Laugardagur 08.07.2017 - 13:36 - Ummæli ()

Björn Bjarnason: Þöggun vegna umhverfisafglapa – frammistaða borgarstjóra jafngildi afsögn

Björn Bjarnason. Mynd/DV

Björn Bjarnason fyrrum ritstjóri, alþingismaður, ráðherra og borgarfulltrúi í Reykjavík er ómyrkur í máli vegna nýskeðra mengunar-og umhverfisslysa á vegum fyrirtækja í eigu Reykjavíkurborgar.

Í pistli á heimasíðu sinni í dag segir hann að þöggun sé beitt vegna þessara mála.

Þar á Björn við það er hleypt var úr miðlunarlóni Andakílsárvirkjunar í Borgarfirði á dögunum með þeim afleiðingum að hrygningarstaðir lax í ánni urðu fyrir stórtjóni og seiðastofni árinnar svo til útrýmt, og síðan því að gríðarlegu magni af óhreinsuðu skólpi hefði um tíu daga skeið verið dælt í sjóinn við Faxaskjól í Reykjavík.

Að kvöldi miðvikudags 5. júlí birti sjónvarpið frétt um að 750 lítrar af óhreinsuðu skólpi flæddu á hverri sekúndu út í hafið við Faxaskjól í Reykjavík og hefði gert í 10 sólahringa. Skolpdælustöðin þar væri biluð. Viðgerð hefði tafist og óvíst er hvenær henni lýkur. Afar bagalegt, sagði umhverfisstjóri Orkuveitu Reykjavíkur. Svipuð orð hafði umhverfisstjórinn um ósköpin í Andakílsá.

Andakílsá og virkjunin þar. Hleypt var úr lóni við hana með þeim afleiðingum að árbotninn þaktist víða af sandi. Búsvæði laxins eyðilögðust.

Menn töluðu um umhverfisslys í Borgarfirðinum og kalla má þetta mengunarslys við strendur Reykjavíkur. Í Borgarfirðinum var þó ekki um slys að ræða heldur var tekin ákvörðun um að hleypa vatni úr lóninu án þess að hreinsa fyrst setið úr því. Ef til vill var ekki heldur neitt slys í skolphreinsistöðinni í Reykjavík heldur bilun sem brugðist var við með því að hleypa skolpi í sjóinn í von um að komast upp með það,

skrifar Björn og segir síðan:

Af fréttum má ráða að þeir sem vissu af ófögnuðinum hafi ákveðið að þegja um hann þar til sjónvarpið svipti þagnarhulunni af honum og birti fréttina. Það var ekki fyrr en þá sem tekið var til við að mæla saurgerlana í sjónum og vara við hættunni af menguninni.

Borgarstjórinn og meirihluti hans hefur talið sér mjög til ágætis að tekist hefur að ná fjárhagslegum tökum á rekstri Orkuveitu Reykjavíkur. Lítur borgarstjórinn á þennan árangur sem rós í hnappagat sitt. Nú þegar hvað eftir annað kemur í ljós að alvarleg umhverfis- og mengunaratvik verða hjá fyrirtækinu lætur borgarstjóri ekki ná í sig. Hann vill ekki viðurkenna að engin rós er án þyrna.

Borgarstjórinn ber ábyrð á að varað sé við hættu vegna mengunar í borginni. Honum ber að sjá til þess að farið sé að lögum í því efni. Hann hefur brugðist þessari skyldu. Formaður borgarráðs kýs að tala af kaldhæðni um málið og segir varahluti vegna bilunar á skolpdælustöðvum ekki bíða í hillum. Þeim mun meiri ástæða var að beita ekki þöggun um mengunina.

Menn geta brosað í kampinn þegar borgarstjóri kveinkar sér og segist ekki hafa vitað að ætlunin hafi verið að láta kanadíska orrustuþotu taka þátt í flugdegi í Reykjavík eða að lögreglan teldi nauðsynlegt að efla viðbúnað á fjölmennum mannamótum í borginni. Ítrekað aðgæsluleysi Orkuveitu Reykjavíkur (OR) í umhverfis- og mengunarmálum og tilraunir til þöggunar í tengslum við það er hins vegar svo mikið alvörumál að borgarstjóri getur ekki skotið sér undan því.

Hvað um önnur mál af svipuðum toga sem varða OR: kísilútfellingar í Þingvallavatni, brennisteinsútfellingar í borginni frá Hveravallavirkjun? Eru öll spil lögð þar á borðið?

Björn Bjarnason skrifar að lokum í pistli sínum:

Þöggunartilburðir hafa tíðkast í rúma tvo áratugi innan OR um mál sem stjórnendum fyrirtækisins þykja óþægileg. Höfuðstöðvarnar reyndust mun dýrari en sagt var og svo illa gengið frá smíði þeirra að mörg hundruð milljónum þarf að verja til endurbóta svo að nýta megi húsið. Til að bjarga fjárhagnum var húsið selt fasteignafélagi og leigt síðan af því engu að síður má skilja fréttir svo að OR standi straum af kostnaði vegna endurbóta á húsinu. Hvernig skyldi sölunni á því hafa verið háttað?

Borgarfulltrúinn fyrrverandi gagnrýndi Dag B. Eggersson harðlega í Facebook-síðu sinni í gær og sagði frammistöðu borgarstjóra vegna skólpmengunarinnar jafngilda afsögn:

Mengunarslys af þessu tagi eru jafnan tekin föstum tökum af þeim sem stjórna borgum og bæjum. Hér átti borgarfyrirtæki…

Posted by Björn Bjarnason on 7. júlí 2017

 

«
»

Ummæli ()

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli. Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Guðlaugur Þór gaf Íslendingasögurnar í sænskri þýðingu

Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, afhenti Alice Bah Kunke, menningarmálaráðherra Svíþjóðar, til gjafar Íslendingasögurnar í sænskri þýðingu við hátíðlega athöfn í Uppsölum í dag. Í ræðu sinni rakti ráðherra sagnaarfinn og þýðingu Íslendingasagnanna enn þann dag í dag. „“Ber er hver að baki nema bróður sér eigi“, segir í sögnunum og er þar vísað til vopnaðra […]

Ríkisstjórnin lýsir yfir vantrausti á kjararáð- Myndar starfshóp um „breytt fyrirkomulag“ og „úrbætur“

Ríkisstjórnin hefur skipað starfshóp um kjararáð, í samráði við „heildarsamtök á vinnumarkaði“, líkt og segir í tilkynningu frá forsætisráðuneytinu. „Hópurinn skal bera saman fyrirkomulag um ákvörðun launa hjá kjörnum fulltrúum, dómurum og embættismönnum í nágrannalöndum og leggja fram tillögur að breyttu fyrirkomulagi launaákvarðana kjararáðs, sé annað fyrirkomulag talið líklegra til betri sáttar í þjóðfélaginu til […]

Gunnar Atli ráðinn aðstoðarmaður Kristjans Þórs

Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, hefur ráðið Gunnar Atla Gunnarsson sem aðstoðarmann sinn. Hann hefur störf í ráðuneytinu í dag. Kristján Þór mun þar með hafa tvo aðstoðarmenn en fyrir er Inga Hrefna Sveinbjarnardóttir sem er sem stendur í fæðingarorlofi. Gunnar Atli er stúdent frá Menntaskólanum á Ísafirði, með Mag. Jur. í lögfræði frá […]

Vilhjálmur Bjarnason: „Borgin stundar mikinn fjandskap við íbúa sína“

Vilhjálmur Bjarnason, frambjóðandi í leiðtogakjöri Sjálfstæðisflokksins fyrir næstu borgarstjórnarkosningar, skrifar grein í Morgunblaðið í dag, hvar hann fer yfir helstu hugðarefni sín í borgarmálunum. Eru þar húsnæðis- og velferðarmál ofarlega á baugi, en athygli vekur að Vilhjálmur minnist lítið sem ekkert á samgöngumál eða borgarlínu, en hann hefur þó áður lýst yfir efasemdum um hana, […]

Strætó að eldast – Um helmingur 10 ára eða eldri

Samgöngumál borgarinnar eru nú í brennidepli, þegar styttist í sveitastjórnarkosningar. Ljóst er að samgöngumál verða eitt af stóru kosningamálunum, ekki síst almenningssamgöngur, þar sem Borgarlínan hefur verið í forgrunni. En hvernig stendur Strætó ? Samkvæmt Jóhannesi Rúnarssyni, framkvæmdarstjóra Strætó, eru 49 af 95 strætisvögnum fyrirtækisins 10 ára eða meira og eru tveir þeirra 18 ára […]

Borgin úthlutaði lóðum fyrir 1711 íbúðir árið 2017

Alls voru samþykktar lóðaúthlutanir fyrir 1.711 íbúðir í borgarráði á síðasta ári. Mikill meirihluti úthlutaðra lóða var fyrir byggingarfélög sem starfa án hagnaðarsjónarmiða. Borgarráð fékk kynningu á úthlutunum lóða á fundi sínum í gær. Þetta kemur fram í tilkynningu frá borginni. Úthlutað var lóðum fyrir 1.711 íbúðir í borgarráði í fyrra. Af þeim eru 1.422 […]

Forsætisráðherra í heimsóknarhug

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra var á faraldsfæti í gær, en hún heimsótti bæði umboðsmann barna og Seðlabankann. Umboðsmaður barna, Salvör Nordal, gerði Katrínu grein fyrir stefnumótun og áherslum embættisins fyrir tímabilið 2018 til 2022. Fram kom að embættið telur brýnt að efla stefnumótun á mörgum sviðum sem tengjast börnum. Grunnur að því sé greining á stöðu […]

Þórir Guðmundsson ráðinn fréttastjóri Stöðvar 2, Bylgjunnar og Vísis

Þórir Guðmundsson hefur verið ráðinn fréttastjóri Stöðvar 2, Bylgjunnar og vísir.is. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Vodafone. Þórir er með meistaragráðu í alþjóðlegum samskiptum frá Boston University og B.A. gráðu í Blaða- og fréttamennsku frá University of Kansas. Þórir starfaði sem fréttamaður á fréttastofu Stöðvar 2, fyrst á árunum 1986 til 1999 og svo […]

Dauðans alvara – eftir Jón Pál Hreinsson og Pétur G. Markan

Þegar þessi orð eru skrifuð hefur einangrun Djúpsins verið viðvarandi frá laugardagskvöldi 13. janúar. Hvað þýðir það í nútímasamfélagi? Frá 13. janúar hafa allir vegir verið lokaðir til svæðisins, vegna ófærðar og snjóflóða, og flugsamgöngur verið stopular til landshlutans, vegna óhagstæðra vinda. Tvær megin orsakir eru til grundvallar þessari eingangrun; erfitt flugvallarstæði á Ísafirði og […]

ESB ræðst gegn plastmengun: Meira af plasti en fiski í sjónum árið 2050 með sama áframhaldi

Samkvæmt nýrri áætlun Evrópusambandsins verða allar plastumbúðir gerðar úr endurvinnanlegu efni fyrir árið 2030, dregið verður verulega úr notkun einnota plasts og skorður settar við notkun örplasts. Áætlun Evrópusambandsins til að bregðast við plastmengun er ætlað að vernda náttúruna, verja íbúana og styrkja fyrirtækin. Áætlunin er sú fyrsta sinnar tegundar og á að stuðla að […]

Stefnt að opnun neyslurýma fyrir vímuefnaneytendur

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur sett af stað vinnu í velferðarráðuneytinu til að undirbúa opnun neyslurýma fyrir langt leidda vímuefnaneytendur. Neyslurými sem þessi eru þekkt úrræði erlendis og byggjast á hugmyndafræði skaðaminnkunar. Alþingi samþykkti í maí árið 2014 ályktun um að stefna í vímuefnamálum skyldi endurskoðuð „á grundvelli lausnamiðaðra og mannúðlegra úrræða, á forsendum heilbrigðiskerfisins og […]

Arnar Þór Sævarsson verður aðstoðarmaður félags- og jafnréttismálaráðherra

Ásmundur Einar Daðason félags- og jafnréttismálaráðherra hefur ráðið Arnar Þór Sævarsson, fráfarandi sveitarstjóra á Blönduósi aðstoðarmann sinn í velferðarráðuneytinu. Arnar Þór útskrifaðist úr lögfræði frá Háskóla Íslands árið 1999 og tók ári síðar réttindi til að gegna lögmennsku. Hann hefur gegnt stöðu sveitarstjóra á Blönduósi frá árinu 2007. Áður var hann aðstoðarmaður Jóns Sigurðssonar, þáverandi […]

Virtur læknir óttast að Trump fái hjartaáfall-Mældist með hættulega hátt kólesteról

Donald Trump Bandaríkjaforseti var sagður við hestaheilsu í reglubundinni læknisskoðun sinni á dögunum, þegar hann var skoðaður af lækni Hvíta hússins, Dr. Ronny L. Jackson. Sagði læknirinn að hjarta- og æðakerfi Trumps væri í fínu standi, þrátt fyrir að LDL kólesteról magnið mældist 143, sem er langt yfir viðmiðunarmörkum. LDL kólesteról er gjarnan nefnt „vonda“ […]

Una María kosin formaður Miðflokksfélags Suðvesturskjördæmis

Miðflokkurinn stofnaði flokksfélag Suðvesturkjördæmis í gærkvöldi í Glersalnum í Kópavogi, samkvæmt tilkynningu frá Miðflokknum. Gestir fundarins voru þeir Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður Miðflokksins og Gunnar Bragi Sveinsson þingmaður Suðvesturkjördæmis. Miðflokksfélag Suðvesturkjördæmis er annað kjördæmafélag Miðflokksins sem stofnað er, en nýlega var stofnað Miðflokksfélag í Suðurkjördæmi. Félagið hefur, samkvæmt nýsamþykktum lögum þess, þann tilgang að vinna […]

Frjáls fjölmiðlun ehf. - Kringlunni 4-12, 103 Reykjavík - eyjan (hjá) eyjan.is