sölvi lýkur pistlinum með ákalli til almennings að standa upp gegn þessari þróun:

Ef það á að verja mig með því að skammbyssuvæða opinbera starfsmenn bið ég frekar um að fá að vera varnarlaus. Berjumst gegn þessu með kjafti og klóm. Engar helvítis byssur!

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Afstaða flokkanna: Á Þjóðkirkjan að vera á fjárlögum?

Eyjan mun fram að kjördegi bjóða framboðum sem taka þátt í Alþingiskosningunum 28. október næstkomandi að svara spurningum um ýmis málefni, allt frá húsnæðismálum til menntamála. Í dag er spurt: Á Þjóðkirkjan að vera á fjárlögum? Svörum flokkanna er raðað eftir listabókstaf framboðsins.   Björt framtíð – X-A   Björt framtíð er frjálslyndur flokkur sem […]

Kosningar 2017: Þorgerður Katrín um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi. Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017. Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni: Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu. Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu. Framleiðsla á mann:  -2%,  en […]

Aðskilnaður stjórnmála og viðskipta

Það sem helst má draga fram sem ástæðu stjórnarslitanna og snemmbúinna Alþingiskosninga er gífurlega uppsöfnuð gremja almennings út í klíkuskap og sérmeðferð útvalinna í þjóðfélaginu. Skemmst er að minnast þingkosninganna í fyrra sem urðu af sömu ástæðu. Panama skjölin drógu fram að hópur fólks í þjóðfélaginu geymdi fé sitt erlendis og leyndi auðævum sínum. Ekki […]

Virkjum kraft eldri borgara

Benedikt Jóhannesson, fjármálaráðherra og þingmaður Norðausturkjördæmis skrifar: Á sínum tíma var kannski eðlilegt að miða við að fólk ynni til sjötugs. Það er ekki lengra síðan en árið 1970 að meðalævi íslenskra karlmanna var um sjötíu ár og konur lifðu heldur lengur. Samhliða lengri ævi hefur heilsa almennt batnað, þannig að það á sjaldnast við […]

Sjálfstæðisflokkurinn með þriggja prósentustiga forskot á VG

Sjálfstæðisflokkurinn mælist nú með stuðning 22,9% kjósenda. Vinstri græn koma þar á eftir með 19,9%. Þetta kemur fram í niðurstöðum nýrrar könnunnar MMR. Bæði Vinstri græn og Sjálfstæðisflokkurinn hafa bætt við sig fylgi frá síðustu mælingu MMR sem lauk 18. október 2017 en þá mældist Sjálfstæðisflokkurinn með 19,9% og Vinstri græn með 19,1% fylgi. Fylgi […]

Fjölskyldubönd fréttamanns RÚV við Stundina reita Björn Bjarnason til reiði: Kannski ráð að leggja RÚV niður?

Björn Bjarnason, fyrrverandi ráðherra Sjálfstæðisflokksins, gagnrýnir fréttastofu RÚV, sem hann kallar FRÚ, harðlega og vekur meðal annars athygli á því að fréttamðurinn Aðalsteinn Kjartansson, sem flutti um helgina frétt um samskipti Glitnis og Bjarna Benediktssonar, er bróðir Ingibjargar Daggar, annars ritstjóra Stundarinnar, sem byrjaði að segja fréttir upp úr gögnum frá þrotabúi Glitnis þar til […]

Eva hjólar í Viðreisn: „Af hverju ættu kjósendur að treysta þessu aftur?“

Eva H. Baldursdóttir frambjóðandi Samfylkingarinnar í Reykjavík segir ekkert að marka loforð Viðreisnar í gjaldmiðla-, Evrópu- og sjávarútvegsmálum, segir hún á Fésbók að Viðreisn hafi sýnt spilin þegar flokkurinn fór í ríkisstjórn með Sjálfstæðisflokknum og ekki hafi verið minnst á þessi atriði í stjórnarsáttmála: „Það er alveg sama hvað menn reikna – Viðreisn sýndi á […]

Helgi Seljan svarar Agnesi: Gögnin um Karl Vigni voru „stolin“

Fjölmiðlamaðurinn Helgi Seljan gagnrýnir orð Agnes M. Sigurðardóttir, biskup Íslands, um stolin gögn og segir að umfjöllun Kastljóss um barnaníðinginn Karl Vigni Þorsteinsson hafi verið að hluta byggð á slíkum gögnum. Agnes lét í viðtalið við Morgunblaðið þau orð falla að henni þætti það ekki ekki siðferðilega rétt að „stela gögnum og fara á bak […]

Sigurður Kári: RÚV dró upp kolranga mynd: „Við vorum ekki í hagsmunagæslu fyrir Glitni“

„Að RÚV vinni fréttir úr stolnum gögnum sem lögbann hefur verið lagt við að nýtt séu til fréttaskrifa er eitt. Annað er tilgangur þessarar umfjöllunar ríkisfréttastofunnar, viku fyrir kosningar, sem engum dylst hver er,“ segir Sigurður Kári Kristjánsson fyrrverandi þingmaður Sjálfstæðisflokksins um umfjöllun RÚV um samskipti Bjarna Benediktssonar formanns Sjálfstæðisflokksins við Glitni þegar Bjarni var […]

Biskup Íslands: Ekki réttlætanlegt að stela gögnum til að afhjúpa mál

Agnes M. Sigurðardóttir biskup Íslands segir það ekki siðferðislega rétt að stela gögnum til þess að afhjúpa mál og leiða sannleikann í ljós. Nokkur umræða hefur skapast um lögbann sýslumanns á notkun Stundarinnar á gögnum sem fengin eru innan úr Glitni og notkun þeirra í fréttaflutningi af viðskiptum Bjarna Benediktssonar formanns Sjálfstæðisflokksins þegar hann var […]

VG stærst í höfuðborginni – Sjálfstæðisflokkur í kraganum – Stofnandi Viðreisnar dytti af þingi

Vinstri græn mælast með 29,6% fylgi í Reykjavík norður og 27,9% í Reykjavík suður, en aðeins 16,6% í Suðvesturkjördæmi, kraganum, og 17,9% í Suðurkjördæmi. Á sama tíma mælist Sjálfstæðisflokkurinn með 17,3% í Reykjavík norður, 24,3% í Reykjavík suður, 31,4% í kraganum og 26,6% í Suðurkjördæmi. Þetta kemur fram í nýrri könnun Félagsvísindastofnunar Háskóla Íslands sem […]

Um eina af uppáhaldsbókum Bubba Morthens

Einar Kárason skrifar: Ég heyrði um daginn viðtal við Bubba Morthens ljóðskáld með meiru þar sem hann gat um sumar af sínum eftirlætisbókum, þar á meðal ævisögu Sigurðar Ingjaldssonar frá Balaskarði, sem hefur verið í miklu uppáhaldi hjá sjálfum mér alveg frá því ég heyrði Indriða G. Þorsteinsson lesa hana sem kvöldsögu í útvarpinu fyrir […]

Kosningar 2017: Þórhildur Sunna Ævarsdóttir um Vestfirði

Spurningar um Vestfirði vegna Alþingiskosninganna 2017, sem sendar voru öllum forsvarsmönnum framboða í Norðvesturkjördæmi. Tilefni: Skýrsla Byggðastofnunar um hagvöxt landshlutans 2008 – 2015. Útg. ágúst 2017. Upplýsingar sem fram koma í skýrslunni: Hagvöxtur á Vestfjörðum:  -6% ,     en  +4% á landinu öllu. Íbúaþróun:  -4,6% , en +4,3% á landinu öllu. Framleiðsla á mann:  -2%,  en […]

Kosið um festu og stöðugleika

Það er ekki nema ár síðan við stóðum í nákvæmlega sömu sporum og nú: Alþingiskosningar framundan. Er þetta ekki allt í lagi – er bara ekki í góðu lagi að kjósa einu sinni á ári? Nei, það er ekki í lagi! Þessi óstöðugleiki í stjórnmálunum; þetta eilífa rót og tætingur er stærsta ógnin við þann […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is