Laugardagur 01.07.2017 - 13:18 - Ummæli ()

Óvissuástand á Grænlandi: Söfnun hér á landi rýfur 30 milljóna múrinn

Íbúðarhús sem flóðbylgjan hreif með sér á haf út.

Enn ríkir óvissu- og hættuástand við Uummannaq-fjörð á Norðvestur-Grænlandi eftir berghlaupin og flóðin sem urðu fyrir tveimur vikum síðan. Þá fórust fjórir. Byggðir voru rýmdar. Enn hafa íbúar í þorpunum Nuugaatsiaq og Illorsuit ekki fengið að snúa heim á ný. Svo getur farið að fólkið muni aldrei eiga afturkvæmt þar sem mikil hætta er talin á frekari berghlaupum með flóðbylgjum í kjölfarið.

Kim Kielsen formaður grænlensku landsstjórnarinnar sagði á blaðamannafundi í gær að hættan á því að þessi þorp yrðu fyrir nýjum flóðum væri stöðugt fyrir hendi. Ekki er fyrir hendi neitt viðunandi viðvörunarkerfi sem gæti gert fólki kleift að flýja á örugga staði ef nýjar flóðbylgjur kæmu frá staðnum þar sem berghlaupið mikla varð 17. júní síðastliðinn.

Ný flóðbylgja mun lenda á byggðunum um fimm mínútum eftir ný skriðuföll og því er ekki öruggt fyrir íbúana að snúa aftur heim,

hefur grænlenska útvarpið eftir Kielsen á fréttavef sínum.

Þegar hafa fleiri skriðuföll orðið í Grænlandi. Nú á fimmtudagsmorgun hrundu björg við þorpið Ukkusissat sem er norðan Ummanaq-fjarðar. Enginn varð fyrir tjóni en mikið gekk á og fólk átti fótum fjör að launa eins og þetta hrikalega myndband sýnir:

Grænlensk stjórnvöld hafa kallað til norska sérfræðinga til að meta hættuna á frekari berghlaupum og skriðuföllum. Þeir meta hættuna 11,5 samkvæmt norskum hættuskala sem nær til 12 sem sú tala gefur til kynna mestu hættuna.

Sú hugmynd hefur komið til tals að koma fyrir öflugum sprengihleðslum í hlíðum fjallanna við Karrat Ísfjörðinn þar sem berghlaupið varð og þannig freista þess að sprengja niður óstöðugustu hlutana sem sátu eftir þegar berghlaupið varð.

Norsku sérfræðingarnir meta það svo að þetta sé of áhættusamt. Lítil reynsla er af slíkum aðgerðum sem eru mjög flóknar í framkvæmd. Það yrði að bora fyrir sprengihleðslunum og slíkt krefst þess að menn fari upp í hlíðarnar og klettana. Þetta er talið stórhættulegt því enginn veit hvort og þá hvenær ný berghlaup fara af stað. Menn sem stæðu í hlíðunum þegar slíkt gerðist þyrftu ekki að kemba hærurnar.

Nú er talið að Grænlendingar þurfi að standa frammi fyrir því að ný berghlaup geti orðið hvenær sem er á þessum slóðum og að hættan á slíku gæti varað í áratugi og jafnvel í einhverjar kynslóðir. Þar með eru líkur á að íbúar Nuugaatsiaq og Illorsuit muni aldrei eiga afturkvæmt til heimila sinna.

 

Söfnunin „Vinátta í verki“ gengur vel

Fjársöfnun sú sem Kalak – vinafélag Grænlands á Íslandi, Taflfélagið Hrókurinn, Hjálparstarf kirkjunnar og aðrir Grænlandvinir settu af stað til hjálpar þeim sem urðu fyrir flóðbylgjunum á Grænlandi gengur vel. Í gærkvöldi var innsöfnuð heildarfjárhæð komin í 30 milljónir króna. Markmiðið er að ná að safna 50 milljónum króna.

Þegar svona náttúruhamfarir verða er mikilvægt að rétta hjálparhönd og sýna vinarhug um leið. Þetta eru bæði Íslendingar og Færeyingar að gera nú í garð Grænlendinga. Aðal atriðið er að senda kærleiksrík skilaboð út á við til þeirra sem eiga um sárt að binda. Það er fólki mikilvægt að finna hlýhuginn,

segir Hrafn Jökulsson sem hefur verið talsmaður söfnunarinnar fram til þessa.

Hrafn segir að söfnunin fari fram víða um land. Sem dæmi nefnir hann Árneshrepp á Ströndum, Flateyri og Grímsey.

Grænlendingar söfnuðu fé til Flateyringa 1995.

Á Flateyri er það björgunarsveitin sem hefur staðið fyrir söfnun meðal Flateyringa um allan heim. Þar vill fólk endurgjalda landssöfnun sem Grænlendingar efndu til þegar snjóflóðinn féllu á Flateyri 1995. Mér skilst að þar hafi þegar safnast ein milljón króna,

segir Hrafn sem sjálfur fer til Flateyrar á morgun sunnudag til að veita viðtöku söfnunarfé þar.

Hrafn segir að skorað hafi verið að öll 74 sveitarfélög Íslands að taka þátt.

Hrafn Jökulsson og Inga Dóra Guðmundsdóttir framkvæmdastjóri Vest-norræna ráðsins voru á dögunum í klukkutíma viðtali um málefni Grænlands og söfnunina á Útvarpi Sögu.

Þau eru að taka höndum saman. Reykjavík og stóru sveitarfélögin svo sem Kópavogur hafa þegar gefið umtalsverða fjármuni. Hér eru það þó ekki upphæðirnar sem skipta fyrst og fremst máli heldur að allir séu með og við sýnum þjóðarsamstöðu.

Allir flokkar á þingi hafa komið með framlög.

Sömuleiðis Alþýðusamband Íslands og Samtök atvinnulífisins, auk þess sem sjávarútvegsfyrirtæki hafa mörg hver brugðist vel við.

Grænlenskir fjölmiðlar hafa fjallað um söfnunina á Íslandi.

Grænlendingar fylgjast mjög vel með því sem gerist á Íslandi og þar er mikið þakklæti í okkar garð. Ég held að þetta muni breyta samskiptum þjóðanna til mikilla góða þegar til lengri tíma er litið.

Féð í söfnunni mun renna heilt og óskipt til fólkins sem varð verst úti og missti heimili sín og eigur.

Það hefur ekki verið eytt einni einustu krónu í að auglýsa söfnunina eða neitt þess háttar,

segir Hrafn.

Þau Karl og Íris Björk eru nýir talsmenn söfununarinnar.

Í gær efndu leikskólabörn í Öskju í Reykjavík til sölusýningar á verkum sem þau höfðu búið til. Tekjurnar runnu til söfnunarinnar „Vinátta í verki.“

Við sama tækifæri voru þau Karl Ottesen Faurschou og Íris Björk Heiðrúnardóttir kynnt til leiks sem nýir talsmenn söfnunarinnar. Karl er frá Qaqortoq á Grænlandi og Íris frá Ísafirði á Íslandi.

Hjálparstofnun kirkjunnar hefur opnað söfnunarreikninginn 0334-26-056200, kennitala 450670-0499. Einnig er hægt að hringja í númer 907-2003 og þannig leggja 2.500 krónur í söfnunina „Vinátta í verki.“

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

„Lærdómurinn er sá að það á ekki að treysta einkafyrirtækjum fyrir staðreyndum sem varða þjóðaröryggi“

Svavar Gestsson fyrrverandi ráðherra og formaður Alþýðubandalagsins segir stóra lærdóminn við sænska lekamálið vera að ekki eigi að treysta einkafyrirtækjum fyrir staðreyndum sem varða þjóðaröryggi. Lekamálið sænska  snýr að stórfelldum leka á persónuupplýsingum og hernaðarleyndarmálum frá Samgöngustofu Svía sem birt voru í ógáti á netinu, áttu göngin að vera hýst hjá tæknirisanum IBM í Tékklandi. […]

Davíð spyr Benedikt: Ætlar þú þá að banna 500 evru seðilinn?

„Það er óneitanlega skondið að sami maður vilji afnema 10 þúsund króna seðil af því að svo verðmikill seðill stuðli að skattsvikum og glæpum, á sama tíma og hann vill ólmur í evrulandið þar sem 60 þúsund króna seðlar eru daglegt brauð.“ Þetta segir höfundur Staksteina Morgunblaðsins í blaði dagsins, en það er að öllum […]

Tveir ráðherrar hverfa úr sænsku ríkisstjórninni

Tveir ráðherrar í sænsku ríkisstjórninni munu víkja úr embætti og munu fjórir nýjir ráðherrar koma inn í sænsku stjórnina. Stefán Löfren forsætisráðherra greindi frá þessu á blaðamannafundi í morgun. Sænska stjórnin leikur nú á reiðiskjálfi eftir að það kom í ljós að Samgöngustofa Svíþjóðar hafi lekið gríðarlegu magni af persónuupplýsingum og hernaðarleyndarmálum. Sjá frétt: Sænska […]

„Fólk er með stærra herbergi fyrir bílinn sinn heldur en börnin sín“

„Austurvöllurinn var umferðareyja, það var keyrt allsstaðar í kringum hann, allar göturnar, það er búið að loka þeim núna. Við erum búin að vera að taka göturnar okkar til baka frá bílunum og yfir til okkar, hvort sem það er til að gera þær að útivistarsvæðum, grænum svæðum eða göngugötum eða hvaðeina og sú þróun […]

Stefán Einar hjólar í Gísla Martein: „Voðaleg dramatík er þetta“

„Bíllinn er allsstaðar í forgangi og helmingur borgarlandsins fer í að þjónusta hann. Þeir sem ferðast öðruvísi þurfa að sýna útsjónarsemi og þolinmæði til að komast leiðar sinnar og gera það venjulega með jákvæði að leiðarljósi,“ segir Gísli Marteinn Baldursson fjölmiðlamaður og fyrrverandi borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins á Fésbók, en þar deilir Gísli Marteinn skopmynd Halldórs Baldurssonar […]

Lokað á Gunnar Waage vegna kvartana

Bandaríska myndbandaveitan YouTube hefur lokað reikningi Sandkassans og hafa öll myndböndin verið fjarlægð í kjölfar kvartana Útvarps Sögu um brot á höfundarrétti. Greint var frá þessu á vef Útvarps Sögu í vikunni og hefur Eyjan fengið þetta staðfest frá YouTube. Alls var um að ræða 26 útvarpsþætti af Útvarpi Sögu sem og þætti af útvarpsstöðvum […]

Bandaríkjaþing storkar Trump

Fulltrúadeild Bandaríkjaþings hefur samþykkt frumvarp sem felur í sér viðskiptaþvinganir á hendur Rússum, en slíkt frumvarp gengur í berhögg við áform Donalds Trump Bandaríkjaforseta að bæta samskipti Bandaríkjanna og Rússlands. Bæði Trump og stjórnvöld í Rússlandi eru mótfallinn frumvarpinu og segja talsmenn stjórnvalda í Kreml að ef frumvarpið yrði að lögum þá myndi það eyðileggja […]

Biskup Íslands tekur undir með Semu Erlu og biðlar til stjórnvalda: „Við erum öll gestir á hótel jörð“

„Margir fá ekki lifað í fæðingarlandi sínu vegna ófriðar, óréttlætis eða af öðrum ástæðum. Sumir þeirra hafa leitað til Íslands og beðið um leyfi til að lifa hér og starfa. Saga þeirra er jafnan átakanleg, þar sem fólk hefur flúið hræðilegar aðstæður og valið lífið fram yfir miklar hörmungar og hættur.“ Þetta segir Agnes M. […]

Björt um skoðanakannanirnar: „Þetta sveiflast mikið hjá okkur“

Björt Ólafsdóttir umhverfis- og auðlindaráðherra og þingmaður Bjartrar framtíðar segir það vera vonbrigði að flokkur hennar sé að mælast með lágt fylgi í skoðanakönnunum en fylgið sveiflist og það sé gaman þegar tölurnar séu háar. Í könnun MMR sem birtist í gær mælist Björt framtíð með 2,4% fylgi sem dugar ekki til þess að ná […]

Öldungadeild Bandaríkjaþings felldi tillögu um afnám Obamacare: Ósigur fyrir Donald Trump

57 öldungadeildarþingmenn greiddu atkvæði gegn því að Obamacare verði afnumið þegar öldungadeild Bandaríkjaþings greiddi atkvæði um málið í nótt að íslenskum tíma. 43 þingmenn greiddu atkvæði með frumvarpinu. 48 demókratar og 9 repúblikanar greiddu hinsvegar atkvæði gegn frumvarpinu. Þetta er ákveðinn ósigur fyrir Donald Trump, forseta, en afnám Obamacare er eitt af helstu stefnumálum hans. […]

SME: Málflutningur Viðreisnar bendir til uppgjörs innan ríkisstjórnarinnar

Sigurjón M. Egilsson fjölmiðlamaður segir að málflutningur formanns og varaformanns Viðreisnar kalli á mikil viðbrögð frá Sjálfstæðisflokknum, móðurflokki ríkisstjórnarinnar, segir Sigurjón að það stefni allt í einhverskonar uppgjör innan ríkisstjórnarinnar. Segir Sigurjón í grein á vef sínum Miðjan að málflutningur Viðreisnar falli í grýttan jarðveg hjá helstu talsmönnum Sjálfstæðisflokksins en þrátt fyrir það boði Viðreisn […]

Rússar auka þrýsting á Úkraínustjórn með aðskilnaðarsinnum

Eftir Björn Bjarnason: Alexander Zakharsjenkó, leiðtogi aðskilnaðarsinna í austurhluta Rússlands, tilkynnti þriðjudaginn 18. júlí að hann ætlaði að beita sér fyrir að koma á fót Malorossija (Litla Rússlandi) með Donetsk sem höfuðborg. Á tímum Rússakeisara var þetta orð notað um hluta þess lands sem nú er Úkraína og vekur það vondar minningar í huga margra […]

Inga Sæland í borgina

Inga Sæland formaður Flokks fólksins verður oddviti flokksins í borgarstjórnarkosningunum í Reykjavík á næsta ári. Inga staðfesti þetta við Vísi í dag. Flokkur fólksins hefur sótt fram í könnunum og mælist nú með 6,1% fylgi í nýrri könnun MMR sem birt var í dag, er það meira fylgi en stjórnarflokkarnir Viðreisn og Björt framtíð sem […]

Jökulsárlón og nærliggjandi svæði friðlýst sem hluti Vatnajökulsþjóðgarðs

Björt Ólafsdóttir, umhverfis- og auðlindaráðherra, undirritaði í dag friðlýsingu Jökulsárlóns og umfangsmikilla svæða sem liggja að lóninu. Um leið er svæðið fellt inn í Vatnajökulsþjóðgarð. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá ráðuneytinu. Mað friðlýsingunni nær þjóðgarðurinn frá hæsta tindi landsins niður að fjöru. Þessi breyting felur í sér að hluti þjóðvegar 1 liggur nú í […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is