Miðvikudagur 14.06.2017 - 10:30 - Ummæli ()

Fyrrum formaður Samfylkingarinnar: „Aldrei bjóða hættum heim“

Árni Páll Árnason fyrrverandi formaður Samfylkingarinnar. Mynd: DV/Sigtryggur Ari

Umræðan um vopnaburð lögreglu ætlar engan endi að taka og nú hefur Árni Páll Árnason, fyrrum formaður Samfylkingarinnar og fyrrverandi ráðherra og þingmaður tjáð sig um þennan nýja veruleika þar sem vopnaðir lögreglumenn verða sýnilegir á stórviðburðum. Hann segir að slíkt auki líkur á ofbeldi og hættu á að það sé þeim mun alvarlegra.

Þegar sú umræða kom upp fyrir nokkrum árum síðan að vígbúa lögreglu gerði Árni Páll við það athugasemdir og er það hans mat að „blessunarlega“ hafi verið komið í veg fyrir það, því séu almennir lögreglufulltrúar ekki vopnum búnir dags daglega.

Árni Páll rifjar upp gott samstarf sitt við Ólöfu Nordal heitna þegar hún gegndi embætti innanríkisráðherra, sem hann segir að hafi verið „sérlega framsýn í því starfi“. Það tókst að aflétta leynd af reglugerð um vopnaburð lögreglu og þar með fékk almenningur þá vitneskju að lögreglan hafði leyfi við sérstakar aðstæður til að beita vopnum. Það hafi verið mikið „heillaskref“ að aflétta þeirri leyndarhyggju og gera opinberar reglurnar um þessi mál.

Ólöfu tókst ekki að ljúka því mikla verkefni sem var að koma á þverpólítísku eftirliti með störfum lögreglunnar og Árni segir að það sé hlutverk þeirra stjórnvalda sem nú séu við völd að ljúka því þarfa starfi. Endurmeta þarf valdbeitingarheimildir og hvernig þeim er beitt.

Ekkert vestrænt lýðræðisríki býr við þannig kerfi að stjórnmálamenn ákveði í hverju og einu tilviki hvort ástæða er fyrir lögreglu, á grundvelli hættumats, að hafa vopn tiltæk,

segir Árni Páll.

Nýstofnað Þjóðaröryggisráð er að mati fyrrum formanns Samfylkingarinnar mikil framför þar sem þjóðkjörnir fulltrúar almennings hafi aðgang að hættumati og upplýsingum um þær hættur sem að landinu steðja. Það sé hægt að treysta því að Katrín Jakobsdóttir, formaður VG og Jóna Sólveig Elínadóttir, þingkona Viðreisnar sem í ráðinu sitja geri veður út af því ef að þeim þykir lögreglan ganga of langt í viðbúnaði sínum.

Sá hátturinn hefur verið á hér á landi að lögreglan taki fram vopnin þegar hætta er á skotvopnum sé beitt en ekki að lögregla sé vopnuð þó að stór fjöldi fólks komi saman. Þær röksemdir sem notaðar séu eru þær að aðstæður séu breyttar og ef þær upplýsingar sem lögreglan hefur bendi til þess að nauðsynlegt sé að hafa vopnaða lögreglumenn á vaktinni verður að una því mati segir Árni Páll, „annað gengur gegn öllum þeim meginreglum sem við höfum markað.“

Eftir voðaverkin í Útey og Osló sagði Jens Stoltenberg að við ættum að svara slíkri ógn með meira lýðræði, meira gagnsæi og meiri mannúð. En aldrei með „naívíteti“. Þess vegna eigum við að hafa skýrar leikreglur, gott eftirlit með þeim, gagnsæi um boðleiðir. En aldrei bjóða hættum heim,

segir Árni Páll að lokum.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Trump mun líklega trompast yfir þessum tímaritum

Nokkur af helstu fréttatímaritum heims hafa Donald Trump Bandaríkjaforseta á forsíðum sínum þessa dagana. Það má þó efast um að Trump, sem sjaldan slær hendinni á móti athygli, sé ofsakátur yfir því að hafa lent á forsíðunum í þetta sinn. Bæði Der Spiegel, The Economist, og The New Yorker draga upp mynd af forseta Bandaríkjanna […]

Dunkirk, innrásin í Normandí og merkileg kenning um lýðveldisstofnun Íslendinga

Einar Kárason skrifar: Þegar seinni heimsstyrjöldin stóð enn sem hæst stofnuðu Íslendingar lýðveldi á Þingvöllum eins og allir vita. Lýðveldisstofnunina virðist sumpart hafa borið nokkuð hratt að; það hafði að vísu verið vitað frá því Sambandslagasamningurinn við Dani var undirritaður árið 1918 að honum mætti segja upp 1943, að 25 árum liðnum. En hafa verður […]

Pútín nýtur meira trausts en Trump: Mikil Rússlandshræðsla á Vesturlöndum

Vladimir Pútín forseti Rússlands virðist njóta meira trausts meðal íbúa vestrænna þjóða til „að taka réttar ákvarðanir í alþjóðamálum“  heldur en Donald Trump starfsbróðir hans í Bandaríkjunum. Þetta þýðir þó ekki að Pútín njóti mikils álits á Vesturlöndum. Traust til hans í alþjóðmálum er aðeins 19 prósent í Evrópu og 23 prósent í Bandaríkjunum. Alls […]

Allir á völlinn?

Sigurvin Ólafsson skrifar: Næsti heimaleikur íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu fer fram þann 5. september næstkomandi. Gengi liðsins síðustu ár hefur verið með ólíkindum, liðið situr sem dæmi núna í 20. sæti styrkleikalista FIFA, sem er líklega enn eitt heimsmetið miðað við höfðatölu. Flug strákanna upp listann hefur verið lygilegt, fyrir aðeins rúmum fimm árum sat […]

Árás á sál Barcelóna

Èric Lluent Estela skrifar: La Rambla er sál Barcelóna. Eins og Laugavegurinn er sál Reykjavíkurborgar. Breiðgata sem tengir borgina við höfnina, táknmynd opinnar borgar. Sögulega er La Rambla gatan sem tengdi íbúa Barcelóna við umheiminn og er ástæðan fyrir því að aðkomufólk eru í genamengi borgarinnar. La Rambla varð fyrir löngu hryggjarstykki gamla bæjarins. La […]

Formaður Hvatar: Tillagan færir flokkinn áratugi aftur í tímann – „Frá fólkinu í átt að klíku“

Arndís Kristjánsdóttir formaður Hvatar, félags sjálfstæðiskvenna í Reykjavík segir að ef tillaga um að sleppa prófkjöri í Reykjavík og halda þess í stað leiðtogakjör nái fram að ganga muni það færa Sjálfstæðisflokkinn áratugi aftur í tímann, í átt frá fólkinu og í átt að klíkustjórnmálum. Segir Arndís í pistli á Vísi í dag að á […]

Björn Valur gefur ekki kost á sér

Björn Valur Gíslason varaformaður Vinstri grænna gefur ekki kost á sér til áframhaldandi varaformennsku. Um helgina fer fram flokksráðsfundur Vinstri grænna og fer landsfundur VG svo fram helgina 6. til 8. október næstkomandi. Björn Valur tilkynnti um þetta á vefsíðu sinni nú fyrir skömmu: Forystuskipti urðu á landsfundi Vinstrihreyfingarinnar – græns framboðs í ársbyrjun 2013 […]

Borgarfulltrúi Pírata ávarpar mannkyn: Donald Trump er óhæfur og þarf að víkja

Halldór Auðar Svansson oddviti Pírata í borgarstjórn Reykjavíkur segir það morgunljóst að Donald Trump Bandaríkjaforseti sé óhæfur þar sem hann skorti bæði siðferðislegt hugrekki sem og allt raunveruleikaskyn. Í ávarpi til mannkyns sem Halldór Auðar birtir á Fésbókarsíðu sinni í dag segir hann að stór hluti af starfi Bandaríkjaforseta sé að geta tekist á við […]

Afnema áfengiskaupafríðindi æðstu stofnana ríkisins

Ríkisstjórnin samþykkti í dag tillögu fjármála- og efnahagsráðherra um að ívilnun með niðurfellingu áfengisgjalds gagnvart æðstu stofnunum ríkisins verði afnumin frá og með 1. október næstkomandi. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Stjórnarráðinu. Lög um gjald af áfengi og tóbaki tóku gildi 1995. Nú njóta ívilnunar embætti forseta Íslands, Alþingi, ráðuneyti og embætti biskups Íslands. […]

Guðni sendir samúðarkveðju til Spánarkonungs

Forseti Íslands Guðni Th. Jóhannesson sendi Felipe IV Spánarkonungi samúðarkveðju fyrir hönd íslensku þjóðarinnar í dag vegna hryðjuverksins sem framið var í Barcelona í gær. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá skrifstofu forseta Íslands. Þrettán manns létust og hundrað særðust í árásinni þar sem bifreið var ekið á vegafarendur, yngsta fórnarlambið var þriggja ára. Sjö […]

Þýðingarlaust og skaðlegt að banna áfengisauglýsingar og fjárhættuspil

Brynjar Níelsson þingmaður Sjálfstæðisflokksins segir að bönn við hlutum á borð við áfengisauglýsingar og fjárhættuspil séu þýðingarlaus og skaðleg. Brynjar, sem fer sjaldan leynt með skoðanir sínar, segir í færslu á Fésbók að okkur sé mjög í mun að hafa ýmis bannákvæði í lögum sem virðist vera hluti af eðlislægri stjórnsemi og vantrausti á öðrum: […]

Vitni: Hryðjuverkamaðurinn brosti þegar lögreglan skaut hann

Vitni að því þegar einn hryðjuverkamanna fimm sem vegnir voru af lögreglu í bænum Cambrils á Spáni segir að hryðjuverkamaðurinn hafi ögrað lögreglu og verið brosandi þegar lögreglan skaut hann til bana. Þrettán létust í árásinni í Barcelóna og meira en hundrað særðust, í gærkvöldi var svo annari bifreið ekið á vegfarendur í bænum Cambrils […]

Jón hafnar uppnámi hjá Kynnisferðum: „Var sannarlega ekki á staðnum“

Jón Gunnsteinn Hjálmarsson lét af störfum sem stjórnarformaður Kynnisferða ehf. fyrir skemmstu. Segir hann að þar sem hann hafi látið af störfum sem framkvæmdastjóri Alfa hf., stærsta eiganda Kynnisferða ehf., þá hafi hann eðli máls samkvæmt sagt sig úr öllum stjórnum sem tengdust félaginu. Ástæða þess að Jón Gunnsteinn lét af störfum hefur verið sögð […]

„Þetta þolir enga bið“

Lilja Alfreðsdóttir varaformaður Framsóknarflokksins segir nauðsynlegt að ráðast í heildarstefnumótun á bankakerfinu sem fyrst, það séu góðar fréttir að vogunarsjóðirnir sem keyptu 30% hluti í Arion banka í vor muni ekki nýta sér forkaupsrétt sinn til að eignast meirihluta í bankanum en óvissan um framhaldið geti gert það að verkum að stefnumótunin verði í höndum […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is