Mánudagur 12.06.2017 - 15:00 - Ummæli ()

Sölvi Tryggva: „Engar helvítis byssur!“

Sölvi Tryggvason.

Það vakti athygli um liðna helgi þegar sást til vopnaðara sérsveitarmanna á stórviðburðum helgarinnar, Litahlaupinu í miðbænum, Sjómannadeginum og á landsleik Íslands og Króatíu á Laugardalsvelli. Sitt sýnist hverjum um þessa þróun, sumir telja þetta nauðsynlegt í kjölfar hryðjuverka í nágrannalöndum en aðrir eru mótfallnir því að hér á landi verði vopnuð gæsla á stórviðburðum. Fjölmiðlamaðurinn Sölvi Tryggvason leggur orð í belg með pistli á Facebook síðu sinni og gerir þar grein fyrir afstöðu sinni í málinu en hann er harður andstæðingur þess að lögreglan vígbúist.

Sölvi segir það sorglegt að sjá lögregluna hér á landi bera vopn á hátíð fyrir fjölskyldur í miðborg Reykjavíkur og vísar þar til Color Run eða Litahlaupsins sem haldið var á laugardaginn.

Það er algjör steypa að þessi Kanastemmning geri okkur öruggari. Byssuvæðing lögreglunnar býr þvert á móti til hættulegra samfélag. Byssur kalla á fleiri byssur. Ótti býr til ofbeldi,

skrifar Sölvi.

Að hans sögn hefur það verið ósk margra að vopnavæða íslenskt lögreglufólk. Þessi þróun hafi farið að stað fyrir alvöru þegar sérsveit Ríkislögreglustjóra fékk vopn í sínar hendur og nú séu hryðjuverk í nágrannalöndum notuð sem réttlæting fyrir því að auka hraða þessar þróunar, allt undir þeim formerkjum að verið sé að vernda óbreytta borgara.

Byggir skoðun sína á samskiptum við lögreglu

Í starfi sínu í fjölmiðlum segir Sölvi að hann hafi átt mikil samskipti við lögregluna og fylgst með störfum þeirra. Hann vitnar til orða yfirmannsin innan lögreglunnar sem sagði: „Ef almennir lögreglumenn á Íslandi fara að ganga með byssur verður bara tímaspursmál hvenær við sjáum skotbardaga í Reykjavík.“

Að sögn Sölva var þessi tiltekni lögreglumaður andsnúinn vopnaburði lögreglunnar og segist hann algjörlega sammála honum og hugsa til þessara orða þegar þessi umræða fer af stað í þjóðfélaginu.

Röksemdafærslan nú fyrir því að setja vopn í hendur í lögreglumanna er eins og áður sagði að það sé nauðsynlegt til verndar borgurum. Sölvi segir að það myndi hins vegar hafa þver öfug áhrif, vopn kalli á vopn og undirheimarnir muni vígbúast til að svara því ef lögreglan geri það.

Lögreglustarfið er erfitt – Einmitt þess vegna er vopnaburður óæskilegur

Það er þó ekki svo að Sölvi treysti ekki íslensku lögreglufólki fyrir þeirri miklu ábyrgð sem vopnaburði fylgi. Hann hefur fylgt lögreglunni að störfum að næturlagi og segir að margir átti sig ekki á því mikla álagi sem starfinu fylgi.

En einmitt þess vegna er alls gott að ekki sé verið að höndla með byssur. Jafnvel allra besta fólk getur misst stjórn á sér eitt augnablik þegar verið er að vinna enn eina næturvaktina eftir lítinn svefn og enn einn snillingurinn í misjöfnu ástandi byrjar að áreita þig,

skrifar Sölvi.

Ísland hefur sérstöðu

Stærstu rökin gegn vopnavæðingu lögreglunnar eru að mati Sölva þau að með því væri tekið „risastórt skref í kolranga átt.“ Ef það yrði að veruleika myndi Ísland tapa stöðu sinni sem fyrirmynd fyrir önnur ríki heims, með vopnlausri götulögreglu. Með því að láta lögreglunni í hendur vopn værum við í stað þess farin að apa eftir öðrum.

Sú sérstaða sem Ísland hafi í þessum efnum er að mati Sölva gríðarlega falleg og það veki alltaf með honum jafn mikið þakklæti þegar hann er erlendis og sér lögreglumenn gráa fyrir járnum, þakklæti fyrir að hafa fæðst á Íslandi.

Það er einnig mikilvægt að hans mati að ákvarðanir um þessi mál séu ekki tekin á ógagnsæjan hátt, „í bakherbergjum af íhaldssömum og óttaslegnum einstaklingum. Ofbeldisbrotum á Íslandi er ekki að fjölga og engin almennileg rök hafa verið færð fyrir því af hverju það þarf allt í einu að vígbúast.“

Sölvi lýkur pistlinum með ákalli til almennings að standa upp gegn þessari þróun:

Ef það á að verja mig með því að skammbyssuvæða opinbera starfsmenn bið ég frekar um að fá að vera varnarlaus. Berjumst gegn þessu með kjafti og klóm. Engar helvítis byssur!

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Trump mun líklega trompast yfir þessum tímaritum

Nokkur af helstu fréttatímaritum heims hafa Donald Trump Bandaríkjaforseta á forsíðum sínum þessa dagana. Það má þó efast um að Trump, sem sjaldan slær hendinni á móti athygli, sé ofsakátur yfir því að hafa lent á forsíðunum í þetta sinn. Bæði Der Spiegel, The Economist, og The New Yorker draga upp mynd af forseta Bandaríkjanna […]

Dunkirk, innrásin í Normandí og merkileg kenning um lýðveldisstofnun Íslendinga

Einar Kárason skrifar: Þegar seinni heimsstyrjöldin stóð enn sem hæst stofnuðu Íslendingar lýðveldi á Þingvöllum eins og allir vita. Lýðveldisstofnunina virðist sumpart hafa borið nokkuð hratt að; það hafði að vísu verið vitað frá því Sambandslagasamningurinn við Dani var undirritaður árið 1918 að honum mætti segja upp 1943, að 25 árum liðnum. En hafa verður […]

Pútín nýtur meira trausts en Trump: Mikil Rússlandshræðsla á Vesturlöndum

Vladimir Pútín forseti Rússlands virðist njóta meira trausts meðal íbúa vestrænna þjóða til „að taka réttar ákvarðanir í alþjóðamálum“  heldur en Donald Trump starfsbróðir hans í Bandaríkjunum. Þetta þýðir þó ekki að Pútín njóti mikils álits á Vesturlöndum. Traust til hans í alþjóðmálum er aðeins 19 prósent í Evrópu og 23 prósent í Bandaríkjunum. Alls […]

Allir á völlinn?

Sigurvin Ólafsson skrifar: Næsti heimaleikur íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu fer fram þann 5. september næstkomandi. Gengi liðsins síðustu ár hefur verið með ólíkindum, liðið situr sem dæmi núna í 20. sæti styrkleikalista FIFA, sem er líklega enn eitt heimsmetið miðað við höfðatölu. Flug strákanna upp listann hefur verið lygilegt, fyrir aðeins rúmum fimm árum sat […]

Árás á sál Barcelóna

Èric Lluent Estela skrifar: La Rambla er sál Barcelóna. Eins og Laugavegurinn er sál Reykjavíkurborgar. Breiðgata sem tengir borgina við höfnina, táknmynd opinnar borgar. Sögulega er La Rambla gatan sem tengdi íbúa Barcelóna við umheiminn og er ástæðan fyrir því að aðkomufólk eru í genamengi borgarinnar. La Rambla varð fyrir löngu hryggjarstykki gamla bæjarins. La […]

Formaður Hvatar: Tillagan færir flokkinn áratugi aftur í tímann – „Frá fólkinu í átt að klíku“

Arndís Kristjánsdóttir formaður Hvatar, félags sjálfstæðiskvenna í Reykjavík segir að ef tillaga um að sleppa prófkjöri í Reykjavík og halda þess í stað leiðtogakjör nái fram að ganga muni það færa Sjálfstæðisflokkinn áratugi aftur í tímann, í átt frá fólkinu og í átt að klíkustjórnmálum. Segir Arndís í pistli á Vísi í dag að á […]

Björn Valur gefur ekki kost á sér

Björn Valur Gíslason varaformaður Vinstri grænna gefur ekki kost á sér til áframhaldandi varaformennsku. Um helgina fer fram flokksráðsfundur Vinstri grænna og fer landsfundur VG svo fram helgina 6. til 8. október næstkomandi. Björn Valur tilkynnti um þetta á vefsíðu sinni nú fyrir skömmu: Forystuskipti urðu á landsfundi Vinstrihreyfingarinnar – græns framboðs í ársbyrjun 2013 […]

Borgarfulltrúi Pírata ávarpar mannkyn: Donald Trump er óhæfur og þarf að víkja

Halldór Auðar Svansson oddviti Pírata í borgarstjórn Reykjavíkur segir það morgunljóst að Donald Trump Bandaríkjaforseti sé óhæfur þar sem hann skorti bæði siðferðislegt hugrekki sem og allt raunveruleikaskyn. Í ávarpi til mannkyns sem Halldór Auðar birtir á Fésbókarsíðu sinni í dag segir hann að stór hluti af starfi Bandaríkjaforseta sé að geta tekist á við […]

Afnema áfengiskaupafríðindi æðstu stofnana ríkisins

Ríkisstjórnin samþykkti í dag tillögu fjármála- og efnahagsráðherra um að ívilnun með niðurfellingu áfengisgjalds gagnvart æðstu stofnunum ríkisins verði afnumin frá og með 1. október næstkomandi. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Stjórnarráðinu. Lög um gjald af áfengi og tóbaki tóku gildi 1995. Nú njóta ívilnunar embætti forseta Íslands, Alþingi, ráðuneyti og embætti biskups Íslands. […]

Guðni sendir samúðarkveðju til Spánarkonungs

Forseti Íslands Guðni Th. Jóhannesson sendi Felipe IV Spánarkonungi samúðarkveðju fyrir hönd íslensku þjóðarinnar í dag vegna hryðjuverksins sem framið var í Barcelona í gær. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá skrifstofu forseta Íslands. Þrettán manns létust og hundrað særðust í árásinni þar sem bifreið var ekið á vegafarendur, yngsta fórnarlambið var þriggja ára. Sjö […]

Þýðingarlaust og skaðlegt að banna áfengisauglýsingar og fjárhættuspil

Brynjar Níelsson þingmaður Sjálfstæðisflokksins segir að bönn við hlutum á borð við áfengisauglýsingar og fjárhættuspil séu þýðingarlaus og skaðleg. Brynjar, sem fer sjaldan leynt með skoðanir sínar, segir í færslu á Fésbók að okkur sé mjög í mun að hafa ýmis bannákvæði í lögum sem virðist vera hluti af eðlislægri stjórnsemi og vantrausti á öðrum: […]

Vitni: Hryðjuverkamaðurinn brosti þegar lögreglan skaut hann

Vitni að því þegar einn hryðjuverkamanna fimm sem vegnir voru af lögreglu í bænum Cambrils á Spáni segir að hryðjuverkamaðurinn hafi ögrað lögreglu og verið brosandi þegar lögreglan skaut hann til bana. Þrettán létust í árásinni í Barcelóna og meira en hundrað særðust, í gærkvöldi var svo annari bifreið ekið á vegfarendur í bænum Cambrils […]

Jón hafnar uppnámi hjá Kynnisferðum: „Var sannarlega ekki á staðnum“

Jón Gunnsteinn Hjálmarsson lét af störfum sem stjórnarformaður Kynnisferða ehf. fyrir skemmstu. Segir hann að þar sem hann hafi látið af störfum sem framkvæmdastjóri Alfa hf., stærsta eiganda Kynnisferða ehf., þá hafi hann eðli máls samkvæmt sagt sig úr öllum stjórnum sem tengdust félaginu. Ástæða þess að Jón Gunnsteinn lét af störfum hefur verið sögð […]

„Þetta þolir enga bið“

Lilja Alfreðsdóttir varaformaður Framsóknarflokksins segir nauðsynlegt að ráðast í heildarstefnumótun á bankakerfinu sem fyrst, það séu góðar fréttir að vogunarsjóðirnir sem keyptu 30% hluti í Arion banka í vor muni ekki nýta sér forkaupsrétt sinn til að eignast meirihluta í bankanum en óvissan um framhaldið geti gert það að verkum að stefnumótunin verði í höndum […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is