Föstudagur 07.07.2017 - 17:33 - Ummæli ()

Bretar brugðu fæti fyrir umsókn Íslands í Öryggisráð SÞ

Hjálmar Waag Hannesson fyrrum sendiherra í hjóðveri Útvarps Sögu.

Breskir ráðamenn létu sendiherra Bretlands hjá Sameinuðu þjóðunum beita sér fyrir því að þjóðir Breska samveldisins greiddu Íslandi ekki atkvæði þegar kosið var um sæti í Öryggisráði Sameinuðu þjóðanna haustið 2008.

Íslendingar höfðu unnið að framboðinu í sex ár en ákvörðun um það hafði verið tekin árið 1998.

Hjálmar W. Hannesson fyrrv. sendiherra starfaði í utanríkisþjónustu Íslands í 41 ár en fór á eftirlaun fyrir rúmu ári. Hann var meðal annars sendiherra í Þýskalandi, Kína, Kanada, Bandaríkjunum og sem fastafulltrúi hjá Sameinuðu þjóðunum í New York. Þar var Hjálmar frá 2003 til 2009, einmitt þegar unnið var hvað mest að framboði Íslands til Öryggisráðsins. Íslendingar urðu þar að afla sér stuðnings meðal ríkja heims. Þar var utanríkisþjónustunni beitt.

Hjálmar var gestur hjá Magnúsi Þór Hafsteinssyni ritstjóra Vesturlands í vikulegum síðdegisþætti Magnúsar á Útvarpi Sögu síðdegis í gær. Þar ræddi Hjálmar ýmislegt frá löngum ferli sínum og kom meðal inn á framboðið sem lauk með því að Íslandi tókst ekki að vinna sæti í Öryggisráðinu.

Svo ellefu dögum fyrir kosningarnar [um sæti í Öryggisráðinu] þá hrynur Ísland. Þá er ég í New York og búinn að vera í þessu í mörg ár, skrifa undir stjórnmálasambandssamninga við flest ríki í heimi. Við höfðum bara sextíu og eitthvað sambönd áður en þarna voru þau orðin 190.

Svo varð efnahagshrunið á Íslandi. Þann 9. október 2008 settu bresk stjórnvöld hryðjuverkalög á Ísland, að eigin sögn til að forða því að Íslendingar sköðuðu efnahag Bretlands. Við þetta bættist svo neikvæð fjölmiðalaumræða um Ísland.

Það komu greinar um okkur í blöðum í New York. Breski sendiherrann sem var nú vinur minn, hann gekk um með ordrur frá London, frá þekktum mönnum misjafnlega vinsælum á Íslandi, um það að ganga bara á Samveldisríkin og segja þeim að það væri ekki hægt að kjósa svona ríki í Öryggisráðið sem gæti ekki stjórnað sér sjálft,

sagði Hjálmar. Það hefði verið alveg klárt að Bretar hefðu beitt sér með þessum hætti og fulltrúar ríkja lögðu eyru við boðskap breska sendiherranns.

Við vorum með rúm 140 loforð en þurftum ekki nema 132.

Þegar upp varð staðið fékk Ísland þó ekki nema 87 atkvæði. Þannig skiluðu um 40 prósent stuðningsyfirlýsinga sér ekki í atkvæðagreiðslunni. Það munaði um Samveldislöndin enda eru þau alls 52 talsins.

Hjálmar sagði að framboð Íslands til Öryggisráðsins hafi klúðrast vegna efnahagshrunsins.

Öryggisráð Sameinuðu Þjóðanna í New York. Mynd/Wikimedia commons

Við hefðum setið þar í tvö ár. Við hefðum sýnt að við erum ekki taglhnýtingar í sjálfu sér. Við erum sjálfstætt ríki og hefðum tekið afstöðu til hinna ýmsu mála. Við vorum búin að undirbúa öflugt fólk sem hefði verið þarna. Auðvitað hefðum við verið fulltrúar Norðurlanda að hluta til en samt alveg okkar herrar. Þarna hafa ýmis fámenn ríki setið núna og haft áhrif.

En þrátt fyrir að framboðið til sætis í Öryggisráðinu hafi mistekist þá segir Hjálmar að það hafi skilað mörgu jákvæðu fyrir utanríkisþjónustu Íslands og Íslendinga.

Við samhæfðum póstana betur en við höfðum áður gert, upplýsingaöflun og upplýsingasendignar sem dæmi. Og ég nefndi áðan stjórnmálasamböndin. Og ýmislegt fleira. Þarna voru byggð upp samskipti sem hafa nýst okkur síðan.

Hjálmar sagði einnig að framboðið hafi alls ekki verið jafn dýrt og fullyrt hefur verið.

Allar sögur um einhvern gífurlegan kostnað eru stórlega ýktar.

Hér má heyra þáttinn í heild:

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Guðlaugur Þór gaf Íslendingasögurnar í sænskri þýðingu

Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, afhenti Alice Bah Kunke, menningarmálaráðherra Svíþjóðar, til gjafar Íslendingasögurnar í sænskri þýðingu við hátíðlega athöfn í Uppsölum í dag. Í ræðu sinni rakti ráðherra sagnaarfinn og þýðingu Íslendingasagnanna enn þann dag í dag. „“Ber er hver að baki nema bróður sér eigi“, segir í sögnunum og er þar vísað til vopnaðra […]

Ríkisstjórnin lýsir yfir vantrausti á kjararáð- Myndar starfshóp um „breytt fyrirkomulag“ og „úrbætur“

Ríkisstjórnin hefur skipað starfshóp um kjararáð, í samráði við „heildarsamtök á vinnumarkaði“, líkt og segir í tilkynningu frá forsætisráðuneytinu. „Hópurinn skal bera saman fyrirkomulag um ákvörðun launa hjá kjörnum fulltrúum, dómurum og embættismönnum í nágrannalöndum og leggja fram tillögur að breyttu fyrirkomulagi launaákvarðana kjararáðs, sé annað fyrirkomulag talið líklegra til betri sáttar í þjóðfélaginu til […]

Gunnar Atli ráðinn aðstoðarmaður Kristjans Þórs

Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, hefur ráðið Gunnar Atla Gunnarsson sem aðstoðarmann sinn. Hann hefur störf í ráðuneytinu í dag. Kristján Þór mun þar með hafa tvo aðstoðarmenn en fyrir er Inga Hrefna Sveinbjarnardóttir sem er sem stendur í fæðingarorlofi. Gunnar Atli er stúdent frá Menntaskólanum á Ísafirði, með Mag. Jur. í lögfræði frá […]

Vilhjálmur Bjarnason: „Borgin stundar mikinn fjandskap við íbúa sína“

Vilhjálmur Bjarnason, frambjóðandi í leiðtogakjöri Sjálfstæðisflokksins fyrir næstu borgarstjórnarkosningar, skrifar grein í Morgunblaðið í dag, hvar hann fer yfir helstu hugðarefni sín í borgarmálunum. Eru þar húsnæðis- og velferðarmál ofarlega á baugi, en athygli vekur að Vilhjálmur minnist lítið sem ekkert á samgöngumál eða borgarlínu, en hann hefur þó áður lýst yfir efasemdum um hana, […]

Strætó að eldast – Um helmingur 10 ára eða eldri

Samgöngumál borgarinnar eru nú í brennidepli, þegar styttist í sveitastjórnarkosningar. Ljóst er að samgöngumál verða eitt af stóru kosningamálunum, ekki síst almenningssamgöngur, þar sem Borgarlínan hefur verið í forgrunni. En hvernig stendur Strætó ? Samkvæmt Jóhannesi Rúnarssyni, framkvæmdarstjóra Strætó, eru 49 af 95 strætisvögnum fyrirtækisins 10 ára eða meira og eru tveir þeirra 18 ára […]

Borgin úthlutaði lóðum fyrir 1711 íbúðir árið 2017

Alls voru samþykktar lóðaúthlutanir fyrir 1.711 íbúðir í borgarráði á síðasta ári. Mikill meirihluti úthlutaðra lóða var fyrir byggingarfélög sem starfa án hagnaðarsjónarmiða. Borgarráð fékk kynningu á úthlutunum lóða á fundi sínum í gær. Þetta kemur fram í tilkynningu frá borginni. Úthlutað var lóðum fyrir 1.711 íbúðir í borgarráði í fyrra. Af þeim eru 1.422 […]

Forsætisráðherra í heimsóknarhug

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra var á faraldsfæti í gær, en hún heimsótti bæði umboðsmann barna og Seðlabankann. Umboðsmaður barna, Salvör Nordal, gerði Katrínu grein fyrir stefnumótun og áherslum embættisins fyrir tímabilið 2018 til 2022. Fram kom að embættið telur brýnt að efla stefnumótun á mörgum sviðum sem tengjast börnum. Grunnur að því sé greining á stöðu […]

Þórir Guðmundsson ráðinn fréttastjóri Stöðvar 2, Bylgjunnar og Vísis

Þórir Guðmundsson hefur verið ráðinn fréttastjóri Stöðvar 2, Bylgjunnar og vísir.is. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Vodafone. Þórir er með meistaragráðu í alþjóðlegum samskiptum frá Boston University og B.A. gráðu í Blaða- og fréttamennsku frá University of Kansas. Þórir starfaði sem fréttamaður á fréttastofu Stöðvar 2, fyrst á árunum 1986 til 1999 og svo […]

Dauðans alvara – eftir Jón Pál Hreinsson og Pétur G. Markan

Þegar þessi orð eru skrifuð hefur einangrun Djúpsins verið viðvarandi frá laugardagskvöldi 13. janúar. Hvað þýðir það í nútímasamfélagi? Frá 13. janúar hafa allir vegir verið lokaðir til svæðisins, vegna ófærðar og snjóflóða, og flugsamgöngur verið stopular til landshlutans, vegna óhagstæðra vinda. Tvær megin orsakir eru til grundvallar þessari eingangrun; erfitt flugvallarstæði á Ísafirði og […]

ESB ræðst gegn plastmengun: Meira af plasti en fiski í sjónum árið 2050 með sama áframhaldi

Samkvæmt nýrri áætlun Evrópusambandsins verða allar plastumbúðir gerðar úr endurvinnanlegu efni fyrir árið 2030, dregið verður verulega úr notkun einnota plasts og skorður settar við notkun örplasts. Áætlun Evrópusambandsins til að bregðast við plastmengun er ætlað að vernda náttúruna, verja íbúana og styrkja fyrirtækin. Áætlunin er sú fyrsta sinnar tegundar og á að stuðla að […]

Stefnt að opnun neyslurýma fyrir vímuefnaneytendur

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur sett af stað vinnu í velferðarráðuneytinu til að undirbúa opnun neyslurýma fyrir langt leidda vímuefnaneytendur. Neyslurými sem þessi eru þekkt úrræði erlendis og byggjast á hugmyndafræði skaðaminnkunar. Alþingi samþykkti í maí árið 2014 ályktun um að stefna í vímuefnamálum skyldi endurskoðuð „á grundvelli lausnamiðaðra og mannúðlegra úrræða, á forsendum heilbrigðiskerfisins og […]

Arnar Þór Sævarsson verður aðstoðarmaður félags- og jafnréttismálaráðherra

Ásmundur Einar Daðason félags- og jafnréttismálaráðherra hefur ráðið Arnar Þór Sævarsson, fráfarandi sveitarstjóra á Blönduósi aðstoðarmann sinn í velferðarráðuneytinu. Arnar Þór útskrifaðist úr lögfræði frá Háskóla Íslands árið 1999 og tók ári síðar réttindi til að gegna lögmennsku. Hann hefur gegnt stöðu sveitarstjóra á Blönduósi frá árinu 2007. Áður var hann aðstoðarmaður Jóns Sigurðssonar, þáverandi […]

Virtur læknir óttast að Trump fái hjartaáfall-Mældist með hættulega hátt kólesteról

Donald Trump Bandaríkjaforseti var sagður við hestaheilsu í reglubundinni læknisskoðun sinni á dögunum, þegar hann var skoðaður af lækni Hvíta hússins, Dr. Ronny L. Jackson. Sagði læknirinn að hjarta- og æðakerfi Trumps væri í fínu standi, þrátt fyrir að LDL kólesteról magnið mældist 143, sem er langt yfir viðmiðunarmörkum. LDL kólesteról er gjarnan nefnt „vonda“ […]

Una María kosin formaður Miðflokksfélags Suðvesturskjördæmis

Miðflokkurinn stofnaði flokksfélag Suðvesturkjördæmis í gærkvöldi í Glersalnum í Kópavogi, samkvæmt tilkynningu frá Miðflokknum. Gestir fundarins voru þeir Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður Miðflokksins og Gunnar Bragi Sveinsson þingmaður Suðvesturkjördæmis. Miðflokksfélag Suðvesturkjördæmis er annað kjördæmafélag Miðflokksins sem stofnað er, en nýlega var stofnað Miðflokksfélag í Suðurkjördæmi. Félagið hefur, samkvæmt nýsamþykktum lögum þess, þann tilgang að vinna […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is