Fimmtudagur 15.06.2017 - 15:15 - Ummæli ()

„Það er verið að breyta Íslandi og við eigum ekki að láta það gerast“

Brynjar Níelsson þingmaður Sjálfstæðisflokks og Ögmundur Jónasson fyrrum þingmaður VG og dómsmálaráðherra.

Ögmundur Jónasson og Brynjar Níelsson ræddu vopnaburð lögreglu í Bítinu á Bylgjunni í morgun við þá Heimi Karlsson og Gunnlaug Helgason og eru þeir félagar eru á öndverðu meiði um þetta líkt og svo margt annað. Ögmundur var formaður BSRB í á þriðja áratug og segist því vel þekkja til starfs lögreglumanna enda mikið unnið með forsvarsmönnum þeirra í gegnum árin. Það hafi verið upplifun hans að langflestir lögreglumenn, einkum þeir sem eldri voru hafi verið alfarið á móti því að lögreglumenn bæru vopn, því „vopnaburður, hann kallar á víxlverkun“ eins og Ögmundur orðar það.

Með því að vígbúa lögreglu segir Ögmundur að yfirbragð þjóðfélagsins breytist og eðli löggæslunnar sé annað þegar vopn eiga í hlut. Í stað þess að láta lögreglumenn fá vopn leggur fyrrum dómsmálaráðherra til að lögreglan verði efld með ýmsum hætti, til að mynda með því að fjölga lögreglumönnum.

Það gerðist því miður í kjölfar Hrunsins, meðal annars undir minni verkstjórn að skorið var ótæpilega niður við lögregluna,

segir Ögmundur og bætir við að ekki hafi verið komist hjá þessum niðurskurði en hann hafi einungis átt að vera tímabundinn vegna efnahagsþrenginga. Aðspurður hvort hann sjái eftir þessum niðurskurði viðurkennir Ögmundur að of langt hafi verið gengið á sínum tíma. Það sé brýnna að hlúa betur að lögreglunni en að vopna hana.

Illa mönnuð, undirmönnuð lögregla, vopnuð, það er ekkert sérstaklega farsæll kokteill,

segir Ögmundur.

Mynd/Getty

Róm og Reykjavík

Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokks segir það rangt að verið sé að vopnavæða lögregluna. Nú séu sérstakar aðstæður sem metnar sú þannig að vopnaburður er nauðsynlegur af lögreglu. Það sé ekki hans að meta hvort það mat sé á rökum reist eða ekki. Þetta sé eitthvað sem lögreglu sé í sjálfsvald sett að ákveða og hann furðar sig á því að „allt fari á annan endann“ út af því.

Aðspurður um það hvort að það sé ekki undarlegt að vopnaðir menn stilli sér upp í fjölskylduhlaupi líkt og Litahlaupinu segir Brynjar það í samræmi við þá þróun sem sé í gangi í löndunum í kringum okkur og nefnir það að þegar hann heimsótti Róm á Ítalíu fyrr á þessu ári voru vopnaðir menn á torgi einu sem hann fór um.

„Róm og Reykjavík er ekki það sama,“ segir Heimir Karlsson annar stjórnanda Bítisins.

Ef að fjöldi kemur saman er Róm og Reykjavík það sama,

svarar Brynjar.

Rómarborg og Vatíkanið.

Þurfum við að vera eins og hinir?

En er það ósanngjarnt að gagnrýna lögreglu fyrir þessar aðgerðir ef að hún býr yfir upplýsingum sem réttlæta það að hún vopnist? Það er mat Ögmundar að slíkar upplýsingar verði þá að vera gerðar opinberar. Þegar sú ákvörðun er tekin að lögreglan verði með byssur á fjölskylduskemmtun eins og 17. júní verða að vera fyrir því haldbær rök en hann telur að líklegra sé að skýringin sé sú sem Brynjar nefnir, að lögreglan hér sé að elta þróunina annars staðar í Evrópu.

Við þurfum að vera eins og hinir, líka vopnaðir,

segir Ögmundur og bætir við:

Það er hætta á ferðum í öllu mannlegu samfélagi, alltaf.

Það er verið að breyta Íslandi

Öryggi eykst ekki með vopnaðir gæslu segir Ögmundur en Heimir nefni dæmi um skotárás sem átti sér stað í Bandaríkjunum í gær þar sem vopnaðir lögreglumenn felldu mann sem skaut þingmann í bandarísku fulltrúadeildinni. Gæti það sama ekki gerst á Íslandi? Því hafnar Ögmundur og segir þetta „hræðsluaðstæður“ og veltir því fyrir sér hvort að Bandaríkin séu virkilega það land sem við viljum horfa til í þessum efnum þar sem fjöldi fólks sé skotinn á degi hverjum.

Það er verið að breyta Íslandi og við eigum ekki að láta það gerast,

segir fyrrum þingmaður Vinstri grænna um það að vopnum búin lögregla sjáist á fjölskylduhátíðum. Það verði að horfa til almennrar skynsemi, ekki bara mats lögreglu.

Viljum við að einn maður geti stráfellt mörg hundruð manns því enginn er á varðbergi,

spyr Brynjar á móti og að enginn svari þeirri spurningu játandi. Hann skilji sjónarmið Ögmundar en reglurnar séu þannig að það sé mat lögreglu sem ráði ferðinni.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Siðmennt fylgjandi umskurðarfrumvarpi

Siðmennt, félag siðrænna húmanista á Íslandi, hvetur Alþingi til að samþykkja frumvarp Silju Daggar Gunnarsdóttur, þingmanns Framsóknarflokksins, sem bannar umskurð drengja, í umsögn sinni um frumvarpið.   „Þar sem um er að ræða alvarlegt og óafturkræft inngrip er óásættanlegt að börn undir lögaldri séu umskorin,“ segir meðal annars í umsögninni. Siðmennt segir að brotið sé […]

Ban Ki-moon segir að læra megi af Íslendingum í jafnréttismálum

Sjálfbærnistofnun Ban Ki-moon var sett á fót árið 2017 með það markmið að styðja við innleiðingu heimsmarkmiða Sameinuðu þjóðanna þar sem sérstök áhersla er lögð á málefni kvenna og ungs fólks. Ban Ki-moon, sem var aðalritari Sameinuðu þjóðanna árin 2007-2016, átti fund með Lilju Alfreðsdóttur, mennta- og menningarmálaráðherra, og Líney Rut Halldórsdóttur framkvæmdastjóra ÍSÍ, í […]

1000 milljarðar króna undanþegnir skatti

Kristinn H. Gunnarsson ritar: Það er kallað á meira framlag frá ríkinu til óteljandi málaflokka. Þrátt fyrir að ríkissjóður hafi bólgnað út vegna aukinna tekna sem fylgja uppsveiflunni í hagkerfinu þá er víða kvartað sáran undan naglaskap í fjárveitingum til velferðar- og heilbrigðismála. Framlög til menntamála eru skorin við nögl og erlendar athuganir sýna hnignandi […]

Starfsgreinarsambandið fagnar launaskriðstryggingu

Laun þeirra ríkisstarfsmanna sem eru í aðildarfélögum Starfsgreinasambands Íslands fá nú í fyrsta sinn svokallaða launaskriðstryggingu sem gefur að meðaltali 1,8% hækkun á laun afturvirkt frá 1. janúar 2017. Leiðréttingin kemur til útborgunar á flestum stöðum þann 1. mars. Þetta er gert á grundvelli rammasamkomulags í tengslum við síðustu kjarasamninga til að tryggja að launaskrið […]

Guðlaugur Þór: Bretar vilja tryggja réttindi íslenskra borgara í Brexit

Samkvæmt Guðlaugi Þór Þórðarsyni, utanríkisráðherra, er það vilji breskra yfirvalda að virða og tryggja réttindi íslendinga, svo þeir sitji við sama borð og aðrir. Brexit sé forgangsmál. „Brexit er og verður forgangsmál hjá okkur í utanríkisráðuneytinu og mikil vinna fer nú fram í ráðuneytum hér á landi við að vernda hagsmuni okkar vegna útgöngu Breta […]

Íbúðum fjölgaði um 1.800 í fyrra – Lítil fjölgun milli ára

Íbúðum hér á landi fjölgaði um 1.759 í fyrra. Til samanburðar fjölgaði þeim um 1.580 árið 2016 og er aukningin því einungis tæplega 200 íbúðir milli ára. Þetta má sjá í nýjum tölum sem Þjóðskrá Íslands hefur birt. Eins og sjá má á meðfylgjandi mynd hefur orðið aukning í fjölgun íbúða undanfarin ár. Fjölgunin hefur […]

Brynjar baunar á Halldór: „Svona menn eiga bara að vinna á vernduðum vinnustað“

Brynjar Níelsson þingmaður Sjálfstæðisflokksins segir að þeir sem kalli á afsökunarbeiðni vegna veru Eyþórs Arnalds á fundi borgarstjórnar og þingmanna eigi bara vinna á vernduðum vinnustað. Halldór Auðar Svansson borgarfulltrúi Pírata sendi í gær harðort bréf til allra borgarfulltrúa og þingmanna Reykjavíkurkjördæmanna tveggja þar sem hann fer fram á að Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra bæðist […]

„Þingmenn sem þegið hafa bætur og ráðstafað því í kaup á húsnæði ættu að skila því, ella vera bornir út“

Þórólfur Júlían Dagsson, stjórnarmeðlimur Pírata á Suðurnesjum, spyr hvort það sé ekki réttmæt krafa að fólk sem búi ekki í því sveitarfélagi sem það vinnur, fái sömu kjör og þingmenn. Þá vill hann að allar upplýsingar um fjárveitingar til þingmanna síðustu 20 árin verði gerð opinber. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Þórólfi. Hann segir […]

Styrmir: Evrópuríkin treysta Bandaríkjunum ekki lengur

Styrmir Gunnarsson, fyrrum ritstjóri Morgunblaðsins, lætur öryggismál Evrópu sig varða í dag. Þar segir hann að ríki Evrópusambandsins ætli sér að stórauka samstarf sitt í öryggis- og varnarmálum, þar sem þau treysti ekki lengur á NATO með sama hætti og áður. Ástæðan fyrir því sé Donald Trump Bandaríkjaforseti. Það er rétt hjá Styrmi að heimurinn […]

Gunnar Smári segir Samtök atvinnulífsins aðeins þjóna fámennri auðklíku

Gunnar Smári Egilsson, stofnandi Sósíalistaflokks Íslands, setur fram áhugaverða tölfræði á Facebooksíðu sinni um skiptingu auðs á Íslandi. Þar segir að aðeins 50 manneskjur á Íslandi eigi 53% alls eiginfjár íslenskra fyrirtækja og 950 manns til viðbótar eiga önnur 45 prósent alls eiginfjár fyrirtækja. Þá eigi restin af þjóðinni, um 339,000 manns, tvö prósentin sem […]

Mesta fólksfjölgunin á Norðurlöndunum

Fólki fjölgar meira á Norðurlöndum en annars staðar í Evrópu. Þá er þróun aldursdreifingar afdráttarlaust á þann veg að eldri árgangar fólks eru hér stærri en að meðaltali annars staðar í álfunni. Greinileg tilhneiging er til meiri fjölgunar á þéttbýlissvæðum á öllum Norðurlöndunum og ástæða þess er ekki síst samspil milli aðflutnings fólks frá frá […]

Andrés Ingi opnar bókhaldið og upplýsir um endurgreiðslur ferðakostnaðar

Andrés Ingi Jónsson, þingmaður Vinstri grænna, birtir á Facebook síðu sinni bókhaldsgögn um endurgreiðslur frá Alþingi vegna ferðakostnaðar hans innanlands á árinu 2017. Upphæðin er tæpar 300.000 krónur vegna fimm viðburða. Andrés Ingi segir sjálfsagt að útgjöldin verði opinber líkt og til standi að hálfu Alþingis: „Umræðan um starfskostnað þingmanna undanfarna daga er af hinu […]

Arnaldur Hjartarson metinn hæfastur umsækjenda um dómarastöðu við Héraðsdóm Reykjavíkur

Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um eitt embætti dómara með fast sæti við Héraðsdóm Reykjavíkur. Arnaldur Hjartarson, aðstoðarmaður dómara við EFTA dómstólinn, var metinn hæfastur af umsækjendum. Þetta kemur fram á vef dómsmálaráðuneytisins. Í umsögn um Arnald segir meðal annars að Arnaldur hafi almenna og víðtæka lögfræðiþekkingu, eigi […]

Utanríkisráðherra: „Meiri áhersla verður lögð á eftirlit og viðbragð á þessari lífæð milli Evrópu og Norður-Ameríku”

Varnarmálaráðherrar aðildarríkja Atlantshafsbandalagsins ræddu aukinn varnarviðbúnað og framlög til varnarmála, eflingu herstjórna NATO og stuðning við umbætur í Írak á tveggja daga fundi sínum sem lauk í Brussel í dag. Þá funduðu ráðherrarnir með varnarmálaráðherrum Finnlands og Svíþjóðar og utanríkismálastjóra ESB um vaxandi samvinnu NATO og ESB. Þetta kemur fram í tilkynningu: „Bandalaginu hefur á […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is