Fimmtudagur 15.06.2017 - 15:15 - Ummæli ()

„Það er verið að breyta Íslandi og við eigum ekki að láta það gerast“

Brynjar Níelsson þingmaður Sjálfstæðisflokks og Ögmundur Jónasson fyrrum þingmaður VG og dómsmálaráðherra.

Ögmundur Jónasson og Brynjar Níelsson ræddu vopnaburð lögreglu í Bítinu á Bylgjunni í morgun við þá Heimi Karlsson og Gunnlaug Helgason og eru þeir félagar eru á öndverðu meiði um þetta líkt og svo margt annað. Ögmundur var formaður BSRB í á þriðja áratug og segist því vel þekkja til starfs lögreglumanna enda mikið unnið með forsvarsmönnum þeirra í gegnum árin. Það hafi verið upplifun hans að langflestir lögreglumenn, einkum þeir sem eldri voru hafi verið alfarið á móti því að lögreglumenn bæru vopn, því „vopnaburður, hann kallar á víxlverkun“ eins og Ögmundur orðar það.

Með því að vígbúa lögreglu segir Ögmundur að yfirbragð þjóðfélagsins breytist og eðli löggæslunnar sé annað þegar vopn eiga í hlut. Í stað þess að láta lögreglumenn fá vopn leggur fyrrum dómsmálaráðherra til að lögreglan verði efld með ýmsum hætti, til að mynda með því að fjölga lögreglumönnum.

Það gerðist því miður í kjölfar Hrunsins, meðal annars undir minni verkstjórn að skorið var ótæpilega niður við lögregluna,

segir Ögmundur og bætir við að ekki hafi verið komist hjá þessum niðurskurði en hann hafi einungis átt að vera tímabundinn vegna efnahagsþrenginga. Aðspurður hvort hann sjái eftir þessum niðurskurði viðurkennir Ögmundur að of langt hafi verið gengið á sínum tíma. Það sé brýnna að hlúa betur að lögreglunni en að vopna hana.

Illa mönnuð, undirmönnuð lögregla, vopnuð, það er ekkert sérstaklega farsæll kokteill,

segir Ögmundur.

Mynd/Getty

Róm og Reykjavík

Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokks segir það rangt að verið sé að vopnavæða lögregluna. Nú séu sérstakar aðstæður sem metnar sú þannig að vopnaburður er nauðsynlegur af lögreglu. Það sé ekki hans að meta hvort það mat sé á rökum reist eða ekki. Þetta sé eitthvað sem lögreglu sé í sjálfsvald sett að ákveða og hann furðar sig á því að „allt fari á annan endann“ út af því.

Aðspurður um það hvort að það sé ekki undarlegt að vopnaðir menn stilli sér upp í fjölskylduhlaupi líkt og Litahlaupinu segir Brynjar það í samræmi við þá þróun sem sé í gangi í löndunum í kringum okkur og nefnir það að þegar hann heimsótti Róm á Ítalíu fyrr á þessu ári voru vopnaðir menn á torgi einu sem hann fór um.

„Róm og Reykjavík er ekki það sama,“ segir Heimir Karlsson annar stjórnanda Bítisins.

Ef að fjöldi kemur saman er Róm og Reykjavík það sama,

svarar Brynjar.

Rómarborg og Vatíkanið.

Þurfum við að vera eins og hinir?

En er það ósanngjarnt að gagnrýna lögreglu fyrir þessar aðgerðir ef að hún býr yfir upplýsingum sem réttlæta það að hún vopnist? Það er mat Ögmundar að slíkar upplýsingar verði þá að vera gerðar opinberar. Þegar sú ákvörðun er tekin að lögreglan verði með byssur á fjölskylduskemmtun eins og 17. júní verða að vera fyrir því haldbær rök en hann telur að líklegra sé að skýringin sé sú sem Brynjar nefnir, að lögreglan hér sé að elta þróunina annars staðar í Evrópu.

Við þurfum að vera eins og hinir, líka vopnaðir,

segir Ögmundur og bætir við:

Það er hætta á ferðum í öllu mannlegu samfélagi, alltaf.

Það er verið að breyta Íslandi

Öryggi eykst ekki með vopnaðir gæslu segir Ögmundur en Heimir nefni dæmi um skotárás sem átti sér stað í Bandaríkjunum í gær þar sem vopnaðir lögreglumenn felldu mann sem skaut þingmann í bandarísku fulltrúadeildinni. Gæti það sama ekki gerst á Íslandi? Því hafnar Ögmundur og segir þetta „hræðsluaðstæður“ og veltir því fyrir sér hvort að Bandaríkin séu virkilega það land sem við viljum horfa til í þessum efnum þar sem fjöldi fólks sé skotinn á degi hverjum.

Það er verið að breyta Íslandi og við eigum ekki að láta það gerast,

segir fyrrum þingmaður Vinstri grænna um það að vopnum búin lögregla sjáist á fjölskylduhátíðum. Það verði að horfa til almennrar skynsemi, ekki bara mats lögreglu.

Viljum við að einn maður geti stráfellt mörg hundruð manns því enginn er á varðbergi,

spyr Brynjar á móti og að enginn svari þeirri spurningu játandi. Hann skilji sjónarmið Ögmundar en reglurnar séu þannig að það sé mat lögreglu sem ráði ferðinni.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Gísli Marteinn: „Fólk er með stærra herbergi fyrir bílinn sinn heldur en börnin sín“

„Austurvöllurinn var umferðareyja, það var keyrt allsstaðar í kringum hann, allar göturnar, það er búið að loka þeim núna. Við erum búin að vera að taka göturnar okkar til baka frá bílunum og yfir til okkar, hvort sem það er til að gera þær að útivistarsvæðum, grænum svæðum eða göngugötum eða hvaðeina og sú þróun […]

Stefán Einar hjólar í Gísla Martein: „Voðaleg dramatík er þetta“

„Bíllinn er allsstaðar í forgangi og helmingur borgarlandsins fer í að þjónusta hann. Þeir sem ferðast öðruvísi þurfa að sýna útsjónarsemi og þolinmæði til að komast leiðar sinnar og gera það venjulega með jákvæði að leiðarljósi,“ segir Gísli Marteinn Baldursson fjölmiðlamaður og fyrrverandi borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins á Fésbók, en þar deilir Gísli Marteinn skopmynd Halldórs Baldurssonar […]

Lokað á Gunnar Waage vegna kvartana

Bandaríska myndbandaveitan YouTube hefur lokað reikningi Sandkassans og hafa öll myndböndin verið fjarlægð í kjölfar kvartana Útvarps Sögu um brot á höfundarrétti. Greint var frá þessu á vef Útvarps Sögu í vikunni og hefur Eyjan fengið þetta staðfest frá YouTube. Alls var um að ræða 26 útvarpsþætti af Útvarpi Sögu sem og þætti af útvarpsstöðvum […]

Bandaríkjaþing storkar Trump

Fulltrúadeild Bandaríkjaþings hefur samþykkt frumvarp sem felur í sér viðskiptaþvinganir á hendur Rússum, en slíkt frumvarp gengur í berhögg við áform Donalds Trump Bandaríkjaforseta að bæta samskipti Bandaríkjanna og Rússlands. Bæði Trump og stjórnvöld í Rússlandi eru mótfallinn frumvarpinu og segja talsmenn stjórnvalda í Kreml að ef frumvarpið yrði að lögum þá myndi það eyðileggja […]

Biskup Íslands tekur undir með Semu Erlu og biðlar til stjórnvalda: „Við erum öll gestir á hótel jörð“

„Margir fá ekki lifað í fæðingarlandi sínu vegna ófriðar, óréttlætis eða af öðrum ástæðum. Sumir þeirra hafa leitað til Íslands og beðið um leyfi til að lifa hér og starfa. Saga þeirra er jafnan átakanleg, þar sem fólk hefur flúið hræðilegar aðstæður og valið lífið fram yfir miklar hörmungar og hættur.“ Þetta segir Agnes M. […]

Björt um skoðanakannanirnar: „Þetta sveiflast mikið hjá okkur“

Björt Ólafsdóttir umhverfis- og auðlindaráðherra og þingmaður Bjartrar framtíðar segir það vera vonbrigði að flokkur hennar sé að mælast með lágt fylgi í skoðanakönnunum en fylgið sveiflist og það sé gaman þegar tölurnar séu háar. Í könnun MMR sem birtist í gær mælist Björt framtíð með 2,4% fylgi sem dugar ekki til þess að ná […]

Öldungadeild Bandaríkjaþings felldi tillögu um afnám Obamacare: Ósigur fyrir Donald Trump

57 öldungadeildarþingmenn greiddu atkvæði gegn því að Obamacare verði afnumið þegar öldungadeild Bandaríkjaþings greiddi atkvæði um málið í nótt að íslenskum tíma. 43 þingmenn greiddu atkvæði með frumvarpinu. 48 demókratar og 9 repúblikanar greiddu hinsvegar atkvæði gegn frumvarpinu. Þetta er ákveðinn ósigur fyrir Donald Trump, forseta, en afnám Obamacare er eitt af helstu stefnumálum hans. […]

SME: Málflutningur Viðreisnar bendir til uppgjörs innan ríkisstjórnarinnar

Sigurjón M. Egilsson fjölmiðlamaður segir að málflutningur formanns og varaformanns Viðreisnar kalli á mikil viðbrögð frá Sjálfstæðisflokknum, móðurflokki ríkisstjórnarinnar, segir Sigurjón að það stefni allt í einhverskonar uppgjör innan ríkisstjórnarinnar. Segir Sigurjón í grein á vef sínum Miðjan að málflutningur Viðreisnar falli í grýttan jarðveg hjá helstu talsmönnum Sjálfstæðisflokksins en þrátt fyrir það boði Viðreisn […]

Rússar auka þrýsting á Úkraínustjórn með aðskilnaðarsinnum

Eftir Björn Bjarnason: Alexander Zakharsjenkó, leiðtogi aðskilnaðarsinna í austurhluta Rússlands, tilkynnti þriðjudaginn 18. júlí að hann ætlaði að beita sér fyrir að koma á fót Malorossija (Litla Rússlandi) með Donetsk sem höfuðborg. Á tímum Rússakeisara var þetta orð notað um hluta þess lands sem nú er Úkraína og vekur það vondar minningar í huga margra […]

Inga Sæland í borgina

Inga Sæland formaður Flokks fólksins verður oddviti flokksins í borgarstjórnarkosningunum í Reykjavík á næsta ári. Inga staðfesti þetta við Vísi í dag. Flokkur fólksins hefur sótt fram í könnunum og mælist nú með 6,1% fylgi í nýrri könnun MMR sem birt var í dag, er það meira fylgi en stjórnarflokkarnir Viðreisn og Björt framtíð sem […]

Jökulsárlón og nærliggjandi svæði friðlýst sem hluti Vatnajökulsþjóðgarðs

Björt Ólafsdóttir, umhverfis- og auðlindaráðherra, undirritaði í dag friðlýsingu Jökulsárlóns og umfangsmikilla svæða sem liggja að lóninu. Um leið er svæðið fellt inn í Vatnajökulsþjóðgarð. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá ráðuneytinu. Mað friðlýsingunni nær þjóðgarðurinn frá hæsta tindi landsins niður að fjöru. Þessi breyting felur í sér að hluti þjóðvegar 1 liggur nú í […]

Sænska ríkið lekur gríðarlegu magni af persónuupplýsingum

Hernaðarleyndarmál sem og persónuupplýsingar um milljónir Svía hafa lekið á netið. Greint er frá þessu í sænskum fjölmiðlum og á vef Hacker News í dag en upplýsingarnar koma frá sænska ríkinu. Svo virðist sem Samgöngustofa Svía, Transportstyrelsen, hafi óvart lekið upplýsingunum þegar stofnunin var að færa gögnin í varðveislu tæknifyrirtækisins IBM. Lekinn hefur það í […]

Flokkur fólksins stærri en Viðreisn og Björt framtíð

Flokkur fólksins mælist með meira fylgi en stjórnarflokkarnir Viðreisn og Björt framtíð. Mælist Flokkur fólksins með 6,1% fylgi á meðan Viðreisn mælist með 4,7% fylgi og Björt framtíð með 2,4% fylgi. Þetta kemur fram í niðurstöðum nýrrar könnunnar MMR um fylgi stjórnmálaflokka. Hvorugur stjórnarflokkurinn næði manni inn á þing ef kosið yrði í dag. Sjálfstæðisflokkurinn […]

Viðreisn mun aldrei hætta að tala um framtíðarmöguleika á upptöku evru og aðild Íslands að ESB

Viðreisn mun halda áfram tala fyrir myntráði, að halda krónunni en binda hana við annan gjaldmiðil og fyrir framtíðarmöguleikum þess að taka upp evru með ESB-aðild. Þetta segir Jóna Sólveig Elínardóttir varaformaður Viðreisnar í pistli í Fréttablaðinu í dag. Segir hún að krónuhagkerfið geri það að verkum að það sé ekki sjálfsagt fyrir Íslendinga að […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is