Miðvikudagur 05.07.2017 - 17:13 - Ummæli ()

Norður-Kóreumenn skapa nýja ógn með eldflaugaskoti

Kim Jong-un harðstjóri og hershöfðingjar hans fagna eldflaugaskotinu.

Eftir Björn Bjarnason:

Norður-Kóreumenn segja að þeim hafi tekist að senda langdræga eldflaug á loft of hafi hún flogið í 39 mínútur. Frétt um eldflaugaskotið var kynnt í sjónvarpi Norður-Kóreu þriðjudaginn 4. júlí með þeim orðum að „þáttaskil“ hefðu orðið með vel heppnaðri tilraun með Hwasong-14 eldflauginni og hefði leiðtogi þjóðarinnar, Kim Jong-un stjórnað aðgerðinni. Eldflaugin fór í 2.802 km hæð og 933 km vegalengd.

Sjónvarpsþula sagði að Norður-Kórea væri „öflugt kjarnorkuveldi“ og ætti „mjög öfluga ICBM-eldflaug sem dregur til skotmarka hvarvetna í heiminum“.

ICMB stendur fyrir Inter-continental Ballistic Missile, á íslensku langdræg eldflaug.

Að kvöldi þriðjudags 4. júlí birti The Washington Post frétt um að eldflauga-sérfræðinga væru samdóma um að Norður-Kóreumenn hefðu eignast ICBM-flaug. Þeir gætu náð til skotmarka í mörg þúsund mílna fjarlægð frá landi sínu.

Eins og segir hér að ofan fór eldflaugin að þessu sinni meira en 2.000 km út í geiminn. Hefði hún haldið sig á venjulegri braut hefði hún dregið um 6.400 km og þar með yfir allt Alaska. Eldflaug sem dregur meira en 5.400 km er talin langdræg (ICBM).

Her Suður-Kóreu sagði þriðjudaginn 4. júlí að Norður-Kóreumenn hefðu skotið flauginni út á Japanshaf frá norðurhéraði lands síns í grennd við landamæri Kína.

Eldflaug Norður-Kóreu skotið á loft í gær. Mynd/EPA

Rússnesk og kínversk stjórnvöld sendu frá sér sameiginlega yfirlýsingu þriðjudaginn 4. júlí þar sem hvatt er til þess að Norður-Kóreumenn hætti tilraunum sínum með kjarnavopn og eldflaugar og samtímis hætti Bandaríkjamenn og Suður-Kóreumenn heræfingum sínum.

Xi Jinping, forseti Kína, hitti Vladimír Pútín, forseta Rússlands, í Moskvu þriðjudaginn 4. júlí.

Norður-Kóreumenn hafa lengi stefnt að því að smíða eldflaug sem geti flutt sprengjuodd til Bandaríkjanna. Vísbendingar eru um að nú hafi flaug þeirra farið lengra en fyrri flaugar þeirra og kunni hún að ná til Alaska.

Efasemdir hafa verið um að Norður-Kóreumenn geti smíðað svo litla kjarnasprengju að hún komist í nef eldflaugar. Þá telja sérfræðingar vafasamt að Norður-Kóreumenn hafi þróað tækni sem gerir þeim kleift að tryggja endurkomu kjarnaoddsins inn í gufuhvolf jarðar eftir að hafa skotið honum út fyrir það.

Varnarmálaráðherra Japans segir að norður-kóreska flaugin kunni að hafa  dregið inn í 200 mílna efnahagslögsögu Japans og lent þar. Shinzo Abe, forsætisráðherra Japans, sagði við blaðamenn: „Þetta eldflaugaskot sýnir svo að ekki verður um villst að ógnin hefur aukist.“

Eftir að Donald Trump var kjörinn forseti Bandaríkjanna hét hann því að koma í veg fyrir að N-Kóreumenn eignuðust kjarnorkuvopn sem ógnuðu Bandaríkjunum. Eftir að fréttir bárust af eldflaugaskotinu sendi Trump frá sér boð á Twitter og vék hann að Kim Jong-un og hvatti Kínverja enn á ný til að beita hann meiri þrýstingi.

Trump sagði:

Norður-Kóreumenn hafa enn einu skotið á loft eldflaug. Hefur þessi gaur ekkert betra að gera?

Trump sagði einnig: „Erfitt að trúa því að Suður-Kóreumenn og Japanir þoli þetta öllu lengur. Kannski Kínverjar láti Norður-Kóreumenn finna fyrir því og stöðvi þessa vitleysu í eitt skipti fyrir öll.“

Birtist fyrst á vef Varðbergs.

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Pútín nýtur meira trausts en Trump: Mikil Rússlandshræðsla á Vesturlöndum

Vladimir Pútín forseti Rússlands virðist njóta meira trausts meðal íbúa vestrænna þjóða til „að taka réttar ákvarðanir í alþjóðamálum“  heldur en Donald Trump starfsbróðir hans í Bandaríkjunum. Þetta þýðir þó ekki að Pútín njóti mikils álits á Vesturlöndum. Traust til hans í alþjóðmálum er aðeins 19 prósent í Evrópu og 23 prósent í Bandaríkjunum. Alls […]

Allir á völlinn?

Sigurvin Ólafsson skrifar: Næsti heimaleikur íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu fer fram þann 5. september næstkomandi. Gengi liðsins síðustu ár hefur verið með ólíkindum, liðið situr sem dæmi núna í 20. sæti styrkleikalista FIFA, sem er líklega enn eitt heimsmetið miðað við höfðatölu. Flug strákanna upp listann hefur verið lygilegt, fyrir aðeins rúmum fimm árum sat […]

Árás á sál Barcelóna

Èric Lluent Estela skrifar: La Rambla er sál Barcelóna. Eins og Laugavegurinn er sál Reykjavíkurborgar. Breiðgata sem tengir borgina við höfnina, táknmynd opinnar borgar. Sögulega er La Rambla gatan sem tengdi íbúa Barcelóna við umheiminn og er ástæðan fyrir því að aðkomufólk eru í genamengi borgarinnar. La Rambla varð fyrir löngu hryggjarstykki gamla bæjarins. La […]

Formaður Hvatar: Tillagan færir flokkinn áratugi aftur í tímann – „Frá fólkinu í átt að klíku“

Arndís Kristjánsdóttir formaður Hvatar, félags sjálfstæðiskvenna í Reykjavík segir að ef tillaga um að sleppa prófkjöri í Reykjavík og halda þess í stað leiðtogakjör nái fram að ganga muni það færa Sjálfstæðisflokkinn áratugi aftur í tímann, í átt frá fólkinu og í átt að klíkustjórnmálum. Segir Arndís í pistli á Vísi í dag að á […]

Björn Valur gefur ekki kost á sér

Björn Valur Gíslason varaformaður Vinstri grænna gefur ekki kost á sér til áframhaldandi varaformennsku. Um helgina fer fram flokksráðsfundur Vinstri grænna og fer landsfundur VG svo fram helgina 6. til 8. október næstkomandi. Björn Valur tilkynnti um þetta á vefsíðu sinni nú fyrir skömmu: Forystuskipti urðu á landsfundi Vinstrihreyfingarinnar – græns framboðs í ársbyrjun 2013 […]

Borgarfulltrúi Pírata ávarpar mannkyn: Donald Trump er óhæfur og þarf að víkja

Halldór Auðar Svansson oddviti Pírata í borgarstjórn Reykjavíkur segir það morgunljóst að Donald Trump Bandaríkjaforseti sé óhæfur þar sem hann skorti bæði siðferðislegt hugrekki sem og allt raunveruleikaskyn. Í ávarpi til mannkyns sem Halldór Auðar birtir á Fésbókarsíðu sinni í dag segir hann að stór hluti af starfi Bandaríkjaforseta sé að geta tekist á við […]

Afnema áfengiskaupafríðindi æðstu stofnana ríkisins

Ríkisstjórnin samþykkti í dag tillögu fjármála- og efnahagsráðherra um að ívilnun með niðurfellingu áfengisgjalds gagnvart æðstu stofnunum ríkisins verði afnumin frá og með 1. október næstkomandi. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Stjórnarráðinu. Lög um gjald af áfengi og tóbaki tóku gildi 1995. Nú njóta ívilnunar embætti forseta Íslands, Alþingi, ráðuneyti og embætti biskups Íslands. […]

Guðni sendir samúðarkveðju til Spánarkonungs

Forseti Íslands Guðni Th. Jóhannesson sendi Felipe IV Spánarkonungi samúðarkveðju fyrir hönd íslensku þjóðarinnar í dag vegna hryðjuverksins sem framið var í Barcelona í gær. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá skrifstofu forseta Íslands. Þrettán manns létust og hundrað særðust í árásinni þar sem bifreið var ekið á vegafarendur, yngsta fórnarlambið var þriggja ára. Sjö […]

Þýðingarlaust og skaðlegt að banna áfengisauglýsingar og fjárhættuspil

Brynjar Níelsson þingmaður Sjálfstæðisflokksins segir að bönn við hlutum á borð við áfengisauglýsingar og fjárhættuspil séu þýðingarlaus og skaðleg. Brynjar, sem fer sjaldan leynt með skoðanir sínar, segir í færslu á Fésbók að okkur sé mjög í mun að hafa ýmis bannákvæði í lögum sem virðist vera hluti af eðlislægri stjórnsemi og vantrausti á öðrum: […]

Vitni: Hryðjuverkamaðurinn brosti þegar lögreglan skaut hann

Vitni að því þegar einn hryðjuverkamanna fimm sem vegnir voru af lögreglu í bænum Cambrils á Spáni segir að hryðjuverkamaðurinn hafi ögrað lögreglu og verið brosandi þegar lögreglan skaut hann til bana. Þrettán létust í árásinni í Barcelóna og meira en hundrað særðust, í gærkvöldi var svo annari bifreið ekið á vegfarendur í bænum Cambrils […]

Jón hafnar uppnámi hjá Kynnisferðum: „Var sannarlega ekki á staðnum“

Jón Gunnsteinn Hjálmarsson lét af störfum sem stjórnarformaður Kynnisferða ehf. fyrir skemmstu. Segir hann að þar sem hann hafi látið af störfum sem framkvæmdastjóri Alfa hf., stærsta eiganda Kynnisferða ehf., þá hafi hann eðli máls samkvæmt sagt sig úr öllum stjórnum sem tengdust félaginu. Ástæða þess að Jón Gunnsteinn lét af störfum hefur verið sögð […]

„Þetta þolir enga bið“

Lilja Alfreðsdóttir varaformaður Framsóknarflokksins segir nauðsynlegt að ráðast í heildarstefnumótun á bankakerfinu sem fyrst, það séu góðar fréttir að vogunarsjóðirnir sem keyptu 30% hluti í Arion banka í vor muni ekki nýta sér forkaupsrétt sinn til að eignast meirihluta í bankanum en óvissan um framhaldið geti gert það að verkum að stefnumótunin verði í höndum […]

Uppnám á ástralska þinginu: Þingmaður mætti til fundar í búrku

Pauline Hanson þingmaður á ástralska þinginu mætti í dag til þingfundar klædd í svarta búrku. Hún sat í þessum klæðnaði í þingsalnum í tæpar tuttugu mínútur meðan umræður fóru fram um það hvort búrkur skyldu leyfðar sem klæðnaður á almannafæri í Ástralíu. Hanson er formaður stjórnmálaflokksins One nation [Ein þjóð] en sá flokkur er þekktur fyrir […]

Umræða innan Samfylkingarinnar um að skipta um nafn

Eva H. Baldursdóttir varaborgarfulltrúi Samfylkingarinnar segir það vera til umræðu innan Samfylkingarinnar – jafnaðarmannaflokk Íslands um að breyta nafni flokksins. Tillkynnti Eva þetta á Fésbókarsíðu sinni nú í morgun og bað hún fólk um að segja sitt álit. Í kjölfarið komu upp hugmyndir um að breyta nafninu úr Samfylkingin – Jafnaðarmannaflokkur Íslands í Jafnaðarmannaflokkinn. Mjög […]

Eyjan Miðlar ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is